Chiến sự Nga-Ukraine sáng 16/12: Lính Ukraine đầu hàng ở Kursk; UAV Kiev tấn công kho dầu Nga

Lính Ukraine đầu hàng ở Kursk; UAV Kiev tấn công kho dầu Nga... là những thông tin đáng chú ý trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 16/12.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 15/12: Nga ước tính 40.000 lính Ukraine thiệt mạng ở Kursk; UAV Kiev tấn công vũ khí Nga Chiến sự Nga-Ukraine tối 15/12: Nga bao vây Kurakhovo, Ukraine phá hủy loạt UAV của Nga

Lính Ukraine đầu hàng ở Kursk

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo về tiến trình của hoạt động quân sự đặc biệt.

Ở vùng Kursk, lực lượng vũ trang Liên bang Nga tiếp tục chiến dịch vô hiệu hóa một nhóm lực lượng vũ trang Ukraine tiến vào lãnh thổ.

Nhóm lực lượng Sever của Nga đã gây thiệt hại hỏa lực cho các đội hình của Ukraine gồm 3 lữ đoàn cơ giới, 1 lữ đoàn cơ giới hạng nặng, 2 lữ đoàn xe tăng, 2 lữ đoàn tấn công đường không, 1 lữ đoàn thủy quân lục chiến và 2 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ của Ukraine.

Giao tranh diễn ra gần Viktorovka, Guyevo, Kurilovka, Lebedevka, Leonidovo, Malaya Loknya, Martynovka, Nikolayevo-Daryino, Nikolsky, Russkoye Porechnoye và Sverdlikovo.

Không quân và pháo binh Lục quân, Chiến thuật Nga gây thiệt hại cho nhân lực và thiết bị của Ukraine gần Aleksandriya, Gogolevka, Kruglenkoye, Mirny cũng như Basovka, Belovody, Veselovka, Zhuravka, Ivolzhanskoye, Malaya Rybitsa, Miropolye, Sennoye và Yunakovka ở vùng Sumy.

 đang tập trung tấn công dữ dội, chiến đấu giành từng mét đất. Thời tiết không ổn định cũng thường xuyên ảnh hưởng đến các hoạt động chiến sự của cả hai bên. Ảnh: RIA Novosti.
Chiến sự ở vùng Kursk đang diễn ra căng thẳng. Ảnh: RIA Novosti.

Trong 24 giờ, tổn thất của Ukraine ở vùng Kursk là: 200 quân, 1 xe tăng, 1 xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ sản xuất, 1 xe chiến đấu bọc thép, 7 xe cơ giới, 2 khẩu pháo, 1 súng cối và 1 trạm tác chiến điện tử. Ba quân nhân Ukraine đã đầu hàng.

Theo hướng Kharkov, lực lượng Sever của Nga tấn công đội hình của 2 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ và 1 đội biên phòng của Cục Biên phòng Nhà nước Ukraine gần Aleksandrovka và Volchansk (khu vực Kharkov). Tổn thất của Ukraine ở hướng này là: 60 quân, 2 xe bọc thép chở quân, 3 xe cơ giới và 2 pháo lựu D-30 122 mm.

Ở hướng Kupyansk, lực lượng Zapad của Nga cải thiện tình hình chiến thuật. Họ gây tổn thất cho nhân lực và trang thiết bị của 3 lữ đoàn cơ giới, 1 lữ đoàn không vận và 1 lữ đoàn Jaeger gần Lozovaya, Zagryzovo (khu vực Kharkov), Nadiya (Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng - LPR), Olivovsky Yar và vùng lâm nghiệp Serebryansky. Hai cuộc phản công của Ukraine đã bị đẩy lùi.

UAV Ukraine tập kích trong đêm, kho dầu ở Nga cháy lớn

Theo tờ Kyiv Independent, người dân thành phố Oryol đã báo cáo về các vụ nổ xuất hiện lúc khoảng nửa đêm 15/12 theo giờ địa phương. Tới sáng cùng ngày, ông Andrey Klychkov, Thống đốc vùng Oryol, thông báo 11 UAV đã bị bắn hạ trong khu vực và đám cháy chỉ xảy ra tại kho chứa dầu. Hiện, không có báo cáo về thương vong.

Các video trên mạng xã hội do người dân địa phương quay lại cho thấy, một chiếc UAV đã đâm vào bể chứa và gây ra vụ nổ tại kho chứa dầu ở Oryol. Người dân địa phương nói rằng, ít nhất một bể chứa đã bốc cháy do đòn tấn công của UAV Ukraine. Tuy nhiên, chưa rõ vị trí chính xác và mức độ thiệt hại của kho chứa dầu bị tấn công.

Tỉnh Oryol nằm ở phía tây nước Nga và giáp với vùng Kursk về phía tây nam, vùng Bryansk về phía tây bắc và vùng Tula về phía đông.

Quân đội Ukraine vẫn chưa lên tiếng bình luận về vụ việc trên.

Nga siết vòng vây ở Kursk

Theo Sina, tại khu vực Kursk, cả Nga và Ukraine đang trải qua thời kỳ vô cùng khó khăn. Một mặt, quân Ukraine cố gắng bảo vệ mọi vị trí phòng thủ. Mặt khác, quân Nga đang tập trung tấn công dữ dội, chiến đấu giành từng mét đất. Thời tiết không ổn định cũng thường xuyên ảnh hưởng đến các hoạt động chiến sự của cả hai bên.

Sau khi quân Nga kiểm soát được làng Novoivanovka, họ tiếp tục tiến về phía đông, hướng tới Leonidovo và Malaya Loknya. Sau các trận chiến ác liệt, quân đội Nga đã đột nhập vào đồn điền phía đông Novoivanovka và đẩy lùi quân Ukraine khỏi nhiều vị trí phòng thủ.

Ngay sau đó, quân Ukraine tổ chức ba đợt phản công, triển khai một đại đội được hỗ trợ bởi một xe tăng Abrams, một xe tăng Leopard và ba xe chiến đấu bộ binh Bradley, nhằm tấn công các vị trí vừa bị quân Nga kiểm soát.

Trong quá trình phản công, đội hình quân Ukraine đã bị pháo phản lực và xe tăng phun lửa TOS-1A của Nga tấn công, 3 xe chiến đấu bộ binh Bradley bị phá hủy hoàn toàn.

Theo phóng viên quân sự Vlad Andritsa, sau thất bại trong đợt phản công này, quân Ukraine đã thay đổi chiến thuật tại khu vực Kursk, không còn sử dụng xe bọc thép để tiến hành phản công mà chỉ triển khai xe tăng và xe bọc thép để phòng thủ khi quân Nga tấn công.

Ngoài ra, quân Ukraine đang tích cực sử dụng máy bay không người lái (UAV) để rải mìn từ xa, nhằm cản trở các cuộc tiến công của lực lượng thiết giáp cơ động Nga.

Theo nhà phân tích quân sự Mikhail Onufrienko, các trận chiến từ Pogrebki đến Malaya Loknya vô cùng khốc liệt, với các đợt tấn công dữ dội từ cả hai phía. Quân Ukraine đã điều động một lượng lớn lực lượng dự bị đến khu vực này. Trong suốt trận chiến, mặc dù phải chịu tổn thất nặng nề, quân Ukraine không rút lui mà ngược lại, liên tục phát động các đợt phản công.

Trên hướng Plekhovo, theo quan sát viên Yuri Podolyaka vào ngày 12/12, quân Nga chưa vượt qua sông Psel để tiến đánh làng Guevo mà thay vào đó tiếp tục tấn công về phía nam, tiến sâu vào vùng Sumy của Ukraine.

Hiện tại, Nga đã kiểm soát được một khu vực gần làng Aleksandrovka thuộc Sumy, nhưng đây chủ yếu là một trang trại bỏ hoang. Việc kiểm soát ngôi làng này không mang lại ý nghĩa chiến lược lớn và quân Ukraine cũng không đặt nặng việc phòng thủ tại đây.

Miropol là một ngôi làng rất lớn với cơ sở hạ tầng hậu cần được xây dựng hoàn chỉnh, bao gồm một con đường nhựa dẫn sâu vào vùng Sumy. Chỉ cần quân Nga kiểm soát được làng này, họ có thể tiến sâu vào vùng Sumy dọc theo tuyến đường và có cơ hội vượt qua sông Psel, từ phía sau bao vây quân Ukraine đang đóng tại Kursk qua hướng Sumy. Nếu điều này xảy ra, quân Ukraine sẽ buộc phải rút lực lượng để ứng cứu.

Nhóm phóng viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Tin mới nhất

Mời tham dự Hội nghị giao thương Việt Nam - Senegal

Mời tham dự Hội nghị giao thương Việt Nam - Senegal

Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal sẽ phối hợp với Phòng Thương mại Dakar tổ chức hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam - Senegal vào 14/5.
Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 10/5: Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh Ngày Chiến thắng ra mặt trận. Các xe tăng sẽ được bổ sung trang bị cần thiết.
Gian hàng Việt Nam gây ấn tượng tại triển lãm INDEX 2025

Gian hàng Việt Nam gây ấn tượng tại triển lãm INDEX 2025

Tại INDEX 2025 ở Kochi (Ấn Độ), hàng hóa, dịch vụ Việt Nam thu hút chú ý với gian hàng 54m2, quảng bá sản phẩm tiêu biểu tới cộng đồng doanh nghiệp sở tại.
Cơ hội hợp tác ngành nội thất Việt Nam - Ấn Độ

Cơ hội hợp tác ngành nội thất Việt Nam - Ấn Độ

Ngành nội thất Ấn Độ tăng trưởng mạnh mẽ, mở ra cơ hội hợp tác lớn cho doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực đồ gỗ và nội thất thông minh, bền vững.
Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Nhân dịp Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng, đánh dấu thời khắc phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng vô điều kiện, tờ Tass điểm lại những con số và sự kiện đáng chú ý.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga - Ukraine tối 10/5: Lính bắn tỉa Ukraine tử nạn

Chiến sự Nga - Ukraine tối 10/5: Lính bắn tỉa Ukraine tử nạn

Lính bắn tỉa Ukraine tử nạn; lính Ukraine tháo lui ồ ạt ở Kupyansk... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 10/5.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 10/5: Lính đánh thuê Azov tử nạn

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 10/5: Lính đánh thuê Azov tử nạn

Lính đánh thuê Azov tử nạn; Nga dồn quân đánh lớn vào Dnepropetrovsk... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 10/5.
Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA

Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đặc biệt lần thứ hai về nâng cấp Hiệp định ATIGA đã kết thúc tốt đẹp, tạo nền tảng thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo.
Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Ngay sau khi Giáo hoàng Leo XIV được bầu làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo, lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã đồng loạt gửi lời chúc mừng.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 9/5: Trinh sát Ukraine đầu hàng ở Avdeevka

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 9/5: Trinh sát Ukraine đầu hàng ở Avdeevka

Trinh sát Ukraine đầu hàng; Ukraine thương vong lớn trong đợt đột kích mới... là những tin tức mới nhất có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 9/5.
Vị thế đồng USD được củng cố nhờ động thái mới của Fed

Vị thế đồng USD được củng cố nhờ động thái mới của Fed

Chính sách thận trọng của Fed đã giúp đồng USD bật tăng trở lại và trấn an thị trường toàn cầu, tạo tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Mỹ.
Thông tin về tàu ngầm

Thông tin về tàu ngầm 'điệp viên' của Israel

Tàu ngầm không người lái BlueWhale do Israel phát triển nặng 5,5 tấn, có thể hoạt động nhiều tuần dưới nước và thực hiện các nhiệm vụ trinh sát.
Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 8/5: Lộ diện những vũ khí mới của Nga tại Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, đáng chú ý là pháo tự hành Giatsint-K và Malva.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 8/5: Lính đánh thuê Ukraine tử nạn

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 8/5: Lính đánh thuê Ukraine tử nạn

Lính đánh thuê Ukraine tử nạn; UAV Nga thiêu cháy loạt kho đạn Ukraine... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 8/5.
Cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Ấn Độ

Cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 4/5/2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Adlux, Kochi, bang Kerala, Ấn Độ đã diễn ra Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Ấn Độ.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 8/5: Nga bắt giữ sĩ quan NATO

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 8/5: Nga bắt giữ sĩ quan NATO

Nga bắt giữ sĩ quan NATO; Nga dội bão lửa, thiêu rụi HIMARS của Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 8/5.
Mời tham dự Webinar

Mời tham dự Webinar 'Hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành dệt may'

Ngày 23/5/2025, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với các đơn vị liên quan sẽ tổ chức Webinar có chủ đề “Hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành dệt may”.
Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế InDEX 2025 tại Kerala

Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế InDEX 2025 tại Kerala

Từ ngày 1 - 5/5/2025, Việt Nam đã tham dự Triển lãm quốc tế INDEX 2025 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Adlux, Kochi, bang Kerala, Ấn Độ.
Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 7/5: Nga vừa trang bị chiến đấu với mẫu UAV tự sát "Sản phẩm 51" và "Sản phẩm 52" mạnh mẽ hơn.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 7/5: Sĩ quan Ukraine tử nạn ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 7/5: Sĩ quan Ukraine tử nạn ở Donetsk

Sĩ quan Ukraine tử nạn ở Donetsk; Nga tấn công căn cứ Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 7/5.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 7/5: Điệp viên Ukraine tử nạn ở Dnieper

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 7/5: Điệp viên Ukraine tử nạn ở Dnieper

Điệp viên Ukraine tử nạn ở Dnieper; Nga giáng đòn đánh sập căn cứ Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 7/5.
Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 6/5: Saudi Arabia chi khủng mua vũ khí với số tiền dự toán khoảng 3,5 tỷ USD, bao gồm tên lửa không đối không AIM-120C-8.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 6/5: Đặc nhiệm Ukraine rút lui ở Zaporizhia

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 6/5: Đặc nhiệm Ukraine rút lui ở Zaporizhia

Đặc nhiệm Ukraine rút lui ở Zaporizhia; Nga tấn công dồn dập vào tỉnh Sumy;... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 6/5.
Tuần hàng Việt tại Malaysia: Cà phê, nông sản tới tấp người mua

Tuần hàng Việt tại Malaysia: Cà phê, nông sản tới tấp người mua

Lần đầu tiên, cà phê Trung Nguyên, sữa Vinamilk, nước mắm Nam Ngư, trà đào TVT, bánh phở khô… được AEON Malaysia nhập khẩu trực tiếp, bán tại 5 siêu thị.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 6/5: Lính đánh thuê NATO tử nạn ở Sumy

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 6/5: Lính đánh thuê NATO tử nạn ở Sumy

Lính đánh thuê NATO tử nạn; Nga thiêu rụi khí tài Ukraine,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 6/5.
Mobile VerionPhiên bản di động