Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/08/2020 12:36

Chính thức đề xuất gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất trên 80 nghìn tỷ đồng

09:12 | 27/03/2020
Bộ Tài chính đã chính thức trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, nhằm hỗ trợ các đối tượng (doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh) bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19 với số tiền khoảng 80.200 tỷ đồng.  

Mở rộng đối tượng được gia hạn nộ thuế và tiền thuê đất

Cụ thể tại dự thảo Nghị định trình Chính phủ, Bộ Tài chính kiến nghị gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế giá trị gia tăng (GTGT) phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế các tháng 3, 4, 5 và 6/2020 đối với trường hợp kê khai thuế GTGT theo tháng và kỳ tính thuế quý 1 và 2/2020 với trường hợp kê khai thuế GTGT theo quý của các doanh nghiệp (DN), tổ chức. Thời gian gia hạn được thực hiện trong 5 thán, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Và ưu đãi này sẽ không áp dụng với thuế GTGT khâu nhập khẩu.

chinh thuc de xuat gia han nop thue va tien thue dat tren 80 nghin ty dong
Trên 80 nghìn tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất sẽ được gia hạn ngay sau khi Nghị định được Chính phủ ban hành (ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đưa ra các ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), theo đó, sẽ thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 mà chưa nộp vào ngân sách Nhà nước và số thuế TNDN tạm nộp của quý 1 và 2 năm 2020 của DN, tổ chức thuộc đối tượng nêu trên. Thời gian gia hạn cũng đượ áp dụng trong 5 tháng kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế TNDN theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Trong khi đó, với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính đề nghị thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trước ngày 15/12/2020.

Bộ Tài chính cũng đề nghị gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của DN, tổ chức, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm mà trên quyết định, hợp đồng cho thuê đất có mục đích sản xuất, kinh doanh. Riêng với DN nhỏ và siêu nhỏ thì được gia hạn toàn bộ tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020. Thời gian gia hạn là 5 tháng kể từ ngày 31/5/2020.

Trong trường hợp DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều ngành kinh tế khác nhau trong đó có ngành kinh tế thuộc đối tượng được gia hạn thì DN, tổ chức được gia hạn toàn bộ số thuế giá trị gia tăng, số TNDN phải nộp; hộ gia đình cá nhân kinh doanh được gia hạn toàn bộ thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Đối tượng được hưởng ưu đãi là nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất trong các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính; sản xuất, lắp ráp ô tô (trừ sản xuất, lắp ráp ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống); các DN, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động kinh doanh trong các ngành vận tải đường sắt; vận tải đường bộ; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch; DN nhỏ và siêu nhỏ.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất thêm đối tượng được hưởng các ưu đãi thuế là các đơn vị hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động thể thao; hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề; hoạt động chiếu phim.

Không tác động tới tổng nguồn thu NSNN

Theo ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), việc gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất theo dự thảo Nghị định này sẽ tác động làm giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước trong những tháng áp dụng chính sách, song nhưng các đối tượng được gia hạn sẽ phải nộp vào thời điểm cuối năm, nên về tổng thể, không tác động tới nguồn thu NSNN.

Đưa ra khuyến nghị đối với các đối tượng được thụ hưởng chính sách này, ông Thi lưu ý, Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau khi ban hành, do đó các đối tượng được hưởng cần phải nghiên cứu, xác định mình có nằm trong danh mục đối tượng được gia hạn hay không để đề nghị gia hạn thuế. Khi đó, đối tượng thụ hưởng chỉ cần nộp đơn đề nghị gia hạn, cơ quan thuế sẽ thực hiện gia hạn.

Đặc biệt, dự thảo có đề xuất gia hạn thuế TNDN quyết toán của năm 2019, trong khi đó, theo quy định của Luật Quản lý thuế, số thuế này phải kê khai, quyết toán sau 90 ngày kể từ khi kết thúc năm tài chính, vì vậy, các DN phải nắm được tinh thần này, chờ quyết định chính thức của Chính phủ. Đối với những trường hợp DN đã tiến hành quyết toán và nộp thuế TNDN trước thời điểm Nghị định được ban hành thì sẽ được xem xét trừ vào khoản thuế khác nộp ngân sách Nhà nước.

Hoàng Châu