Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 21:11

Chính quyền Biden đề xuất gói đầu tư mới 2 nghìn tỷ USD để định hình lại nền kinh tế Mỹ

08:59 | 03/04/2021
Tổng thống Joe Biden ngày 31/3 đã kêu gọi sử dụng sâu rộng quyền lực của chính phủ để định hình lại nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong một đề xuất mới trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD đã vấp phải sự phản kháng nhanh chóng của Đảng Cộng hòa.

Theo đó “Kế hoạch việc làm của người Mỹ” của tổng thống Biden sẽ đưa công ty Mỹ vào tầm ngắm khi chính phủ tạo ra hàng triệu việc làm để xây dựng cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như đường xá, giải quyết biến đổi khí hậu và tăng cường các dịch vụ con người như chăm sóc người già. Ông Biden tuyên bố đó là khoản đầu tư “có một không hai” ở Mỹ, không giống như bất cứ điều gì đã thấy hoặc đã làm kể từ khi Mỹ xây dựng hệ thống đường cao tốc liên bang và cuộc đua không gian cách đây nhiều thập kỷ.

Chính quyền Biden đề xuất gói đầu tư mới 2 nghìn tỷ USD để định hình lại nền kinh tế Mỹ

Đề xuất lập pháp trị giá hàng triệu đô la thứ hai của ông Biden trong hai tháng cầm quyền đã tạo tiền đề cho một cuộc tranh cãi tại Quốc hội Mỹ, nơi các thành viên phần lớn đồng ý rằng các khoản đầu tư là cần thiết nhưng được chia theo tổng quy mô và bao gồm các chương trình theo truyền thống được coi là dịch vụ xã hội. Một đề xuất kinh tế khác mà Tổng thống Biden sẽ đưa ra vào tháng 4 có thể tăng thêm 2 nghìn tỷ USD vào tổng giá cả. Cùng với gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD được ban hành gần đây, sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden sẽ mang lại cho chính phủ liên bang một vai trò lớn hơn trong nền kinh tế Mỹ so với những thế hệ trước, chiếm 20% sản lượng hàng năm trở lên. Chính quyền Biden tin rằng nỗ lực do chính phủ nhằm củng cố nền kinh tế là cách tốt nhất để cung cấp hỗ trợ cho một nền kinh tế bị bao vây bởi đại dịch và đối mặt với sự gia tăng cạnh tranh cũng như mối đe dọa an ninh quốc gia. Đề xuất mới của ông Biden đã được chào đón nhiệt liệt bởi những người bảo thủ và các nhóm kinh doanh lớn.

Tổng thống Biden đang bỏ qua lời hứa của chiến dịch tranh cử là tăng thuế đối với những cá nhân giàu có, ít nhất là vào lúc này. Thay vào đó, kế hoạch sẽ tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% từ 21% và thay đổi mã số thuế để đóng các lỗ hổng cho phép các công ty chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, theo một báo cáo tóm tắt dài 25 trang do Nhà Trắng công bố. Chính quyền Biden cho biết mục tiêu không phải là "nhắm vào" các doanh nghiệp mà là giải quyết tình trạng chia rẽ và bất bình đẳng đang trở nên tồi tệ hơn do đại dịch gây ra. Nhà Trắng cũng nêu rõ kế hoạch này sẽ dàn trải chi phí cho các dự án trong thời gian 8 năm và nhằm mục đích thanh toán cho tất cả trong 15 năm, mà không làm tăng thêm nợ dài hạn của đất nước. Phòng Thương mại Mỹ cho biết trong khi tổ chức này chia sẻ cảm giác cấp bách của ông Biden về cơ sở hạ tầng, kế hoạch của ông là "sai lầm một cách nguy hiểm. Các doanh nghiệp phản đối mạnh mẽ việc tăng thuế chung do chính quyền đề xuất sẽ làm chậm quá trình phục hồi kinh tế và khiến Mỹ kém cạnh tranh hơn trên toàn cầu.

Kế hoạch mới này bao gồm 621 tỷ USD để xây dựng lại cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như cầu, đường cao tốc và cảng, và khoản đầu tư lịch sử trị giá 174 tỷ USD vào thị trường xe điện đặt mục tiêu xây dựng mạng lưới sạc trên toàn quốc vào năm 2030. Chương trình tập trung vào các công việc và dự án do công đoàn đại diện để giảm thiểu biến đổi khí hậu sẽ mang lại các mục tiêu tự do đã được mong đợi từ lâu. Các quan chức chính quyền cũng hy vọng giải quyết bất bình đẳng kinh tế do phân biệt chủng tộc tạo ra, chẳng hạn như cắt giảm ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến các cộng đồng người da đen và gốc Tây Ban Nha gần các cảng hoặc nhà máy điện. Quốc hội Mỹ sẽ được yêu cầu đầu tư 400 tỷ USD để mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc cộng đồng với giá cả phải chăng cho người Mỹ già và người khuyết tật, nhắm đến những người lao động có mức lương thấp trong ngành đó. Có 213 tỷ USD trong gói đề xuất để xây dựng và trang bị thêm các công trình bền vững với môi trường cùng với hàng trăm tỷ để hỗ trợ sản xuất của Mỹ, củng cố lưới điện của quốc gia, ban hành băng thông rộng tốc độ cao trên toàn quốc và cải tạo hệ thống nước uống của quốc gia.

Tổng thống Biden đang tiếp tục với kế hoạch kinh tế trong khi cố gắng thực hiện lời hứa cung cấp đủ vắc xin COVID-19 cho tất cả người lớn Mỹ vào cuối tháng 5. Nhà Trắng cũng đang đối phó với tình trạng gia tăng số lượng người di cư ở biên giới phía nam. Kế hoạch này là một phần của chương trình nghị sự “Xây dựng trở lại tốt hơn” mà chính quyền Mỹ muốn đưa ra. Gói lập pháp thứ hai được đưa ra nhằm trợ giúp các gia đình sẽ có hiệu lực trong vòng vài tuần. Gói đó dự kiến ​​sẽ bao gồm việc mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế và trợ cấp thuế cho trẻ em, cũng như gia đình được trả lương và nghỉ phép y tế. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã báo hiệu khả năng thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng vào ngày 4/7, mặc dù mốc thời gian đó có thể bị chệch hướng nếu các đảng viên Dân chủ chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ cả trong Hạ viện và Thượng viện đang chạy đua để đạt được một thỏa thuận về chi tiết. Đảng Dân chủ ôn hòa cho biết gói này nên nhắm mục tiêu nhiều hơn vào các dự án cơ sở hạ tầng truyền thống để thu hút phiếu bầu của Đảng Cộng hòa. Các nhà lập pháp tự do muốn giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và bất bình đẳng kinh tế bằng các nguồn lực phản ánh quy mô của những thách thức đó. Đề xuất mà Tổng thống Biden đưa ra với tư cách là ứng cử viên tổng thống là từ 6,5 nghìn tỷ USD đến 11 nghìn tỷ USD trong 10 năm, do đó đảng Dân chủ muốn thấy một kế hoạch có tầm ảnh hưởng lớn.

Việt Dũng