Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 03:04

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp: Chưa phù hợp thực tế

07:00 | 06/07/2021
Nhà nước đã đưa ra những chính sách để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn thông qua các gói hỗ trợ. Tuy nhiên, nhiều DN lại cho biết không thể tiếp cận được các chính sách hỗ trợ này.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cộng đồng DN hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn liên quan đến các vấn đề như: Đơn hàng, hợp đồng tiêu thụ giảm, doanh thu giảm, trong khi đó giá thành sản xuất lại tăng lên do giá nguyên liệu đầu vào tăng. Doanh thu giảm cũng khiến DN khó để thu xếp trả tiền lương và đóng các loại phí cho người lao động.

Trong bối cảnh khó khăn đó, nhà nước đã đưa ra những chính sách để hỗ trợ cộng đồng DN vượt qua khó khăn thông qua các gói hỗ trợ. Tuy nhiên, nhiều DN cho biết không thể tiếp cận được các chính sách hỗ trợ này, đặc biệt là các nguồn vốn cho vay ưu đãi, lý do là điều kiện được hưởng ưu đãi quá khắt khe, không hợp lý, cùng với đó là những quy định hướng dẫn chỉ mang tính chung chung, không hợp lý và thiếu rõ ràng.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp: Chưa phù hợp thực tế

Cụ thể như gói an sinh xã hội của Chính phủ áp dụng cho các DN phải đóng cửa (điều kiện là 50% lao động của DN mất việc, không có doanh thu). Tuy nhiên, với các DN trong ngành dệt may, nếu phải đóng cửa, cho công nhân nghỉ việc thì ngay cả khi hết dịch DN cũng không thể tuyển được lao động để phục hồi sản xuất. Do đó bằng mọi giá, DN phải giữ chân người lao động. Tuy nhiên, nếu áp dụng các giải pháp giữ chân người lao động thì DN dệt may sẽ không đủ điều kiện để tiếp cận gói hỗ trợ.

Bên cạnh khó tiếp cận gói hỗ trợ, nhiều DN cũng cho rằng, trong bối cảnh khó khăn về tài chính, nhưng DN vẫn phải đóng 2% chi phí công đoàn theo quy định, đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động… điều này cũng gây ra những áp lực đối với DN.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa kiến nghị Chính phủ xem xét lại quy trình, thủ tục tiếp cận các chính sách hỗ trợ, theo đó đề nghị các bộ, ngành, địa phương rà soát, sửa đổi một số quy định, điều kiện quá khắt khe, không phù hợp với thực tế để được hưởng chính sách hỗ trợ; các điều kiện để được hưởng hỗ trợ cần được xây dựng rành mạch, có tính thực tế, tạo thuận lợi cho DN tiếp cận và áp dụng; đồng thời, kéo dài, bổ sung các chính sách hỗ trợ đến hết năm 2021; cùng với đó bổ sung, điều chỉnh các chính sách hỗ trợ DN theo hướng mạnh mẽ hơn, đặc biệt là các chính sách liên quan đến thuế như: Miễn, giãn, hoãn, khoanh thuế cho DN...

Hòa Nguyễn