Thứ sáu 25/04/2025 14:59

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/8/2023: Ukraine tập trung quân lực tấn công khu định cư Kleshchevka

Ukraine đang luân chuyển lực lượng chuẩn bị cho các đợt tấn công lớn sắp tới nhằm vào ngôi làng chiến lược Kleshchevka, nằm ở phía Đông Nam thành phố Bakhmut.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời cố vấn lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donets (tự xưng) Yan Gagin đăng tải, Ukraine đang luân chuyển lực lượng chuẩn bị cho các đợt tấn công lớn sắp tới nhằm vào ngôi làng chiến lược Kleshchevka, nằm ở phía Đông Nam thành phố Bakhmut.

Với việc đưa lực lương dự bị chiến lược vào cuộc, Ukraine đang chuẩn bị cho các đợt tấn công lớn sắp tới

“Những thông tin tình báo của chúng tôi đã xác nhận việc Ukraine đang tập trung lực lượng chuẩn bị tấn công nhằm vào khu định cư Kleshchevka, cũng như một hướng tấn công mới nhằm vào Bakhmut. Tình hình chiến sự khu vực khá khó khăn, nhưng vẫn trong tầm kiểm soát”, ông Yan Gagin cho biết.

Sau nhiều tuần giao chiến căng thẳng, khu làng Kleshchevka cơ bản đã bị phá hủy, nhưng cả Nga và Ukraine đều cố gắng giành quyền kiểm soát khu định cư chiến lược này. Việc kiểm soát Kleshchevka đồng nghĩa với việc mở toang 1 hành lang nhằm vào thành phố Bakhmut.

Trong khi đó, tình hình chiến sự tại làng Urozhayne, vùng Zaporozhye đang diễn ra với tình huống bất lợi cho Ukraine khi lực lượng đột kích bị bao vây và cô lập khỏi tuyến hậu cần phía sau. Sử dụng ưu thế hỏa lực áp đảo, lực lượng Nga đang tiêu hao các đơn vị Ukraine tham gia tấn công vào ngôi làng để giành lại các vị trí kiểm soát quan trọng.

Liên quan tới chiến sự Ukraine, đánh giá về diễn biến của cuộc xung đột đang diễn ra, môt cựu sĩ quan Thủy quân lục chiến Mỹ, Matthew Ho nhận định, tình báo Mỹ đánh giá sai lầm về sức mạnh của Quân đội Nga. Thực tế, các thông tin tình báo được cung cấp lên giới chóp bu có thể bị thao túng để phục vụ các mục đích chính trị.

“Tôi đã tra cứu các tài liệu công khai và nhận thấy thông tin đã bị chỉnh sửa sai lệch. Các nội dung tài liệu có nội dung hoàn toàn đối lập với nhau”, ông Matthew Ho nói.

Trước đó, cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter nhận xét bi quan về các tuyên bố của Giám đốc CIA William Burns liên quan tới chiến thuật quân sự Nga đang áp dụng trên chiến trường. Theo đó, phía Nga dường như nắm rõ được đường dây tình báo của Mỹ.

Chúng ta cơ bản đã thua trên các mặt trận. Chúng ta đã thua họ ở Trung Quốc, Iran và tại chính nước Nga. Tại sao? Đơn giản là họ đã nắm được nguồn tin của chúng ta”, chuyên gia Scott Ritter cho biết. Ông này không tin vào sự phục hồi thần kỳ của các đường dây tình báo hải ngoại của Mỹ thường thì phải mất hàng chục năm để xây dựng.

Dự định ban đầu của Ukraine và phương Tây là một đợt phản công chớp nhoáng, nhưng đã thất bại ngay từ bước đầu tiên. Chính vì thế, cả châu Âu và Kiev đang cố gắng thoát khỏi thất bại này một cách êm đẹp.

Chánh văn phòng Tổng thư ký NATO, Stian Jenssen nhận định, việc Ukraine chấp nhận từ chối một phần lãnh thổ để đổi lấy hòa bình với Nga có thể giúp chấm dứt xung đột và mở ra cánh cửa gia nhập khối quân sự này. Tuy nhiên, Kiev hiện vẫn đóng cánh cửa đàm phán với Nga và đưa ra những điều kiện không tính tới quan điểm và quyền lợi của Moscow.

Về mục tiêu của cuộc phản công do Ukraine đang thực hiện, Chuyên gia quân sự Vasily Dandykin chia sẻ với hãng tin Izvestia rằng, Ukraine đang cố gắng đột phá ở hướng Tokmak và Biển Azov nhưng bất thành.

Để thực hiện mục tiêu này, Quân đội Ukraine đã tung vào trận những đơn vị dự bị chiến lược cuối cùng và sẽ sớm cạn kiệt nguồn lực trong tương lai gần.

“Bằng cách này hay cách khác, diễn biến cuộc chiến đang tiến tới thời điểm Ukraine không còn gì để tấn công”, chuyên gia Vasily Dandykin nhận định.

Theo lời ông này, Quân đội Nga đang đợi thời điểm để phản công quy mô lớn không chỉ tại Kupyansk, mà còn tại nhiều khu vực khác.

Đánh giá và tổng lực lượng dự bị Ukraine có trong tay, lãnh đạo Cục Phân tích Chính trị-1uân sự Nga, Alexander Mikhailov đánh giá, Kiev có khoảng 50-70.000 binh sĩ dự bị: “Ukraine đang có 8-10 lữ đoàn dự bị. Thêm vào đó, đang có hàng chục nghìn tân binh đang được huấn luyện tại các quốc gia châu Âu”. Khi cần, Ukraine có thể tổ chức tổng động viên để có thêm các đơn vị mới.

Kim Ngân (tổng hợp)
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine tối 24/4: Crimea 'nóng rực', Nga siết gọng kìm ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 23/4: Nga chiếm ưu thế tại Toretsk; Ukraine tháo chạy ở Kursk

Hoa Kỳ nâng cấp radar mới cho hệ thống tên lửa Patriot

Lạm phát hạ nhiệt, Mexico tiếp tục cắt giảm lãi suất?

Tin thuế quan 23/4: Doanh nghiệp quốc tế linh hoạt, đón đầu cơ hội từ Hoa Kỳ

Chiến sự Nga-Ukraine tối 22/4: Nga siết chặt vòng vây tại Pokrovsk

Tin thuế quan 22/4: Thị trường hàng hóa khởi sắc nhờ chính sách thương mại linh hoạt

Chiến sự Nga-Ukraine tối 21/4: Nga đánh vũ bão vào Toretsk

Hoa Kỳ phát triển tàu ngầm không người lái lặn xa tới 1000 hải lý

Lưới điện thông minh: Xu thế hay bắt buộc?

Tin thuế quan 21/4: Doanh nghiệp thế giới chủ động, linh hoạt để tối ưu xuất nhập khẩu

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 21/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Toretsk

Mạng xã hội 'lột mặt nạ' hàng giả như thế nào?

Chiến sự Nga-Ukraine tối 20/4: Nga bất ngờ ngừng bắn 30 giờ, Kiev tổn thất nặng ở Zaporizhia

Nga nhận thêm máy bay 'Thú mỏ vịt', Đức lo ngại về tên lửa hành trình Taurus

Chiến sự Nga-Ukraine tối 19/4: Đặc nhiệm Ukraine tháo chạy ở Zaporizhia

Nga tạo ra 'vũ khí' vô hiệu hóa tác chiến điện tử

Pháp luật các nước qui định thế nào với y, bác sĩ 'bán hàng’ - Việt Nam có buông lỏng?

Tin thuế quan 19/4: Hoa Kỳ và Italy lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận trước hạn

Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận FTA nhiều nhất