Chiến sự Nga-Ukraine 1/4: Nga tấn công từ nhiều hướng, Moscow và Kiev không ngừng bắn

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga tấn công từ nhiều hướng, Moscow và Kiev không đồng ý ngừng bắn.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/3: Wagner dần kiểm soát trung tâm Bakhmut; binh sĩ Ukraine đã ra hàng Chiến sự Nga-Ukraine ngày 31/3: Ukraine tiếp tục bị đẩy về phía Tây Bakhmut

Thông tin chiến sự

Nga tấn công dồn dập. Trong 24 giờ trước đó, Nga đã phóng 11 tên lửa, 4 cuộc không kích và 43 cuộc tấn công bằng hệ thống rốc két phóng loạt nhắm vào Ukraine. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine còn nói rằng các lực lượng Nga đã sử dụng hệ thống tên lửa S-300 để nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở tỉnh Kharkiv, thuộc đông bắc Ukraine. Bên cạnh đó, lực lượng pháo binh Nga đã tấn công địa điểm của binh sĩ Ukraine ở hữu ngạn sông Dnieper trong tỉnh Kherson thuộc miền nam Ukraine. Văn phòng báo chí của Lực lượng Vệ binh quốc gia Nga tuyên bố các biệt kích của lực lượng này đã tiêu diệt một nhóm vũ trang Ukraine và một hệ thống pháo binh ở tỉnh Zaporizhia.

Chiến sự Nga-Ukraine 1/4: Nga tấn công từ nhiều hướng, Moscow và Kiev không ngừng bắn

Chỉ huy Ukraine thừa nhận tình thế cấp bách tại Bakhmut. Đại tá Yevhen Mezhevikin, chỉ huy Nhóm Chiến thuật Adam ở Bakhmut cho biết, các cuộc tấn công của Nga đang chững lại và họ đang cố gắng phá vỡ thế gọng kìm mà Moscow tạo ra nhằm bao vây quân đội Ukraine tại Bakhmut. “Tần suất của các cuộc tấn công đã giảm xuống nhiều lần. Trước đây, các lực lượng Nga thường tấn công đồng thời từ mọi hướng, theo nhóm không dưới 20,30 hoặc 40 người nhưng con số này đang giảm dần” ông Mezhevikin nói. Đánh giá của ông Mezhevikin cũng trùng khớp với đánh giá của Tướng Valery Zaluzhnyi – Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine và ông Oleksandr Syrsky chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine. Cả hai quan chức này đều cho biết, tình hình tại Bakhmut đang ổn định trong những ngày gần đây.

Nga tấn công từ nhiều hướng. Đại tá Yevhen Mezhevikin, chỉ huy nhóm Chiến thuật Adam của Ukraine ở Bakhmut thừa nhận Nga vẫn còn những sư đoàn mạnh được triển khai để bảo vệ các cứ điểm phòng thủ quan trọng. Ở sườn phía bắc và phía nam thành phố, các lực lượng Nga đang chiến đấu với những đơn vị cơ động nhất của Ukraine. Trước đó, hồi đầu tháng 3/2023, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cảnh báo rằng, trận chiến dữ dội tại thành phố Bakhmut của Ukraine có thể kết thúc bằng chiến thắng của Nga trong một vài ngày. 3 tuần sau đó, dự đoán của ông vẫn chưa thành hiện thực. Nga và Ukraine vẫn đang tranh giành quyền kiểm soát thành phố.

Một số diễn biến liên quan

Tổng thống Belarus kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Trong bài phát biểu thường niên trước quốc hội ở thủ đô Minsk hôm nay 31.3, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine và bắt đầu đàm phán về một giải pháp hòa bình lâu dài. Ông Lukashenko nhấn mạnh không nên có điều kiện tiên quyết nào cho một lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Ông cảnh báo Ukraine không nên phát động một cuộc phản công đã được dự đoán trước, nói rằng điều đó sẽ khiến các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev khó có thể diễn ra. Tổng thống Lukashenko còn nói rằng kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ Belarus là cơ hội để bảo vệ nước này khỏi các mối đe dọa từ phương Tây.

Trung Quốc kêu gọi chấm dứt trừng phạt Nga. Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trò chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và trực tiếp tìm hiểu về đề xuất hòa bình của Kiev. Theo nhà lãnh đạo Tây Ban Nha, ông đã nói với ông Tập về việc Madrid ủng hộ các đề xuất của ông Zelensky, kể cả yêu cầu khôi phục lãnh thổ Ukraine về thời điểm trước khi bán đảo Crưm sáp nhập vào Nga năm 2014. Ông Sanchez đánh giá cao 2 khía cạnh trong kế hoạch hòa bình của Trung Quốc là “sự bác bỏ hoàn toàn và dứt khoát việc sử dụng cũng như đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân” và việc tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Belarus cảnh báo Ukraine không phản công. Trong một bài phát biểu trước người dân Belarus ngày 31/3, Tổng thống Lukashenko tuyên bố không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho một lệnh ngừng bắn giữa Nga - Ukraine. Ông cũng cảnh báo Kiev không nên xúc tiến chiến dịch phản kích vào mùa xuân theo kế hoạch, với lí do điều đó sẽ hủy hoại các cơ hội đàm phán với Moscow. Lãnh đạo Chính phủ Belarus cho biết thêm, kế hoạch lắp đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ nước này có thể giúp bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa từ phương Tây. Ông Lukashenko cáo buộc phương Tây đang xây dựng lực lượng quân sự ở Ba Lan, giáp biên giới với Belarus và âm mưu tàn phá nước này.

Nga, Ukraine không đồng ý ngừng bắn. Nga ngày 31/3 cho biết lệnh ngừng bắn ở Ukraine sẽ không cho phép Moscow đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt vào lúc này. Điện Kremlin đã phản ứng sau khi Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus - đồng minh thân cận nhất của Nga - trong bài phát biểu thường niên trước quốc hội ở thủ đô Minsk trước đó cùng ngày kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, không có điều kiện tiên quyết để cả Moscow và Kiev bắt đầu đàm phán về một giải pháp hòa bình lâu dài. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đã ghi nhận những bình luận của ông Lukashenko và Tổng thống Vladimir Putin sẽ thảo luận với nhà lãnh đạo Belarus vào tuần tới. Tuy nhiên, ông Peskov cho biết các mục tiêu của Nga ở Ukraine không thể đạt được vào lúc này thông qua việc ngừng giao tranh.

Bình Nguyên (theo TASS, RIA)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vụ việc công dân Việt Nam được giải cứu từ sòng bạc Philippines: 60 người đã về nước

Vụ việc công dân Việt Nam được giải cứu từ sòng bạc Philippines: 60 người đã về nước

60 người Việt Nam trong vụ việc công dân Việt Nam được giải cứu từ sòng bạc Philippines ngày 4/5 đã về nước sáng nay (30/5) và đã được tiếp nhận, bàn giao.
Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Azerbaijan đi vào chiều sâu

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Azerbaijan đi vào chiều sâu

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại tiệc chiêu đãi nhân dịp quốc khánh Azerbaijan, diễn ra tối 29/5.
Các Bộ trưởng IPEF tuyên bố kết thúc đàm phán thỏa thuận đầu tiên về chuỗi cung ứng

Các Bộ trưởng IPEF tuyên bố kết thúc đàm phán thỏa thuận đầu tiên về chuỗi cung ứng

Ngày 27/5 (theo giờ địa phương), tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF, các Bộ trưởng IPEF đã tuyên bố kết thúc đàm phán thỏa thuận đầu tiên về chuỗi cung ứng.
Chiến sự Nga - Ukraine 28/5: Kiev nói bắt đầu phản công, Nga chặn đợt tấn công tên lửa của Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 28/5: Kiev nói bắt đầu phản công, Nga chặn đợt tấn công tên lửa của Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Kiev nói bắt đầu phản công, Nga ngăn chặn đợt tấn công tên lửa quy lớn của Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/5: Mỹ sẽ không viện trợ miễn phí F-16

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/5: Mỹ sẽ không viện trợ miễn phí F-16

Một số thông tin về chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/5: Mỹ sẽ không viện trợ miễn phí F-16.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/5: Ukraine tuyên bố phản công, Nga tập kích căn cứ không quân Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/5: Ukraine tuyên bố phản công, Nga tập kích căn cứ không quân Ukraine

Một số thông tin chiến sự Nga - Ukraine: Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tuyên bố đã phê duyệt thời điểm tổng phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/5: Xung đột tại Ukraine phụ thuộc vào nguồn viện trợ từ NATO

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/5: Xung đột tại Ukraine phụ thuộc vào nguồn viện trợ từ NATO

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Tương lai của xung đột ở Ukraine phụ thuộc vào việc liệu NATO có tiếp tục viện trợ vũ khí cho Kiev hay không.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/5: Nga không kích quy mô lớn, Ukraine nỗ lực tăng cường quân số để phản công

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/5: Nga không kích quy mô lớn, Ukraine nỗ lực tăng cường quân số để phản công

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/5: Nga không kích quy mô lớn, Ukraine nỗ lực tăng cường quân số để phản công.
Argentina sắp khai trương nhà máy da thuộc đầu tiên tại Việt Nam

Argentina sắp khai trương nhà máy da thuộc đầu tiên tại Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ song phương Argentina và Việt Nam (1973-2023), Argentina sẽ khai trương nhà máy da thuộc đầu tiên tại Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine 27/5: Vùng biên giới Nga bị tập kích, Moscow tuyên bố bắn hạ tên lửa hành trình Storm Shadow

Chiến sự Nga-Ukraine 27/5: Vùng biên giới Nga bị tập kích, Moscow tuyên bố bắn hạ tên lửa hành trình Storm Shadow

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Vùng biên giới Nga bị tập kích, Moscow tuyên bố bắn hạ tên lửa hành trình Storm Shadow.
Chiến sự Nga-Ukraine 26/5: Wagner chuyển giao Bakhmut cho quân chính quy Nga, Moscow bắt đầu chuyển vũ khí hạt nhân

Chiến sự Nga-Ukraine 26/5: Wagner chuyển giao Bakhmut cho quân chính quy Nga, Moscow bắt đầu chuyển vũ khí hạt nhân

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Wagner chuyển giao Bakhmut cho quân chính quy Nga, Moscow bắt đầu chuyển vũ khí hạt nhân.
Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 ra khỏi vùng biển Việt Nam

Việt Nam lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/5: Nga đánh bật Ukraine ra nhiều vị trí ngoại vi Bakhmut, mục tiêu kế tiếp là gì?

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/5: Nga đánh bật Ukraine ra nhiều vị trí ngoại vi Bakhmut, mục tiêu kế tiếp là gì?

Một số thông tin về chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/5: Nga đánh bật Ukraine ra nhiều vị trí ngoại vi Bakhmut (Artymovsk), mục tiêu kế tiếp là gì?
Chiến sự Nga-Ukraine 25/5: Nga sẽ đáp trả trước các cuộc xâm nhập lãnh thổ, tình hình Bakhmut đã ổn định

Chiến sự Nga-Ukraine 25/5: Nga sẽ đáp trả trước các cuộc xâm nhập lãnh thổ, tình hình Bakhmut đã ổn định

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga sẽ đáp trả trước các cuộc xâm nhập lãnh thổ, tình hình Bakhmut đã ổn định.
Chiến sự Nga - Ukarine ngày 24/5: Tình hình tại Belgorod được kiểm soát; Ukraine tiếp tục áp sát sườn Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukarine ngày 24/5: Tình hình tại Belgorod được kiểm soát; Ukraine tiếp tục áp sát sườn Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukarine 24/5, theo thông tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga, tình hình chiến sự tại tỉnh Belgorod, giáp biên giới với Ukriane đã được kiểm soát.
Chiến sự Nga - Ukraine 24/5: Giao tranh vẫn tiếp tục ở Bakhmut, Nga cảnh báo NATO

Chiến sự Nga - Ukraine 24/5: Giao tranh vẫn tiếp tục ở Bakhmut, Nga cảnh báo NATO

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Giao tranh vẫn tiếp tục ở Bakhmut, Nga cảnh báo NATO.
APEC 2023 ưu tiên chuyển đổi năng lượng sạch, trên lộ trình tăng gấp đôi cơ cấu năng lượng tái tạo

APEC 2023 ưu tiên chuyển đổi năng lượng sạch, trên lộ trình tăng gấp đôi cơ cấu năng lượng tái tạo

Các nền kinh tế thành viên APEC đang tăng cường hợp tác để đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi năng lượng sạch.
Chiến sự Nga - Ukraine ngày 22/5: Mất Bakhmut, Ukraine vẫn nói cứng sẽ sớm giành lại vùng lãnh thổ này

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 22/5: Mất Bakhmut, Ukraine vẫn nói cứng sẽ sớm giành lại vùng lãnh thổ này

Trong tuyên bố mới nhất về tình hình chiến sự, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Volodymy Zelensky, Mikhail Podoliak nói rằng, Ukraine sẽ chiếm lại thị trấn Bakhmut
Chiến sự Nga - Ukraine 22/5: Wagner sẽ rút khỏi Bakhmut, Ukraine tuyên bố vẫn phản công

Chiến sự Nga - Ukraine 22/5: Wagner sẽ rút khỏi Bakhmut, Ukraine tuyên bố vẫn phản công

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Wagner sẽ rút khỏi Bakhmut, Ukraine tuyên bố vẫn phản công ở Bakhmut.
Chiến sự Nga - Ukraine ngày 21/5: Sau khi làm chủ Bakhmut, Nga tiếp tục tấn công sang Khoromove

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 21/5: Sau khi làm chủ Bakhmut, Nga tiếp tục tấn công sang Khoromove

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 21/5, sau khi làm chủ Bakhmut, Nga tiếp tục tấn công sang Khoromove
Chiến sự Nga - Ukraine 21/5: Nga xác nhận kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, Ukraine nói tình hình đang nguy cấp

Chiến sự Nga - Ukraine 21/5: Nga xác nhận kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, Ukraine nói tình hình đang nguy cấp

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga xác nhận kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, Ukraine nói tình hình đang nguy cấp.
Chiến sự Nga - Ukraine 20/5: Bakhmut “hấp hối”, Ukraine sẽ sớm có máy bay F-16

Chiến sự Nga - Ukraine 20/5: Bakhmut “hấp hối”, Ukraine sẽ sớm có máy bay F-16

Chiến sự Nga – Ukraine: Bakhmut cơ bản đã đổi chủ và tuyên bố chính thức có thể sớm được Wagner hoặc quân đội Nga tuyên bố.
Chiến sự Nga - Ukraine 20/5: Nga chuyển trọng tâm tấn công tên lửa, dồn binh lực áp đảo ở Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 20/5: Nga chuyển trọng tâm tấn công tên lửa, dồn binh lực áp đảo ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga chuyển trọng tâm tấn công tên lửa, dồn binh lực áp đảo ở Bakhmut.
Chiến sự Nga-Ukraine 19/5: Nga chiếm khu “pháo đài” phía Tây, Ukraine chỉ còn kiểm soát chưa tới 1% Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine 19/5: Nga chiếm khu “pháo đài” phía Tây, Ukraine chỉ còn kiểm soát chưa tới 1% Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 19/5: Nga chiếm khu “pháo đài” phía Tây, Ukraine chỉ còn kiểm soát chưa tới 1% Bakhmut.
Hội nghị thượng đỉnh G7 thảo luận về các đề xuất hòa bình ở Ukraine

Hội nghị thượng đỉnh G7 thảo luận về các đề xuất hòa bình ở Ukraine

Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ thảo luận về đề xuất hòa bình ở Ukraine trong nỗ lực thúc đẩy đề xuất của Kiev về việc chấm dứt chiến tranh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động