Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 18:30

Chủ động nguồn cung ổn định giá thịt lợn

15:00 | 18/01/2021
Dự kiến, trước, trong và sau Tết nhu cầu thịt lợn tăng từ 10 - 15% sẽ kéo giá thịt lợn tăng lên. Tuy nhiên, cùng với nguồn cung từ nhập khẩu và tái đàn, giá thịt lợn sẽ không quá tăng đột biến như dịp Tết năm 2020.

Nguồn cung tăng mạnh

Ông Nguyễn Văn Long - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT) - cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó có 19 quốc gia với hơn 800 doanh nghiệp được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam. Về số lượng thịt lợn nhập khẩu, trong năm 2020, 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hơn 225.494 tấn thịt lợn các loại chủ yếu từ các nước Liên bang Nga, Ba Lan, Brazil, Canada, Đức, Mỹ, Tây Ban Nha và tăng hơn 260% so với năm 2019. Từ ngày 1 - 13/1/2021, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 600 tấn thịt lợn các loại chủ yếu từ các nước Liên bang Nga, Ba Lan, Brazil, Canada.

Nhu cầu thịt lợn chế biến sâu phục vụ người dân ngày Tết tăng cao
Nhu cầu thịt lợn chế biến sâu phục vụ người dân ngày Tết tăng cao

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tăng mạnh nhập khẩu lợn sống. Thống kê cho thấy, từ ngày 12/6/2020 đến hết ngày 30/12/2020, đã có 35 doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhập khẩu 450.294 con lợn thịt vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm. Từ ngày 1 - 13/1/2021, các doanh nghiệp đã nhập khẩu 53.053 con lợn thịt, trong đó chủ yếu nhập khẩu qua cửa khẩu Lao Bảo.

Về nguồn cung trong nước, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) - thông tin, theo báo cáo của các địa phương, cuối tháng 12/2020, tổng đàn lợn 27,3 triệu con với khoảng 3,48 triệu tấn thịt lợn, đạt 88,7% so với thời điểm trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tăng 20% so với 1/1/2020. Hoạt động tăng đàn và tái đàn rất tốt. 16 tỉnh vẫn có tăng đàn trên 100%, tỉnh cao nhất là Bình Phước tăng đàn trên 168% so với thời điểm dịch tả lợn châu Phi. Quý I/2021, dự kiến sản lượng thịt lợn sẽ tiếp tục tăng.

Khó xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá

Sau khi giá lợn hơi giảm vào cuối quý III, đầu quý IV/2020, gần đây, giá lợn có tăng. Theo ông Nguyễn Văn Trọng, nguyên nhân tăng cao do nhu cầu của người dân ngày Tết. Giá lợn hơi trên thị trường hiện đang khoảng từ 80.000 - 85.000 đồng/kg, nhưng đã thông qua từ 2 - 3 đầu thương lái, áp lực với mặt hàng thịt lợn mặc dù vẫn còn nhưng sẽ không quá lớn như những tháng đầu năm 2020.

Dự kiến, trước, trong và sau Tết nhu cầu thịt lợn tăng từ 10 - 15%. Việc này sẽ kéo giá lợn hơi và thịt lợn trên thị trường tăng lên. Tuy nhiên, theo ông Trọng, sắp tới đây, các doanh nghiệp chăn nuôi sẽ tập trung bán trước Tết tương đối nhiều. Ông Nguyễn Văn Trọng cũng lo ngại, giá lợn phía Trung Quốc cao gần gấp đôi so với giá trong nước, vì vậy, vẫn còn tình trạng thương lái nhập khẩu lợn từ Thái Lan vận chuyển sang Trung Quốc bằng nhiều phương thức. Để đảm bảo và chủ động được nguồn cung thực phẩm trong nước, phải tăng cường ngăn chặn triệt để tình trạng này.

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - đề nghị các nhà sản xuất, nhà phân phối điều tiết lượng cung cũng như kế hoạch bán hàng, chung tay cùng cơ quan quản lý nhà nước, chia sẻ lợi nhuận, có trách nhiệm với người tiêu dùng, không để giá lợn tăng nóng, ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát kinh tế vĩ mô của nhà nước.

Mặc dù vẫn có yếu tố khó dự đoán do dịch tả lợn châu Phi tái phát tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước khiến ngành chăn nuôi lợn vẫn gặp rủi ro, tuy nhiên, Tết Nguyên đán 2021 khó xảy ra tình trạng thịt lợn khan hàng, sốt giá vì hiện tại nguồn cung lợn khá dồi dào.

Nguyễn Hạnh