Chiến sự Nga-Ukraine 6/6/2024: Hé lộ thời gian chấm dứt xung đột; Ukraine muốn lôi kéo nhiều quốc gia vào chiến sự

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 6/6/2024: Hé lộ thời gian chấm dứt xung đột; Ukraine muốn lôi kéo nhiều quốc gia vào chiến sự.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/6/2024: EU không muốn thừa nhận thất bại ở Ukraine để chối bỏ trách nhiệm Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/6/2024: NATO và Mỹ không xem xét cử cố vấn quân sự tới Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine 5/6/2024: Ngày càng ít người Ukraine sẵn sàng chiến đấu với Nga; Moscow nêu cách chấm dứt xung đột

Hé lộ thời gian chấm dứt xung đột ở Ukraine. Giám đốc nghiên cứu chính sách đối ngoại tại Viện Brookings, ông Michael O'Hanlon cho rằng, Nga và Mỹ sẽ tìm cách giải quyết xung đột ở Ukraine vào năm 2025, sau cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11.

Hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra cách nào đó để kết thúc cuộc chiến này vào năm 2025. Và điều đó sẽ đòi hỏi động thái từ Nga và Mỹ với mức độ hợp tác nhất định hoặc ít nhất là liên lạc và từ một hoặc nhiều bên sẽ đưa ra sự thỏa hiệp”, ông O'Hanlon bình luận về những phát biểu của Tổng thống Putin thời gian gần đây.

Tổng thống Putin trước đó cho biết, sau cuộc bầu cử ở Mỹ, chính sách của nước này đối với Moscow sẽ không thay đổi. “Về cơ bản, chúng tôi nghĩ rằng sẽ không có gì nghiêm trọng xảy ra”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Theo ông, Nga “nói chung, không quan tâm ai sẽ vào Nhà Trắng”. Ông Putin nhấn mạnh, Nga sẽ làm việc với bất kỳ tổng thống nào do người dân Mỹ bầu ra.

Ukraine muốn lôi kéo càng nhiều quốc gia vào xung đột càng tốt. Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Mandiner, Ukraine đang cố gắng lôi kéo càng nhiều nước càng tốt vào cuộc xung đột với Nga, nhưng điều này không đáp ứng được lợi ích của châu Âu và toàn thế giới.

Người Ukraine tin rằng càng có nhiều quốc gia tham gia vào cuộc chiến với Nga thì cơ hội chiến thắng càng lớn, vì vậy họ sẵn sàng lôi kéo Liên minh châu Âu và thậm chí cả thế giới vào cuộc chiến”, ông Orban cho biết.

Tuy nhiên, Thủ tướng Orban lưu ý, cách tiếp cận như vậy có vẻ hợp lý theo quan điểm của Ukraine, nhưng Hungary muốn tránh xa chiến tranh vì nó đi ngược lại lợi ích quốc gia. Đồng thời, ông cảnh báo: “Tôi nghĩ chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng để ngăn chặn chiến sự lan rộng. Khi một cuộc đại chiến nổ ra ở châu Âu, tất cả chúng ta sẽ gặp nguy hiểm”.

Tình hình Ukraine thay đổi nhờ nguồn cung vũ khí của Mỹ. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, vũ khí của Mỹ đang đến Ukraine và làm thay đổi tình hình chiến trường có xu hướng tiêu cực đối với Kiev.

Chúng tôi đã chứng kiến ​​vũ khí Mỹ xuất hiện trên chiến trường trong những ngày và tuần gần đây, điều này đang tạo ra sự khác biệt”, ông Sullivan nói.

Tuy nhiên, theo ông Sullivan, “Ukraine đang gặp rắc rối vì sự chậm trễ trong việc gửi viện trợ của Mỹ”.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Washington hy vọng động thái này sẽ tiếp tục đến mức lực lượng vũ trang Ukraine không chỉ có thể giữ vững khả năng phòng thủ mà còn có thể phản công.

Ukraine cập nhật tình hình tiền tuyến. Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky cho rằng, quân đội nước này có cơ hội thay đổi tình trạng khó khăn ở tiền tuyến.

"Tình hình ở mặt trận phía đông vẫn rất khó khăn. Tuy vậy, quân đội Ukraine đang làm mọi thứ có thể để biến khó khăn thành lợi thế. Nhiệm vụ chính của chúng tôi là ngăn chặn đà tiến của đối thủ, đồng thời buộc họ phải quay sang phòng thủ", ông Syrsky cho hay.

Theo Tổng tư lệnh Ukraine, các cuộc giao tranh khốc liệt đang nổ ra ở Vovchansk và Kupiansk, hai khu định cư có vị trí chiến lược ở vùng Kharkiv. "Chúng tôi đang cầm chân và cố gắng gây ra tổn thất tối đa cho Nga ở Vovchansk. Đây là tiền đề để giành lại phần lãnh thổ đã mất", ông Syrsky nhấn mạnh.

Chiến sự Nga-Ukraine 6/6/2024: Hé lộ thời gian chấm dứt xung đột; Ukraine muốn lôi kéo nhiều quốc gia vào chiến sự
Tình hình Ukraine thay đổi nhờ nguồn cung vũ khí của Mỹ. Ảnh: RIA Novosti

Ngoài Kharkiv, Nga cũng đang gia tăng áp lực trên mọi khu vực dọc theo tiền tuyến. "Đối phương đang muốn chúng ta chia nhỏ lực lượng trên mọi mặt trận nhằm tạo cơ hội xuyên thủng các tuyến phòng thủ", Tổng tư lệnh Ukraine nói thêm.

Cựu đại tá của NATO cảnh báo mối đe dọa từ việc cung cấp vũ khí cho phương Tây. Ông Ralph Thiele, cựu đại tá Đức, từng phục vụ trong Ban Kế hoạch của Bộ trưởng Quốc phòng Đức và Văn phòng Tư nhân của Bộ Tư lệnh Tối cao NATO nhận định, việc tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine mà không có chiến lược rõ ràng sẽ gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với phương Tây và việc cho phép các cuộc tấn công bằng vũ khí của phương Tây vào lãnh thổ Nga sẽ không gây ra hậu quả đáng kể.

Ông Thiele lưu ý, một số chính trị gia và phương tiện truyền thông phương Tây trong bối cảnh xung đột Ukraine đang thúc đẩy việc sử dụng vũ khí, quân đội và máy bay mà không có sự phản ánh đầy đủ. Theo chuyên gia này, cách tiếp cận như vậy tiềm ẩn rủi ro lớn do năng lực phòng thủ của các nước NATO không đủ. Vì việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine có thể trở thành mối đe dọa hiện hữu đối với phương Tây.

Đức không có con át chủ bài giống như NATO, bởi vì ngoài Mỹ, Đức thực tế không có khả năng quân sự đáng kể nào”, cựu đại tá Đức nhấn mạnh.

Theo ông Thiele, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine có tác động tiêu cực đến nền kinh tế và tổ hợp công nghiệp-quân sự của các nước phương Tây, làm cạn kiệt kho vũ khí và đạn dược của họ. Đồng thời, ông Thiele cho rằng, đối với Nga, với sức mạnh quân sự của mình, việc cho phép sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp trên lãnh thổ Nga không gây ra hậu quả đáng kể và sẽ không thể xoay chuyển tình thế trên chiến trường.

Mỹ cảnh báo về chính sách nhập ngũ của Ukraine. Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine mới đây cảnh báo công dân có song tịch Mỹ-Ukraine không nên tới quốc gia Đông Âu sau khi Ukraine sửa luật nhập ngũ.

Theo đó, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo nam giới trong độ tuổi 18-60 mang song tịch Mỹ-Ukraine không tới quốc gia Đông Âu, bởi Kiev có thể gọi nhập ngũ với nhóm này.

"Trước đây, bạn vẫn có thể xuất cảnh nếu dùng hộ chiếu Mỹ. Tuy vậy, các ngoại lệ đã bị bãi bỏ từ ngày 1/6. Nếu bạn mang song tịch Mỹ-Ukraine và đang ở đây, hãy ở tại chỗ và tuân theo mọi chỉ dẫn của chính quyền địa phương. Nếu bạn đang không ở Ukraine, chúng tôi khuyến nghị bạn không tới đây", Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cho hay.

Thanh Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 20/7: Chỉ huy Ukraine phản lệnh; Ukraine phá hủy căn cứ ven biển của Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 20/7: Chỉ huy Ukraine phản lệnh; Ukraine phá hủy căn cứ ven biển của Nga

Theo Military Chronicle, Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đang cố gắng giấu kín thông tin về vụ nổi loạn của binh sĩ Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 59.
Vụ ám sát hụt ông Trump ảnh hưởng như thế nào đến cuộc bầu cử Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump ảnh hưởng như thế nào đến cuộc bầu cử Mỹ?

Vụ ám sát hụt đã biến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở thành biểu tượng cho tinh thần quả cảm, giữa lúc cuộc đua vào Nhà Trắng đang nóng dần lên.
EU tăng cường nhập khẩu mặt hàng quan trọng của Nga lên mức kỷ lục

EU tăng cường nhập khẩu mặt hàng quan trọng của Nga lên mức kỷ lục

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê châu Âu, Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cường nhập khẩu sắt thép của Nga lên mức kỷ lục kể từ tháng 6/2022.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Biden giận dữ sau khi bị các đồng minh

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Biden giận dữ sau khi bị các đồng minh ''phản bội''

Theo NBC News, Tổng thống Joe Biden đang ngày càng tức giận trước những lời kêu gọi ông rời bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng đến từ chính những đồng minh của mình.
Điểm tin nóng thế giới ngày 19/7: Nga cảnh cáo EU, Tổng thống Biden nêu điều kiện từ bỏ tranh cử

Điểm tin nóng thế giới ngày 19/7: Nga cảnh cáo EU, Tổng thống Biden nêu điều kiện từ bỏ tranh cử

Nga phản ứng về kế hoạch chuyển đổi EU thành một liên minh quốc phòng; Tổng thống Biden nêu điều kiện từ bỏ tranh cử Tổng thống Mỹ 2024 trước áp lực rút lui.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/7/2024: Binh sĩ Ukraine nổi loạn; Kiev vẫn chưa nhận F-16?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/7/2024: Binh sĩ Ukraine nổi loạn; Kiev vẫn chưa nhận F-16?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/7/2024: Binh sĩ Ukraine nổi loạn; Kiev vẫn chưa nhận F-16? Theo tuyên bố của Tổng thống Ukraine, AFU có thể chưa nhận F-16.
Đại sứ Dương Hải Hưng: Italia coi trọng, đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam

Đại sứ Dương Hải Hưng: Italia coi trọng, đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam

Việc Italia- nước Chủ tịch G7 mời Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 cho thấy sự coi trọng, đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.
Nga cảnh báo ‘cứng rắn’ sau khi quan chức Ukraine lên kế hoạch nhắm vào Tổng thống Putin

Nga cảnh báo ‘cứng rắn’ sau khi quan chức Ukraine lên kế hoạch nhắm vào Tổng thống Putin

Nga vừa lên tiếng cảnh báo Ukraine và phương Tây sau khi quan chức tình báo của Kiev dọa nhắm mục tiêu vào Tổng thống Vladimir Putin.
Tổng thống Biden

Tổng thống Biden 'tự vấn lương tâm', cân nhắc rời cuộc đua Nhà Trắng

Tổng thống Biden đang xem xét nghiêm túc việc hủy chiến dịch tái tranh cử, nhiều quan chức đảng Dân chủ cho rằng việc ông rời đi chỉ là vấn đề thời gian.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 19/7/2024: Ukraine không coi trọng trở lại đường biên giới năm 1991; xung đột diễn biến khó lường

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 19/7/2024: Ukraine không coi trọng trở lại đường biên giới năm 1991; xung đột diễn biến khó lường

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/7/2024: Ukraine không coi trọng việc quay trở lại đường biên giới năm 1991; xung đột diễn biến khó lường.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 19/7: 788 lính Kiev bất ngờ mất tích, Ukraine sắp nhận F-16 từ Hà Lan

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 19/7: 788 lính Kiev bất ngờ mất tích, Ukraine sắp nhận F-16 từ Hà Lan

Truyền thông Ukraine vừa cho biết, có đến 788 binh sĩ nước này đã mất tích khi đang làm nhiệm vụ tại Krynki. Khu vực này đang là địa điểm giao tranh ác liệt.
Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân?

Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân?

Theo sắc lệnh được Tổng thống Vladimir Putin ký vào tháng 7/2020, kho vũ khí hạt nhân của Nga nhằm ngăn chặn hành vi gây hấn từ bên ngoài chống lại nước này.
Nga phát triển vũ khí mới khắc chế máy bay không người lái

Nga phát triển vũ khí mới khắc chế máy bay không người lái

Tổ hợp phòng thủ di động mới của Nga để bảo vệ các phương tiện quân sự và các phương tiện khác chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.
Điểm tin nóng Thế giới ngày 18/7: Ukraine sẽ rút quân?; Hungary nói gì khi bị EU “tẩy chay”

Điểm tin nóng Thế giới ngày 18/7: Ukraine sẽ rút quân?; Hungary nói gì khi bị EU “tẩy chay”

Một nguồn tin quân sự ở Donetsk nói với hãng tin Tass, các lực lượng Ukraine đã rời bỏ vị trí ở phía đông bắc Chasiv Yar và đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề
Ông Biden mất dần lợi thế, hé lộ khả năng rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Ông Biden mất dần lợi thế, hé lộ khả năng rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết, ông có thể đánh giá lại nỗ lực tranh cử của bản thân nếu xuất hiện “vấn đề y tế”.
Nhiều xe Nhật Bản mới xuất hiện tại thị trường lớn nhất ASEAN

Nhiều xe Nhật Bản mới xuất hiện tại thị trường lớn nhất ASEAN

Toyota, Nissan tăng cường ra mắt thêm nhiều mẫu xe hybrid tại Indonesia nhằm đảm bảo lượng ô tô bán ra trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của xe điện Trung Quốc.
Vũ khí nào giúp EU giải quyết vấn đề ‘tẩy xanh’ của doanh nghiệp?

Vũ khí nào giúp EU giải quyết vấn đề ‘tẩy xanh’ của doanh nghiệp?

Với Chỉ thị cam kết xanh, Hội đồng EU kỳ vọng giải quyết vấn đề ‘tẩy xanh’ của doanh nghiệp giúp các tiêu chuẩn về xanh hóa thực chất hơn.
Trung Quốc: Cháy trung tâm thương mại, 16 người tử vong

Trung Quốc: Cháy trung tâm thương mại, 16 người tử vong

Vụ cháy xảy ra tại một trung tâm thương mại nằm trong tòa nhà cao 14 tầng tại Tây Nam Trung Quốc đã khiến 16 người tử vong.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 18/7/2024: Ukraine không thể tập trung lực lượng gần Kharkov, gửi đạn chờ tiêu hủy ra tiền tuyến

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 18/7/2024: Ukraine không thể tập trung lực lượng gần Kharkov, gửi đạn chờ tiêu hủy ra tiền tuyến

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/7/2024: Ukraine không thể tập trung lực lượng gần Kharkov, gửi đạn chờ tiêu hủy ra tiền tuyến.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 18/7: Lính Kiev

Chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 18/7: Lính Kiev 'vùng vẫy' rút lui; Ukraine diệt gọn pháo Nga

Theo hướng Avdiivka, quân đội Nga tiến vào trung tâm sườn tây từ hướng bắc, cắt đứt con đường rút lui của lực lượng Kiev.
Lý do châu Âu quan ngại khi ông Donald Trump chọn J.D. Vance làm ứng viên phó tổng thống

Lý do châu Âu quan ngại khi ông Donald Trump chọn J.D. Vance làm ứng viên phó tổng thống

Hồi chuông báo động vang lên khắp châu Âu khi ông Donald Trump chọn Thượng nghị sĩ J.D. Vance làm ứng viên phó tổng thống liên danh trong cuộc bầu cử tháng 11.
Bộ Ngoại giao thông tin vụ việc 6 người thiệt mạng tại khách sạn ở Bangkok, Thái Lan

Bộ Ngoại giao thông tin vụ việc 6 người thiệt mạng tại khách sạn ở Bangkok, Thái Lan

Ngày 17/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng thông tin về vụ 6 người nước ngoài, trong đó 4 công dân Việt Nam tử vong tại khách sạn Thái Lan.
Châu Âu lo sợ

Châu Âu lo sợ ''phó tướng'' mới của ông Trump sẽ cắt đứt viện trợ Ukraine

Nhiều quan chức châu Âu vừa bày tỏ lo ngại về việc Mỹ cắt giảm viện trợ cho Ukraine, sau khi ông Donald Trump chọn ông JD Vance làm ứng cử viên Phó Tổng thống.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/7/2024: Nga treo thưởng cho máy bay F-16 đầu tiên bị hạ tại Ukraine?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/7/2024: Nga treo thưởng cho máy bay F-16 đầu tiên bị hạ tại Ukraine?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/7/2024: Nga treo thưởng cho máy bay F-16 đầu tiên bị hạ tại Ukraine? Một doanh nghiệp Nga đã treo thưởng 15 triệu rúp.
Điểm nóng thế giới ngày 17/7: Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Biden từ chối tranh luận với ông Trump

Điểm nóng thế giới ngày 17/7: Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Biden từ chối tranh luận với ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từ chối đề nghị của đối thủ Donald Trump về một cuộc tranh luận ngoài kế hoạch để khẳng định bản thân sau màn thể hiện "lép vế".
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động