Chiến sự Nga - Ukraine sáng 3/10: Ukraine và Nga nói gì về vùng giải phóng Lyman?

Một số thông tin về chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố chiến lược miền Đông; Tổng thống Zelensky đặt mục tiêu ở Donbass.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 2/10: Ít nhất 5 vụ nổ xảy ra ở Kherson, Nga phá hủy 5203 xe tăng

Tòa án Hiến pháp Nga ra phán quyết công nhận hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh ly khai của Ukraine,…

Thông tin chiến sự

Thông tin phía Nga

Ngày 2/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga đã phá hủy căn cứ huấn luyện cho binh sĩ thuộc trung đoàn 9 của Vệ binh Quốc gia Ukraine ở Zaporozhye.

“Quân đội Nga đã phá hủy: Trạm chỉ huy và quan sát của tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn Không quân 46 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine trong khu vực định cư Belaya Krinitsa, vùng Kherson, các điểm triển khai tạm thời của lữ đoàn tấn công núi 128 của Lực lượng vũ trang Ukraine trong khu vực định cư Arkhangelsk, vùng Kherson, lữ đoàn cơ giới hóa số 14 của Lực lượng vũ trang Ukraine trong khu vực định cư Dvurechnaya và Kutkovka, vùng Kharkiv, cũng như căn cứ huấn luyện của trung đoàn 9 Vệ binh Quốc gia Ukraine ở Zaporozhye”, thông báo cho biết.

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 3/10: Ukraine tuyên bố giải phóng thành phố chiến lược

Ngoài ra, 7 kho vũ khí tên lửa, pháo binh và đạn dược của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã bị phá hủy ở các vùng Kharkiv, Mykolaiv, Zaporozhye và ở DPR.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hơn 6.100 đơn vị thiết bị đặc biệt ô tô của quân đội Ukraine đã bị phá hủy trong quá trình hoạt động quân sự đặc biệt.

“Tổng cộng, kể từ khi bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt, quân đội Nga đã bị phá hủy: 310 máy bay, 155 máy bay trực thăng, 2.134 máy bay không người lái, 378 hệ thống tên lửa phòng không, 5.281 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 858 phương tiện chiến đấu cũng như nhiều bệ phóng tên lửa, 3.443 pháo dã chiến và súng cối, cũng như 6.126 đơn vị xe quân sự đặc biệt”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các hệ thống phòng không của Nga đã phá hủy 22 quả đạn pháo HIMARS của Ukraine, 1 tên lửa Tochka-U và 8 máy bay không người lái.

“Tại các khu vực định cư Novaya Kakhovka, Berislav, Veseloe và Brilevka, vùng Kherson, 22 quả đạn của hệ thống tên lửa phóng đa năng HIMARS của Mỹ đã bị phá hủy. Ngoài ra, 1 tên lửa đạn đạo Tochka-U đã bị bắn hạ tại khu định cư của Brilevka, vùng Kherson”, thông báo cho biết.

Ngoài ra, phòng không Nga đã bắn hạ 8 máy bay không người lái của Ukraine trên khu vực DPR và khu vực Kherson trong một ngày.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga đã phá hủy 1 hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Ukraine ở khu vực Kherson.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 7 kho vũ khí tên lửa, pháo và đạn dược đã bị phá hủy tại các khu vực định cư của Sadovod thuộc vùng Kharkov, Kalinovka thuộc vùng Nikolaev, Zaliznichnoe, Rivnopolye và General của vùng Zaporozhye, Kramatorsk của Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

“Trong khu vực định cư của Novaya Kaluga, vùng Kherson, radar dẫn đường cho hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã bị phá hủy”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Ukraine chặn lối ra vào phần được giải phóng của vùng Zaporozhye: Ông Vladimir Rogov, thành viên Hội đồng của chính quyền dân sự - quân sự vùng Zaporozhye cho biết, Ukraine đã chặn lối ra vào phần được giải phóng của vùng Zaporozhye.

“Kiev đã chặn lối ra vào phần được giải phóng của vùng Zaporozhye thông qua các trạm kiểm soát. Thật không may, cho đến nay, mọi người vẫn chưa được ra khỏi phía đó vì nhiều lý do xa vời và kèm theo các mối đe dọa”, ông Rogov nói.

Theo ông Rogov, số lượng công dân đang cố gắng vào vùng được giải phóng lên tới hàng nghìn người.

Thông tin phía Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng, lực lượng vũ trang Ukraine đã chiếm làng Myrolyubovka và làng Arkhangelskoye ở vùng Kherson.

Theo đó, trong thông điệp video được đăng vào tối ngày 2/10 trên kênh Telegram của văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Zelensky nói rằng Myrolyubovka và Arkhangelskoye đã được một trong các lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ Ukraine chiếm giữ.

Trong khi đó, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, ngày 2/10 cho biết, lực lượng hàng không và pháo binh của Lực lượng vũ trang Nga đã đánh vào các điểm triển khai tạm thời của lữ đoàn tấn công núi 128 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine gần làng Arkhangelskoye, vùng Kherson.

Ukraine tuyên bố kiểm soát hoàn toàn trung tâm hậu cần Lyman, mặt trận quan trọng nhất mà Kiev giành được từ Nga trong nhiều tuần.

“Tính đến 12h30, Lyman đã hoàn toàn được giải phóng”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo trong một video ngắn đăng trên kênh Telegram hôm 2/10.

“Cảm ơn quân đội của chúng ta. Chiến thắng cho Ukraine!”, ông Zelensky nói thêm.

Trong bài phát biểu trước đó, Tổng thống Zelensky cũng xác nhận lực lượng Ukraine đã kiểm soát thành phố Lyman ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đêm ngày 1/10 cho biết, quân đội Ukraine đã đặt ra nhiều mục tiêu ở khu vực Donbass.

“Quân đội chúng tôi sẽ tiếp tục tiến lên. Quốc kỳ Ukraine đã tung bay ở thành phố Lyman thuộc tỉnh Donetsk. Ukraine sẽ giành lại những gì thuộc về mình, cả ở các khu vực miền đông, miền nam và Bán đảo Crimea. Lá cờ của chúng tôi sẽ tung bay ở khắp mọi nơi”, ông Zelensky nói.

Một số diễn biến liên quan

Tòa án Hiến pháp Nga đã ra phán quyết công nhận hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh ly khai của Ukraine: Trong một phán quyết được đưa ra ngày 2/10, Tòa án Hiến pháp Nga đã công nhận hiệp ước sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine, bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia. Tòa án Hiến pháp Nga khẳng định hiệp ước sáp nhập này là "hoàn toàn hợp hiến".

Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine vào lãnh thổ Nga. Sau phán quyết trên của Tòa án Hiến pháp Nga, hiệp ước sáp nhập sẽ được chuyển đến Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga để phê chuẩn. Dự kiến, Duma Quốc gia Nga sẽ nhóm họp vào ngày 3/10 để thảo luận về vấn đề này.

- Slovakia sản xuất 16 pháo tự hành Zuzana 2 cho Ukraine: Tại Slovakia, 16 pháo tự hành 155mm Zuzana 2 sẽ được sản xuất cho Ukraine, Đức, Đan Mạch và Na Uy sẽ tài trợ cho đơn đặt hàng này. Dự kiến số pháo tự hành này sẽ được giao cho Ukraine từ nửa cuối năm 2023.

Bộ Quốc phòng Đức ngày 2/10 thông báo nước này cùng Đan Mạch và Na Uy đồng ý khoản tài trợ chung 92 triệu Euro (khoảng 90,2 triệu USD) để mua 16 pháo tự hành Zuzana 2 cho Ukraine.

Ủy ban Điều tra Nga kiểm tra dữ liệu về lính đánh thuê nước ngoài tham gia chiến sự ở Ukraine: Ông Alexander Bastrykin, Người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga đã chỉ thị xác minh thông tin về những lính đánh thuê nước ngoài tham gia vào các hoạt động thù địch ở Ukraine.

Ủy ban Điều tra Nga cho biết, theo dữ liệu hiện có, lính đánh thuê từ Romania, Ba Lan và các nước châu Âu khác có liên quan đến các hành động tội phạm của các tổ chức dân tộc chủ nghĩa Ukraine.

“Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga đã chỉ đạo Cục Điều tra quân sự xác minh thông tin thông qua cuộc điều tra và thu thập các bằng chứng cần thiết”, báo cáo viết.

Tổng thống Zelensky nêu vấn đề về việc Ukraine nộp đơn gia nhập NATO trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Macron: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nêu vấn đề về đơn xin gia nhập NATO của Kiev gần đây trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

“Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tổ chức một cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron”, văn phòng của ông Zelensky cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Trong bối cảnh cần đảm bảo an ninh của Ukraine, ông Zelensky đã nêu vấn đề Kiev nộp đơn xin gia nhập NATO”, thông báo viết.

“Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng Chính trị châu Âu tại Prague vào tuần tới và một cuộc họp không chính thức của Hội đồng châu Âu”, văn phòng của ông Zelensky cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Ukraine cũng nói với ông Macron về sự cần thiết phải tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Mỹ sẵn sàng cung cấp viện trợ hàng tháng 1,5 tỷ USD cho Ukraine: Mỹ sẵn sàng cung cấp cho Kiev khoản hỗ trợ tài chính hàng tháng trị giá 1,5 tỷ USD trong suốt cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngoài ra, theo các nguồn thông tin, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hội đàm với đại diện EU và khẳng định các nước trong cộng đồng sẽ tăng cường hỗ trợ Ukraine.

Theo Bloomberg, các nguyên thủ EU dự kiến ​​sẽ thảo luận về số tiền hỗ trợ tài chính cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế Ukraine tại một hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới ở Cộng hòa Séc.

Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine bất kể diễn biến của cuộc xung đột: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine, bất kể sự phát triển thêm của cuộc xung đột.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc từ chối đưa ra bất kỳ dự đoán nào về tình hình xung quanh Ukraine sẽ phát triển như thế nào. Đồng thời, ông cho rằng Mỹ đang quan sát thấy “một số thay đổi trong các động lực trên chiến trường”.

“Bất kể điều này phát triển như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine miễn là được yêu cầu”, ông Austin nói.

Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ gặp chánh văn phòng tổng thống Ukraine: Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã gặp ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng tổng thống Ukraine, tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 2/10 và cam kết Washington duy trì sự ủng hộ kiên định đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Trong khi đó, ông Yermak đánh giá cao sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ và cho biết, hai bên đã thảo luận về việc hỗ trợ an ninh nhiều hơn nữa.

Bình Nguyên (theo Tass,Ria.ru)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tại sao ​​giá dầu thế giới có thể sẽ cao hơn trong năm 2023?

Tại sao ​​giá dầu thế giới có thể sẽ cao hơn trong năm 2023?

Cuối tháng 11, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022 do thị trường năng lượng hoảng loạn về nhu cầu trong bối cảnh Covid-19 ở Trung Quốc.
ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

Dựa trên những thành tựu đã đạt được, ASEAN phải coi thách thức là cơ hội để củng cố lẫn nhau và trở thành cộng đồng toàn diện của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Nga xúc tiến thành lập Liên minh khí đốt ở Trung Á

Nga xúc tiến thành lập Liên minh khí đốt ở Trung Á

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất thành lập một "Liên minh khí đốt" với Kazakhstan và Uzbekistan.
Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 sẽ ra sao?

Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 sẽ ra sao?

Tại Mỹ, các dấu hiệu về thị trường việc làm thắt chặt và hoạt động kinh doanh chậm lại làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.
Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Địa chính trị, thuế, cung và cầu, chi phí nhiên liệu đầu vào tăng là những lý do chính cho sự thay đổi giá điện ở châu Âu.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine 1/12: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 1/12: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine; Ông Zelensky dự báo kế hoạch mới của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut

Một số thông tin về chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut
Ukraine đề nghị khẩn cấp giúp khắc phục mạng lưới điện bị tàn phá

Ukraine đề nghị khẩn cấp giúp khắc phục mạng lưới điện bị tàn phá

Nguồn cung cấp phụ tùng thay thế cho mạng lưới điện bị tàn phá của Ukraine đang cạn kiệt trong bối cảnh Nga tiếp tục ném bom.
Chiến sự Nga-Ukraine 30/11: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 30/11: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine, ông Medvedev cảnh báo ‘nóng’ NATO.
Chiến sự Nga-Urkaine: Bakhmut có phải là chiếc bẫy chết người đối với Ukraine?

Chiến sự Nga-Urkaine: Bakhmut có phải là chiếc bẫy chết người đối với Ukraine?

Chiến sự Nga-Urkaine: Theo thông tin từ tờ The New York Times của Mỹ, Quân đội Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề tại trận chiến ở thị trấn chiến lược Bakhmut.
Viện trợ của Mỹ cho Ukraine gây áp lực lên kho dự trữ vũ khí của Lầu Năm Góc

Viện trợ của Mỹ cho Ukraine gây áp lực lên kho dự trữ vũ khí của Lầu Năm Góc

Cuộc đọ súng dữ dội ở Ukraine khiến Lầu Năm Góc phải cân nhắc lại kho dự trữ vũ khí của mình.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/11: Bakhmut sắp thất thủ, Nga tấn công mạnh ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/11: Bakhmut sắp thất thủ, Nga tấn công mạnh ở Donetsk

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/11: Bakhmut sắp thất thủ, Nga tấn công mạnh ở Donetsk.
Nga phủ nhận kế hoạch từ bỏ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Zaporizhzhia

Nga phủ nhận kế hoạch từ bỏ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Zaporizhzhia

Ngày 28/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ thông tin cho rằng Nga có ý định từ bỏ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine.
Năm Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia chính thức khởi động

Năm Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia chính thức khởi động

Indonesia đã chính thức đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN vào năm tới.
Chiến sự Nga-Ukraine 29/11: Thực hư Nga chuyển lô thiết bị quân sự lớn tới Belarus?

Chiến sự Nga-Ukraine 29/11: Thực hư Nga chuyển lô thiết bị quân sự lớn tới Belarus?

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Thực hư Nga chuyển lô thiết bị quân sự lớn tới Belarus?; Ukraine lên kế hoạch với Crimea.
Năm câu hỏi quan trọng khi cuộc chiến Ukraine bước vào mùa đông

Năm câu hỏi quan trọng khi cuộc chiến Ukraine bước vào mùa đông

Khi mùa đông bắt đầu trên khắp Ukraine, các cuộc tấn công trên không của Nga vào đất nước này không có dấu hiệu dừng lại.
Hiệu ứng khủng hoảng dầu Diesel đang “loang” ra toàn cầu

Hiệu ứng khủng hoảng dầu Diesel đang “loang” ra toàn cầu

Một cơn bão trên thị trường dầu diesel toàn cầu đang diễn ra. Công suất dầu tinh chế bị hạn chế và các kho dự trữ đang cạn kiệt khi mùa lạnh ở Bắc bán cầu bắt
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/11: Bakhmut nguy khốn, Nga đã triển khai chiến dịch mùa đông?

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/11: Bakhmut nguy khốn, Nga đã triển khai chiến dịch mùa đông?

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/11: Bakhmut nguy khốn, Nga đã triển khai chiến dịch mùa đông?
Bạo loạn xảy ra sau trận Bỉ thua sốc Maroc ở World Cup 2022

Bạo loạn xảy ra sau trận Bỉ thua sốc Maroc ở World Cup 2022

Bạo loạn đã xảy ra trên đường phố ở Brussels và Antwerp của Bỉ sau khi đội tuyển nước này nhận thất bại sốc 0-2 trước Maroc ở World Cup 2022.
Chiến sự Nga - Ukraine 28/11: Tổng thư ký NATO thừa nhận khó khăn khi hỗ trợ Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 28/11: Tổng thư ký NATO thừa nhận khó khăn khi hỗ trợ Ukraine

Thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Tổng thư ký NATO thừa nhận khó khăn khi hỗ trợ Ukraine; Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sắp có động thái mới.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/11: Nga bắt đầu tái cơ cấu lực lượng, chuẩn bị phản công mùa đông?

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/11: Nga bắt đầu tái cơ cấu lực lượng, chuẩn bị phản công mùa đông?

Trong khi thời tiết tại Ukraine chuyển sang mùa đông, Quân đội Nga đã có động thái tái cơ cấu lực lượng tại các mặt trận Donbass, Zaporizhia và Kherson.
Chiến sự Nga - Ukraine 27/11: Hầu hết các nước NATO cạn kiệt khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 27/11: Hầu hết các nước NATO cạn kiệt khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Hầu hết các nước NATO cạn kiệt khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine; Quân đội Nga đẩy lùi các cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine trên nhiều hướng.
“Bóng ma” hạt nhân Chernobyl trở lại ám ảnh cuộc chiến Ukraine

“Bóng ma” hạt nhân Chernobyl trở lại ám ảnh cuộc chiến Ukraine

Khi Nga tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, các quan chức Ukraine đã cắt điện các lò phản ứng trong một số mạng lưới nhà máy hạt nhân của quốc gia.
4.000 điểm “bất khả chiến bại” giúp Ukraine đối phó với hậu quả của cuộc tấn công tên lửa

4.000 điểm “bất khả chiến bại” giúp Ukraine đối phó với hậu quả của cuộc tấn công tên lửa

Các nhà chức trách cho biết đã mở 4.000 cái gọi là "điểm bất khả chiến bại" trên khắp Ukraine để giúp người dân đối phó với hậu quả tần công tên lửa của Nga.
6 sự thật ít ai biết về nước chủ nhà World Cup 2022 Qatar

6 sự thật ít ai biết về nước chủ nhà World Cup 2022 Qatar

Ai cũng biết đến Qatar như một quốc gia giàu có đăng cai World Cup 2022, tuy nhiên đất nước này cũng sở hữu những sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động