Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 12:01

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại Đà Nẵng

14:48 | 30/04/2021
TP. Đà Nẵng phải chuẩn bị kích hoạt mọi hoạt động, phương án khác nhau để sẵn sàng bao vây, dập dịch nếu có ca bệnh xuất hiện trên địa bàn. Hệ thống y tế phải luôn sẵn sàng trong mọi tình huống; dành hết thời gian, công sức để giữ gìn thành quả chống dịch và ngăn dịch bệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại Đà Nẵng
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP. Đà Nẵng và các địa phương, ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án để bao vây, dập dịch ngay nếu có ca nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn

Sáng 30/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Báo cáo tại buổi làm việc, bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, hiện tại bệnh viện đang điều trị cho 58 ca mắc Covid-19, đều là trường hợp nhập cảnh về TP. Đà Nẵng. Trong đó có 14 bệnh nhân đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Còn lại 44 bệnh nhân thì có 10 bệnh đã âm tính lần 1.

Về trang thiết bị vật tư và năng lực khám chữa bệnh, Bệnh viện Phổi có đầy đủ trang thiết bị y tế để chữa trị cho các cả Covid-19 kể cả những ca nặng, cùng với sự hỗ trợ của các y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng.

Bác sĩ Lê Thành Phúc – Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng: Ngày 29-4, bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế và kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh, trong dịp lễ 30/4 – 1/5 khoảng 130.000 du khách đã chọn TP. Đà Nẵng là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng. Trong bối cảnh có ca Covid – 19 trong cộng đồng mới, UBND TP. Đà Nẵng đã quyết định cho dừng tất cả các sự kiện tập trung đông người, siết chặt công tác phòng chống dịch ở các khu điểm vui chơi, giải trí, các nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, chợ, siêu thị…

Đối với kiểm soát quy trình cách ly các ca nhập cảnh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định thành phố luôn thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ các quy trình cách ly theo quy định. Hiện nay, Đà Nẵng cũng có kế hoạch dự trữ sinh phẩm, thiết bị y tế để chuẩn bị cho mọi tình huống trong trường hợp có dịch xảy ra.

Về trường hợp ca bệnh 2899 (trú tại tỉnh Hà Nam, nhập cảnh từ Nhật Bản và cách ly tại TP. Đà Nẵng), ông Chinh khẳng định ngành y tế và các ngành của địa phương đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình theo quy định của Bộ Y tế cách ly đủ 14 ngày và có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Theo quy định, bệnh nhân này sau khi hoàn thành cách ly tại Đà Nẵng phải trở về địa phương và tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, sau sự việc ca bệnh 2899, Bộ Y tế sẽ tiến hành họp và đánh giá lại cũng như đưa ra khuyến cáo cho các địa phương thực hiện đúng quy định về các biện pháp cách ly phòng chống dịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại Đà Nẵng
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid - 19 tại Bệnh viên phổi Đà Nẵng

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận kết quả mà Đà Nẵng đạt được trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Chủ tịch nước cho rằng, TP Đà Nẵng là một trung tâm du lịch lớn. Trong dịp lễ 30/4 – 1/5, mỗi ngày có hàng trăm chuyến bay kín khách đến TP. Đà Nẵng. "Chính vì vậy TP. Đà Nẵng và các địa phương lớn như TP. Hà Nội, TP HCM, TP. Hải Phòng, TP. Cần Thơ... phải sẵn sàng kích hoạt mọi hoạt động, phương châm, phương án khác nhau để sẵn sàng bao vây, dập dịch nếu có ca bệnh xuất hiện trên địa bàn. Chúng ta đã làm và cần làm tích cực hơn nữa", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Từ những lần chống dịch trước đây, theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chỉ có khoanh vùng nhanh, dập dịch nhanh, phát hiện sớm mới giải quyết được dịch bệnh. Đây cũng là kinh nghiệm quý mà các nước đã nghiên cứu ở Việt Nam, ứng dụng công nghệ thần tốc truy vết. "Muốn như vậy, hệ thống y tế phải luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Chính vì vậy mà tôi nghĩ ngành y tế cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng chưa thể có nghỉ ngơi lúc này mà phải dành hết thời gian, công sức để giữ gìn và ngăn dịch bệnh”, Chủ tịch nước dặn dò và đề nghị ngành y tế phải chủ động các phương án để không xảy ra tình trạng bị động như các nước. "Nếu khủng hoảng ngành y tế sẽ dẫn đến khủng hoảng nền kinh tế. Ngành y tế từ Trung ương đến địa phương phải sẵn sàng trong lúc này. Tinh thần lúc này là phải 5K cộng vắc xin và thêm K thứ 6 là không xâm nhập trái phép, không chất chứa trong gia đình những người lạ mặt, không khai báo y tế", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cùng với việc phòng chống dịch Covid – 19, TP. Đà Nẵng cũng như Bộ Y tế cần thiết phải mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng Covid – 19 trên diện rộng để chủ động phòng dịch. Bộ Y tế tiếp tục nhập thêm nguồn vaccine để đảm bảo nhiều hơn người dân được tiêm phòng sớm nhất. Các địa phương cũng phải đặt việc chống dịch lên hàng ưu tiên, kiểm soát nguy cơ dịch từ bên ngoài.

Vũ Lê