Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (6/3): Bakhmut thất thủ chỉ tính bằng ngày; Mỹ bắt đầu huấn luyện phi công Ukraine

Theo kênh Telegram theo dõi tình hình chiến sự Ukraine, toàn bộ con sông phía đông của thị trấn Bakhmut đã không còn bóng dáng của các nhóm binh sĩ Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (4/3): Bakhmut trước nguy cơ sụp đổ, Ukraine xây dựng gấp tuyến phòng thủ mới Chiến sự Nga-Ukraine 6/3: Bộ trưởng Quốc phòng Nga có động thái mới, Ukraine dồn sức phá vòng vây

Theo kênh Telegram theo dõi tình hình chiến sự Ukraine, toàn bộ con sông phía đông của thị trấn Bakhmut đã không còn bóng dáng của các nhóm binh sĩ Ukraine, nhưng vẫn còn một số nhóm liều chết của Ukraine hoạt động gần cơ sở Avtodrom. Các biệt đội tình nguyện Tập đoàn Wagner của Nga đã vào đến gần trung tâm thị trấn chiến lược này.

Sau khi các lực lượng chính của Ukraine rút khỏi phía đông, các lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn quận Myasokombinat.

Trong khi đó, nhiều hình ảnh được người dân và binh sĩ Ukraine ghi lại các đoàn xe quân sự Ukraine cố gắng vượt qua tầm đạn pháo của Nga để rút khỏi địa điểm chiến lực này, trong đó đã có nhiều xe bị trúng đạn và nổ tung.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (6/3): Bakhmut thất thủ chỉ tính bằng ngày; Mỹ bắt đầu huấn luyện phi công Ukraine

“Nồi hầm” Bakhmut đang tới hồi kết. Ảnh: Topwar.

Về cơ bản, việc Ukraine còn kiểm soát Bakhmut chỉ có thể tính bằng ngày.

Còn tờ Theo New York Post của Mỹ đăng tải, quân đội và dân thường Ukraine hôm 4/3 đã chạy khỏi "địa ngục trần gian" Bakhmut khi các lực lượng Nga tiến gần hơn đến việc chiếm thị trấn này.

Hai cây cầu trong thành phố đã bị phá hủy trong hai ngày qua, bao gồm một cây cầu nối tuyến đường tiếp viện chính cuối cùng của quân đội Ukraine tại Bakhmut với thành phố Chasiv Yar, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo hôm 4/3.

Báo cáo lưu ý, quân đội Ukraine bên trong Bakhmut đang phải “chịu áp lực ngày càng lớn" khi cả quân đội Nga lẫn các tay súng Wagner đang tiến vào vùng ngoại ô và có thể tấn công vào trung tâm thành phố từ 3 phía.

Một chỉ huy của quân đội Ukraine yêu cầu giấu tên nói với hãng tin AP rằng hiện tại quá nguy hiểm đối với dân thường để rời khỏi Bakhmut bằng các phương tiện cơ giới và thay vào đó, mọi người phải chạy hoặc đi bộ.

Một số người dân đã tiết lộ về các cuộc giao tranh dữ dội hàng ngày, diễn ra gần như không ngừng nghỉ, biến phần lớn Bakhmut thành đống đổ nát. Bất chấp chiến sự ác liệt, vợ chồng Hennadiy Mazepa và Natalia Ishkova đã chọn ở lại Bakhmut nhưng cho biết họ đang thiếu trầm trọng lương thực và các tiện ích cơ bản.

“Viện trợ nhân đạo chỉ được gửi cho chúng tôi mỗi tháng một lần. Không có điện, không có nước, không có khí đốt”, bà N. Ishkova nói.

“Tôi cầu Chúa cho tất cả những người còn lại ở đây sẽ sống sót”, bà Ishkova nói thêm.

Liên quan tới tình hình chiến sự nguy ngập tại Bakhmut, bất đồng đã này sinh giữa Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky và Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Valeriy Zaluzhny.

Theo tờ Bild của Đức, bất đồng nảy sinh khi 2 nhân vật lãnh đạo Ukraine có quan điểm khác biệt về vấn đề Bakhmut. Trong khi tướng Valeriy Zaluzhny muốn lực lượng phòng thủ Ukraine rút khỏi thị trấn vì lý do chiến thuật, thì Tổng thống lại muốn giữ Bakhmut bằng mọi giá.

Về vấn đề này, một nhà phân tích quân sự Ukraine giấu tên cho biết, đa số binh sĩ Ukraine tại tiền tuyến không hiểu lý do tại sao lại phải cố giữ Bakhmut bằng mọi giá và đặt ra câu hỏi: Chiến lược giữ thị trấn này có vai trò gì và Tại sao lực lượng phòng thủ phải liều chết khi đã bị bao vây.

Tờ Bild đánh giá, nếu toàn bộ khối quân chủ lực của Ukraine tại Bakhmut bị hợp vây, thì đó sẽ là một thảm họa.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (6/3): Bakhmut thất thủ chỉ tính bằng ngày; Mỹ bắt đầu huấn luyện phi công Ukraine
Đã xuất hiện những thông tin về khả năng Ukraine sẽ nhận viện trợ máy bay F-16 Fighting Falcon, nhưng sẽ mất nhiều thời gian để phi công Ukraine có thể làm quen và sử dụng thành thạo máy bay chiến đấu theo chuẩn NATO

Trong khi tình hình chiến trường miền Đông nóng bỏng, hãng tin NBC News đưa tin, hai phi công Ukraine đang được "đánh giá" ở Mỹ để xem họ sẽ mất bao lâu để hoàn thành khóa huấn luyện máy bay, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-16.

Dẫn lời các quan chức, hãng tin cho biết hai phi công này được đánh giá ở Tucson, Arizona, trong khi các phi công Ukraine khác có thể đang trên đường đến.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết sự kiện ở Arizona về cơ bản là một cuộc thảo luận giữa các nhân viên Lực lượng Không quân, đồng thời quân đội Ukraine có thể quan sát cách Lực lượng Không quân Mỹ hoạt động.

Sự kiện này nhằm hỗ trợ các phi công Ukraine trở nên hiệu quả hơn và tư vấn cho họ về cách phát triển khả năng của chính họ", quan chức này cho biết. Điều này sẽ bao gồm việc sử dụng chương trình mô phỏng.

Chính phủ Ukraine từ lâu đã kêu gọi phương Tây gửi các máy bay chiến đấu tiên tiến để thay thế các máy bay thời Liên Xô mà họ đang vận hành. Nhưng lực lượng ủng hộ Kiev cho đến nay vẫn phản đối những yêu cầu như vậy.

Trong chuyến công du tới Anh, Pháp và Bỉ hồi tháng 2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhắc lại lời kêu gọi của ông đối với máy bay phản lực, gọi chúng là "đôi cánh cho tự do".

Trong chuyến thăm của ông Zelensky tới London, chính phủ Anh thông báo rằng nước này sẽ mở rộng việc đào tạo các lực lượng Ukraine, bao gồm cả các phi công máy bay chiến đấu.

Theo Glen Howard, chủ tịch của tổ chức tư vấn Jamestown Foundation có trụ sở tại Washington D.C., việc Anh chính thức chỉ ra rằng họ sẽ triển khai khóa huấn luyện này cho thấy Mỹ đã hành động "chậm trễ" đối với việc mà lẽ ra họ phải bắt đầu "từ lâu".

Ông nói với Newsweek rằng các phi công Ukraine có "mong muốn cháy bỏng được lái những chiếc F-16", đồng thời lưu ý họ đã có chút quen thuộc với loại máy bay phản lực đa năng này.

Frank Ledwidge, cựu sĩ quan quân đội Anh, nói với Newsweek: "Đây là một tình huống hợp lý, thiết thực. Khả năng cao là Mỹ sẽ gửi một số máy bay phản lực này cho Ukraine trong vài tháng tới".

Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách của Lầu Năm Góc, ông Colin Kahl cho biết vào ngày 28/2 rằng Mỹ hoặc bất kỳ đồng minh nào của Ukraine đều chưa đưa ra quyết định cung cấp F-16.

Bên cạnh đó, trong một cuộc phỏng vấn trùng với dịp kỷ niệm một năm ngày Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổng thống Joe Biden một lần nữa bác bỏ khả năng điều F-16 tới Kiev.

"Tôi đang loại trừ khả năng đó vào lúc này", ông Biden nói với ABC News.

Kim Ngân (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam đạt Top 5 thị trường xuất khẩu của Campuchia

Việt Nam đạt Top 5 thị trường xuất khẩu của Campuchia

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia đạt 9,13 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ nhờ các hiệp định thương mại tự do thúc đẩy tăng trưởng.
Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình tầm xa mới

Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình tầm xa mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 12/5: Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình mới, khi các chứng cứ cho thấy phía Nga sử dụng vũ khí có tầm bắn tới 500km.
Xe điện giúp doanh số tại Trung Quốc tăng mạnh

Xe điện giúp doanh số tại Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường ô tô Trung Quốc tăng trưởng 3 tháng liên tiếp nhờ chính sách hỗ trợ đổi xe cũ lấy xe sử dụng năng lượng mới (xe điện và PHEV) của Chính phủ.
Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới

Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 11/5: Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới LGM-35A Sentinel. Đây là tên lửa đẩy ba tầng, sử dụng vật liệu mới.
Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 10/5: Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh Ngày Chiến thắng ra mặt trận. Các xe tăng sẽ được bổ sung trang bị cần thiết.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5: Nga siết vòng vây Pokrovsk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5: Nga siết vòng vây Pokrovsk

Moskva đáp trả vụ tấn công UAV vào Belgorod; Nga siết vây Pokrovsk, lính Ukraine rút chạy... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5.
Chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5: Nga dội bão UAV xuống Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5: Nga dội bão UAV xuống Ukraine

Phòng không Ukraine chật vật trước mưa tên lửa Nga; 891 UAV Nga dội xuống Ukraine... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5: Belgorod rung chuyển vì UAV

Chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5: Belgorod rung chuyển vì UAV

Belgorod rung chuyển vì UAV Ukraine; MiG-35 chặn đứng đòn tấn công của UAV Ukraine... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5.
Dàn vũ khí

Dàn vũ khí 'khủng' tham gia lễ duyệt binh 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Vào 10h giờ Moscow ngày 9/5 (14h giờ Hà Nội), lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã diễn ra ở Quảng trường Đỏ.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5: Chỉ huy Ukraine phản lệnh ở Kursk

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5: Chỉ huy Ukraine phản lệnh ở Kursk

Hàng trăm lính Ukraine thiệt mạng; chỉ huy Ukraine phản lệnh, rút lui khỏi Kursk... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5.
Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Nhân dịp Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng, đánh dấu thời khắc phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng vô điều kiện, tờ Tass điểm lại những con số và sự kiện đáng chú ý.
Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Ngay sau khi Giáo hoàng Leo XIV được bầu làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo, lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã đồng loạt gửi lời chúc mừng.
Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Hôm nay (9/5), tại Quảng trường Đỏ, sẽ diễn ra lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1945 - 2025).
Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Ukraine sa lưới drone cảm tử Nga; đoàn thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk... là những thông tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5.
Thông tin về tàu ngầm

Thông tin về tàu ngầm 'điệp viên' của Israel

Tàu ngầm không người lái BlueWhale do Israel phát triển nặng 5,5 tấn, có thể hoạt động nhiều tuần dưới nước và thực hiện các nhiệm vụ trinh sát.
Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 8/5: Lộ diện những vũ khí mới của Nga tại Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, đáng chú ý là pháo tự hành Giatsint-K và Malva.
Người Việt tại Nga cảm nghĩ về Bộ đội Cụ Hồ tại Quảng trường Đỏ

Người Việt tại Nga cảm nghĩ về Bộ đội Cụ Hồ tại Quảng trường Đỏ

Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tham gia duyệt binh tại Quảng trường Đỏ không chỉ là nghi lễ quân sự, mà là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc lan tỏa giữa trời Âu.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút

Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút 'bão lửa' vào Ukraine

Hơn 1.300 UAV Nga dội xuống Ukraine chỉ trong 1 ngày; lính Ukraine tháo chạy khỏi Lugansk... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5.
Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 7/5: Nga vừa trang bị chiến đấu với mẫu UAV tự sát "Sản phẩm 51" và "Sản phẩm 52" mạnh mẽ hơn.
Thông tin mới về Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Thông tin mới về Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Rạng sáng 7/5 (theo giờ Việt Nam), Ấn Độ đã tiến hành không kích vào nhiều địa điểm trên lãnh thổ Pakistan và khu vực Kashmir do Pakistan quản lý.
Tin thuế quan ngày 7/5: Hoa Kỳ thúc đẩy bước đi chiến lược, đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước

Tin thuế quan ngày 7/5: Hoa Kỳ thúc đẩy bước đi chiến lược, đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước

Tổng thống Donald Trump ký lệnh thúc đẩy sản xuất thuốc; nhiều tập đoàn Nhật Bản vẫn hút đầu tư... là những thông tin có trong tin thuế quan ngày 7/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5: Ukraine bất ngờ tấn công Kursk, Nga tung đòn đáp trả

Chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5: Ukraine bất ngờ tấn công Kursk, Nga tung đòn đáp trả

Nga tung đòn đáp trả UAV Ukraine; phòng tuyến Ukraine “rạn nứt” ở Konstantinovka... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5.
Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 6/5: Saudi Arabia chi khủng mua vũ khí với số tiền dự toán khoảng 3,5 tỷ USD, bao gồm tên lửa không đối không AIM-120C-8.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5: Nga siết vòng vây Kotliarivka

Chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5: Nga siết vòng vây Kotliarivka

Quân đội Nga siết vòng vây Kotliarivka; Belovody thất thủ, Nga áp sát biên giới Ukraine;... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5: Nga

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5: Nga 'dội mưa bom' vào Konstantinovka

Nga siết vòng vây Konstantinovka; chặn đứng đòn tấn công vào Crimea ... là những thông tin "nóng" được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5.
Mobile VerionPhiên bản di động