Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 13:21

Chính quyền đô thị Đà Nẵng: Lấy người dân là trung tâm trong mọi quyết sách

17:11 | 25/06/2021
Kỳ họp thứ nhất, HĐND TP. Đà Nẵng khóa X đã kiện toàn các chức danh chủ chốt HĐND, UBND thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026. Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - ông Nguyễn Văn Quảng - đề nghị HĐND TP. Đà Nẵng sẽ lấy người dân là trung tâm trong mọi quyết sách.

Ngày 25/6, HĐND TP. Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ nhất để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.

Chính quyền đô thị Đà Nẵng: Lấy người dân là trung tâm trong mọi quyết sách
HĐND TP. Đà Nẵng khóa X tiến hành kỳ họp đầu tiên để bầu ra các chức danh chủ chốt HĐND và UBND thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tại kỳ họp, Ủy ban Bầu cử TP. Đà Nẵng báo cáo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND thành phố và xác nhận đủ tư cách đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 52/52 đại biểu trúng cử.

51 đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng có mặt tại kỳ họp đã tiến hành bầu các chức danh thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố gồm Chủ tịch và các Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố; trưởng, phó các ban HĐND thành phố, Ủy viên UBND thành phố, Hội thẩm Tòa án nhân dân thành phố và Hội thẩm Tòa án nhân dân các quận nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên Dự khuyết trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ông Lê Trung Chinh - Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố khóa IX tái đắc cử Chủ tịch UBND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Chủ tịch HĐND thành phố và Chủ tịch UBND thành phố cảm ơn sự tín nhiệm của các đại biểu HĐND thành phố đồng thời hứa sẽ đem hết khả năng, trí tuệ và tâm huyết để xây dựng TP. Đà Nẵng phát triển bền vững. Đặc biệt là chung sức, đồng lòng để phòng chống, khống chế dịch bệnh Covid-19, vượt qua những khó khăn thử thách hiện nay, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình mới mới.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư thành ủy Đà Nẵng - ông Nguyễn Văn Quảng - cho rằng, mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn TP. Đà Nẵng vẫn thành công tốt đẹp. Các cử tri đã tín nhiệm bầu ra 6 Đại biểu Quốc hội và 52 đại biểu HĐND thành phố.

Chính quyền đô thị Đà Nẵng: Lấy người dân là trung tâm trong mọi quyết sách
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - ông Nguyễn Văn Quảng - đề nghị HĐND TP. Đà Nẵng khóa X sẽ lấy người dân là trung tâm trong mọi quyết sách

Bí thư thành ủy Đà Nẵng cho biết, từ ngày 1/7/2021, bộ máy của HĐND thành phố sẽ hoạt động theo mô hình thí điểm tổ chức chính quyền đô thị; theo đó, vị trí, vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, thường trực HĐND và các ban HĐND thành phố được tăng cường với nhiều yêu cầu mới và trách nhiệm lớn hơn. Do đó, HĐND thành phố cần xây dựng quy chế hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới; thông qua nội quy các kỳ họp nhiệm kỳ 2021-2026; tiếp tục đổi mới một cách mạnh mẽ, toàn diện về phương thức hoạt động; nâng cao chất lượng các kỳ họp, bảo đảm quyết định kịp thời các vấn đề lớn, quan trọng, đúng pháp luật.

“HĐND thành phố phải ban hành các nghị quyết có tính khả thi cao, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố, lấy người dân là trung tâm trong mọi quyết sách”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh và yêu cầu, trước mắt, HĐND thành phố cần tăng cường công tác giám sát, ban hành nhiều chủ trương để thúc đẩy việc thực hiện “mục tiêu kép” trên địa bàn thành phố, vừa phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trong dịch bệnh, vừa đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, khôi phục tăng trưởng kinh tế, thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2021 và cả nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 119 của Quốc hội, Nghị định số 34 của Chính phủ và các chủ trương đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành để tạo động lực cho sự phát triển của thành phố trong giai đoạn mới, trong đó cần quan tâm đến việc phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi; định mức phân bổ chi thường xuyên và tỷ lệ % phân chia các khoản thu trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Bí thư thành ủy Đà Nẵng cũng đề nghị các đại biểu HĐND cần chủ động bắt tay ngay vào việc hiện thực hóa lời hứa của mình trước cử tri đã nêu trong Chương trình hành động của mình; chịu trách nhiệm trước cử tri và HĐND trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình; cần thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe, tiếp nhận các kiến nghị của nhân dân, thể hiện rõ quan điểm, chính kiến và đề xuất, kiến nghị những vấn đề mà người dân thành phố quan tâm, xứng đáng với vai trò là người đại biểu của nhân dân.

Vũ Lê