Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và tặng quà học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lào Cai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới thăm, tặng quà cho trường Dân tộc Nội trú Lào Cai và các em học sinh nghèo vượt khó, có thành tích học tập tiêu biểu.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thư cho ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thông điệp tới Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Sáng ngày 23/9/2023, Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lào Cai đã vinh dự được đón đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tới thăm, tặng quà cho Nhà trường và các em học sinh nghèo vượt khó, có thành tích học tập tiêu biểu.

Đi cùng Đoàn công tác Trung ương có đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo một số Ban, bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương.

Về phía lãnh đạo tỉnh Lào Cai có các đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và tặng quà học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lào Cai
Trường THPT DTNT tỉnh long trọng đón đoàn và tặng hoa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng Tham quan Nhà trường
Trường THPT DTNT tỉnh long trọng đón đoàn và tặng hoa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng Tham quan Nhà trường

Thay mặt 60 cán bộ, giáo viên, Nhà giáo Lê Ngọc Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT DTNT tỉnh đã báo cáo một số nét khái quát về Nhà trường. Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai được thành lập năm1992 với mục tiêu giáo dục học sinh dân tộc thiểu số trở thành những người có nền tri thức, kỹ năng sống tốt, tự tin và có ý thức giữ gìn, phát huy truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc; học sinh có tinh thần phấn đấu trở thành nguồn cán bộ các cấp của tỉnh Lào Cai.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước năm học mới 2023-2024 Nhà trường được chuyển đến ngôi trương mới với đầy đủ cơ sở vật chất như: phòng học, phòng học bộ môn, nhà ký túc xá, khu làm việc, sân chơi bãi tập, nhà ăn, nhà đa năng khang trang hiện đại, đồng bộ, trên diện tích đất hơn 9ha để tổ chức các hoạt động giáo dục.

Hiện nay, Nhà trường có tổng số 523 em học sinh, gồm 16 thành phần dân tộc, tỷ lệ tỉ lệ cao nhất là đồng bào dân tộc Mông, Dao; 100% các em học sinh ở Nội trú. Chế độ học bổng các em DTTS được hưởng 80%, dân tộc rất ít người 100% lương cơ bản, nhà trường tổ chức nấu ăn phục vụ cho các em 3 bữa (sáng, trưa, chiều).

Từ năm 1992 đến nay, trải qua 31 năm xây dựng và trưởng thành và phát triển có 4.068 học sinh đã và đang được học tập tại mái trường này, trong đó 3.587 học sinh đã tốt nghiệp ra trường, gần 33% đang công tác trong các cơ quan nhà nước, chủ yếu ở tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Góp phần quan trọng tạo nguồn cán bộ có chất lượng cao cho các địa phương trong tỉnh.

Cùng với hoạt động dạy học nâng cao chất lượng, Nhà trường chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, khát vọng vượt khó vươn lên cho học sinh, giáo dục cho các em học sinh kỹ năng sống, ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hình thành cho các em lòng tự hào về truyền thống văn hóa, xác định được vai trò tiếp nối và phát triển văn hóa các DTTS của tỉnh Lào Cai; khắc phục khó khăn, tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng học sinh.

Kết quả của nhà trường trong những năm qua đã góp phần quan trọng tạo nguồn cán bộ người DTTS cho các địa phương trong tỉnh. Với những kết quả đạt được, năm học 2022-2023 Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Nhà trường liên tục được công nhận là trường tiên tiến, nhiều năm được Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua.

Phát biểu tại buổi gặp mặt cán bộ, giáo viên và 523 học sinh Trường THPT DTNT trên địa bàn tỉnh, đồng chí Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhiệt liệt chúc mừng thành tích của Nhà trường đạt được trong thời gian vừa qua. Chủ tịch nước cho rằng, việc thành lập, duy trì và mở rộng quy mô trường dân tộc nội trú của tỉnh là rất quan trọng, thể hiện sự quan tâm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc thiểu số và chủ trương đó đang phát huy hiệu quả tích cực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã khen ngợi Chương trình văn nghệ của các cháu học sinh biểu diễn tại buổi gặp mặt, đồng chí Chủ Tịch nước nhận xét là rất hấp dẫn, thể hiện sự đa dạng, thống nhất về văn hóa các dân tộc Việt Nam. “Tôi từng nhiều năm công tác đoàn thanh niên, công tác trong ngành tuyên giáo, đã dự nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ và thấy các em học sinh Nhà trường biểu diễn không thua kém bất cứ đất nước nào”, Chủ Tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao tặng Bức ảnh Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai cho trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai
Trường THPT DTNT đã rất vui mừng, phấn khởi khi được Chủ tịch nước đến thăm và tặng quà

Đồng chí Chủ Tịch nước cũng căn dặn Nhà trường, các em học sinh cần tiếp tục gìn giữ, phát huy những nét đẹp của văn hóa truyền thống, nhất là những mặt tích cực, có sức lan tỏa cao.

Về học tập, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ân cần nhắc học sinh các đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai cần đoàn kết hơn nữa, đoàn kết trong cuộc sống, sinh hoạt, trong học tập để đóng góp trí tuệ, công sức cho quê hương, đất nước. Chủ Tịch nước thấy vui mừng khi trước đó đi thăm chỗ ăn, nghỉ của các em học sinh và có hỏi về ước mơ sau này của một số học sinh, đã được các em trả lời là có ước mơ trở thành kỹ sư CNTT, giáo viên, bác sỹ, hướng dẫn viên du lịch. Để hiện thực hóa ước mơ, khát vọng, ngay từ bây giờ các em cần chăm lo học tập, tự trang bị cho mình hành trang là kiến thức, là kỹ năng.

“Khi ước mơ của các em trơ thành hiện thực thì cũng có nghĩa là quê hương Lào Cai, đất nước Việt Nam phát triển, phồn vinh, hạnh phúc”, đồng chí Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Về vai trò của thầy, cô giáo, đồng chí Chủ Tịch nước Võ Văn Thưởng yêu cầu mỗi cán bộ, thầy cô giáo càn là một tấm gương về tự học về nhân cách, thầy, cô giỏi mới có trò giỏi. Thầy cô cần nhận thức vể sự chủ động đổi mới phương pháp, nâng cao kiến thức, không chỉ dừng lại ở truyền thụ kiến thức mà còn hướng dẫn các em kỹ năng, lối sống, tạo ra môi trường giáo dục tốt nhất để phát huy năng khiếu, sở trường khi trưởng thành.

Với lãnh đạo tỉnh Lào Cai, đồng chí Chủ Tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng việc đầu tư cơ ngơi ngôi trường mới là đúng đắn, dù còn nghèo nhưng tỉnh đã dành sự quan tâm để các em học sinh dân tộc thiểu số có một môi trường học tập hiện đại. Thời gian tới, tỉnh Lào Cai cần tiếp tục bám sát chủ trương của Đảng coi giáo dục là quốc sách hàng đầu để đổi mới, phát triển đất nước. Tỉnh cần tạo không khí, phát động tích cực hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước, nhất là trong ngành giáo dục và đào tạo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm tại Trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm
tại Trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai

Nhân chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao tặng Bức ảnh Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai cho trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai; trao tặng 20 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó, có thành tích học tập tiêu biểu của Trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai và tặng 65 đầu sách cho Nhà trường. Trân trọng những tình cảm của Chủ tịch nước danh tặng cho Nhà trường và các em học sinh, trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai cũng đã kính tặng Chủ tịch nước chiếc Khèn Mông.

Lệ Hằng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng Chính phủ: Bất kỳ tình huống nào cũng phải đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, tiêu dùng

Thủ tướng Chính phủ: Bất kỳ tình huống nào cũng phải đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, tiêu dùng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động xây dựng các phương án; kịp thời điều hành, đảm bảo đủ nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh.
Tổng thống Maduro Moros: "Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ"

Tổng thống Maduro Moros: "Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ"

Tổng thống Maduro Moros nói "Venezuela sẽ là Việt Nam ở Nam Mỹ" vì Venezuela ngưỡng mộ thành tựu phát triển của Việt Nam, coi Việt Nam là hình mẫu để phát triển
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Công Thương nhân Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4/2008 – 20/4/2024)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Công Thương nhân Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4/2008 – 20/4/2024)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Chủ tịch Hội đồng THQG Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4/2008 – 20/4/2024).
Gần 40 mũi khoan xuyên núi để gia cố hầm đường sắt Bãi Gió

Gần 40 mũi khoan xuyên núi để gia cố hầm đường sắt Bãi Gió

Tổng cộng 39 mũi khoan xuyên núi, 2 từ trên đỉnh núi, 37 từ bên trong hầm được ngành chức năng thực hiện để phun bê tông, gia cố hầm đường sắt Bãi Gió.
Giá vàng được dự báo giảm, nhà đầu tư có nên ưu tiên bán vàng chốt lời?

Giá vàng được dự báo giảm, nhà đầu tư có nên ưu tiên bán vàng chốt lời?

Trong bối cảnh thị trường vàng được bổ sung nguồn cung, giá vàng được dự báo sẽ giảm, các chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư nên thận trọng khi mua vàng đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Venezuela coi Việt Nam là hình mẫu phát triển, cam kết tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư Việt Nam

Venezuela coi Việt Nam là hình mẫu phát triển, cam kết tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tham gia hội đàm với lãnh đạo Chính phủ Venezuela do Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros chủ trì.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển giữa Hà Nội - Hòa Bình

Thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển giữa Hà Nội - Hòa Bình

Đoàn công tác của UBND TP. Hà Nội làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình về hợp tác phát triển giữa hai địa phương và các nhiệm vụ trong thời gian tới.
Thủ tướng làm việc với Công an Phú Thọ, thúc đẩy triển khai Đề án 06

Thủ tướng làm việc với Công an Phú Thọ, thúc đẩy triển khai Đề án 06

Sáng 18/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Phú Thọ, làm việc với Công an tỉnh Phú Thọ về triển khai Đề án 06.
Thủ tướng khảo sát công trình văn hóa mới mang tính điểm nhấn của vùng Đất Tổ

Thủ tướng khảo sát công trình văn hóa mới mang tính điểm nhấn của vùng Đất Tổ

Sáng 18/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, khảo sát công trường xây dựng dự án nhà văn hóa nghệ thuật tỉnh Phú Thọ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng nay 18/4 (tức 10/3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng lễ, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.
Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba

Tối ngày 17/4 tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND TP.Hà Nội tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba.
Giỗ Tổ Hùng Vương: Gìn giữ sức mạnh tinh thần, giá trị văn hoá dân tộc trong dòng chảy hội nhập

Giỗ Tổ Hùng Vương: Gìn giữ sức mạnh tinh thần, giá trị văn hoá dân tộc trong dòng chảy hội nhập

Trong dòng chảy hội nhập, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng tiếp tục khẳng định giá trị, niềm tự hào về sức mạnh tinh thần, văn hoá của dân tộc Việt Nam.
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 20/5/2024

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 20/5/2024

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào ngày 20/5/2024 và bế mạc vào sáng ngày 27/6/2024.
Đề xuất đầu tư khoảng 25.540 tỷ đồng làm cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Đề xuất đầu tư khoảng 25.540 tỷ đồng làm cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Việc triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới cao tốc.
Khẩn trương lấy ý kiến rộng rãi người dân về chính sách bồi thường, định giá đất

Khẩn trương lấy ý kiến rộng rãi người dân về chính sách bồi thường, định giá đất

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương lấy ý kiến địa phương, người dân, doanh nghiệp… đối với quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, định giá đất.
Cần thiết ban hành Luật Tư pháp người chưa thành niên

Cần thiết ban hành Luật Tư pháp người chưa thành niên

Ngày 17/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên.
Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên "cột mốc vàng" lịch sử Điện Biên Phủ

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên "cột mốc vàng" lịch sử Điện Biên Phủ

Thủ tướng dự cuộc gặp mặt, tri ân với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Chủ tịch Quốc hội: Di sản văn hóa cần được coi là nguồn lực cho phát triển

Chủ tịch Quốc hội: Di sản văn hóa cần được coi là nguồn lực cho phát triển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, di sản văn hóa cần được coi là nguồn lực cho phát triển, cần được bảo tồn và phát huy.
Luật Di sản văn hóa (sửa đổi): Cấm kinh doanh xuất khẩu di vật, cổ vật

Luật Di sản văn hóa (sửa đổi): Cấm kinh doanh xuất khẩu di vật, cổ vật

Sáng 17/4, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều 16/4, Thủ tướng Chính phủ đã dâng hương tại Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.
Bảo đảm tiến độ chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Chiều 16/4, Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô đã tổ chức phiên họp báo cáo kết quả triển khai Kế hoạch số 88 của UBND TP. Hà Nội.
Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình phát triển kinh tế - xã hội miền núi

Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình phát triển kinh tế - xã hội miền núi

Đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023.
Cần quy định cụ thể các loại thuốc được kinh doanh thương mại điện tử

Cần quy định cụ thể các loại thuốc được kinh doanh thương mại điện tử

Cần quy định cụ thể hơn về các loại thuốc được kinh doanh, các hình thức kinh doanh được thực hiện theo phương thức thương mại điện tử.
CEO Tim Cook: Apple sẽ đẩy mạnh hợp tác năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực tại Việt Nam

CEO Tim Cook: Apple sẽ đẩy mạnh hợp tác năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực tại Việt Nam

Ông Tim Cook kiến nghị một số nội dung hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực trong thời gian tới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động