Chiến sự Nga - Ukraine chiều 20/7: Nga dội 379 tên lửa và UAV khuấy đảo Ukraine

Nga dội 379 tên lửa và UAV khuấy đảo Ukraine; quân Ukraine tử nạn trên chiến trường... là tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 20/7.

Hàng nghìn quân Ukraine tử nạn trên chiến trường

Theo hãng thông tấn TASS dẫn dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị quân đội Ukraine đã chịu tổn thất hơn 1.195 binh sĩ trong khu vực chiến sự đặc biệt chỉ trong ngày qua.

Tại hướng Bắc, các đơn vị thuộc cụm chiến đấu của Nga đã củng cố vị trí chiến thuật và tiến hành tấn công lực lượng, trang bị của các lữ đoàn tấn công cơ giới, đổ bộ đường không và một trung đoàn tấn công của Ukraine tại các khu vực Varachino, Ryzhevka, Yablonovka, Yunakovka, Alekseyevka và Kondratovka thuộc vùng Sumy. Ở vùng Kharkov, không quân Nga đã không kích vào các vị trí của 2 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ Ukraine tại các khu vực Gatishche và Volchansk. Lực lượng Nga đã đánh gục hàng chục sĩ quan Ukraine tại khu vực này. Phía Ukraine bị phá hủy 1 xe bọc thép, 3 xe cơ giới, 4 khẩu pháo và 1 kho đạn.

Tại hướng Tây, các đơn vị Nga tiếp tục củng cố trận tuyến và tấn công đội hình tác chiến của 2 lữ đoàn cơ giới, 1 lữ đoàn tấn công, 1 lữ đoàn không vận cùng 2 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ của Ukraine tại các khu vực Kupyansk, Sinkovka và Novy Mir (tỉnh Kharkov), Korovy Yar, Karpovka và Torskoye (vùng Donetsk). Ukraine bị phá hủy 2 xe chiến đấu bọc thép, 18 xe cơ giới, 2 khẩu pháo dã chiến, 1 trạm phản pháo AN/TPQ-50 và 2 trạm tác chiến điện tử. Ngoài ra, 7 kho đạn cũng bị phá hủy.

Tại hướng Nam, lực lượng Nga đã giành được vị trí chiến thuật thuận lợi hơn và tấn công các đơn vị của 2 lữ đoàn cơ giới, 1 lữ đoàn không vận cùng 1 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ Ukraine tại các khu vực Seversk, Serebryanka, Chasov Yar, Konstantinovka, Kleban-Byk, Shcherbinovka và Belaya Gora (vùng Donetsk). Ukraine mất 2 khẩu pháo, 1 kho nhiên liệu và 1 kho vật tư quân sự.

Nga dội hỏa lực vào công sự Ukraine. Nguồn: Hãng thông tấn TASS

Nga dội hỏa lực vào công sự Ukraine. Nguồn: Hãng thông tấn TASS

Nga dội 379 tên lửa và UAV khuấy đảo Ukraine

Theo Pravda, không quân Ukraine xác nhận Nga đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine bằng 379 vũ khí trên không gồm tên lửa và máy bay không người lái (UAV) trong rạng sáng 19/7.

Theo không quân Ukraine, Nga tấn công bằng 344 máy bay không người lái, 12 tên lửa đạn đạo Iskander-M/KN-23, 8 tên lửa hành trình Iskander-K và 15 tên lửa hành trình Kh-101.

Không quân Ukraine xác nhận lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 208 vũ khí trên không của Nga, bao gồm 185 tên lửa hành trình Shahed, 7 tên lửa đạn đạo Iskander-M/KN-23, 7 tên lửa hành trình Iskander-K và 9 tên lửa hành trình Kh-101.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đã phóng UAV và tên lửa vào các khu vực Donetsk, Kirovohrad, Dnipro, Sumy, Kherson, Volyn, Zaporizhzhia, Mykolaiv, Odessa và Zhytomyr.

Pháo Nga dội hỏa lực vào công sự Ukraine. Nguồn: Hãng thông tấn TASS

Pháo Nga dội hỏa lực vào công sự Ukraine. Nguồn: Hãng thông tấn TASS

UAV Ukraine bắn cháy 3 pháo tự hành Msta-S của Nga tại Donetsk

Theo Militarnyi, Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 19/7 đã công bố đoạn video ghi lại cảnh quân đội nước này sử dụng UAV để bắn cháy 3 hệ thống pháo Msta-S ở vùng Donetsk. Chiến dịch tập kích diễn ra trong vòng 2 ngày, thời gian cụ thể không được công bố.

"Lữ đoàn Tấn công Độc lập số 59, đơn vị trinh sát trên không Aeronauts và Lữ đoàn Pháo binh Số 148 đã kết hợp thực hiện chiến dịch tập kích. Hệ thống Msta-S đầu tiên trong đoạn video bị pháo binh Ukraine bắn nổ ở gần làng Velyka Novosilka. Hệ thống thứ hai bị các đơn vị UAV bắn nổ ở gần làng Yasynove. Hệ thống thứ ba của đối thủ bị UAV Ukraine phá hủy ở gần Novoyelizavetivka", phía Ukraine cho biết.

Truyền thông Ukraine tiết lộ, quân đội nước này đã khiến Nga tổn thất khoảng 250 hệ thống Msta-S kể từ khi cuộc xung đột nổ ra.

2S19 Msta-S được phát triển từ những năm 1980, là một trong những loại pháo được sử dụng nhiều nhất trong quân đội Nga. Loại pháo này sử dụng động cơ diesel V84-A, tốc độ tối đa đạt 60 km/h trên địa hình bằng phẳng. Điểm nổi bật của Msta-S là hệ thống nạp đạn bán tự động và thiết bị khử khói.

Diệu Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bình luận