Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 22:47

Chính phủ Bỉ thúc đẩy thực hiện các dự án hợp tác phát triển tại Kon Tum

16:09 | 13/12/2019
Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam - ông Paul Jansen, đang có chuyến thăm và công tác tại tỉnh Kon Tum từ ngày 11 đến ngày 13/12/2019 để tìm hiểu tình hình thực hiện dự án được chính phủ Bỉ tài trợ tại địa phương.

Từ năm 2015, Kon Tum là địa phương đầu tiên ở khu vực Tây Nguyên được Hợp tác Phát triển Bỉ chọn để hỗ trợ trên cả hai kênh chính phủ và phi chính phủ. Theo đó, Đại sứ Paul Jansen và đoàn đã tới thăm huyện Kon Plong - một trong những khu vực hưởng lợi từ các dự án ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Bỉ.

chinh phu bi thuc day thuc hien cac du an hop tac phat trien tai kon tum
Đại sứ Bỉ thăm Trường mầm non Măng Cành, xã Măng Cành, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum sáng ngày 12/12/2019. Ảnh: ĐSQ Bỉ tại Việt Nam cung cấp

Dự án Hỗ trợ quản trị địa phương trách nhiệm giải trình, được thực hiện tại tỉnh Kon Tum là dự án thuộc chương trình được triển khai tại Hà Tĩnh, Nghệ An và Kon Tum có tổng ngân sách tài trợ 3 triệu euro được phân bổ đều cho 3 tỉnh, với cùng mục tiêu tăng cường sự tham gia của người dân và chính quyền, coi đó là phương tiện để tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và đáp ứng đúng nhu cầu của quản trị nhà nước tại địa phương, cải thiện dịch vụ và tăng mức độ hài lòng của người dân.

Đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ dự án bao gồm: UBND và HĐND cấp tỉnh, huyện và xã, các sở ban ngành tham gia hưởng lợi từ các hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực do dự án cung cấp; thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức dân sự cấp tỉnh, huyện, xã; và người dân thuộc các xã được lựa chọn tại các huyện tham gia dự án. Người dân tại các khu vực này sẽ được hưởng lợi từ việc tăng cường ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định, dẫn tới hoạt động của chính quyền địa phương đạt hiệu quả cao hơn, cũng như cung cấp dịch vụ công tốt hơn.

Dự án này thuộc chương trình hợp tác định hướng Việt - Bỉ cuối cùng với tổng ngân sách tài trợ là 58 triệu euro, tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực: quản trị nhà nước, quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, được thực hiện bởi Enabel (Cơ quan Phát triển Bỉ) và UBND tỉnh Kon Tum, đã hoàn thành vào cuối tháng 6/2019.

Theo đó, Đại sứ Paul Jansen và đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum cùng các ban ngành liên quan. Đại sứ bày tỏ sự trông đợi những đổi thay tích cực tại các vùng dự án hỗ trợ của Bỉ cũng như sự cộng tác chặt chẽ và hiệu quả của chính quyền các cấp ở Kon Tum trong quá trình thực hiện các dự án.

Được biết, trong hơn bốn thập kỷ qua, Hợp tác phát triển Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trên nhiều các lĩnh vực khác nhau, từ các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng đến các chương trình phát triển xã hội và giảm nghèo vào những năm 90.

Với chính sách “Đổi mới” và mở cửa của Việt Nam, Bỉ đã ưu tiên tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các ngành giáo dục, y tế cộng đồng, nước, vệ sinh môi trường để khắc phục những điểm yếu trong xã hội có thể xuất hiện trong quá trình cải cách kinh tế.

Nguyễn Hường