Chiến sự Nga-Ukraine 2/1: Quân đội Nga tiếp tục các hoạt động tấn công theo hướng Donetsk

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Quân đội Nga tiếp tục tấn công theo hướng Donetsk; Tướng lực lượng hàng không vũ trụ Nga nói về nhiệm vụ năm 2023.
Chiến sự Nga-Ukraine 1/1: Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố ‘nóng’ nhân dịp năm mới Chiến sự Nga-Ukraine ngày 1/1: Ukraine tiếp tục bị không kích; chiến sự miền Đông tăng nhiệt năm mới 2023

Thông tin chiến sự

- Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/1 cho biết nước này đã tiến hành tấn công tên lửa nhằm vào các cơ sở liên quan đến máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Cuộc tấn công đã phá hủy các cơ sở sản xuất UAV của Ukraine cũng như các cơ sở được Kiev sử dụng nhằm thực hiện “các cuộc tấn công khủng bố” chống lại Nga.

Ngoài ra, cuộc tấn công của Nga cũng nhắm vào các địa điểm tập kết và bãi phóng UAV của Ukraine.

“Mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được, kế hoạch của Kiev nhằm thực hiện các cuộc tấn công khủng bố chống lại Nga trong tương lai gần đã bị ngăn chặn”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Chiến sự Nga-Ukraine 2/1: Quân đội Nga tiếp tục các hoạt động tấn công theo hướng Donetsk

Trong khi đó, ông Kyrylo Tymoshenko, phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết 2 người đã thiệt mạng ở Kiev và khu vực phía nam Kherson, trong khi 50 người khác bị thương do các cuộc tấn công của Nga.

- Giới chức Ukraine tuyên bố đã bắn hạ 45 UAV của Nga ngay trong đêm giao thừa và ngày đầu năm mới. Quân đội Ukraine cho hay, các lực lượng phòng không nước này đã tiêu diệt 13 UAV của Nga vào đêm 31/12/2022 và 32 chiếc UAV khác của đối phương vào ngày 1/1/2023.

Nhà chức trách Ukraine cũng cáo buộc các lực lượng Moscow đã sử dụng tên lửa và UAV do Iran sản xuất để tập kích thủ đô Kiev cũng như các thành phố khác trên khắp đất nước. Moscow chưa lên tiếng phản hồi về thông tin do phía Ukraine đưa ra.

- Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga tiếp tục các hoạt động tấn công theo hướng Donetsk, tại đây có hơn 110 quân nhân Ukraine và 14 thiết bị đã bị phá hủy trong một ngày. Trong khi đó, ở hướng Kupyansk và Krasno-Limansky, tổn thất của quân đội Ukraine lên tới 190 người mỗi ngày.

Các lực lượng vũ trang Nga ở hướng Nam-Donetsk đã đẩy lùi các cuộc phản công của quân đội Ukraine vào khu định cư Dorozhnyanka ở vùng Zaporozhye, tiêu diệt hơn 50 binh sĩ Ukraine.

Ngoài ra, 6 nhóm phá hoại Ukraine đã bị tiêu diệt, hoạt động theo hướng Novoandreevka, Dorozhnyanka ở Zaporozhye, cũng như Nikolsky, Neskuchny và Novomikhailovka ở DPR.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng tên lửa và pháo binh Nga đã phá hủy một radar giám sát không phận di động ở DPR, cũng như một radar phản pháo AN/TPQ-50 do Mỹ sản xuất được quân đội Ukraine sử dụng.

Đồng thời, các hệ thống phòng không của Nga trong ngày qua đã bắn hạ 15 máy bay không người lái Ukraine và 7 tên lửa HIMARS.

Một số diễn biến liên quan

- Tư lệnh Hàng không tầm xa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, tướng Sergei Kobylash cho biết, các nhiệm vụ nâng cao kỹ năng vận hành hệ thống điều khiển tự động và hỗ trợ thông tin cho vũ khí có độ chính xác cao sẽ được giải quyết khi lực lượng hàng không tầm xa Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt vào năm 2023.

“Trong quá trình huấn luyện tác chiến và chiến đấu, việc sử dụng vũ khí hàng không được lên kế hoạch. Công việc sẽ tiếp tục nâng cao kỹ năng thực hành vận hành hệ thống điều khiển tự động và hỗ trợ thông tin cho vũ khí chính xác cao. Những nhiệm vụ này sẽ được giải quyết vào năm 2023 trong quá trình tham gia của hàng không tầm xa trong một chiến dịch quân sự đặc biệt”, tướng Kobylash nói.

Tướng Kobylash nhấn mạnh, các nhiệm vụ chính của hàng không tầm xa đến năm 2023 vẫn là duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, huấn luyện chiến đấu, khả năng phục vụ của các thiết bị và vũ khí hàng không, đồng thời phát triển các thiết bị quân sự mới và hiện đại hóa.

- Ukraine nguy cơ mất điện trên toàn quốc. Theo ông Kudritsky, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty năng lượng quốc gia Ukraine cho biết, sự thiệt hại đã đạt đến mức chưa từng thấy. Ở giai đoạn này, rõ ràng là hầu hết các công trình đều bị hư hỏng hoặc bị phá hủy. Đó không chỉ là các trạm biến áp của Ukrenergo mà cả các nhà máy nhiệt điện. Thiệt hại thực sự đáng kể và việc khôi phục hoàn toàn chúng có thể lên đến hàng năm.

Người đứng đầu Ukrenergo cho biết, thiệt hại đáng kể nhất đối với các cơ sở năng lượng được ghi nhận ở các tỉnh Kharkov và Mykolaiv, cũng như ở các huyện thuộc tỉnh Kherson do Ukraine kiểm soát.

- Bộ Quốc phòng Ukraine đã đưa ra những đánh giá mới nhất của họ về tổn thất của quân Nga kể từ đầu xung đột.

Nhà chức trách Ukraine ước tính, kể từ ngày 24/2 năm ngoái đến ngày 1/1 năm nay, Moscow đã mất 106.720 binh sĩ, 3.031 xe tăng, 6.084 xe thiết giáp chiến đấu, 2.021 khẩu pháo, 423 hệ thống phóng đa tên lửa, 213 hệ thống phòng không, 283 máy bay quân sự, 269 trực thăng, 1.792 UAV, 723 tên lửa hành trình, 16 tàu chiến, 4.720 phương tiện và xe chở nhiên liệu cùng 181 trang thiết bị đặc biệt.

- Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các nước phương Tây chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine. “Chúng ta phải chuẩn bị cho một hành trình dài”, ông Stoltenberg nói trong một cuộc phỏng vấn với BBC.

Theo ông Stoltenberg, Nga không có ý định từ bỏ các mục tiêu ở Ukraine. “Quân đội Ukraine đã phản công trong nhiều tháng, nhưng chúng tôi cũng biết rằng Nga đã huy động và bổ sung hàng ngũ quân đội, nhiều người trong số những người được huy động hiện đang được huấn luyện. Tất cả điều này cho thấy quân đội Nga đang chuẩn bị cho việc tiếp tục phản công và khả năng xảy ra một cuộc tấn công mới”, ông Stoltenberg nói thêm.

Nói về khả năng đạt được hòa bình ở Ukraine, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh rằng các điều khoản của một thỏa thuận có thể có về việc giải quyết xung đột sẽ phụ thuộc vào tình hình trên chiến trường.

“Hầu hết các cuộc chiến đều kết thúc bằng các cuộc đàm phán hòa bình. Rất có thể, cuộc chiến này cũng sẽ như vậy. Nhưng chúng tôi biết rằng các điều kiện để đạt được hòa bình cho Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào sự cân bằng lực lượng trên chiến trường”, ông Stoltenberg cho biết.

Về vấn đề này, ông Stoltenberg cho rằng phương Tây cần tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine để “thuyết phục Nga ngồi vào bàn đàm phán và công nhận Ukraine là một quốc gia độc lập, có chủ quyền của châu Âu”.

Bình Nguyên (theo TASS, RIA)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Năm 2023, giá dầu thế giới sẽ vượt trên 100 USD?

Năm 2023, giá dầu thế giới sẽ vượt trên 100 USD?

Các nhà phân tích cho rằng đợt phục hồi có khả năng đưa giá dầu Brent vượt qua 90 USD/thùng, mặc dù họ không lạc quan các yếu tố cơ bản duy trì giá trên 100 USD
ASEAN-EU ưu tiên tập trung làm sâu sắc quan hệ kinh tế trong năm 2023

ASEAN-EU ưu tiên tập trung làm sâu sắc quan hệ kinh tế trong năm 2023

Tăng cường kết nối giữa EU-ASEAN và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa hai khu vực là một trong những ưu tiên của liên minh gồm 27 thành viên năm nay.
Các dự báo kinh tế toàn cầu năm 2023 điều chỉnh giảm so với lạc quan của thị trường

Các dự báo kinh tế toàn cầu năm 2023 điều chỉnh giảm so với lạc quan của thị trường

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo chỉ đạt 2% trong năm 2023.
Lý giải kịch tính việc Mỹ lưỡng lự gửi xe tăng Abrams đến Ukraine

Lý giải kịch tính việc Mỹ lưỡng lự gửi xe tăng Abrams đến Ukraine

Trong nhiều tháng, các quan chức Mỹ đã ngần ngại gửi xe tăng M1 Abrams tới Ukraine, khẳng định rằng chúng quá phức tạp và quá khó để bảo trì và sửa chữa.
Chiến sự Nga - Ukraine 27/1: Nga cảnh báo phương Tây liên quan đến các bước đi ở Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 27/1: Nga cảnh báo phương Tây liên quan đến các bước đi ở Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga cảnh báo phương Tây liên quan đến các bước đi ở Ukraine; Nga, Ukraine từ chối đối thoại.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/1: Bakhmut nguy ngập, Kiev đang mất quyền kiểm soát

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/1: Bakhmut nguy ngập, Kiev đang mất quyền kiểm soát

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Bakhmut nguy ngập; Kiev đang mất quyền kiểm soát ở nhiều nơi
Ukraine nguy cấp khi Mỹ, Đức vượt “lằn ranh đỏ” của Nga

Ukraine nguy cấp khi Mỹ, Đức vượt “lằn ranh đỏ” của Nga

Ngày 25/1 là một dấu mốc mới trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, khi Mỹ và Đức vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga để cung cấp xe tăng cho Ukraine, điều gì sẽ xảy ra?
Chiến sự Nga-Ukraine 28/1: Mỹ có thể nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn

Chiến sự Nga-Ukraine 28/1: Mỹ có thể nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Mỹ có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn; Nga sắp đưa vào Ukraine vũ khí khắc tinh với xe tăng phương Tây.
Nga phóng loạt tên lửa mới vào Ukraine sau khi Kiev được cam kết hỗ trợ xe tăng

Nga phóng loạt tên lửa mới vào Ukraine sau khi Kiev được cam kết hỗ trợ xe tăng

Ngày 26/1, Nga bắn một loạt tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine, một ngày sau khi Kiev giành được cam kết của phương Tây về hỗ trợ xe tăng.
Chiến sự Nga – Ukraine ngày 27/1: Ông Volodymir Zelensky một lần nữa nêu điều kiện chấm dứt xung đột

Chiến sự Nga – Ukraine ngày 27/1: Ông Volodymir Zelensky một lần nữa nêu điều kiện chấm dứt xung đột

Tổng thống Ukraine đã 1 lần nữa nêu điều khiển khởi động các vòng đàm phán hòa bình mới. Điều kiện tiên quyết để chấm dứt xung đột là Nga phải rút quân.
Mỹ và đồng minh muốn Ukraine thay đổi chiến thuật vào mùa xuân

Mỹ và đồng minh muốn Ukraine thay đổi chiến thuật vào mùa xuân

Mỹ và đồng minh kêu gọi Ukraine chuyển trọng tâm từ cuộc chiến tàn khốc kéo dài nhiều tháng ở Bakhmut phía đông sang ưu tiên cho cuộc tấn công ở phía Nam.
Tin tặc chiếm sóng truyền hình Nga, phát video Tổng thống Ukraine

Tin tặc chiếm sóng truyền hình Nga, phát video Tổng thống Ukraine

Các kênh truyền hình Nga ở bán đảo Crimea và bang Belgorod bị tin tặc tấn công, sau đó phát sóng thông điệp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/1: Sau xe tăng, Kiev bắt đầu yêu cầu NATO cung cấp máy bay chiến đấu

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/1: Sau xe tăng, Kiev bắt đầu yêu cầu NATO cung cấp máy bay chiến đấu

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã lên tiếng yêu cầu Mỹ và phương Tây viện trợ máy bay chiến đấu và tên lửa tấn công tầm xa.
Chiến sự Nga - Ukraine 26/1: Mỹ và Đức ra quyết định quan trọng, Ukraine thừa nhận rút khỏi Soledar

Chiến sự Nga - Ukraine 26/1: Mỹ và Đức ra quyết định quan trọng, Ukraine thừa nhận rút khỏi Soledar

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Mỹ và Đức ra quyết định quan trọng; Ukraine thừa nhận rút khỏi Soledar.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/1: Toàn bộ xe tăng M1 Abrams xuất hiện ở Ukraine sẽ bị phá hủy

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/1: Toàn bộ xe tăng M1 Abrams xuất hiện ở Ukraine sẽ bị phá hủy

Đó là tuyên bố của Đại sứ Nga tại Washington đưa ra sau khi xuất hiện thông tin về việc Lầu năm góc đã có kế hoạch cung cấp xe tăng M1 Abrams cho Ukraine.
Giới hạn giá khí đốt của Liên minh châu Âu gây ra những thay đổi đáng kể trên thị trường thế giới

Giới hạn giá khí đốt của Liên minh châu Âu gây ra những thay đổi đáng kể trên thị trường thế giới

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận chính trị về 1 quy định gọi là cơ chế điều chỉnh thị trường có hiệu lực vào 15/2/2023.
Tại sao phương Tây không thể đồng ý về việc gửi bao nhiêu hỗ trợ quân sự cho Ukraine?

Tại sao phương Tây không thể đồng ý về việc gửi bao nhiêu hỗ trợ quân sự cho Ukraine?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã phải chịu áp lực rất lớn trong việc cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine.
Trật tự toàn cầu mới và hành trình kiên định đến tương lai

Trật tự toàn cầu mới và hành trình kiên định đến tương lai

Cuộc xung đột Ukraine năm 2022 đưa thế giới bước vào thử thách chưa từng có. Từ thế giới toàn cầu hóa đến phi toàn cầu hóa, từ thế giới đơn cực sang đa cực...
Chiến sự Nga - Ukraine 25/1: Nga nói vẫn còn nhiều vũ khí, Đức, Mỹ sắp cung cấp xe tăng cho Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 25/1: Nga nói vẫn còn nhiều vũ khí, Đức, Mỹ sắp cung cấp xe tăng cho Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga nói vẫn còn nhiều vũ khí; Đức, Mỹ sắp cung cấp xe tăng cho Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/1: Chiến sự diễn biến khó khăn, Kiev quyết định thay máu nhân sự quy mô lớn

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/1: Chiến sự diễn biến khó khăn, Kiev quyết định thay máu nhân sự quy mô lớn

Đăng tải trên trang Telegram cá nhân, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky bất ngờ thông báo về đợt thay đổi nhân sự quy mô lớn ở cấp thượng tầng tại Kie.
Bức tranh kinh tế 2023

Bức tranh kinh tế 2023

Nền kinh tế toàn cầu đang gặp rất nhiều khó khăn. Kinh tế đã cạn kiệt nguồn lực tăng trưởng, lạm phát cao đã lan đến tất cả các quốc gia và được dự báo sẽ còn dai dẳng.
Chiến sự Nga - Ukraine 24/1: Ông Medvedev cảnh báo thế giới tiến tới gần bờ vực Thế chiến III

Chiến sự Nga - Ukraine 24/1: Ông Medvedev cảnh báo thế giới tiến tới gần bờ vực Thế chiến III

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ông Medvedev cảnh báo thế giới tiến tới gần bờ vực Thế chiến III.
G7 thống nhất xem xét lại mức giá trần đối với dầu của Nga vào tháng 3

G7 thống nhất xem xét lại mức giá trần đối với dầu của Nga vào tháng 3

Ngày 20/1, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Nhóm G7 đã thống nhất xem xét mức trần giá xuất khẩu dầu của Nga vào tháng 3.
Lý giải Ukraine khẩn thiết cần viện trợ xe tăng Leopard 2

Lý giải Ukraine khẩn thiết cần viện trợ xe tăng Leopard 2

Ukraine cho biết họ có nhu cầu cấp thiết về áo giáp nặng hơn trong cuộc chiến chống lại Nga.
Vương quốc Anh đánh mất vị thế thiên đường cho giới siêu giàu

Vương quốc Anh đánh mất vị thế thiên đường cho giới siêu giàu

Hơn 1.000 triệu phú đã rời Vương quốc Anh vào năm 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động