Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/8/2023: Ukraine tuyên bố chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/8/2023: Ukraine muốn tái chiếm Bakhmut, tuyên bố chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/8/2023: Người Ukraine nghi ngờ khả năng chiến thắng của cuộc phản công Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/8/2023: Tại sao Ukraine quyết định đưa lực lượng dự bị vào tham chiến?

Thông tin chiến sự

­Ukraine muốn tái chiếm Bakhmut. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar nói: “Người Nga đang đưa số lượng lớn hỏa lực tới khu vực Bakhmut. Điều quan trọng với chúng tôi là thiết lập lợi thế tại các khu vực này”.

Theo bà Maliar, Ukraine đang có những tiến bộ “chậm nhưng tự tin” tại miền nam thành phố Bakhmut. Trong khi đó, Kiev đang kiểm soát một số vị trí tại phía bắc nơi này giữa lúc nhiều cuộc chạm trán khốc liệt diễn ra.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/8/2023: Ukraine tuyên bố chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga

Bakhmut bị Nga kiểm soát kể từ tháng 5 sau thắng lợi của lực lượng lính đánh thuê Wagner. Ukraine đã khởi động cuộc phản công hồi tháng 6 với mục tiêu tái chiếm các vị trí bị Nga kiểm soát tới nay.

Ukraine tuyên bố chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết, quân đội Ukraine đã chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga ở một số khu vực phía Nam.

Theo bà Maliar, quân đội Ukraine đang tiến đến phòng tuyến trung gian sau khi chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga ở một số khu vực phía Nam.

Binh sỹ Ukraine phải đối mặt với các công sự bê tông kiên cố do đối phương tạo ra trên các cao điểm then chốt. Điều này làm phức tạp thêm đà tiến công và các hoạt động chiến đấu của chúng ta”, bà Maliar nói.

Theo Thứ trưởng, Ukraine đang ưu tiên các hoạt động phản công ở phía Nam, trong khi đối với Nga, hướng tấn công chính là phía Đông.

Ukraine nỗ lực tiến công theo 4 hướng. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, tuyên bố các lực lượng Ukraine đang nỗ lực tiến công theo 4 hướng.

Trong 24 giờ qua, các lực lượng vũ trang Ukraine đã nỗ lực tiến công theo các hướng Donetsk, nam Donetsk, Kupyansk và Krasny Liman”, ông Konashenkov cho biết.

Ông Konashenkov xác nhận các lực lượng Nga đã đẩy lùi 8 cuộc tấn công của Ukraine và phản công thành công ở khu vực Donetsk thuộc vùng Donbass, miền Đông Ukraine trong 24 giờ qua.

Tổn thất của đối phương ở hướng Donetsk lên tới 185 binh sĩ Ukraine, 2 xe chiến đấu bọc thép, 2 xe bán tải, 4 xe cơ giới, 1 hệ thống pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất và 1 lựu pháo D-20”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Ngoài ra, tướng Konashenkov thông báo các lực lượng Nga đã hạ hơn 120 binh sĩ, phá hủy 2 xe chiến đấu bọc thép, 3 xe cơ giới, 1 lựu pháo Msta-B và 1 pháo cơ giới Gvozdika ở phía nam Donetsk.

Một số diễn biến liên quan

­­Bộ trưởng Quốc phòng Nga thăm binh sĩ ở tiền tuyến. Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã tới thăm các binh sĩ đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine hôm 4/8.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, ông Shoigu đã đi thị sát tình hình tại một sở chỉ huy tiền tuyến của các đơn vị Tsentr thuộc quân đội Nga ở Ukraine. Quan chức này đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết của việc “tung đòn phủ đầu nhằm đánh bật các lực lượng Kiev ra khỏi vị trí và bảo đảm tối đa an toàn tính mạng cũng như sức khỏe cho binh lính Nga”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cảm ơn sở chỉ huy và các binh sĩ Tsentr vì thực hiện thành công các vụ tập kích theo hướng Lyman, giúp họ giành quyền kiểm soát nhiều vị trí thuận lợi hơn.

Nga nêu thương vong của Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga ước tính Ukraine đã mất hơn 43.000 binh sĩ trong tháng 6 và tháng 7, khi tiến hành chiến dịch phản công các lực lượng Moscow.

Bộ Quốc phòng Nga thống kê, quân đội nước này đã phá hủy lượng lớn khí tài của các lực lượng Kiev trong 2 tháng nói trên, bao gồm hơn 4.900 vũ khí hạng nặng, 25 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard do Đức sản xuất, 7 xe tăng bánh lốp AMX-10 RC do Pháp phát triển và 21 xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ chế tạo.

Các nhà chức trách Nga cho biết thêm, quân Ukraine cũng mất 747 khẩu pháo và súng cối, bao gồm cả hàng chục khẩu do Mỹ, Ba Lan, Pháp và Đức viện trợ.

Cầu Crimea an toàn sau mối đe dọa tấn công của Ukraine. Thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng đã xảy ra một cuộc tấn công khác của Ukraine nhằm vào cầu Crimea. Tuy nhiên, quan chức cấp cao của Crimea cho biết ông không thể xác nhận.

Trong khi đó, người dân tại eo biển Kerch nghe thấy tiếng động lớn, nghi cầu Crimea tiếp tục bị tấn công. Tuy nhiên ông Oleg Kryuchkov - cố vấn của lãnh đạo bán đảo Crimea - thông báo, tiếng động lớn nêu trên không liên quan gì tới cầu Crimea. “Một mối đe dọa tấn công đã được công bố. Sau khi vụ này bị ngăn chặn, giao thông sẽ được khôi phục”, thông báo viết.

Ukraine nêu lí do tấn công kho dầu ở Crimea. Bà Natalia Humeniuk, phát ngôn viên của quân đội Ukraine ở miền nam đã tiết lộ lí do vì sao binh lính nước này tập kích vào kho chứa dầu của Nga ở bán đảo Crimea.

Mọi người đều biết rằng có một kho chứa dầu rất lớn ở Feodosia, nơi có thể dự trữ lượng nhiên liệu khổng lồ cho Hạm đội Biển Đen Nga. Rõ ràng, người Nga sẽ bảo vệ khu vực này. Hậu cần của họ cũng tập trung ở một mức độ nào đó tại đây. Việc cung cấp nhiên liệu và dầu nhờn là một phần rất quan trọng của sự sẵn sàng chiến đấu. Do đó, các vụ tấn công sẽ nở rộ và đây là điều không thể tránh khỏi”, người phát ngôn nói.

Bà Humeniuk đưa ra lời giải thích trên sau khi có thông tin một số máy bay không người lái (UAV) của Kiev đã tập kích kho dầu ở Feodosia, phía nam bán đảo Crimea qua đêm 3/8. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ tổng cộng 13 UAV trong sự cố.

Bình Nguyên (theo TASS, RIA)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Mời tham dự Hội nghị giao thương Việt Nam - Senegal

Mời tham dự Hội nghị giao thương Việt Nam - Senegal

Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal sẽ phối hợp với Phòng Thương mại Dakar tổ chức hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam - Senegal vào 14/5.
Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 10/5: Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh Ngày Chiến thắng ra mặt trận. Các xe tăng sẽ được bổ sung trang bị cần thiết.
Gian hàng Việt Nam gây ấn tượng tại triển lãm INDEX 2025

Gian hàng Việt Nam gây ấn tượng tại triển lãm INDEX 2025

Tại INDEX 2025 ở Kochi (Ấn Độ), hàng hóa, dịch vụ Việt Nam thu hút chú ý với gian hàng 54m2, quảng bá sản phẩm tiêu biểu tới cộng đồng doanh nghiệp sở tại.
Cơ hội hợp tác ngành nội thất Việt Nam - Ấn Độ

Cơ hội hợp tác ngành nội thất Việt Nam - Ấn Độ

Ngành nội thất Ấn Độ tăng trưởng mạnh mẽ, mở ra cơ hội hợp tác lớn cho doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực đồ gỗ và nội thất thông minh, bền vững.
Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Nhân dịp Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng, đánh dấu thời khắc phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng vô điều kiện, tờ Tass điểm lại những con số và sự kiện đáng chú ý.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga - Ukraine tối 10/5: Lính bắn tỉa Ukraine tử nạn

Chiến sự Nga - Ukraine tối 10/5: Lính bắn tỉa Ukraine tử nạn

Lính bắn tỉa Ukraine tử nạn; lính Ukraine tháo lui ồ ạt ở Kupyansk... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 10/5.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 10/5: Lính đánh thuê Azov tử nạn

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 10/5: Lính đánh thuê Azov tử nạn

Lính đánh thuê Azov tử nạn; Nga dồn quân đánh lớn vào Dnepropetrovsk... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 10/5.
Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA

Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đặc biệt lần thứ hai về nâng cấp Hiệp định ATIGA đã kết thúc tốt đẹp, tạo nền tảng thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo.
Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Ngay sau khi Giáo hoàng Leo XIV được bầu làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo, lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã đồng loạt gửi lời chúc mừng.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 9/5: Trinh sát Ukraine đầu hàng ở Avdeevka

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 9/5: Trinh sát Ukraine đầu hàng ở Avdeevka

Trinh sát Ukraine đầu hàng; Ukraine thương vong lớn trong đợt đột kích mới... là những tin tức mới nhất có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 9/5.
Vị thế đồng USD được củng cố nhờ động thái mới của Fed

Vị thế đồng USD được củng cố nhờ động thái mới của Fed

Chính sách thận trọng của Fed đã giúp đồng USD bật tăng trở lại và trấn an thị trường toàn cầu, tạo tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Mỹ.
Thông tin về tàu ngầm

Thông tin về tàu ngầm 'điệp viên' của Israel

Tàu ngầm không người lái BlueWhale do Israel phát triển nặng 5,5 tấn, có thể hoạt động nhiều tuần dưới nước và thực hiện các nhiệm vụ trinh sát.
Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 8/5: Lộ diện những vũ khí mới của Nga tại Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, đáng chú ý là pháo tự hành Giatsint-K và Malva.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 8/5: Lính đánh thuê Ukraine tử nạn

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 8/5: Lính đánh thuê Ukraine tử nạn

Lính đánh thuê Ukraine tử nạn; UAV Nga thiêu cháy loạt kho đạn Ukraine... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 8/5.
Cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Ấn Độ

Cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 4/5/2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Adlux, Kochi, bang Kerala, Ấn Độ đã diễn ra Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Ấn Độ.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 8/5: Nga bắt giữ sĩ quan NATO

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 8/5: Nga bắt giữ sĩ quan NATO

Nga bắt giữ sĩ quan NATO; Nga dội bão lửa, thiêu rụi HIMARS của Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 8/5.
Mời tham dự Webinar

Mời tham dự Webinar 'Hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành dệt may'

Ngày 23/5/2025, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với các đơn vị liên quan sẽ tổ chức Webinar có chủ đề “Hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành dệt may”.
Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế InDEX 2025 tại Kerala

Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế InDEX 2025 tại Kerala

Từ ngày 1 - 5/5/2025, Việt Nam đã tham dự Triển lãm quốc tế INDEX 2025 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Adlux, Kochi, bang Kerala, Ấn Độ.
Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 7/5: Nga vừa trang bị chiến đấu với mẫu UAV tự sát "Sản phẩm 51" và "Sản phẩm 52" mạnh mẽ hơn.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 7/5: Sĩ quan Ukraine tử nạn ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 7/5: Sĩ quan Ukraine tử nạn ở Donetsk

Sĩ quan Ukraine tử nạn ở Donetsk; Nga tấn công căn cứ Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 7/5.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 7/5: Điệp viên Ukraine tử nạn ở Dnieper

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 7/5: Điệp viên Ukraine tử nạn ở Dnieper

Điệp viên Ukraine tử nạn ở Dnieper; Nga giáng đòn đánh sập căn cứ Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 7/5.
Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 6/5: Saudi Arabia chi khủng mua vũ khí với số tiền dự toán khoảng 3,5 tỷ USD, bao gồm tên lửa không đối không AIM-120C-8.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 6/5: Đặc nhiệm Ukraine rút lui ở Zaporizhia

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 6/5: Đặc nhiệm Ukraine rút lui ở Zaporizhia

Đặc nhiệm Ukraine rút lui ở Zaporizhia; Nga tấn công dồn dập vào tỉnh Sumy;... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 6/5.
Tuần hàng Việt tại Malaysia: Cà phê, nông sản tới tấp người mua

Tuần hàng Việt tại Malaysia: Cà phê, nông sản tới tấp người mua

Lần đầu tiên, cà phê Trung Nguyên, sữa Vinamilk, nước mắm Nam Ngư, trà đào TVT, bánh phở khô… được AEON Malaysia nhập khẩu trực tiếp, bán tại 5 siêu thị.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 6/5: Lính đánh thuê NATO tử nạn ở Sumy

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 6/5: Lính đánh thuê NATO tử nạn ở Sumy

Lính đánh thuê NATO tử nạn; Nga thiêu rụi khí tài Ukraine,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 6/5.
Mobile VerionPhiên bản di động