Thứ hai 21/04/2025 22:39

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 19/8: Nga phá hủy ‘siêu pháo’ M270; Ukraine dùng 'hỏa thần' chặn đường tiếp tế Nga

Nga công bố video tên lửa Iskander-M phá huỷ hệ thống tên lửa phóng loạt M270 ở tỉnh Sumy của Ukraine; Ukraine phá sập cây cầu bắc qua sông Seym ở Kursk.

Nga kích hoạt Iskander xóa sổ 'siêu pháo' M270

Theo RT ngày 18/8, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga công bố video tên lửa Iskander-M tấn công phá huỷ hệ thống tên lửa phóng loạt M270 ở tỉnh Sumy của Ukraine, do phương Tây cung cấp cho Kiev.

Hệ thống tên lửa Iskander-M (Ảnh: Sputnik)

Đây là hệ thống nâng cấp nặng hơn của HIMARS, có khả năng bắn cả tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS và các loại đạn nhỏ có độ chính xác cao.

Từ đoạn video của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga có thể thấy, thiết bị bay không người lái đã phát hiện được vị trí của bệ phóng M270 gần làng Bezdrik thuộc tỉnh Sumy, cách khu vực biên giới với tỉnh Kursk của Liên bang Nga khoảng 25 km.

Sau đó, các lực lượng của Liên bang Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo phóng từ hệ thống Iskander-M đánh trúng vị trí của M270, tạo thành một quả cầu lửa lớn, không chỉ phá hủy bệ phóng M270, mà còn tiêu diệt toàn bộ kíp điều khiển.

Ukraine nã ‘hoả thần’ HIMARS chặn đường tiếp tế của Nga

Theo Reuters, ngày 18/8, Bộ ngoại giao Nga cho biết Ukraine đã sử dụng tên lửa phương Tây, có khả năng là tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất, để phá hủy một cây cầu bắc qua sông Seym ở khu vực Kursk, sát hại những người tình nguyện đang cố gắng sơ tán dân thường.

Ảnh chụp màn hình từ video do Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk công bố ngày 18 tháng 8 (Telegram)

"Lần đầu tiên, khu vực Kursk bị tấn công bằng các bệ phóng tên lửa do phương Tây sản xuất, có thể là hệ thống HIMARS của Mỹ", bà Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga cho biết. "Hậu quả của cuộc tấn công vào cây cầu bắc qua sông Seym ở quận Glushkovo là cây cầu đã bị phá hủy hoàn toàn và những người tình nguyện hỗ trợ dân thường sơ tán đã thiệt mạng".

Theo The Kyiv Independent, Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk cũng xác nhận Lực lượng Ukraine đã phá hủy một cây cầu bắc qua sông Seim ở vùng Kursk bởi đạn rocket từ hệ thống HIMARS của Mỹ.

Trong bài đăng trên Telegram, Oleshchuk đã đăng tải một đoạn video cho thấy những gì ông mô tả là cuộc không kích "chính xác" vào công trình này. "Mặt trận Kursk. Một cây cầu nữa bị phá hủy!", ông viết.

Cây cầu này được sử dụng để cung cấp cho các đơn vị Nga trên mặt trận Kursk. Đây là cây cầu quan trọng thứ hai bị lực lượng Ukraine phá hủy trong những ngày gần đây và sẽ tiếp tục cản trở khả năng tiếp tế của Nga cho quân đội với hy vọng chống lại cuộc tấn công của Ukraine.

Nhà máy dầu Nga bốc cháy sau cuộc tập kích của UAV Ukraine

Theo Pravda, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU) và Lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công nhà máy Kavkaz ở tỉnh Rostov của Nga, nơi lưu trữ các sản phẩm dầu mỏ phục vụ nhu cầu quân sự của quân đội Nga.

"Vào đêm ngày 17-18 tháng 8, nhà máy Kavkaz ở tỉnh Rostov, Nga đã bị tấn công. Dầu và các sản phẩm dầu mỏ được lưu trữ tại đây, bao gồm cả nhu cầu của quân đội chiếm đóng Liên bang Nga", Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đăng tải trên Facebook.

Theo Thống đốc vùng Rostov - ông Vasily Golubev, các đơn vị phòng không Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, nhưng các mảnh vỡ rơi xuống đã rơi trúng một nhà kho công nghiệp và gây ra hỏa hoạn do nhiên liệu diesel.

Ông Golubev cho biết nỗ lực chữa cháy đã bị gián đoạn do các cuộc tấn công liên tiếp. Không có thương vong nào được báo cáo.

Nga tuyên bố đáp trả nếu Ukraine vượt lằn đỏ Kursk

Theo RT, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo quân đội nước này sẽ có hành động đáp trả nếu Ukraine tấn công nhà máy điện hạt nhân Kursk.

Nhà máy điện hạt nhân Kursk ở thị trấn Kurchatov, vùng Kursk, Nga (Ảnh: Sputnik)

“Nếu Ukraine bắt đầu thực hiện các kế hoạch gây ra một thảm họa hạt nhân trên diện rộng ở châu Âu thì ngay lập tức Moskva sẽ có biện pháp đáp trả quân sự cứng rắn”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét rất nghiêm túc các báo cáo về kế hoạch tấn công nhà máy điện hạt nhân Kursk của Ukraine, nằm cách biên giới Ukraine-Nga khoảng 90 km, nơi đã trở thành hiện trường của các cuộc giao tranh ác liệt trong những ngày gần đây.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhà báo quân sự Nga Marat Khairullin trích dẫn nguồn tin cho biết, Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công gắn cờ giả nhằm nhà máy điện hạt nhân Kursk. Cụ thể là các địa điểm lưu trữ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng ở Kursk.

Theo ông Khairullin, cuộc tấn công có thể được tiến hành tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye đang bị Nga kiểm soát ở Energodar nằm cách không xa tiền tuyến và là cơ sở hạt nhân lớn nhất ở châu Âu hoặc nhà máy điện hạt nhân Kursk ở Kurchatov.

Khánh Ly - Việt Anh
Bài viết cùng chủ đề: Ukraine

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 21/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Toretsk

Mạng xã hội 'lột mặt nạ' hàng giả như thế nào?

Chiến sự Nga-Ukraine tối 20/4: Nga bất ngờ ngừng bắn 30 giờ, Kiev tổn thất nặng ở Zaporizhia

Nga nhận thêm máy bay 'Thú mỏ vịt', Đức lo ngại về tên lửa hành trình Taurus

Chiến sự Nga-Ukraine tối 19/4: Đặc nhiệm Ukraine tháo chạy ở Zaporizhia

Nga tạo ra 'vũ khí' vô hiệu hóa tác chiến điện tử

Pháp luật các nước qui định thế nào với y, bác sĩ 'bán hàng’ - Việt Nam có buông lỏng?

Tin thuế quan 19/4: Hoa Kỳ và Italy lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận trước hạn

Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận FTA nhiều nhất

Chiến sự Nga-Ukraine tối 18/4: Ukraine thất thủ ở Kursk

Kinh tế Malaysia tăng trưởng 4,4%, xuất khẩu vượt kỳ vọng

Thế giới đang ươm mầm tương lai năng lượng như thế nào?

Tên lửa Iskander được coi là vũ khí 'sát thần' tại Ukraine

Tin thuế quan 18/4: Châu Âu cải cách mạnh mẽ theo tinh thần 'đôi bên cùng thắng'

Chiến sự Nga-Ukraine tối 17/4: Lính Ukraine rút lui ở Oleshnya

Các 'ông lớn' thế giới quản lý rác thải ra sao?

Hoa Kỳ thử nghiệm đội hình robot tác chiến người - máy

Thiếu tội danh hình sự- 'lực cản' trong xử lý tội phạm đa cấp biến tướng

Tin thuế quan 17/4: Thị trường Hoa Kỳ vẫn 'hút' nhà đầu tư Nhật Bản

Chiến sự Nga - Ukraine tối 16/4: Nga cắt đứt tuyến phòng thủ Liman