Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/9/2023: Nga củng cố phòng tuyến ở Zaporizhzhia, hạ 3 UAV ở Crimea

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/9/2023: Nga củng cố phòng tuyến ở Zaporizhzhia, hạ 3 UAV ở Crimea.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/9/2023: Nga đưa ra các phương án chặn UAV tự sát của Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 16/9/2023: Sau nhiều trì hoãn, Ukraine chuẩn bị nhận xe tăng M1 Abrams Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/9/2023: NATO thừa nhận yêu cầu vũ khí của Kiev vượt khả năng Phương Tây chỉ ra những sai lầm chính của Ukraine trong cuộc phản công

Thông tin chiến sự​​

Ukraine tuyên bố giành lại làng chiến lược gần Bakhmut. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát Klishchiivka, một ngôi làng chiến lược ở vùng miền đông Donetsk.

Ông Zelensky công bố thông tin trên trong trong bài phát biểu tối 17/9. Trước đó trong ngày, văn phòng của tổng thống Ukraine đã cho đăng tải lên mạng xã hội một bức ảnh chụp 5 binh sĩ Kiev đang cầm quốc kỳ trước một nhà thờ ở trung tâm làng Klishchiivka.

Nga hạ 3 UAV Ukraine trên bầu trời Crimea. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng nước này đã bắn hạ 3 UAV của Ukraine ở phía tây nam bán đảo Crimea vào tối 17/9.

Theo đó, hệ thống phòng không của Nga đã phá hủy 1 UAV vào khoảng 21giờ30 ngày 17/9 (giờ địa phương). Một giờ sau, lực lượng Nga bắn rơi 2 UAV khác trong cùng khu vực.

Ông Mikhail Razvozhayev, thống đốc do Nga bổ nhiệm ở Sevastopol (thành phố lớn nhất ở Crimea và nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen), cho biết các mảnh vỡ từ chiếc UAV thứ ba đã rơi xuống đất nông nghiệp nhưng không có thiệt hại nào được ghi nhận.

Nga củng cố phòng tuyến ở Zaporizhzhia. Bộ Quốc phòng Anh cho rằng, lực lượng Nga dường như đã củng cố sức phòng thủ tại thị trấn Tokmak thuộc tỉnh Zaporizhzhia.

Theo đó, lực lượng Nga trong những ngày gần đây đã bổ sung thêm nhiều trạm kiểm soát, gai chống tăng và chiến hào trong khu vực hiện do Tập đoàn quân hợp thành số 58 của Nga nắm giữ.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, khu vực này, cách tiền tuyến 16km và cách Melitopol khoảng 60km về phía đông bắc, có khả năng trở thành “trụ cột của tuyến phòng thủ chính thứ 2 của Nga”.

“Những cải thiện về khả năng phòng thủ của thị trấn có thể cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng của Nga về sự xâm nhập chiến thuật của Ukraine vào tuyến phòng thủ chính đầu tiên ở phía bắc”, báo cáo cho biết.

Rộ tin 7 máy bay ném bom Nga xuất kích. Không quân Ukraine cảnh báo Nga đã điều tới 7 máy bay ném bom Tu-95MS cất cánh từ Olenegorsk.

“Có tới 7 chiếc Tu-95MS cất cánh từ Olenegorsk đã được xác nhận. Có thể chúng sẽ phóng tên lửa hành trình!”, không quân Ukraine cho biết.

Không quân kêu gọi công dân Ukraine theo dõi các báo cáo và không bỏ qua các cảnh báo về cuộc không kích. Trước đó, cảnh báo không kích đã được đưa ra ở các tỉnh phía đông nam Ukraine khi hoạt động của máy bay Nga được ghi nhận.

Một số diễn biến liên quan

Ngoại trưởng Nga lên án Mỹ. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc, bất kể Mỹ tuyên bố ra sao, nước này đang “điều khiển cuộc xung đột ở Ukraine”, cung cấp vũ khí, đạn dược cũng như thông tin tình báo, và do đó “tiến hành một cuộc chiến chống lại Moscow”.

Tại một cuộc gặp trong tuần trước với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng buộc tội Washington đang cố gắng giải quyết mọi vấn đề gặp phải bằng vũ lực, các đe dọa hoặc trừng phạt kinh tế. Ông Putin quả quyết, Nga không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ ai và bản thân người Mỹ cũng thừa nhận “mối đe dọa thực sự đến từ Nhà Trắng”.

Ba Lan, Phần Lan và các nước Baltic cấm ô tô đăng ký ở Nga nhập cảnh. Từ ngày 17/9, Ba Lan bắt đầu thực thi lệnh cấm ô tô đăng ký ở Nga vào nước này như một phần trong các lệnh trừng phạt mới nhất do Liên minh châu Âu áp đặt với Nga.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/9/2023: Nga củng cố phòng tuyến ở Zaporizhzhia, hạ 3 UAV ở Crimea
Nga củng cố phòng tuyến ở Zaporizhzhia, hạ 3 UAV ở Crimea

Theo quyết định của EU, ô tô đăng ký tại Nga không còn được phép vào lãnh thổ của khối 27 thành viên. Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski khẳng định ô tô được đăng ký ở Nga không có quyền vào Ba Lan, đây là một phần trong lệnh trừng phạt được áp đặt lên Nga và công dân nước này liên quan do xung đột hiện nay ở Ukraine. Ba Lan có biên giới trên đất liền với lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Cơ quan Biên phòng Ba Lan cho biết lệnh cấm sẽ giống nhau bất kể phương tiện được di chuyển qua biên giới đường bộ hay trên biển, tất cả ô tô đã đăng ký ở Nga sẽ được trả lại cho quốc gia ngoài EU, bất kể đó là Nga hay quốc gia khác.

Mỹ nói về phản công của Ukraine. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley tuyên bố, quân đội Ukraine sẽ không thể đạt được thành công trong cuộc phản công trong thời gian ngắn.

“Việc này sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể”, ông Milley nói. Tướng Milley từ chối đưa ra bất kỳ dự đoán nào về khung thời gian gần đúng cần thiết để chính quyền Ukraine đạt được mục tiêu của mình.

Tổng thống Ukraine cảnh báo các nước EU. Tổng thống Volodymyr Zelensky bất ngờ cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu các nước Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các hạn chế đơn phương đối với ngũ cốc của Kiev, trái với các quyết định mới được đưa ra tại Brussels.

Ông Zelensky viết trên Telegram rằng ông đã điện đàm với Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, nói với bà rằng ông “rất biết ơn” vì đã giữ lời và duy trì các quy tắc của thị trường tự do.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh, quyết định không gia hạn lệnh cấm của Brussels là một ví dụ về sự đoàn kết và tin cậy thực sự giữa Ukraine và EU. “Châu Âu luôn chiến thắng khi các quy tắc có hiệu lực và các hiệp ước được thực hiện”, ông Zelensky nói thêm.

Bình Nguyên (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP là một trong những nhân tố quan trọng giúp thương mại song phương giữa Việt Nam - Nhật Bản tăng trưởng rất mạnh trong ba thập kỷ qua.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Hợp tác đầu tư, thương mại là điểm sáng khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN.
Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP - công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, giúp cộng đồng doanh nghiệp tận dụng FTA.
RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

Việc thực thi hiệp định RCEP cho phép cả Malaysia và Việt Nam thiết lập một liên minh kinh tế hiện đại, thúc đẩy tăng trưởng thương mại và đầu tư trong khu vực.
Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Ngoài tác động tích cực đến hoạt động thương mại, Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ngày 7/12, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu sang 5 quốc gia châu Phi bất chấp lệnh cấm xuất khẩu các loại ngũ cốc.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Ukraine có thể nhận đạn pháo, xe tăng Abrams kiểu cũ và hệ thống pháo phản lực HIMARS từ Mỹ, nhưng không phải là các loại vũ khí hiện đại nhất từ Mỹ.
Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani cần tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau, thúc đẩy thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Để cà phê xuất khẩu được hưởng lợi ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã nỗ lực chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững.
EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

Việt Nam là một trong số ít các nước ở châu Á đã có FTA với EU, do đó, tại thị trường Đức, hàng Việt có lợi thế cạnh tranh hơn so với hàng của nhiều nước khác.
Hiệp định UKVFTA: Thúc đẩy thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Anh

Hiệp định UKVFTA: Thúc đẩy thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Anh

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định UKVFTA mang lại kết quả tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh
Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Các doanh nghiệp Đà Nẵng hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua các thị trường Việt Nam có FTA, đều chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và các ưu đãi.
Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP được đánh giá là một trong những động lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc.
Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Brazil sẽ gia nhập OPEC+ với mong muốn cùng các thành viên ủng hộ và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, hướng tới chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 7/12, VCCI phối hợp tổ chức Hội thảo “Khai thác các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy thương mại Việt Nam – Nhật Bản”.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine 7/12/2023:Mỹ sẽ tiếp tục phân bổ kinh phí cho Ukraine, nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều so với mức cần thiết của Lực lượng Vũ trang Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga; Nga nêu điều kiện hòa bình lâu dài với Ukraine.
Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Các cam kết môi trường được thiết lập trong Hiệp định EVFTA nhằm tăng cường tính tương hỗ giữa chính sách về thương mại và môi trường giữa Việt Nam và EU.
EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

Hiệp định EVFTA là động lực giúp cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam nâng cao chất lượng để tận dụng được các ưu đãi từ thị trường.
Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

EU là thị trường xuất khẩu lớn hàng dệt may và giày dép của Việt Nam, nhưng đây cũng là ngành hàng có thể bị ảnh hưởng bởi Thỏa thuận Xanh EU.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Israel bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Israel bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, lực lượng này đã bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 6/12/2023: Quân đội Israel tiến vào thành phố lớn nhất phía Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 6/12/2023: Quân đội Israel tiến vào thành phố lớn nhất phía Nam Dải Gaza

Tờ The Times of Israel dẫn lời tướng Yaron Finkelman đăng tải, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến tới trung tâm thành phố lớn nhất ở phía Nam Dải Gaza.
Việt Nam và Belarus: Nhiều dư địa hợp tác kinh tế thương mại song phương

Việt Nam và Belarus: Nhiều dư địa hợp tác kinh tế thương mại song phương

Việt Nam và Belarus có nhiều thế mạnh bổ sung cho nhau, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Belarus trong 9 tháng năm 2023 đạt 46,42 triệu USD.
Xuất khẩu gỗ sang Anh: Chuyển đổi sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường

Xuất khẩu gỗ sang Anh: Chuyển đổi sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường

Hiệp định UKVFTA đang tạo thuận lợi để đồ gỗ Việt Nam xâm nhập thị trường Anh khi nhiều mặt hàng gỗ sẽ có thuế suất 0% trong vòng 5 năm tới.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Ermak tuyên bố, Ukraine có nguy cơ thua trong xung đột với Nga nếu Quốc hội Mỹ không chấp thuận tiếp tục viện trợ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động