Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/05/2021 14:14

Chu Lai Riverside: Dự án động lực vùng Đông Nam Quảng Nam

10:58 | 17/11/2020
Nếu như cung đường vàng Đà Nẵng - Hội An như mạch máu chủ đạo trong việc phát triển khu vực ven biển, thì đường Võ Chí Công nối Hội An vào Chu Lai mở ra chiến lược thay đổi diện mạo vùng Đông Nam tỉnh Quảng Nam.

Với những nhà làm quy hoạch, hệ thống cơ sở hạ tầng được xem là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Tỉnh Quảng Nam cũng không ngoại lệ sau hơn 20 năm chia tách, tái lập tỉnh (1997-2020).

Mở đường chiến lược

Trong đó, Khu kinh tế mở Chu Lai với hệ thống nhà máy cấp quốc gia, vươn tầm quốc tế, không chỉ giải quyết việc làm, mà còn định vị vị thế của tỉnh Quảng Nam trên bản đồ đầu tư khu vực.

Tuy nhiên sau một thời gian dài Khu kinh tế mở Chu Lai phát triển thần tốc, tỉnh Quảng Nam đã có nhiều hội thảo, hội nghị định hình lại cơ cấu kinh tế, các dự án trọng điểm để tiếp tục tạo động lực mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

0639-a1

6 nhóm dự án động lực cho mục tiêu phát triển bền vững Khu kinh tế mở Chu Lai và vùng Đông Nam ven biển Quảng Nam

Bên cạnh đó, các điều kiện khác về hạ tầng đô thị, giao thông khu vực Đông Nam tỉnh Quảng Nam cũng cần bắt kịp tốc độ phát triển của kinh tế địa phương, như chiếc áo mới cho một cơ thể trưởng thành.

Từ tháng 4/2016, tỉnh ủy Quảng Nam đã đưa ra 6 nhóm dự án động lực cho mục tiêu phát triển bền vững Khu kinh tế mở Chu Lai và vùng Đông Nam ven biển Quảng Nam, nhằm khai mở các tiềm năng về du lịch, thương mại dịch vụ, bên cạnh thúc đẩy các ngành công nghiệp chủ lực lên tầm cao mới.

Bên cạnh các nhóm giải pháp cải cách hành chính, tạo hành lang đầu tư thông thoáng, cơ chế ưu đãi thu hút hấp dẫn, tỉnh Quảng Nam còn nhấn mạnh phải tập trung giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khung mang ý nghĩa quan trọng trong việc liên kết vùng.

Đến nay, tuyến đường Võ Chí Công quy mô 1.500 tỉ đồng đã hoàn thành, nối gần Hội An đến sân bay Chu Lai, kết nối QL1A và cao tốc Đà Nẵng - Quảng Nam cũng như các trục hướng lên Tây Nguyên.

0817-a4

Chu Lai Riverside là điểm đến đầu tư mới của khu vực Quảng Nam

Các dự án nạo vét cải thiện luồng tàu biển Kỳ Hà và đầu tư mở rộng bến cảng đáp ứng cho tàu 50.000 tấn, nâng cấp hạ tầng sân bay Chu Lai cũng đã khởi động.

Chu Lai chuyển mình, Đông Nam vươn xa

Song song với việc phát triển hạ tầng giao thông, tỉnh Quảng Nam cũng đẩy mạnh các dự án đô thị đồng bộ. Nhất là trong bối cảnh sân bay Chu Lai đang được nâng cấp cạnh tranh cấp khu vực, các đề án khôi phục sông Trường Giang và hệ thống cảng Chu Lai – Kỳ Hà, khu vực Đông Nam Quảng Nam chắc chắn trở thành trung tâm du lịch dịch vụ mới của tỉnh Quảng Nam.

Theo ông Trương Đình Đức - Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại dịch vụ văn hóa sự kiện D.A.C ( Việt Group) - chia sẻ, quá trình hình thành và phát triển các khu kinh tế mở, khu công nghiệp quy mô, sân bay Chu Lai cùng với các dự án du lịch tại địa phương sẽ đi kèm với vấn đề về an cư cho người dân, công nhân địa phương và kể cả khách du lịch. Từ đó đề ra bài toán cần có quỹ đất đô thị mới để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khu dân cư.

Theo đó, thị trường bất động sản Chu Lai cũng bắt đầu sôi động với hàng loạt các dự án mới. Theo thống kê, đã có hơn 10 dự án bất động sản đã và đang dần hoàn thiện các khâu thủ tục đầu tư để ra mắt thị trường.

0852-h2

Công ty CP Đầu tư bất động sản VGROUP cũng đã hợp tác với Việt Group để trở thành đơn vị phát triển dự án Chu Lai Riverside, với 105 sản phẩm bao gồm đất nền nhà phố và đất biệt thự liền kề

Bên cạnh các dự án đất nền, shophouse, thị trường địa ốc Chu Lai cũng đang đón nhận các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực biển Rạng và lưu vực sông Trường Giang. Đặc biệt hơn là sự xuất hiện của các chủ đầu tư lớn cùng các thương hiệu quản lý, vận hành sự án nổi danh trên thế giới.

Mới đây, Công ty TNHH Phú Long đã ký kết với Việt Group, chuyển giao dự án Chu Lai Riverside (Khu dân cư Tam Anh Nam giai đoạn 3) nằm trong khu vực Khu kinh tế mở Chu Lai (huyện Núi Thành) để Việt Group làm chủ đầu tư, nhằm xây dựng nơi đây thành khu đô thị mới nằm bên dòng sông Trường Giang.

0707-a3

Chu Lai Riverside đang có thế mạnh trên thị trường khi đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý rõ ràng, có sổ đỏ sẵn an toàn để đầu tư

Bên cạnh đó Công ty CP Đầu tư bất động sản VGROUP cũng đã hợp tác với Việt Group để trở thành đơn vị phát triển dự án Chu Lai Riverside, với 105 sản phẩm bao gồm đất nền nhà phố và đất biệt thự liền kề.

Dự án Chu Lai Riverside đang có thế mạnh trên thị trường khi đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý rõ ràng, có sổ đỏ sẵn an toàn để đầu tư. Bên cạnh đó, dự án cũng đang gấp rút hoàn thiện các tiện ích nội - ngoại khu như sân vận động, công viên trung tâm, phố đi bộ ven sông, chợ đêm, bến thuyền… Từ đó biến Chu Lai Riverside trở thành một điểm đến mới của khu vực Quảng Nam.

Xuân Hoài