Ngày 29/6/2013, Công ty TNHH Mỏ Nikel Bản Phúc tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến niken Bản Phúc. Việc mỏ niken đầu tiên đi vào khai thác và khánh thành nhà máy chế biến tinh quặng niken tại Việt Nam có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển của ngành công nghiệp niken tại Việt Nam.
Để bạn đọc, doanh nghiệp tham khảo thêm về thực trạng cũng như định hướng phát triển ngành công nghiệp khai khoáng, Báo Công Thương xin trân trọng giới thiệu bài viết về vấn đề này của ông Nguyễn Mạnh Quân- Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công Thương.
UBND tỉnh Kon Tum đã có công văn chỉ đạo về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
Những năm gần đây, hoạt động khai thác khoáng sản ngày một gia tăng. Bên cạnh những hiệu quả đạt được về kinh tế, hoạt động này cũng gây ra không ít những hệ lụy về môi trường và lãng phí tài nguyên.
Hà Nam là tỉnh có lợi thế về tài nguyên khoáng sản đá vôi, sét làm nguyên liệu sản xuất xi măng, đá vôi hóa chất, đá đolomit, đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường và được phân bố chủ yếu ở phía Tây và Tây Nam thuộc địa bàn 2 huyện Kim Bảng và Thanh Liêm.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Khoáng sản – Địa chất (Bộ Tài nguyên – Môi trường) đã tổ chức 8 đoàn kiểm tra giấy phép khai thác khoáng sản tại 38 tỉnh, thành phố.
Không được cấp phép khai thác khoáng sản tại khu vực bãi Rựa xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), Nhẫn làm giả giấy phép và bán lại giấy phép khai thác khoáng sản đó cho bà Hà Thị Hiền với giá 380 triệu đồng.
9 doanh nghiệp cung cấp thiết bị công nghệ dịch vụ, thiết bị mỏ hàng đầu đang thăm Việt Nam từ ngày 9 đến 12/4 nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác, kinh doanh. Nhân sự kiện này, hôm nay (11/4), Cơ quan Thương mại Australia đã tổ chức Hội thảo hợp tác khoáng sản Australia- Việt Nam 2013.
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 10, chiều 15/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận Báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường.
Hiện nay, trên địa bàn Quảng Trị có 26 đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản. Trong đó có 3 đơn vị khai thác titan, 6 đơn vị khai thác vàng, 2 đơn vị khai thác than bùn, 5 đơn vị khai thác cát, còn lại là các DN khai thác đá và vật liệu xây dựng…
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Liên hiệp Các hội khoa học công nghệ Việt Nam, hoạt động khai thác khoáng sản đã làm không khí bị ô nhiễm (do khí thải và bụi từ các hoạt động khoan nổ mìn, xúc, bốc, vận tải...), gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.
Để tăng cường công tác quản lý hoạt động khoáng sản trên phạm vi cả nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Xây dựng, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/8/2011 tạm dừng việc cấp phép thăm dò và khai thác khoáng sản trên phạm vi cả nước cho đến khi có chỉ đạo mới.
Chỉ có dưới 50% lao động trong ngành khai khoáng có việc làm ổn định trong các doanh nghiệp, số còn lại chỉ có việc làm ngắn hạn và thu nhập bấp bênh.
Luật khoáng sản có hiệu lực từ ngày 1/7/2011, quy định việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản sẽ được...