Chiến sự Nga-Ukraine: Tại sao Đại tướng Valery Gerasimov giữ chức Tổng tư lệnh lực lượng Nga tác chiến tại Ukraine?

Đại tướng Valery Gerasimov khi chịu trách nhiệm lãnh đạo chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine sẽ tạo ra bước chuyển căn bản trong tương lai gần.
Chiến sự Nga-Ukraine 17/1: Nga đưa nhiều tàu chiến mang tên lửa áp sát Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine 17/1: Nga tuyên bố xe tăng phương Tây xuất hiện tại Ukraine sẽ bị bắn cháy

Tạp chí Advance của Croatia đánh giá, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov khi chịu trách nhiệm lãnh đạo chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine sẽ tạo ra bước chuyển căn bản trong tương lai gần. Các hoạt động quân sự của Nga chắc chắn sẽ được đẩy mạnh để hoàn thành các mục tiêu Moscow đề ra từ đầu cuộc chiến.

Chiến sự Nga-Ukraine: Tại sao Đại tướng Valery Gerasimov giữ chức Tổng tư lệnh lực lượng Nga tác chiến tại Ukraine?
Đại tướng Valery Gerasimov. Ảnh: TASS

Thường thì khi diễn ra những cải tổ lớn trong khi hoạt động đang diễn ra, đặc biệt là các hoạt động quân sự thường hay còn gọi cách khác là “thay ngựa giữa dòng” thường là do việc thực hiện đang diễn ra không đúng theo kế hoạch đề ra. Mới đây, Nga đã thực hiện thay đổi nhân sự đáng kể tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và dự kiến kết quả của sự thay đổi này sẽ rất rõ nét trong những tuần tới. Đại tướng Valery Gerasimov, một trong những vị tướng cấp cao nhất của Quân đội LB Nga được bổ nhiệm giữ chức Tư lệnh chỉ huy các lực lượng tham chiến ở Ukraine.

Điều này đồng nghĩa với việc sau vài tháng lãnh đạo, tướng Sergey Surovikin hay tướng hủy diệt lại trở thành cấp phó của Đại tướng Valery Gerasimov. Trước khi được điều động chỉ huy chiến dịch quân sự tại Ukraine, tướng Sergey Surovikin từng được truyền thông Nga và phương Tây đánh giá cao nhờ các thành tích xuất sắc ở Syria và được kỳ vọng sẽ thay đổi cục diện cuộc chiến. Tuy nhiên, điều này đã không diễn ra.

Bắt đầu nhận được nhiệm vụ từ ngày 8/10/2022, dù đã có nhiều quyết định cứng rắn và đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine, nhưng thực tế tướng Sergey Surovikin chưa làm được điều Moscow kỳ vọng là đè bẹp sự kháng cự của Ukraine. Điều này cũng giống như người lãnh đạo tiền nhiệm chiến dịch quân sự tại Ukraine là tướng Alexander Dvornikov, người cũng từng có kinh nghiệm dày dạn ở chiến trường ở Syria và trước đó là Chesnya và nổi tiếng là vị tướng cứng rắn.

Không sớm thì muộn, ông Sergey Surovikin sẽ cần được thay thế, nhưng người thay thế là Đại tướng Valery Gerasimov đã khiến giới phân tích quân sự quốc tế khá ngạc nhiên.

Trên truyền thông, Đại tướng Valery Gerasimov khá kín tiếng, nhưng lại được cho là hạt nhân để thay đổi cơ bản chiến trường Ukraine.

Nếu như phần lớn các nhà phân tích quân sự, cũng như những diễn đàn quan tâm tới vấn đề chiến sự Ukraine đều tính tới các kịch bản Nga mở rộng hoạt động quân sự hay chí ít là tăng quân tham chiến sau nhiều tháng phòng thủ và tái tổ chức lực lượng. Cùng với đó, sức ép chỉ trích cũng nhằm vào Bộ Quốc phòng Nga, cũng như tướng Valery Gerasimov.

Chiến sự Nga-Ukraine: Tại sao Đại tướng Valery Gerasimov giữ chức Tổng tư lệnh lực lượng Nga tác chiến tại Ukraine?
Việc bổ nhiệm Đại tướng Valery Gerasimov làm Tư lệnh chỉ huy các lực lượng tham chiến ở Ukraine có thể là điểm chốt để kết thục cuộc xung đột này

Đầu tiên, sau 15 năm hiện đại hóa và cải tổ, Quân đội Nga đã được đầu tư nhiều vũ khí hiện đại nhưng kết quả mang lại là không đáng kể trên chiến trường. Trước khi chiến dịch quân sự tại Ukraine diễn ra, nhiều học giả quân sự Nga và phương Tây từng nhận định Quân đội Nga sẽ có hành động quân sự giống như một cường quốc tại đây.

Tuy nhiên, thực tế chiến trường đã diễn ra không như dự đoán và rơi vào thế giằng co như hiện tại. Thực tế, ngoài nguồn viện trợ quân sự khổng lồ từ Mỹ và phương Tây, cần có góc nhìn khách quan là Quân đội Ukraine có tinh thần chiến đấu khá mạnh mẽ.

Sau những diễn biến chiến sự không như dự kiến tại Ukraine, tướng Valery Gerasimov nhận khá nhiều chỉ trích, đặc biệt là từ 2 nhân vật cấp tiến nổi tiếng là lãnh đạo Tập đoàn lính hợp đồng PMC Wagner Yevgeny Prigozhin và tướng Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chesnya. Họ cáo buộc lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga là người yếu đuối, không dám ra trận và đang phá hủy lực lượng vũ trang Nga. Lời chỉ trích trên không chỉ nhằm tới ông Valery Gerasimov, mà thậm chí còn động tới những vị trí cao hơn tại nước Nga.

Một số người từng cho rằng, tướng Valery Gerasimov sẽ sớm phải từ chức. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra sẽ dẫn tới sự gia tăng ảnh hưởng của phe cấp tiến trên chính trường Nga. Việc tướng Valery Gerasimov được bổ nhiệm giữ chức Tư lệnh chỉ huy các lực lượng tham chiến ở Ukraine đã thể hiện quan điểm của Moscow về vấn đề này.

Cần nhấn mạnh rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin có căn cứ để bổ nhiệm tướng Valery Gerasimov vào vị trí quan trọng này. Tất nhiên là có! Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga được bổ nhiệm vào thời điểm quan trọng nhất. Đây là lúc Quân đội Nga lấy lại danh tiếng và sức ảnh hưởng.

Theo truyền thống từ quá khứ, Quân đội Sa hàng, Liên Xô và Nga thường bắt đầu cuộc chiến không mấy tốt đẹp. Vấn đề này được điều chỉnh dần khi cuộc chiến diễn ra (hậu cần, chỉ huy, vũ khí trang bị…). Theo cách hiểu này, từ đầu cuộc chiến tới nay, hai tướng Alexander Dvornikov và Sergey Surovikin đã phải điều hành trong giai đoạn khó khăn nhất, đó chính là giai đoạn “làm quen và chuyển đổi”.

Theo đánh giá của chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, tướng Valery Gerasimov được bổ nhiệm khi đã có động thái Mỹ và phương Tây bắt đầu viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Ông này lưu ý rằng, việc tướng Valery Gerasimov chỉ huy đồng nghĩa với việc Nga đã bắt đầu thật sự cuộc chơi ở Ukraine: “Việc ông Valery Gerasimov giữ chức chỉ huy đồng nghĩa với việc tất cả các loại vũ khí trong kho của Nga đều có quyền được sử dụng. Không hề có ngoại lệ, kể cả vũ khí hạt nhân”.

Điều này hoàn toàn có cơ sở khi, tướng Valery Gerasimov là một trong 3 nhân vật tại Nga có quyền sử dụng nút bấm hạt nhân. Ông này cũng là tổng đạo diễn của chiến dịch quân sự giành lại bán đảo Crimea năm 2014 và chiến dịch chống khủng bố tại Syria. Tướng Valery Gerasimov là nhân vật khá bí ẩn và chỉ xuất hiện khi cần thiết.

Gần đây, ông Valery Gerasimov cũng đã tham gia điều phối chiến dịch quân sự tại Ukraine và đàm phán với phía Mỹ về giảm nhiệt xung đột. Lần gần nhất tướng Valery Gerasimov điện đàm với người đồng cấp Mỹ là vào tháng 11/2022 liên quan tới vụ việc tên lửa S-300 rơi xuống lãnh thổ Ba Lan.

Điểm đáng chú ý là tướng Valery Gerasimov nhận trách nhiệm chỉ huy khi chiến trường tại Ukraine đang xoay chuyển theo hướng có lợi cho Nga. Với việc Nga giành Soledar và tương lai sắp tới có thể là Bakhmut và nhiều khu vực khác. Cùng với đó, sắp có hàng trăm nghìn binh sĩ Nga sắp tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đủ để Quân đội Nga và đồng minh mở thêm các chiến dịch lớn, thậm chí là đột kích nhằm vào Kiev?

Nói cách khác, tướng Valery Gerasimov chính là biểu tượng của chiến lược chiến tranh đa tuyến hay chiến tranh lai của Quân đội Nga. Ông là nhà lãnh đạo quân sự thuần túy với những tư duy chiến lược đã được hiện thực khi “những người lịch sự” mang sắc xanh bất ngờ xuất hiện tại Crimea. Điều này hoàn toàn có thể được tái hiện tại Ukraine. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là tướng Valery Gerasimov không được quyền thất bại. Ông ta đã có sự chuẩn bị cho thời điểm lịch sự này hơn một thập kỷ qua. Có lẽ kết quả của cuộc xung đột tại Ukraine sẽ phụ thuộc vào nhân vật quan trọng này!

Kim Ngân (tổng hợp theo Advance, TASS, Topwar)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Nga đã được coi là một nền kinh tế mới nổi khi nước này tiếp tục giao thương với các quốc gia khác và dự đoán rằng sự suy giảm không nghiêm trọng như họ lo ngại
Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Liên minh châu Âu đã đồng ý để đặt mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga trùng với lệnh cấm vận của EU với các bước nhiên liệu.
Nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng đầu năm 2023

Nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng đầu năm 2023

Nhập khẩu dầu thô vào châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng 1, tăng 11% so với tháng 12 năm ngoái, mặc dù lượng dầu thô đến Trung Quốc thấp hơn.
Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Ông Putin lại ám chỉ sẽ dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, Nga cắt đứt tuyến hậu cần quan trọng ở miền Đông.
Ukraine nhận định Nga chuẩn bị “leo thang tối đa”

Ukraine nhận định Nga chuẩn bị “leo thang tối đa”

Ngày 01/2, cố vấn an ninh của Tổng thống Ukraine cho biết Ukraine đang chuẩn bị cho sự leo thang lớn trong chiến sự với Nga có thể trong hai đến ba tuần tới.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ biến mất khỏi thế giới; Bakhmut đã bị hợp vây

Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ biến mất khỏi thế giới; Bakhmut đã bị hợp vây

Ukraine đang thua trong cuộc xung đột với Nga. Cả Mỹ và phương Tây đều hiểu điều đó và họ đang cố gắng cứu vãn sự sụp đổ này.
Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Tổng thống Ukraine cho biết EU đang ngăn chặn các biện pháp trừng phạt đối với nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do tập đoàn năng lượng hạt nhân của Nga vận hành.
Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga; Kiev quyết bảo vệ Bakhmut.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm.
EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 2/2, EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine bằng cách đào tạo thêm 15.000 binh sĩ nhằm thể hiện sẽ sát cánh lâu dài với Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/2: Nga phản công lớn ở Lugansk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/2: Nga phản công lớn ở Lugansk

Một số thông tin về tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/2: Nga phản công lớn ở Lugansk.
Chiến sự Nga - Ukraine 2/2: Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở miền đông Ukraine, Đức lo vượt quá giới hạn

Chiến sự Nga - Ukraine 2/2: Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở miền đông Ukraine, Đức lo vượt quá giới hạn

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở miền đông Ukraine; Đức lo vượt quá giới hạn.
Thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago

Thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago

Đại sứ Đặng Hoàng Giang và Đại sứ Dennis Francis ký Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago.
Truyền thông Triều Tiên đề cao mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam

Truyền thông Triều Tiên đề cao mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam

Bài viết trên Đài tiếng nói Triều Tiên nhấn mạnh việc Triều Tiên và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao phản ánh nguyện vọng chung của nhân dân hai nước.
Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP

Ngày 1/2, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Greg Hands đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam, Malaysia và Singapore để thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP.
Mỹ và Anh từ chối gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine

Mỹ và Anh từ chối gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine

Ngày 31/1, các đồng minh phương Tây dường như đã rút lui khỏi việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine trong trong 24 giờ qua.
Xe tăng phương Tây sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường Ukraine như thế nào?

Xe tăng phương Tây sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường Ukraine như thế nào?

Xe tăng Leopard 2 và Abrams được phương Tây cam kết sẽ giúp Ukraine tăng cường đáng kể trong cuộc chiến chống lại Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine 1/2: Nga mở trục tấn công mới, Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ Mỹ

Chiến sự Nga-Ukraine 1/2: Nga mở trục tấn công mới, Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ Mỹ

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga mở trục tấn công mới; Ngoại trưởng Nga tiết lộ thông điệp từ người đồng cấp Mỹ.
Nga “hoang mang” khi Ukraine phát triển hàng loạt UAV kết nối vệ tinh Starlink

Nga “hoang mang” khi Ukraine phát triển hàng loạt UAV kết nối vệ tinh Starlink

Ukraine đang có kế hoạch phát triển hàng loạt UAV được trang bị thiết bị đầu cuối thông tin liên lạc Starlink, hệ thống vốn gây nhiều khó khăn cho Nga thời gian
IMF nâng cấp dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 lên 2,9%

IMF nâng cấp dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 lên 2,9%

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng cấp dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay lên 2,9%, nhưng vẫn cảnh báo lãi suất có thể cao hơn.
Nga muốn giành thế “thần tốc” trước khi xe tăng được gửi đến Ukraine

Nga muốn giành thế “thần tốc” trước khi xe tăng được gửi đến Ukraine

Quyết định của các đối tác quốc tế về việc gửi xe tăng chiến đấu chủ lực do NATO thiết kế tới Ukraine là một thời điểm quan trọng trong chiến tranh Nga-Ukraine.
Chiến sự Nga - Ukraine ngày 31/1: Sẽ không có máy bay của NATO được viện trợ cho Ukraine; Ugledar nguy ngập

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 31/1: Sẽ không có máy bay của NATO được viện trợ cho Ukraine; Ugledar nguy ngập

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra tuyên bố chính thức sẽ không cung cấp bất kỳ máy bay chiến đấu F-16 nào cho Kiev trong cuộc xung đột với phía Nga
Chiến sự Nga - Ukraine 31/1: Nga cảnh báo leo thang xung đột nếu phương Tây gửi vũ khí cho Kiev

Chiến sự Nga - Ukraine 31/1: Nga cảnh báo leo thang xung đột nếu phương Tây gửi vũ khí cho Kiev

Thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine:Nga cảnh báo leo thang xung đột nếu phương Tây gửi vũ khí cho Kiev, NATO nêu cách duy nhất đưa Nga tới đàm phán với Nga
Ukraine vận động Ba Lan cung cấp máy bay chiến đấu F-16

Ukraine vận động Ba Lan cung cấp máy bay chiến đấu F-16

Cố vấn cấp cao nhất của Tổng thống Ukraine đã đề nghị Ba Lan sẵn sàng cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu F-16.
Tướng Mỹ dự đoán “sốc”: Năm 2025 xảy ra xung đột Mỹ -Trung

Tướng Mỹ dự đoán “sốc”: Năm 2025 xảy ra xung đột Mỹ -Trung

Tướng bốn sao Mike Minihan của Quân đội Mỹ vừa đưa ra nhận định “khủng khiếp” về mối quan hệ với Trung Quốc đến năm 2025.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động