Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay, ngày 27/9/2024: Tình báo Mỹ lo sợ kịch bản Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay, ngày 27/9/2024: Tình báo Mỹ lo sợ kịch bản Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga sẽ khiến Moscow trả đũa cứng rắn
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 26/9: Lính Ukraine rút lui ở Kursk; Kiev chọc thủng phòng tuyến Nga Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay, ngày 26/9/2024: Ukraine tháo chạy khỏi Ugledar, Nam Donetsk sụp đổ Chiến sự Nga-Ukraine sáng 27/9: Mỹ gửi ‘món quà lớn’ cho Ukraine; Nga ‘hạ’ lính đánh thuê Mỹ

Phóng viên chiến trường người Nga Evgeny Lisitsyn đã công bố trực tuyến những bức thư cuối cùng của những người lính thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU), tham chiến tại quận Glushkovsky của vùng Kursk.

Một trong số đó, binh sĩ Ukraine đổ lỗi cho chỉ huy về số phận của anh ta. Theo đó, các cấp chỉ huy AFU đã bỏ mặc các binh sĩ như “bia thịt” tại trận địa. “Không có sự hỗ trợ nào cả. Chúng tôi sẽ không cầm cự được lâu”, trích bức thư của quân nhân xấu số.

Một binh sĩ AFU khác viết: “Tất cả chúng tôi đều đã chết”.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay, ngày 27/9/2024: Tình báo Mỹ lo sợ kịch bản Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga
AFU đang không còn động lực chiến đấu tại Kursk. Ảnh: Getty

AFU đã mất động lực chiến đấu ở hướng Kursk

Theo hướng chiến trường Kursk, các đơn vị chiến đấu của AFU đã không còn động lực chiến đấu. Phóng viên quân sự Alexander Kots có mặt tại chiến trường đã miêu tả: “Lực lượng tinh nhuệ đã được rút đi hoặc đã đầu hàng. Hiện tại, những đơn vị tiền tuyến là tân binh, không có kinh nghiệm chiến đấu. Nhiều người trong số họ bị bắt trên đường phố Vinnitsa hoặc Sumy chỉ ba tuần trước”.

Phóng viên Kots lưu ý rằng, quân đội Ukraine tại khu vực Kursk đang hành động cực kỳ yếu kém. Đối phương đang ngày càng rút lui, rời bỏ vị trí.

Trong khi đó, Thiếu tướng, chỉ huy lực lượng đặc biệt Akhmat Apti Alaudinov cũng xác nhận thông tin này và cho biết thêm, AFU đang mất đi một lượng lớn trang thiết bị quân sự mỗi ngày. Điều này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần chiến đấu của binh sĩ ở hướng này.

“Đối phương thấy mình ở trong tình thế rất khó khăn ở một số khu vực; hoàn cảnh của hắn không phải là tốt nhất. Anh ta đang dần bắt đầu từ bỏ vị trí của mình và rút lui bất cứ nơi nào có thể”, Alaudinov thông báo về tình hình.

Tân binh Ukraine được chuyển ngay từ bãi tập ra mặt trận

Nhiều tù nhân Ukraine khai nhận, để huy động lực lượng tấn công xuyên biên giới sang vùng Kursk, AFU đã lấy tân binh vừa huấn luyện, thậm chí là những người chưa qua huấn luyện.

“Lữ đoàn của chúng tôi mới thành lập, chỉ có người già và người bệnh. Họ đơn giản là đưa tất cả chúng tôi ra khỏi thao trường và ném chúng tôi ra mặt trận”, tù binh Ukraine khai nhận.

Theo ông, hiện nay AFU đang tiếp tục bắt và cưỡng bức tất cả đàn ông đến cơ quan đăng ký và nhập ngũ. Các trường hợp ngoại lệ duy nhất được áp dụng cho sinh viên và những người thuộc diện ưu tiên.

Quân đội Nga đang tiến tới ngoại vi thành phố Zaporozhye

Thống đốc vùng Zaporozhye, Yevgeny Balitsky trao đổi với hãng tin RIA Novosti rằng, các đơn vị của quân đội Nga đang tiến vào vùng ngoại ô thành phố Gulyaypole, vùng Zaporozhye. Ông lưu ý rằng, hướng Zaporozhye không phải là hướng chính của quân Nga. Tuy nhiên, vẫn có tiến bộ trong lĩnh vực này.

“Lực lượng vũ trang của chúng ta đang ở ngoại ô thành phố Gulyaypole. Nghĩa là, tiến độ của chúng tôi rất nhỏ, vì đây không phải là hướng tấn công chính”, ông Yevgeny Balitsky nói.

Thống đốc vùng Zaporozhye nhấn mạnh rằng AFU thường xuyên pháo kích khu vực Zaporozhye khiến dân thường phải rời bỏ các khu định cư gần mặt trận.

Từ trung tuần tháng 9/2024, quân đội Nga đã mở rộng tuyến kiểm soát dọc theo hồ chứa Kakhovka ở vùng Zaporozhye và tiến gần tới Stepnogorsk.

Tình báo Mỹ cảnh báo kịch bản xấu nếu Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Tờ The New York Times đăng tải, tình báo Mỹ đã cảnh báo về hậu quả của quyết định của Washington nếu cho phép Kiev phóng tên lửa tầm xa vào sâu lãnh thổ Nga.

Theo kết luận tình báo, phản ứng của Nga đối với hành động khiêu khích như vậy đối với Ukraine sẽ rất nghiêm trọng. Cùng với đó, hành động đó sẽ không thể đảo chiều được cuộc xung đột hiện nay tại quốc gia Đông Âu này.

Theo tính toán của tình báo Mỹ, Moscow sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả Mỹ và các đồng minh, bao gồm cả các cuộc tấn công nguy hiểm vào lãnh thổ Mỹ. Phương án thứ hai là những hành động tấn công phá hoại tại châu Âu sẽ được tổ chức nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ và đồng minh. Tuy nhiên, kịch bản đầu tiên có thể khả thi hơn.

Tình báo Mỹ đánh giá, việc cho phép bắn vũ khí tầm xa vào sâu trong lãnh thổ Nga sẽ không thể thay đổi cán cân lực lượng ở mặt trận, vì nguồn lực của AFU rất hạn chế do phụ thuộc vào viện trợ quân sự.

Trước chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky, Nhà Trắng tuyên bố sẽ không có sự thay đổi trong cách tiếp cận của Mỹ về việc cho phép AFU tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Mỹ không có mục tiêu trong cuộc xung đột tại Ukraine

Chaz Freeman, cựu Đại sứ Mỹ tại Saudi Arabia (1989-1992) và là thành viên thỉnh giảng tại Viện Chính sách công và Quốc tế Watson tại Đại học Brown đánh giá, hiện tại, Mỹ chưa có mục tiêu rõ ràng trong cuộc xung đột ở Ukraine. Điều mà đối với Washington đang trở thành một “cuộc chiến vĩnh cửu”.

Ông Chaz Freeman nói: “Đối với Mỹ, đây đang trở thành một ví dụ kinh điển về một “cuộc chiến tranh vĩnh cửu” - không có mục tiêu rõ ràng và chiến lược kết thúc”.

Đồng thời, Mỹ và NATO thường xuyên tuyên bố cần cô lập và làm suy yếu Nga, nhưng không đề xuất các bước đi cụ thể cho việc này. Ngoài ra, giới lãnh đạo Mỹ không xem xét các lựa chọn ngoại giao để giải quyết xung đột mà ngày càng chuyển sang sử dụng các biện pháp quân sự.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua phân bổ nguồn tài chính 5,5 tỷ USD còn lại đã được Quốc hội thông qua cho Ukraine. Ngoài ra, ông còn tuyên bố mở rộng chương trình đào tạo phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16.

Kim Ngân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vì sao giá dầu thô thế giới quay đầu giảm?

Vì sao giá dầu thô thế giới quay đầu giảm?

Giá dầu thế giới giảm vào ngày 14/5 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ dư cung.
E-methanol mở ra kỷ nguyên nhiên liệu sạch cho vận tải biển

E-methanol mở ra kỷ nguyên nhiên liệu sạch cho vận tải biển

Nhà máy e-methanol thương mại đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động tại Đan Mạch, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực thay thế nhiên liệu hóa thạch.
FTA Index:

FTA Index: 'Thước đo' mới trong quyết định đầu tư

FTA Index là công cụ đánh giá mức độ thực thi các FTA tại địa phương giúp nhà đầu tư xác định môi trường hội nhập năng động và chính sách hỗ trợ hiệu quả.
Ukraine giới thiệu pháo phản lực

Ukraine giới thiệu pháo phản lực 'Tornado-G' nội địa

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 14/5: Ukraine giới thiệu pháo phản lực “Tornado-G” nội địa khi sửa đổi pháo phản lực Grad trên khung gầm vận tải hoàn toàn mới.
Thụy Điển siết chặt giám sát hàng hoá nhập khẩu, Thương vụ cảnh báo doanh nghiệp

Thụy Điển siết chặt giám sát hàng hoá nhập khẩu, Thương vụ cảnh báo doanh nghiệp

Cơ quan Hải quan Thụy Điển công bố một loạt biện pháp tăng giám sát hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là các lô hàng có dấu hiệu khai báo sai nguồn gốc nhằm né thuế.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 15/5: Đặc nhiệm NATO tử nạn ở Sumy

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 15/5: Đặc nhiệm NATO tử nạn ở Sumy

Đặc nhiệm NATO tử nạn ở Sumy; Nga giáng đòn triệt hạ Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 15/5.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 14/5: Nga bắt giữ quân Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 14/5: Nga bắt giữ quân Ukraine

Nga bắt giữ quân Ukraine; Nga càn quét Donetsk,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 14/5.
Hiệp định IFD: Thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC

Hiệp định IFD: Thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC

Hiệp định tạo thuận lợi đầu tư cho phát triển-IFD sẽ thúc đẩy đáng kể dòng vốn đầu tư, tăng trưởng kinh tế toàn diện, thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC.
APEC bàn về trí tuệ nhân tạo và hội nhập tại Jeju

APEC bàn về trí tuệ nhân tạo và hội nhập tại Jeju

Trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC, các quan chức cấp cao đã nhóm họp tại Hàn Quốc để thúc đẩy trí tuệ nhân tạo, kết nối và thịnh vượng.
Giải mã chênh lệch chỉ số FTA Index giữa các tỉnh, thành

Giải mã chênh lệch chỉ số FTA Index giữa các tỉnh, thành

Chênh lệch chỉ số FTA Index phụ thuộc vào khả năng tận dụng FTA của các tỉnh thành; trong đó, phụ thuộc vào quy mô, dân số, diện tích, lượng doanh nghiệp...
Nền tảng quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC

Nền tảng quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC

Từ 15-16/5, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC (MRT) sẽ được diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc với chủ đề “Xây dựng tương lai bền vững: Kết nối, đổi mới, thịnh vượng”.
Doanh nghiệp Việt Nam tới tấp đơn hàng thực phẩm tại Ả Rập

Doanh nghiệp Việt Nam tới tấp đơn hàng thực phẩm tại Ả Rập

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam quy mô lớn nhất từ trước tới nay đến Ả Rập tham dự hội chợ thực phẩm và ký kết thành công nhiều đơn hàng thực phẩm với các đối tác.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 14/5: Nga bắt giữ lính Ukraine ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 14/5: Nga bắt giữ lính Ukraine ở Donetsk

Nga bắt giữ lính Ukraine; Trung úy Ukraine tử nạn gần biên giới Nga,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 14/5.
FTA Index: ‘Tấm bản đồ’ chiến lược cho doanh nghiệp Việt

FTA Index: ‘Tấm bản đồ’ chiến lược cho doanh nghiệp Việt

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, FTA Index sẽ là một công cụ, ‘tấm bản đồ’ chiến lược đối với doanh nghiệp, giúp họ khai thác tối đa các cơ hội từ hội nhập.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thủy sản

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thủy sản

Hội thảo trực tuyến Việt Nam - Ấn Độ về thủy sản kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác, mở rộng thị trường và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Nâng cao năng lực thực thi FTA, để ‘nâng hạng’ FTA Index

Nâng cao năng lực thực thi FTA, để ‘nâng hạng’ FTA Index

FTA Index là bước đầu giúp nhận diện điểm mạnh - yếu trong thực thi hội nhập của các tỉnh thành. Ưu tiên trước mắt là khai thác và thực thi tốt hơn FTA đã có.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 13/5: Nga thiêu rụi pháo Himars Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 13/5: Nga thiêu rụi pháo Himars Ukraine

Nga thiêu rụi pháo Himars Ukraine; Nga bắn rụng 16 UAV Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 13/5.
Israel trang bị

Israel trang bị 'giáp lồng' trên xe tăng chủ lực Merkava

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 13/5: Israel trang bị “giáp lồng” trên xe tăng Merkava, khi phải mở kho đưa xe tăng Merkava Mk-3 với hệ thống giáp bổ sung.
Thị trường tài chính khởi sắc sau thỏa thuận Hoa Kỳ - Trung Quốc

Thị trường tài chính khởi sắc sau thỏa thuận Hoa Kỳ - Trung Quốc

Thị trường tài chính toàn cầu đồng loạt khởi sắc sau khi Hoa Kỳ - Trung Quốc đạt được thỏa thuận tạm thời về việc hạ thuế và nối lại hợp tác thương mại.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 13/5: 100 UAV Nga oanh tạc Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 13/5: 100 UAV Nga oanh tạc Ukraine

100 UAV Nga oanh tạc Ukraine; Nga trút "bão lửa" vào Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 13/5.
Chuyên gia Trung Quốc: Đàm phán Trung - Mỹ mang lại sự ổn định cho kinh tế thế giới

Chuyên gia Trung Quốc: Đàm phán Trung - Mỹ mang lại sự ổn định cho kinh tế thế giới

Các chuyên gia Trung Quốc đánh giá rất cao kết quả đàm phán thương mại giữa Trung Quốc - Hoa Kỳ. Kết quả này sẽ mang lại sự ổn định cho nền kinh tế thế giới.
Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá cao kết quả đàm phán Trung - Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá cao kết quả đàm phán Trung - Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, các cuộc đàm phán kinh tế, thương mại cấp cao giữa Trung Quốc-Hoa Kỳ đạt được tiến triển đáng kể, giảm mạnh thuế song phương.
Hoa Kỳ - Trung Quốc: Đạt thỏa thuận quan trọng về thuế quan

Hoa Kỳ - Trung Quốc: Đạt thỏa thuận quan trọng về thuế quan

Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận quan trọng với Trung Quốc nhằm giảm thuế quan, loại bỏ các biện pháp trả đũa, duy trì mức thuế cơ bản giữa hai nước.
FTA Index sẽ là công cụ hữu ích cho doanh nghiệp

FTA Index sẽ là công cụ hữu ích cho doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Cảnh Cường - Cố vấn Công ty KTPC, Bộ chỉ số FTA Index sẽ là công cụ hữu ích cho cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp.
Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình tầm xa mới

Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình tầm xa mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 12/5: Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình mới, khi các chứng cứ cho thấy phía Nga sử dụng vũ khí có tầm bắn tới 500km.
Mobile VerionPhiên bản di động