Longform
Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Thứ năm, 13/10/2022 - 16:27

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2 để startup ở tuổi 58
Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Tôi bị ấn tượng mãi bởi những lời chia sẻ đó của Chủ tịch Alphanam Nguyễn Tuấn Hải bên lề một cuộc họp của doanh nhân Sao Đỏ diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua. Và tôi đem theo tất cả những dòng suy tư ấy đến toà nhà số 33A nằm ở ngã tư Bà Triệu - Lý Thường Kiệt, toà nhà Pháp cổ với màu sơn trắng mà theo như lời ông Hải đây là đại bản doanh riêng để ông "khởi nghiệp" trở lại sau khi chuyển giao Alphanam thế hệ F2.

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Sau hơn nửa đời người vất vả trên thương trường, ông đã đưa Alphanam trở thành Tập đoàn kinh tế đa ngành lớn mạnh. Khi bắt đầu chuyển giao sự nghiệp cho thế hệ F2, ông từng nói: “Tôi chuyển giao không phải để về hưu, mà để bắt đầu thực hiện những giấc mơ khác của mình”. Vậy giấc mơ khác của ông là gì?

Tôi sinh ra trong gia đình nhà giáo nên vẫn luôn trăn trở phải làm gì để có thể nối sự nghiệp "trồng người" truyền thống của gia đình. Chính vì thế, những năm trước tôi đã tham gia vào Hội đồng Trường đại học Ngoại thương, Ủy ban về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực - Bộ Giáo dục và Đào tạo hay Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục - Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội. Dù đây không phải là hình thức giảng dạy trực tiếp nhưng cũng là một hình thức đóng góp cho ngành giáo dục nói chung.

Bên cạnh đó, tôi có tham gia thực hiện nhiều chương trình giúp đỡ người khuyết tật và người yếu thế. Những câu chuyện cảm động hay tấm gương nghị lực sống đặc biệt như Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trung tâm Nghị Lực Sống Nguyễn Thị Vân đã khiến tôi nhận ra những người khuyết tật, người yếu thế là đối tượng cần được hỗ trợ, đào tạo hướng nghiệp và giúp họ hòa nhập với xã hội, có cuộc sống thuận lợi hơn trên mọi phương diện.

Tôi nhớ mãi câu nói của Vân trong một cuộc họp mới đây: "Sức khỏe em đang yếu dần, muốn mở rộng trung tâm nhưng lực bất tòng tâm". Từ trăn trở của Vân, tôi đã suy nghĩ rất nhiều và quyết định khởi nghiệp trở lại.

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Chuyển giao Alphanam cho thế hệ F2, ông chuẩn bị cho mục tiêu startup lần này thế nào?

Sau khi cơ bản bàn giao Alphanam cho thế hệ thứ hai, tôi đã kêu gọi các các anh em của Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ như anh Nguyễn Cảnh Hồng - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Eurowindow Holding, anh Đặng Hồng Anh - Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC, chị Lưu Thị Thanh Mẫu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, anh Nguyễn Thành Phương - Chủ tịch Tập đoàn Kangaroo hay chị Cao Thị Ngọc Dung- Chủ tịch Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), anh Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Tâp đoàn Phú Thái, chị Nguyễn Đức Thạch Diễm – Tổng Giám đốc Ngân hàng Sacombank…cùng Startup trở lại, thành lập Công ty cổ phần Nghị Lực Sống - Doanh nghiệp xã hội.

Tôi đứng ra nhận vai trò Phó Chủ tịch thường trực. Trong đề án thành lập công ty, dự kiến Vân (Nguyễn Thị Vân) vẫn là lãnh đạo tinh thần bởi việc thành lập Công ty này cũng là sự nối tiếp của Trung tâm Nghị Lực Sống mà Vân đã làm nhiều năm qua.

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Ở tuổi 58 bắt đầu startup, câu chuyện khởi nghiệp lần này của ông có gì khác so với hồi 23 tuổi?

Tôi cho rằng điểm giống nhau đầu tiên của hai lần khởi nghiệp là đều mong muốn ngày mai tốt đẹp hơn ngày hôm nay. Tuy nhiên, trước đây startup Alphanam, thực sự lúc đó nghĩ cho bản thân mình, nghĩ làm sao cho cuộc sống gia đình, con cái tốt hơn, có điều kiện thuận lợi hơn.

Còn hôm nay, cũng một mong muốn chung ngày mai tốt đẹp hơn nhưng không phải cho bản thân mình nữa mà cho cộng động người khuyết tật và người yếu thế. Đặc biệt, trước đây tôi làm một mình còn lần này có sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực.

Thường các công ty startup bắt đầu từ con số 0 nhưng với công ty Nghị Lực Sống được startup từ nền tảng là các Doanh nhân Sao Đỏ. Chính vì thế, Nghị Lực Sống sẽ được phát triển theo một cách hoàn toàn khác, không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ một nhóm người mà sẽ lan tỏa xây dựng được mô hình hướng nghiệp, dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật, người yếu thế. Công ty hy vọng lan tỏa thông điệp cho đi là nhận lại, nhiều người yếu thế trong xã hội được hỗ trợ, được yêu thương.

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Công ty Nghị Lực Sống – Doanh nghiệp xã hội ra đời mang một sứ mệnh đặc biệt, là nơi khơi dậy niềm tin, nuôi dưỡng nghị lực, thắp sáng ước mơ, thay đổi tương lai cho người khuyết tật và người yếu thế. Cụ thể, việc thay đổi tương lai cho người khuyết tật sẽ được triển khai thế nào, thưa ông?

Ở Nghị Lực Sống, mỗi cổ đông đều có những đóng góp đặc biệt của riêng mình để góp phần tạo dựng lên một doanh nghiệp xã hội tiên phong trong hoạt động cộng đồng. Mỗi doanh nhân sẽ xây dựng các trung tâm Nghị Lực Sống ở quê hương mình trước. Tôi sẽ làm thí điểm đầu tiên một mô hình ở Lào Cai theo nguyên tắc chủ đầu tư và đơn vị vận hành.

Tại các trung tâm này, doanh nhân có thể đầu tư với vai trò là chủ đầu tư một cơ sở vừa đào tạo vừa có chỗ lưu trú và vừa sản xuất kinh doanh hoặc một trung tâm chỉ đào tạo, tùy theo khả năng của mỗi người. Các nhà đầu tư chỉ việc đầu tư vào trung tâm theo "concept" của công ty Nghị Lực Sống rồi giao cho Công ty quản lý vận hành trung tâm.

Với cách thức vận hành này, các trung tâm sẽ triển khai nhanh, đồng bộ, thống nhất trong quản lý, tạo thành chuỗi vận hành theo mô hình của Nghị Lực Sống xây dựng. Tất cả kiến thức về mặt quản trị của doanh nhân sẽ được đưa vào áp dụng để quản lý chuyên nghiệp.

Ngoài việc xây dựng trung tâm mới thì chúng tôi cũng xem xét hỗ trợ các trung tâm đang hoạt động dựa trên tinh thần hợp tác để cùng vì một mục tiêu chung giúp đỡ người khuyết tật.

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Với một startup có sự chung tay của các doanh nhân tên tuổi trên thị trường thì có thể khẳng định 100% thành công ngay từ bước đầu không, thưa ông?

Tôi không dám chắc điều đó nhưng có một điều tôi dám khẳng định: "Chúng tôi tập hợp với nhau bởi một điểm chung là có tấm lòng muốn đóng góp, giúp ích cho xã hội". Sự đóng góp vào công ty này rất đa dạng thành phần, người có kinh nghiệm góp kinh nghiệm, người có tài chính góp tài chính, người có trí tuệ góp trí tuệ…Vì vậy, công ty là sự tổng hợp sức mạnh của rất nhiều người cùng có chung một tấm lòng.

Ông đã lường trước những khó khăn mà Nghị Lực Sống sẽ phải đối mặt khi nguồn nhân lực chính của công ty là người khuyết tật và người yếu thế trong xã hội?

Khi thành lập Nghị Lực Sống, chúng tôi cũng không kỳ vọng có thể giải quyết được hết tất cả mọi vấn đề của người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn. Điều chúng tôi muốn là làm thế nào để lan tỏa tới xã hội, truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp khác.

Chúng ta có hơn 6 triệu người khuyết tật, người yếu thế, chiếm đến 7% dân số Việt Nam. Chúng tôi chỉ kỳ vọng làm được một góc nhưng làm thế nào lan tỏa được giá trị này một cách rộng rãi nhất để mọi người cùng nhau chung tay thực hiện.

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Có thể nói, công ty Nghị Lực Sống là một trong những startup đầu tiên của Việt Nam quy tụ tầng lớp doanh nhân thành công, có kinh nghiệm trong phát triển kinh doanh. Vậy, hướng phát triển kinh doanh của Nghị Lực Sống đã được hoạch định thế nào, thưa ông?

Thời gian tới, Nghị Lực Sống sẽ hoạt động theo 3 nguyên tắc cơ bản. Nguyên tắc đầu tiên là về cung cầu. Một là nhu cầu của người khuyết tật. Hai là nhu cầu của doanh nghiệp. Chúng tôi có trách nhiệm đào tạo những người đủ khả năng để lao động cho doanh nghiệp.

Nguyên tắc thứ hai là hòa nhập. Công ty hướng tới việc làm thế nào để người khuyết tật có thể hòa nhập vào cộng đồng và cuộc sống thường ngày.

Nguyên tắc thứ ba, phải thay đổi suy nghĩ của người khuyết tật - hòa nhập vào cuộc sống, không tự ti. Và đối với những người có lợi thế hơn như các Doanh nhân cần cho họ thấy được việc giúp đỡ người yếu thế là một việc đáng tự hào.

Nếu giải quyết được tất cả các việc đó cùng một lúc thì công ty ngày càng mạnh hơn vì được lan tỏa nhiều hơn.

Với tầm nhìn trở thành doanh nghiệp xã hội điển hình trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực, hướng nghiệp và tạo việc làm cho người yếu thế, Nghị Lực Sống mong muốn xây dựng được thành mô hình chuỗi để đào tạo, tạo công ăn việc làm cho nhiều người nhất. Đồng thời, Nghị Lực Sống là nơi khơi dậy niềm tin, nuôi dưỡng nghị lực, thắp sáng ước mơ, thay đổi tương lai cho người khuyết tật và người yếu thế. Để họ cảm thấy rằng, mình cũng là một điểm mạnh.

Công ty Nghị Lực Sống sẽ hoạt động với nguyên tắc sử dụng phần lớn lợi nhuận vào mục tiêu hỗ trợ người khuyết tật và người yếu thế, sử dụng tối đa nhân sự là người khuyết tật và người yếu thế, các hoạt động kinh doanh đem lại lợi nhuận sẽ tái đầu tư các Trung tâm đào tạo, hướng nghiệp cho người khuyết tật và người yếu thế.

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Nghị Lực Sống có phải là phải là cách các doanh nhân Sao Đỏ phụng sự xã hội, phụng sự đất nước không, thưa ông?

Được khởi xướng và vận hành bởi doanh nhân nên Nghị Lực Sống vận hành với triết lý: "Không phải là một công ty quyên góp tiền trao con cá cho người nhận mà là một công ty tạo ra cần câu, thậm chí tạo ra cả ao cá để làm thế nào đem lại giá trị lan tỏa rộng nhất".

Các doanh nhân đều không coi việc xin tiền là điểm mạnh mà phải kiếm được ra lợi nhuận nhiều để dùng lợi nhuận làm được nhiều việc đóng góp cho xã hội, cho đất nước. Cho nên công ty này không sinh ra chỉ để đi xin tiền mà sinh ra để làm thế nào hoạt động kinh doanh hiệu quả đem lại nhiều tiền, nhiều lợi nhuận nhất. Và có được nhiều lợi nhuận đó để đem lại nhiều cần câu cho người khuyết tật và người có hoàn cảnh yếu thế.

Công ty được cấu trúc thành hai cấu phần hoàn toàn độc lập. Một cấu phần là trí tuệ và một là sự đồng lòng, tình cảm của các doanh nhân thành công, tập thể có uy tín trong xã hội để làm thế nào tạo ra được nhiều lợi nhuận nhất.

Từ đó, chọn ra những hình thức như thế nào để xây dựng được thành các chuỗi, cơ sở mà để đào tạo được nhiều người nhất, tạo công ăn việc làm cho nhiều người nhất.

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Có thể nói, công ty Nghị Lực Sống là một trong những startup đầu tiên của Việt Nam quy tụ tầng lớp doanh nhân thành công, có kinh nghiệm trong phát triển kinh doanh. Vậy, hướng phát triển kinh doanh của Nghị Lực Sống đã được hoạch định thế nào, thưa ông?

Thời gian tới, Nghị Lực Sống sẽ hoạt động theo 3 nguyên tắc cơ bản. Nguyên tắc đầu tiên là về cung cầu. Một là nhu cầu của người khuyết tật. Hai là nhu cầu của doanh nghiệp. Chúng tôi có trách nhiệm đào tạo những người đủ khả năng để lao động cho doanh nghiệp.

Nguyên tắc thứ hai là hòa nhập. Công ty hướng tới việc làm thế nào để người khuyết tật có thể hòa nhập vào cộng đồng và cuộc sống thường ngày.

Nguyên tắc thứ ba, phải thay đổi suy nghĩ của người khuyết tật - hòa nhập vào cuộc sống, không tự ti. Và đối với những người có lợi thế hơn như các Doanh nhân cần cho họ thấy được việc giúp đỡ người yếu thế là một việc đáng tự hào.

Nếu giải quyết được tất cả các việc đó cùng một lúc thì công ty ngày càng mạnh hơn vì được lan tỏa nhiều hơn.

Với tầm nhìn trở thành doanh nghiệp xã hội điển hình trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực, hướng nghiệp và tạo việc làm cho người yếu thế, Nghị Lực Sống mong muốn xây dựng được thành mô hình chuỗi để đào tạo, tạo công ăn việc làm cho nhiều người nhất. Đồng thời, Nghị Lực Sống là nơi khơi dậy niềm tin, nuôi dưỡng nghị lực, thắp sáng ước mơ, thay đổi tương lai cho người khuyết tật và người yếu thế. Để họ cảm thấy rằng, mình cũng là một điểm mạnh.

Công ty Nghị Lực Sống sẽ hoạt động với nguyên tắc sử dụng phần lớn lợi nhuận vào mục tiêu hỗ trợ người khuyết tật và người yếu thế, sử dụng tối đa nhân sự là người khuyết tật và người yếu thế, các hoạt động kinh doanh đem lại lợi nhuận sẽ tái đầu tư các Trung tâm đào tạo, hướng nghiệp cho người khuyết tật và người yếu thế.

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Trong công ty gia đình, doanh nghiệp có sự tiếp nối giữa cha và con, giữa thế hệ F1 và F2. Còn đối với Nghị Lực Sống, thế hệ tiếp nối sẽ như nào?

Điều đầu tiên mà thế hệ tiếp nối của Nghị Lực Sống cần đó là một chữ Tâm. Thứ hai, chung mục tiêu giúp người khuyết tật, người yếu thế. Thứ ba, tập hợp những người có khả năng để trở thành một đội gắn kết và có sức mạnh. Bản thân tôi chắc làm cũng chỉ tính một nhiệm kỳ 5 năm và tôi cũng phải xây dựng để thế hệ tiếp theo tiếp quản.

Chọn ra mắt Nghị Lực Sống đúng vào ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Điều này có gì đặc biệt, thưa ông?

Đây là công ty của các doanh nhân cùng chung tay đóng góp thành lập để làm những việc có ích cho xã hội, hỗ trợ những người khuyết tật và người yếu thế. Thế nên, ra mắt đúng vào ngày Doanh nhân - ngày Tết của chính mình thì còn gì vui bằng.

Trong ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 năm nay, ước mơ của ông là gì?

Đại đa số các doanh nhân đều nghĩ làm doanh nhân để cuộc sống của bản thân và gia đình tốt đẹp hơn. Nhưng khi cuộc sống tốt hơn, việc chúng tôi mong muốn hơn nữa là được công nhận. Tôi cũng không ngoại lệ, tôi muốn phụng sự đất nước, làm những điều có ích cho xã hội để được trân trọng, được công nhận.

Ông có thông điệp gì muốn gửi đến thế hệ doanh nhân trẻ ngày nay?

Để có sự thành công khác biệt thì cũng cần có bản lĩnh khác biệt. Doanh nhân trẻ cần phải biết cách nhìn thấy cơ trong nguy, luôn bình tĩnh, tự tin giải quyết mọi vấn đề theo tư duy tích cực. Nhìn cái tiêu cực theo con mắt tích cực thì sẽ làm được những điều khác biệt.

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Xin cảm ơn ông!

Thanh Ngà – Dương Nga

Nguyễn Nguyễn

Hải An

cafef.vn

cafef.vn

Có thể bạn quan tâm

Trương Twins là đại sứ truyền cảm hứng dự án “Theo đuổi niềm đam mê - Thành công vượt thách thức”

Trương Twins là đại sứ truyền cảm hứng dự án “Theo đuổi niềm đam mê - Thành công vượt thách thức”

Ngân hàng số Timo đã công bố Trương Twins là đại sứ truyền cảm hứng dự án “Theo đuổi niềm đam mê - Thành công vượt thách thức”.

Xem thêm

Longform | Nhân ái Việt Nam – Cội nguồn văn hoá Việt

Longform | Nhân ái Việt Nam – Cội nguồn văn hoá Việt

Việt Nam đã vươn lên không chỉ trở thành 1 điểm sáng về phát triển kinh tế, hội nhập, lan toả truyền thống tốt đẹp. Nhân ái Việt Nam là Cội nguồn văn hoá Việt.
Longform | Nhiều ngành duy trì tăng trưởng cao, sản xuất công nghiệp đang trên đà phục hồi

Longform | Nhiều ngành duy trì tăng trưởng cao, sản xuất công nghiệp đang trên đà phục hồi

Chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng tăng 9%, cao hơn mức tăng 3,8% của cùng kỳ năm 2021, nhưng thấp hơn mức tăng 9,5% của cùng kỳ 2019.
Longform | Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh - Bài 3

Longform | Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh - Bài 3

Kinh tế ban đêm sẽ tạo ra guồng quay không ngừng nghỉ cũng như tạo đà cho tăng trưởng bền vững của du lịch tỉnh Quảng Ninh.
Longform | Tôn giáo Việt và những đóng góp tự hào

Longform | Tôn giáo Việt và những đóng góp tự hào

Nhìn lại quá trình xây dựng, gìn giữ và phát triển đất nước hơn 4.000 năm qua, Tôn giáo Việt ngày càng phát triển, thích ứng với quá trình hội nhập quốc tế.
Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2 để startup ở tuổi 58
Văn hóa dân tộc - Sức mạnh, niềm tự hào của mỗi người dân Việt

Văn hóa dân tộc - Sức mạnh, niềm tự hào của mỗi người dân Việt

Văn hóa dân tộc - Sức mạnh, niềm tự hào của mỗi người dân Việt
Từ tiềm năng vùng “đất lửa” Quảng Trị đến tầm nhìn “Trung tâm năng lượng miền Trung”

Từ tiềm năng vùng “đất lửa” Quảng Trị đến tầm nhìn “Trung tâm năng lượng miền Trung”

Ông Nguyễn Đức Chính, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ tiềm năng vùng “đất lửa” Quảng Trị hiện thực hóa tầm nhìn “Trung tâm năng lượng miền Trung”.
Khoảnh khắc giành chính quyền về tay nhân dân qua bức ảnh lịch sử

Khoảnh khắc giành chính quyền về tay nhân dân qua bức ảnh lịch sử

Vào sáng ngày 21/8/1945, hàng nghìn người dân thị xã Vinh kéo đến giành chính quyền ở tòa công sứ Vinh, được lưu giữ bởi bức ảnh nay đã trở thành lịch sử...
Longform | Cao tốc – Chiếc chìa khóa Vàng mở cánh cửa tương lai của Quảng Ninh

Longform | Cao tốc – Chiếc chìa khóa Vàng mở cánh cửa tương lai của Quảng Ninh

Với gần 200 km đường cao tốc, Quảng Ninh trở thành tỉnh có đường cao tốc dài nhất Việt Nam. Cao tốc – Chiếc chìa khóa Vàng mở cánh cửa tương lai của Quảng Ninh.
Longform | Nhìn lại chặng đường 12 năm xây dựng và phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Longform | Nhìn lại chặng đường 12 năm xây dựng và phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Trải qua 12 năm xây dựng phát triển, thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam đang ngày càng chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả; góp phần vào quá trình hội nhập.
Dạo chợ đồ cổ độc nhất Nghệ An mỗi tuần chỉ họp một phiên

Dạo chợ đồ cổ độc nhất Nghệ An mỗi tuần chỉ họp một phiên

Phiên chợ đồ cổ, đồ cũ chỉ có duy nhất tại phố Đinh Công Tráng - thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An). Chợ chỉ họp 2 ngày cuối tuần, đồ được bày luôn ở trên vỉa hè.
Đưa làng lụa Mã Châu hơn 600 năm tuổi vươn xa

Đưa làng lụa Mã Châu hơn 600 năm tuổi vươn xa

Với tình yêu nghề, những nghệ nhân làng tơ lụa Mã Châu xứ Quảng đang nỗ lực hồi sinh ngành lụa tơ tằm truyền thống quê hương, bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc.
Longform | Thấy gì từ bức tranh sản xuất công nghiệp của các địa phương nửa đầu năm 2022?

Longform | Thấy gì từ bức tranh sản xuất công nghiệp của các địa phương nửa đầu năm 2022?

Kinh tế phục hồi, bức tranh sản xuất công nghiệp đã có gam màu sáng, cho thấy kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc và bắt đầu tạo được “sức bật” mạnh mẽ.
Longform | Khát vọng Hậu Giang

Longform | Khát vọng Hậu Giang

Khát vọng Hậu Giang - mảnh đất nằm ở hạ lưu sông Hậu hiền hoà vẫn được ví von như “em út” trong lòng đồng bằng sông Cửu Long trù phú. Hậu Giang, mảnh đất nằm ở h
Hành trình phát triển cây mắc ca “tỷ đô” trên miền Tây Bắc

Hành trình phát triển cây mắc ca “tỷ đô” trên miền Tây Bắc

Không còn những quả đồi trọc, đất bạc màu, cây trồng cằn cỗi, “diện mạo” xanh mướt với hàng vạn cây mắc ca đang bắt đầu cho ra quả tại Điện Biên.
Giải pháp nào để thị trường phân bón bớt “nóng”?

Giải pháp nào để thị trường phân bón bớt “nóng”?

Tác động kép của đại dịch Covid - 19 và xung đột giữa Nga-Ukraina khiến giá phân bón tăng phi mã bên cạnh các đề xuất áp thuế của Bộ Tài Chính.
Để xúc tiến thương mại là "bà mối mát tay" kết nối cung cầu

Để xúc tiến thương mại là "bà mối mát tay" kết nối cung cầu

Để xúc tiến thương mại là 'bà mối mát tay' kết nối cung cầu
TS. Vũ Tiến Lộc: Bộ Công Thương phải giữ vai trò “kiến trúc sư trưởng” trong hình thành chuỗi cung ứng

TS. Vũ Tiến Lộc: Bộ Công Thương phải giữ vai trò “kiến trúc sư trưởng” trong hình thành chuỗi cung ứng

TS Vũ Tiến Lộc cho biết, Bộ Công Thương phải giữ vai trò "kiến trúc sư trưởng" trong hình thành chuỗi cung ứng.
Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

17 năm Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được công bố thì 5 năm (2017-2021) Quảng Ninh đoạt ngôi vị “quán quân” và 9 năm liên tiếp (2013-2021) nằm trong
Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Chuyển đổi năng lượng: Công nghệ là “chìa khóa” then chốt

Trong quá trình chuyển đổi năng lượng, Việt Nam ngày càng chú trọng mạnh mẽ hơn đến việc giảm phát thải cacbon trong ngành điện.
Bức tranh sản xuất công nghiệp: Những tỉnh thành nào đang bứt phá?

Bức tranh sản xuất công nghiệp: Những tỉnh thành nào đang bứt phá?

Bức tranh sản xuất công nghiệp đã có nhiều gam màu sáng với những tín hiệu tích cực cho thấy kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi và bắt đầu tạo được “sức bật” mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự phục hồi là không đồng đều khi sản xuất công nghiệp tại một số địa phương như Ninh Thuận, Hải Phòng… có đột phá mạnh mẽ nhưng một số địa phương lại nằm trong top có chỉ số sản xuất công nghiệp giảm mạnh nhất năm 2021.
Mũi tiến công trên biển mùa xuân 1975: Thu non sông về một mối

Mũi tiến công trên biển mùa xuân 1975: Thu non sông về một mối

Hướng tiến công chiến lược trên biển để giải phóng quần đảo Trường Sa và các đảo ở vùng biển phía Nam thuộc chủ quyền của Việt Nam trong Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 là dấu mốc chói lọi của lịch sử dân tộc, mở ra cơ hội để ta làm chủ một vùng biển rộng lớn, kiểm soát được các đảo ven bờ và xa bờ vốn thuộc chủ quyền Việt Nam…
Nóng chuyện thiếu điện, điện mặt trời: Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo giải bài toán cấp bách

Nóng chuyện thiếu điện, điện mặt trời: Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo giải bài toán cấp bách

Trong thời gian vừa qua, hệ thống điện quốc gia đã thiếu hụt hàng nghìn MW nhiệt điện than cho sản xuất do nhiều nhà máy dừng, giảm phát vì thiếu than. Trước tình hình đó, ngay trong những ngày đầu tiên của tháng 4, Bộ Công Thương đã có nhiều hoạt động nhằm tháo gỡ khó khăn, đảm bảo cung ứng điện trên cả nước trong thời gian tới.
[Longform] Ông Tây mê Tết Việt

[Longform] Ông Tây mê Tết Việt

Đào, mai khoe sắc, người dân đi lễ chùa, xin chữ đầu năm, ánh mắt, nụ cười rạng rỡ, không khí đầm ấm, quây quần đoàn viên chiều 30 Tết … là những hình ảnh ấn tượng, khơi dậy cảm xúc đặc biệt của Tết cổ truyền Việt Nam đối với ông Erwin R. Popov – Giám đốc điều hành khách sạn Hà Nội Daewoo.
10 dự đoán kinh tế hàng đầu cho năm 2022: Nhiều chuyển đổi

10 dự đoán kinh tế hàng đầu cho năm 2022: Nhiều chuyển đổi

Nền kinh tế toàn cầu đã thực hiện chuyển đổi từ phục hồi sang mở rộng vào năm 2021 trong bối cảnh hỗn loạn đang diễn ra từ đại dịch Covid-19. Sự phát triển kinh tế không đồng đều tạo ra sự mất cân bằng cung / cầu, dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng chính và lạm phát gia tăng. Vào năm 2022, các chuyên gia kinh tế IHS Market dự đoán rằng các doanh nghiệp sẽ thực hiện nhiều chuyển đổi trong nền kinh tế toàn cầu, bao gồm quá trình chuyển đổi từ kích thích chính sách tài khóa sang kiềm chế, tăng lãi suất và thắt chặt các điều kiện tín dụng, và chuyển đổi năng lượng khó khăn từ hydrocacbon sang năng lượng tái tạo. Trong bối cảnh những chuyển đổi này, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể sẽ chậm lại vào năm 2022, khi một số nền kinh tế lớn tiếp cận hoặc đạt mức toàn dụng. Xung đột địa chính trị sẽ tiếp tục tiềm ẩn những rủi ro đối với triển vọng.
10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2021

10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2021

Vượt qua những tác động không nhỏ bởi dịch bệnh, ngành Công Thương với các quyết sách, hành động quyết liệt và sáng tạo đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế, mang đến con số tăng trưởng xuất khẩu cao, đảm bảo sản xuất và lưu thông hàng hoá.... Cùng điểm lại 10 sự kiện nổi bật của ngành Công Thương trong năm 2021.