Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 23:02

Chủ động quản lý địa bàn, kiểm soát thị trường trong đợt cao điểm phòng, chống dịch

18:23 | 01/04/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên cả nước đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi thu gom, tăng giá bất hợp lý các mặt hàng thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch.
Đà Nẵng: Vi phạm quy định phòng chống dịch bị xử phạt đến 30 triệu đồng Dịch Covid-19: Xử phạt gần 3 tỷ đồng vi phạm về trang thiết bị y tế

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, xuất hiện những ca nhiễm virus Covid-19 mới trên địa bàn các tỉnh, thành phố. Theo báo cáo của lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng lượng dự trữ hàng hóa nên nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tương đối đầy đủ.

chu dong quan ly dia ban kiem soat thi truong trong dot cao diem phong chong dich

Tại Hà Nội, Cục QLTT đã chỉ đạo các Đội QLTT chủ động quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát và phối hợp lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi doanh hành hóa nhập lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng hóa kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, gian lận thương mại...; các hành vi thu gom, mua vét, găm hàng, tăng giá bất hợp lý đối với nhóm mặt hàng thực phẩm, hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chống dịch.

Mặc dù, dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm của người tiêu dùng, song tính đến thời điểm hiện tại, tình hình cung cầu hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên thị trường thành phố vẫn giữ ổn định. Giá cả các mặt hàng thiết yếu không có biến động lớn. Số lượng hàng hóa, thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ, trung tâm thương mại được bảo đảm để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Tại TP. Hồ Chí Minh, trong ngày 1/4/2020, nhìn chung người tiêu dùng mua sắm trong trật tự, không có hiện tượng chen lấn. Hàng hóa tại các chợ, siêu thị và các cửa hàng tiện ích vẫn bảo đảm nguồn cung, không có hiện tượng khan hiếm.

Tại Cần Thơ, các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng cường dự trữ hàng hóa thiết yếu để bình ổn thị trường và đáp ứng đủ nhu cầu của người dân; giá bán các mặt hàng thiết yếu ổn định. Để tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho người dân trong việc mua sắm hàng hóa qua điện thoại, qua mạng, hạn chế đi lại, tập trung những nơi đông người, Sở Công thương tỉnh Cần Thơ cũng cung cấp danh sách, địa chỉ, website, số điện thoại của các siêu thị, trung tâm thương mại bán khẩu trang vải kháng khuẩn và các đơn vị bán hàng trực tuyến qua mạng để người dân liên hệ mua sắm. Trong ngày, nhu cầu mua xăng dầu của người dân không còn cao như mấy ngày trước.

Để hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận các điểm bán khẩu trang vải (khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng giọt bắn, khẩu trang vải thường) để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Vụ Thị trường trong nước liên tục cập nhật và cung cấp trên cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương thông tin về danh sách các điểm bán khẩu trang vải các loại trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cũng theo Báo cáo kỳ ngày 1/4, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, giám sát 59 vụ, xử lý 11 vụ và xử phạt 46.750.000 đồng. Lũy kế từ ngày 31/01 đến ngày 01/4/2020, số vụ kiểm tra, giám sát, xử lý của lực lượng QLTT là 7.488 vụ và số tiền xử phạt vi phạm hành chính 3.089.381.000 đồng.

Điển hình, tại Bạc Liêu, ngày 1/4, Cục QLTT tỉnh đã kết thúc xử lý 01 vụ việc. Phạt tiền 30.000.000 đồng và tịch thu 45.675 chiếc khẩu trang y tế không có giấy chứng minh nguồn gốc. Vụ việc này do Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu chuyển qua.

Tại An Giang, Đội QLTT số 03 đã kết thúc xử lý 01 vụ việc, xử phạt 3.500.000 triệu đồng, trả lại tang vật là 25.000 cái khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp nhãn hiệu Vinh Quang Mask. Trước đó, Đội QLTT số 02 đã hoàn tất việc chuyển giao 29.950 chiếc khẩu trang y tế là tang vật đã tịch thu cho Sở Y tế tỉnh để phân loại, đánh giá nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong thời gian tới, Tổng cục sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu trong phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay khô, vật tư y tế.

Thu Phương