Thứ hai 21/04/2025 04:43

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 17/9: Lính Ukraine đào ngũ; Ukraine tung hỏa lực dữ dội vào Belgorod

Một người lính Ukraine cho biết đã đào ngũ sau khi biết bản thân và nhiều người khác bị đẩy tới vùng Kursk.

Ukraine phóng tên lửa vào Belgorod, nhiều người ở Nga bị thương

Tờ Kyiv Independent đưa tin, theo chia sẻ trên Telegram, Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho hay, một trong những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Theo ông Gladkov, một ngôi nhà đã bị thiêu rụi hoàn toàn, và 15 chiếc ô tô bốc cháy do "bị tấn công trực tiếp".

Thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov. Ảnh: RT

Cuộc tấn công được cho đã làm hỏng mặt tiền của 21 tòa chung cư, và gây ra thiệt hại nhỏ cho 4 ngôi nhà khác. Một đường ống dẫn khí đốt cũng đã bị hư hại.

Hiện Ukraine chưa lên tiếng bình luận về vụ tấn công.

Các kênh Telegram địa phương cũng đã chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh những chiếc xe đang bốc cháy, và nhiều tòa nhà bị hư hại trong thành phố.

Chính quyền vùng Belgorod đã nhiều lần cáo buộc Ukraine cố tình tấn công vào khu vực này, kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022. Thành phố Belgorod nằm giáp với các tỉnh Sumy, Kharkiv, và Luhansk của Ukraine. Đây cũng là nơi Nga thường xuyên sử dụng để tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ Ukraine.

Nga phá hủy hệ thống phòng không của Thụy Điển tại Ukraine

Theo Vietnamnet, đài RT cho biết, lính trinh sát Nga đã phát hiện một hệ thống RBS 70 gắn trên giá ba chân, đang ẩn giấu dưới lớp lưới ngụy trang tại một vị trí của quân Ukraine gần làng Aleksandropol, phía bắc thị trấn Ocheretino thuộc vùng miền đông Donetsk.

Một đoạn video quay từ trên không cho thấy, máy bay không người lái (UAV) cảm tử của Moscow đã tấn công hệ thống phòng không của đối phương. Sau khi trúng hỏa lực từ UAV Nga, chiếc RBS 70 bị lật úp và một đám cháy nhỏ bùng phát tại chiến hào của quân Ukraine.

Thụy Điển đã cung cấp RBS 70 cho Ukraine vào đầu năm 2023 cùng với radar tầm ngắn Giraffe 75 phục vụ những hệ thống này. Australia cũng cam kết chuyển giao một lô hệ thống phòng không cùng loại cho Kiev trong năm nay, vì quốc gia này đã ngừng sử dụng RBS 70 để chuyển sang dùng tổ hợp tên lửa phòng không NASAMS do các công ty Na Uy và Mỹ hợp tác chế tạo.

RBS 70 được thiết kế và phát triển vào những năm 1970, có tầm bắn hiệu quả trong phạm vi khoảng cách 6.000 mét và độ cao ít nhất 3.000 mét, tùy thuộc vào loại đạn sử dụng và biến thể của hệ thống. Hiện vẫn chưa rõ Ukraine đã nhận được biến thể nào của RBS 70 từ các nhà tài trợ.

Nga và Ukraine trao đổi hàng trăm tù binh

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố trao trả 103 quân nhân bị Ukraine bắt giữ ở vùng Kursk. Theo đó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) chính là trung gian trong việc trao đổi binh lính Nga với Ukraine bị bắt trên trong giao tranh. Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố đoạn phim về sự trở lại của họ.

Tù binh Ukraine được Nga trao trả. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cho biết, Moscow đã trao trả 49 tù binh cho phía Kiev. Theo ông, trong số đó có quân nhân của AFU, Vệ binh Quốc gia, Cảnh sát Quốc gia và Cục Biên giới quốc gia Ukraine.

Tân binh Ukraine phản lệnh, bỏ trốn khỏi Kursk

Một quân nhân thuộc tiểu đoàn 20, Lữ đoàn cơ giới số 61 của AFU, một người khuyết tật thuộc nhóm 2, Vitaly Besedin, cho biết đã đào ngũ sau khi biết bản thân và nhiều người khác bị đẩy tới vùng Kursk.

Hãng thông tấn TASS đăng tải, binh sĩ Ukraine Besedin cho biết, năm 18 tuổi anh gặp một tai nạn nghiêm trọng. Hậu quả của cú va chạm trực diện khiến anh bị văng ra khỏi xe qua kính chắn gió. Vụ tai nạn khiến anh này bị mất thính lực hoàn toàn và phải sinh hoạt bằng máy trợ thính tới tận ngày nay.

Người lính Ukraine 47 tuổi này nói rằng vào năm 2024, Ủy ban tuyển quân Ukraine “bằng một phép màu nào đó” đã tuyên bố anh ta đủ điều kiện để phục vụ trong AFU. “Nhiều đồng ngũ của tôi phản ứng không vui khi biết chúng tôi đang ở vùng Kursk. Tôi đã có kế hoạch trốn thoát khỏi đây. Tôi đang nghĩ đến việc rời khỏi vòng kiểm tỏa”, anh Besedin nói.

Besedin nói thêm rằng các binh sĩ AFU đã được chuyển đến lãnh thổ vùng Kursk vào ban đêm sau khi tước mất điện thoại và hộ chiếu. AFU chỉ để lại cho họ thẻ căn cước quân đội. Tù binh Ukraine đã đầu hàng các binh sĩ lực lượng đặc biệt Akhmat vào ngày đầu tiên ở vùng Kursk.

Diệu Linh - Việt Anh
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine tối 20/4: Nga bất ngờ ngừng bắn 30 giờ, Kiev tổn thất nặng ở Zaporizhia

Chiến sự Nga-Ukraine tối 19/4: Đặc nhiệm Ukraine tháo chạy ở Zaporizhia

Tin thuế quan 19/4: Hoa Kỳ và Italy lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận trước hạn

Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận FTA nhiều nhất

Chiến sự Nga-Ukraine tối 18/4: Ukraine thất thủ ở Kursk

Kinh tế Malaysia tăng trưởng 4,4%, xuất khẩu vượt kỳ vọng

Thế giới đang ươm mầm tương lai năng lượng như thế nào?

Tên lửa Iskander được coi là vũ khí 'sát thần' tại Ukraine

Tin thuế quan 18/4: Châu Âu cải cách mạnh mẽ theo tinh thần 'đôi bên cùng thắng'

Chiến sự Nga-Ukraine tối 17/4: Lính Ukraine rút lui ở Oleshnya

Các 'ông lớn' thế giới quản lý rác thải ra sao?

Hoa Kỳ thử nghiệm đội hình robot tác chiến người - máy

Thiếu tội danh hình sự- 'lực cản' trong xử lý tội phạm đa cấp biến tướng

Tin thuế quan 17/4: Thị trường Hoa Kỳ vẫn 'hút' nhà đầu tư Nhật Bản

Chiến sự Nga - Ukraine tối 16/4: Nga cắt đứt tuyến phòng thủ Liman

Chặn bê bối sữa giả: Thấy gì từ kinh nghiệm quốc tế?

Hoa Kỳ hiện đại hóa xe tăng Abrams

Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian

GDP quý I của Trung Quốc tăng 5,4%, vượt kỳ vọng

Tự động hóa ngành dệt may: Việt Nam đang ở đâu?