Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 07:47

Chợ phiên Đồng Văn tấp nập đầu năm 2021

10:38 | 07/01/2021
Chợ phiên Đồng Văn (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) họp mỗi tuần một lần vào ngày Chủ nhật từ lâu đã trở thành điểm nhấn cho du lịch nơi đây. Phiên chợ đầu tiên của năm 2021 càng trở nên tấp nập hơn thường lệ với người dân đi mua sắm dịp đầu năm và các du khách du xuân trong thời tiết lạnh kỷ lục của miền Bắc.

Thị trấn Đồng Văn nằm ở chân núi Đồn Cao, thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, là một trong những vùng đá vôi đặc biệt của Việt Nam và là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số như người Dao, Thái, H’mong, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô,… tạo nên những nét văn hóa đặc sắc.

Được xây dựng từ năm 1925, chợ phiên Đồng Văn nằm giữa khu phố cổ của thị trấn Đồng Văn, tại một khu đất rộng với kiến trúc tổng thể hình chữ U và được xây dựng bằng vật liệu đá, được thiết kế theo phong cách Việt – Hoa phù hợp với điều kiện địa lý tại đây. Đây là nơi trao đổi, buôn bán hàng hóa lớn nhất ở cao nguyên đá Đồng Văn – Mèo Vạc.

Chợ phiên Đồng Văn tấp nập đầu năm 2021
Xôi ngũ sắc là một đặc sản của người dân vùng cao. Đây cũng là món ăn sáng quen thuộc của những người Đồng Văn

Phiên chợ đầu tiên của năm 2021 ngày 3/1 diễn ra vào thời điểm miền Bắc bước vào đợt rét kỷ lục. Nhiệt độ vào lúc sáng sớm ở Đồng Văn vào khoảng 2 độ C. Nhưng ngay từ 5 giờ, trời vẫn chưa kịp sáng, người dân đã tụ họp và chuẩn bị hàng hóa cho phiên chợ duy nhất trong tuần này. Đây là dịp để người dân từ nhiều dân tộc khác nhau tại đây đã tụ họp xuống chợ mua sắm hàng hóa. Có người phải thức dậy từ 3 giờ sáng, vượt qua mấy ngọn núi để xuống cho kịp phiên chợ.

Chợ phiên Đồng Văn tấp nập đầu năm 2021
Quán phở ở giữa chợ cũng là một điểm đến quen thuộc của người dân Đồng Văn. Tại đây nổi tiếng nhất là phở gà H’mong. Người H’mong có thói quen nuôi gà thả rông, thịt gà nhờ đó rất săn chắc và có vị rất riêng. Một bát phở ở đây có giá 30.000 đồng

Vừa bước chân vào chợ, ngay lập tức tôi cảm nhận được không khí đông đúc, tấp nập của chợ quê truyền thống đang dần biến mất ở vùng đồng bằng. Từng tốp người nối đuôi nhau chầm chậm đi xem hàng hóa. Ở đầu chợ, những gia đình vẫn còn đi cạnh nhau nhưng khi bắt đầu vào chợ, mỗi thành viên lại đi một hướng: người vợ đi xem quần áo, vải vóc, người chồng dừng lại tại một sạp bán rượu ngô, ăn thắng cố, thổi khèn… Đây cũng là dịp để các nam thanh nữ tú ở đây gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu.

Chợ phiên Đồng Văn tấp nập đầu năm 2021
Người phụ nữ đang tìm mua đồ giữ ấm vào mùa đông. Những ngày mùa đông, nhiệt độ ở đây chỉ rơi vào khoảng từ 1 – 8 độ

Hàng hóa tại chợ phiên rất đa dạng, đa phần là nông sản do bà con nơi đây sản xuất như ngô, mèn mén, hoa quả, rau củ,… đến rượu ngô, vải lanh, thổ cẩm dệt tay,… Có người còn dắt lợn, mang chó, mèo đi bán. Người bán tại đây đa phần là người đồng bào dân tộc thiểu số nhưng đều có thể giao tiếp bằng tiếng Kinh khá sõi.

Hiện nay, chợ phiên Đồng Văn đã có sự lột xác ngoạn mục nhờ sự phát triển kinh tế ở nơi đây. Không còn là những gian hàng được xây từ đá, người Đồng Văn đã xây dựng những gian hàng bằng gạch, sơn sửa khang trang, khu vực ngoài trời cũng được lợp mái che chắc chắn. Con đường dẫn vào chợ cũng đã được trải nhựa sạch sẽ.

Chợ phiên Đồng Văn tấp nập đầu năm 2021
Người dân tranh thủ mua gạo. Gạo tại Đồng Văn là gạo khẩu mang, có giá khoảng 45.000/kg

Cũng giống như thị trấn Đồng Văn, chợ phiên Đồng Văn là điểm đến hàng đầu của du khách khi đến Hà Giang. Đây là dịp để người miền xuôi có thể trải nghiệm được văn hóa của các dân tộc anh em cũng như tìm kiếm những món quà mang về.

Chợ phiên Đồng Văn tấp nập đầu năm 2021
Một trong những sản phẩm được bán tại chợ Đồng Văn và được các du khách đặc biệt yêu thích là dược liệu. Đồng Văn nổi tiếng với các loại dược liệu như thảo quả, hà thủ ô, đỗ trọng…

Tuy nhiên, bởi vì đã dần quen thuộc với khách du lịch nên giá hàng hóa tại đây cũng không hề rẻ. Mặt khác, nhiều mặt hàng lưu niệm tại đây có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc mang từ dưới xuôi lên. Vì vậy, khi mua sắm, khách du lịch cần chú ý kiểm tra kỹ hàng hóa.

Chợ phiên Đồng Văn tấp nập đầu năm 2021
Các du khách cũng đang chọn mua những món đồ tại chợ Đồng Văn về làm quà. Tuy nhiên, đa phần đồ lưu niệm ở đây có xuất xứ Trung Quốc

Thu Thủy