Chủ tịch Hà Nội, Khánh Hòa vắng mặt 100% tại các phiên đối thoại

Không chỉ có Khánh Hòa, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (hoặc người được ủy quyền tham gia tố tụng) cũng vắng mặt 100% tại các phiên đối thoại.
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ 2 phóng viên bị hành hung Tân Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Thành phố ưu tiên tạo đột phá trên 3 lĩnh vực Vì sao cựu Chủ tịch, cựu Phó Chủ tịch Khánh Hòa tiếp tục bị truy tố?

Nhiều địa phương khiếu kiện về đất đai chiếm gần 100%

Trong báo cáo Kết quả giám sát “Việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính, thi hành các bản án, quyết định hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Ủy ban nhân dân” gửi các vị đại biểu Quốc hội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, so với giai đoạn trước (2015 - 2017), tình hình khiếu kiện hành chính trong 3 năm 2019 - 2021 tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

Chủ tịch Hà Nội, Khánh Hòa vắng mặt 100% tại các phiên đối thoại
Hình ảnh bên ngoài trụ sở UBND TP. Hà Nội

Thứ nhất, số Quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND, UBND bị khiếu kiện tăng so với giai đoạn trước: Tăng 9.858 về số lượng quyết định, hành vi bị khiếu kiện và tăng 3,1% về tỷ lệ tính trên tổng số khiếu nại hành chính (trong giai đoạn 2015-2017: có 11.180 quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND, UBND bị khởi kiện, chiếm 5,9% trên tổng số khiếu nại hành chính).

Thứ hai, khiếu kiện hành chính vẫn tập trung chủ yếu ở các tỉnh, thành phố lớn, có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh so với cả nước, đã và đang có nhiều dự án triển khai phải thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang, Kiên Giang, Long An, Quảng Nam, Quảng Ninh, Thanh Hóa…

Các khiếu kiện vẫn tập trung chủ yếu ở lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai như thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư (chiếm tỷ lệ 91%); trong đó, nhiều địa phương, khiếu kiện liên quan đến đất đai chiếm gần 100%.

Thứ ba, số Quyết định hành chính, hành vi hành chính bị tuyên hủy một phần hoặc toàn bộ vì trái pháp luật tăng so với giai đoạn trước. Cụ thể là, đã có 1.921 quyết định hành chính, hành vi hành chính bị tuyên hủy toàn bộ hoặc một phần vì trái pháp luật trên cả nước, tăng gấp 2 lần so với giai đoạn 2015-2017.

Trong đó, có những địa phương, quyết định hành chính, hành vi hành chính bị Tòa án tuyên hủy chiếm tỷ lệ khá cao trên tổng số quyết định, hành vi bị khiếu kiện như tỉnh Long An, Quảng Nam, Đắk Lắk, Lào Cai, Lâm Đồng, Quảng Ngãi.

Chủ tịch UBND nào thường xuyên “vắng mặt” tại các phiên đối thoại?

Theo Ủy ban Tư pháp, về cơ bản, Chủ tịch UBND, UBND các địa phương đã quan tâm hơn đến công tác giải quyết vụ án hành chính.

Có 52 địa phương, tỉnh ủy, thành ủy đã ký Quy chế phối hợp với Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và các cơ quan có liên quan tại địa phương nhằm tăng cường công tác phối hợp trong giải quyết các vụ án hành chính; 15 tỉnh ủy, thành ủy và chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính.

UBND, chủ tịch UBND các cấp tại một số địa phương đã thực hiện nghiêm túc quy định tại Điều 60 của Luật Tố tụng hành chính. Theo đó, Chủ tịch UBND hoặc Phó Chủ tịch UBND là người đại diện theo ủy quyền đã đề cao trách nhiệm, trực tiếp tham gia tố tụng, góp phần giải quyết các vụ việc nhanh chóng, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện.

Một số địa phương, UBND hoặc người đại diện đã tham gia 100% cả phiên đối thoại và phiên tòa (Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Kon Tum, Ninh Thuận, Sơn La, Vĩnh Long); một số địa phương, mặc dù số lượng án hành chính khá lớn nhưng UBND hoặc người đại diện vẫn bố trí tham gia phần lớn các phiên đối thoại, phiên tòa (Bắc Giang, Đồng Nai, Nghệ An, Kiên Giang, Quảng Nam).

Kết quả giám sát ghi nhận, việc chủ tịch UBND hoặc người đại diện của UBND tham gia đối thoại giải quyết án hành chính đã có những kết quả tích cực.

Tại nhiều địa phương, tỷ lệ hòa giải thành trên tổng số vụ án đã tổ chức đối thoại là rất cao, cho thấy, nếu UBND, Chủ tịch UBND đánh giá đúng ý nghĩa của việc đối thoại, bố trí tham gia đầy đủ các phiên đối thoại thì việc giải quyết các vụ án hành chính sẽ đạt nhiều kết quả tích cực, nhiều vụ án sẽ được hòa giải thành, không phải mở phiên tòa xét xử (ví dụ: TP. Hồ Chí Minh, trong tổng số 194 vụ án tổ chức đối thoại thì đối thoại thành tới 143 vụ, chiếm tỷ lệ 73,7%, đây là kết quả đáng ghi nhận).

Bên cạnh những kết quả nêu trên, qua giám sát cho thấy, chủ tịch UBND, UBND tại nhiều địa phương còn chưa chấp hành nghiêm túc quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Hạn chế lớn nhất và kéo dài trong nhiều năm qua là tình trạng chủ tịch UBND hoặc người đại diện của UBND không chấp hành nghiêm quy định của Luật Tố tụng hành chính, không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa. Theo Báo cáo của Chính phủ trong 3 năm (2019 - 2021) thì có tới 32,6% số phiên đối thoại và 27,8% số phiên tòa không có sự tham gia của UBND hoặc người đại diện.

Đáng lưu ý, tại nhiều địa phương mặc dù số lượng án không nhiều, nhưng chủ tịch UBND hoặc người đại diện vẫn thường xuyên vắng mặt. Ví dụ, Sóc Trăng: vắng 78/88 phiên đối thoại; Lạng Sơn: vắng 46/65 phiên tòa; Yên Bái: vắng 47/59 phiên tòa; Đà Nẵng: vắng 67/88 phiên tòa...

Cá biệt, có địa phương, UBND hoặc người đại diện vắng mặt 100% các phiên đối thoại hoặc phiên tòa. “Chẳng hạn như, chủ tịch UBND hoặc người đại diện của UBND các cấp tại tỉnh Khánh Hòa vắng mặt 100% các phiên đối thoại. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (hoặc người được ủy quyền tham gia tố tụng) vắng mặt 100% tại các phiên đối thoại và phiên tòa” - Ủy ban Tư pháp nêu.

Nhiều trường hợp chủ tịch UBND hoặc người đại diện vắng mặt tại các phiên đối thoại hoặc các phiên tòa nhưng không có đơn xin phép vắng mặt, dẫn đến Tòa án phải hoãn phiên tòa đột xuất, gây lãng phí về thời gian, công sức, kinh phí cho cả Nhà nước và đương sự.

Bên cạnh đó, việc chủ tịch UBND, UBND các cấp vắng mặt là đồng thời đã bỏ lỡ cơ hội tiếp xúc, lắng nghe ý kiến và đối thoại với người khởi kiện làm kéo dài quá trình tố tụng, gây bức xúc cho người dân.

Theo Ủy ban Tư pháp, còn khá phổ biến việc UBND, chủ tịch UBND không cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ hoặc cung cấp không đúng thời hạn yêu cầu của Tòa án nhân dân, làm kéo dài thời gian giải quyết vụ án, gây bức xúc cho người dân khởi kiện.

Báo cáo của Tòa án nhân dân tối cao cho thấy, có 57/63 đơn vị Tòa án cấp tỉnh phản ánh khó khăn trong việc thu thập chứng cứ, phổ biến ở các dạng như sau: các cơ quan chuyên môn của UBND thường chậm cung cấp; đùn đẩy giữa các cơ quan; thậm chí nhiều trường hợp không cung cấp cho Tòa án.

Một số vụ án, UBND trả lời không còn lưu giữ, lưu giữ không đầy đủ hoặc đã bị thất lạc. Nhiều vụ án, UBND không cung cấp tài liệu, chứng cứ và cũng không trả lời lý do không cung cấp; Tòa án phải nhiều lần gửi văn bản hoặc liên hệ qua điện thoại để đôn đốc việc giao nộp, cung cấp chứng cứ. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới kéo dài thời gian giải quyết vụ án.
Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: UBND Thành phố Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đã bắt được khỉ hoang tấn công người ở Hà Nội

Đã bắt được khỉ hoang tấn công người ở Hà Nội

Lực lượng chức năng vừa vây bắt thành công con khỉ tấn công người đi đường tại ngõ 76 Duy Tân (Hà Nội) từng gây xôn xao mạng xã hội suốt thời gian vừa qua.
Phát động cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, vì cuộc sống xanh – Innogreenlife 2022"

Phát động cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, vì cuộc sống xanh – Innogreenlife 2022"

Khởi nghiệm đổi mới sáng tạo đã và đang hình thành trong các trường đại học, doanh nghiệp để tạo ra giá trị mới, tạo tiền đề hình thành nền kinh tế số.
TikToker Trần Thanh Tâm ‘lẻ loi’ lên đường chinh chiến Miss Fabulous International 2022

TikToker Trần Thanh Tâm ‘lẻ loi’ lên đường chinh chiến Miss Fabulous International 2022

Sáng 10/12, Trần Thanh Tâm có mặt ở sân bay chính thức lên đường thi đấu Miss Fabulous International 2022. Tại sân bay, rất ít khán giả có mặt ủng hộ cô nàng.
142 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu báo công dâng Bác

142 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu báo công dâng Bác

Ngày 10/12, trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, 142 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2022 đã dự lễ báo công và vào Lăng viếng Bác.
Hải Dương: Nhiều chính sách hỗ trợ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản bền vững

Hải Dương: Nhiều chính sách hỗ trợ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản bền vững

Nhằm phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, tỉnh Hải Dương đã có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân trong ứng dụng công nghệ.

Tin cùng chuyên mục

Phòng ngừa ung thư, chắc xương và đẹp da với củ cải trắng

Phòng ngừa ung thư, chắc xương và đẹp da với củ cải trắng

Được ví như nhân sâm trắng, củ cải trắng không những giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp mọi người “đẹp từ trong ra ngoài”.
Vì sao nhiều quốc gia cấm hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá điện tử?

Vì sao nhiều quốc gia cấm hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá điện tử?

Với kết quả mang lại trái với mục tiêu nên hiện nay đã có ít nhất 32 quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng chính sách cấm hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá điện tử.
Bộ Giao thông: Chung tay chống buôn lậu qua cảng hàng không, sân bay giai đoạn 2022-2025

Bộ Giao thông: Chung tay chống buôn lậu qua cảng hàng không, sân bay giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch tăng cường chống buôn lậu qua cảng hàng không, sân bay do Bộ Giao thông Vận tải ban hành chính thức được thực hiện từ 01/12/2022-01/12/2025.
Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đoạt giải nhất Giải thưởng khoa học và công nghệ

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đoạt giải nhất Giải thưởng khoa học và công nghệ

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đoạt giải nhất Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2022.
Hướng tới bảo hiểm xã hội toàn dân để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới bảo hiểm xã hội toàn dân để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau

Việt Nam cần tập trung vào bảo hiểm xã hội toàn dân để không ai bị bỏ lại phía sau và để ứng phó với những thách thức an sinh xã hội đang gặp phải.
Công nghệ cao Nhật Bản, Hàn Quốc giúp xử lý nước thải hiệu quả

Công nghệ cao Nhật Bản, Hàn Quốc giúp xử lý nước thải hiệu quả

“Nguồn nước chết” đen,bốc mùi ngay trong lòng khu dân cư đang dần đe dọa sức khỏe con người. Nhiều công nghệ cao ra đời giúp xử lý nước thải hiệu quả.
Trường Đại học Điện lực thông báo tuyển dụng viên chức năm 2022

Trường Đại học Điện lực thông báo tuyển dụng viên chức năm 2022

Trường Đại học Điện lực, Bộ Công Thương vừa có thông báo tuyển dụng viên chức năm 2022 với số lượng 18 giảng viên và 05 viên chức hành chính.
Cục Đăng kiểm công khai đường dây nóng, ngăn nhũng nhiễu tiêu cực

Cục Đăng kiểm công khai đường dây nóng, ngăn nhũng nhiễu tiêu cực

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các trung tâm đăng kiểm trong cả nước niêm yết số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân.
Những dấu hiệu cảnh báo bệnh về gan; phương pháp bảo vệ lá gan khỏe mạnh

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh về gan; phương pháp bảo vệ lá gan khỏe mạnh

Gan tham gia vào nhiều hoạt động quan trọng của cơ thể. Nếu gan bị tổn thương và không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn cơ thể.
Bế mạc Hội nghị Bưu chính các nước Đông Nam Á 2022: Thông qua nhiều vấn đề bưu chính quan trọng

Bế mạc Hội nghị Bưu chính các nước Đông Nam Á 2022: Thông qua nhiều vấn đề bưu chính quan trọng

Hội nghị Hội nghị Bưu chính các nước Đông Nam Á (ASEAN Post 28) đã diễn ra thành công và chính thức khép lại vào ngày 9/12 tại Bình Định sau 3 ngày làm việc.
Chiến thắng

Chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972" thể hiện sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại

Hội thảo khoa học cấp quốc gia Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972” - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại được tổ chức vào sáng 9/12.
9 sân bay mới được Cục Hàng không Việt Nam đề xuất nằm ở các tỉnh nào?

9 sân bay mới được Cục Hàng không Việt Nam đề xuất nằm ở các tỉnh nào?

Cục Hàng không Việt Nam thống nhất đề xuất bổ sung 9 sân bay mới, theo đó các địa phương phải tự lập kế hoạch và kêu gọi vốn đầu tư, không dùng vốn ngân sách.
Kỹ năng ứng dụng công nghệ số vào sản xuất tin, bài trên báo chí

Kỹ năng ứng dụng công nghệ số vào sản xuất tin, bài trên báo chí

Hơn 70 lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của gần 60 cơ quan báo chí tham dự khoá tập huấn “Kỹ năng ứng dụng công nghệ số vào sản xuất tin, bài trên báo chí”.
Phòng chống tác hại của thuốc lá: Kinh nghiệm quốc tế từ quy định nơi hút thuốc

Phòng chống tác hại của thuốc lá: Kinh nghiệm quốc tế từ quy định nơi hút thuốc

Dù đã có quy định cấm hút thuốc ở một số địa điểm song tình trạng vi phạm vẫn xảy ra, trong khi công tác giám sát còn hạn chế.
Bỏ quy định giá kế hoạch của trang thiết bị y tế: Bệnh viện có hết “tắc nghẽn” ?

Bỏ quy định giá kế hoạch của trang thiết bị y tế: Bệnh viện có hết “tắc nghẽn” ?

Từ 1/2/2023, bãi bỏ khoản 3 điều 8 Thông tư 14/2022/TT-BYT có hiệu lực. Việc bãi bỏ quy định này có giúp các bệnh viện hết cảnh tắc nghẽn mua sắm thiết bị y tế?
Trong tháng 12 TP. Hồ Chí Minh cần 25.000 lao động các ngành thương mại, dịch vụ, chế biến

Trong tháng 12 TP. Hồ Chí Minh cần 25.000 lao động các ngành thương mại, dịch vụ, chế biến

Trong tháng 12 này, doanh nghiệp ở các ngành thương mại, dịch vụ, chế biến công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh sẽ cần từ 23.000 - 25.000 lao động.
Thu hồi toàn quốc lô thuốc Npluvico kém chất lượng

Thu hồi toàn quốc lô thuốc Npluvico kém chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có quyết định thu hồi lô thuốc Npluvico trên toàn quốc, do kém chất lượng.
Tiềm ẩn nhiều rủi ro từ buôn bán thịt chó, mèo

Tiềm ẩn nhiều rủi ro từ buôn bán thịt chó, mèo

Việc buôn bán thịt chó, mèo tiềm ẩn nhiều rủi ro, điển hình là sự liên quan tới bệnh dại gây nguy cơ xuất hiện của mầm bệnh mới có thể dẫn tới đại dịch.
Hoa Kỳ và Việt Nam tổng kết dự án về cải thiện chất lượng sống cho trẻ khuyết tật

Hoa Kỳ và Việt Nam tổng kết dự án về cải thiện chất lượng sống cho trẻ khuyết tật

Hoa Kỳ có nhiều hoạt động thiết thực nhằm cải thiện chất lượng sống cho trẻ em khuyết tật Việt Nam tại 3 tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai.
Vụ sạt lở đất khiến 12 căn nhà rơi xuống sông: Dừng hoạt động mỏ cát Huỳnh Phát

Vụ sạt lở đất khiến 12 căn nhà rơi xuống sông: Dừng hoạt động mỏ cát Huỳnh Phát

Sau vụ sạt lở đất, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có quyết định dừng hoạt động mỏ cát của doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Phát, cách điểm đầu sạt lở 500 m.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động