Chiến sự Trung Đông sáng 16/4: Mỹ gia tăng sức ép lên Iran

Mỹ có thể điều thêm hàng nghìn binh sĩ tới Trung Đông; Iran thu xác máy bay Mỹ... là tin tức mới nhất trong bản tin chiến sự Trung Đông sáng 16/4.

Mỹ có thể điều thêm hàng nghìn binh sĩ tới Trung Đông

Cập nhật tình hình chiến sự Trung Đông, theo tờ The Washington Post ngày 15/4 đưa tin, Mỹ được cho là đang lên kế hoạch điều thêm hàng nghìn binh sĩ tới Trung Đông, nhằm gia tăng sức ép buộc Iran đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột.

Báo cáo dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết khoảng 6.000 binh sĩ đang triển khai trên tàu sân bay USS George H. W. Bush (CVN-77), cùng một số tàu chiến khác có thể được điều động tới khu vực. Ngoài ra, khoảng 4.200 binh sĩ khác có thể gia nhập lực lượng này vào cuối tháng. Động thái trên được cho là diễn ra trùng với thời điểm thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tuần dự kiến kết thúc vào ngày 22/4.

Sư đoàn Dù 82 được điều động tới Trung Đông. Ảnh: Reuters

Sư đoàn Dù 82 được điều động tới Trung Đông. Ảnh: Reuters

Theo các quan chức, Lầu Năm Góc cũng đang xem xét nhiều phương án quân sự khác, bao gồm các cuộc tấn công bổ sung nhằm vào Iran hoặc các hoạt động trên bộ trong lãnh thổ nước này. Một số kịch bản được cân nhắc gồm nhiệm vụ thu giữ vật liệu hạt nhân của Iran, triển khai lực lượng thủy quân lục chiến tới các khu vực ven biển để bảo vệ eo biển Hormuz, hoặc kiểm soát đảo Kharg.

Hiện phía Mỹ chưa đưa ra bình luận công khai về các thông tin nêu trên.

Iran thu xác máy bay Mỹ

Ảnh vệ tinh do hãng Airbus chụp ngày 10/4 và được CNN phân tích ngày 14/4 cho thấy những vết cháy rụi tại sân bay dã chiến ở tỉnh Isfahan, miền trung Iran. Đây là địa điểm được lực lượng Mỹ thiết lập để tập kết và sơ tán đặc nhiệm, phi công tiêm kích F-15E trong chiến dịch giải cứu ngày 5/4.

Trong ảnh, phần lớn xác máy bay ở đầu phía đông đường băng dài 1.200m, gồm vận tải cơ đặc nhiệm MC-130J và trực thăng AH/MH-6, đã được chuyển đi. Iran đã dựng vành đai bằng đất quanh khu vực có xác máy bay, động thái được Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) có trụ sở tại Mỹ được cho là nhằm ngăn người ngoài quan sát hoạt động dọn dẹp, thu hồi bên trong.

Trên đường băng có nhiều vết va chạm hoặc các đống đất, dường như do Iran tạo ra để ngăn đối phương tiếp tục sử dụng cơ sở này trong tương lai.

"Đây là điều đáng chú ý, vì đường băng nằm tương đối gần Tổ hợp hạt nhân Isfahan. Động thái sẽ gây khó khăn cho mọi chiến dịch trên bộ nhằm thu giữ kho uranium làm giàu cao đang nằm trong hệ thống hầm ngầm ở đó", ISIS nhận định.

Giới chức Iran và Mỹ chưa bình luận về hình ảnh.

Iran cảnh báo phong tỏa tuyến thương mại tại Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư

Theo tờ Times of Israel ngày 15/4 cho biết, quân đội Iran cảnh báo sẽ phong tỏa hoạt động thương mại tại Biển Đỏ cùng với Vịnh Ba Tư và Biển Oman, nếu Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa hải quân đối với Iran.

Trong tuyên bố được phát trên truyền hình nhà nước Iran, ông Ali Abdollahi, người đứng đầu một trung tâm chỉ huy quân sự của Iran, cho biết nếu Mỹ tiếp tục phong tỏa và “gây bất ổn cho các tàu thương mại và tàu chở dầu của Iran”, hành động này sẽ được xem là bước khởi đầu cho việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

“Lực lượng vũ trang hùng mạnh của Iran sẽ không cho phép bất kỳ hoạt động xuất nhập khẩu nào tiếp tục diễn ra tại Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ”, ông Abdollahi tuyên bố.

Theo các chuyên gia, việc Iran phong tỏa Biển Đỏ có thể kéo theo sự tham gia của lực lượng Houthi tại Yemen, nhóm vũ trang được Tehran hậu thuẫn và đang hoạt động tại khu vực này.

Châu Sa

Có thể bạn quan tâm