Thứ sáu 25/04/2025 06:38

Chiến sự Nga - Ukraine 13/12: Lầu Năm Góc muốn gửi thêm quân tới Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Lầu Năm Góc muốn gửi thêm quân tới Ukraine để kiểm soát vũ khí; Xe chở quan chức Ukraine thân Nga phát nổ.

Thông tin chiến sự

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết, có tới 70 chiến binh Ukraine, 3 phương tiện chiến đấu bọc thép và 5 phương tiện đã bị phá hủy do các cuộc tấn công vào khu vực tập trung nhân lực và thiết bị quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine ở hướng Kupyansk và Krasnolimansk.

Ở hướng Donetsk, quân đội Nga tiếp tục tiến công. Tổn thất của phía Ukraine lên tới 30 quân nhân, 2 xe chiến đấu bộ binh và 3 xe bán tải.

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga và pháo binh đã tấn công đơn vị pháo binh thứ 83 của Lực lượng vũ trang Ukraine. Theo đó, 1 kho đạn dược của Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 102 của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị phá hủy gần làng Gulyaipole, vùng Zaporozhye.

Pháo tự hành 2S3 Akatsiya của Nga

Tổng cộng, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, 343 máy bay Ukraine, 183 trực thăng, 2.653 máy bay không người lái, 396 hệ thống tên lửa phòng không, 7.076 xe tăng và các phương tiện chiến đấu khác đã bị phá hủy.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 12/12 cho biết lực lượng Nga đã tấn công bằng tên lửa, pháo và máy bay không người lái (UAV) nhắm vào các mục tiêu tại miền đông và miền nam Ukraine.

Ukraine cũng tuyên bố đẩy lui các cuộc tấn công của Nga tại 11 khu định cư ở miền đông, đồng thời tấn công 9 chốt kiểm soát, 17 điểm tập trung binh sĩ, một điểm pháo binh và 2 kho đạn của Nga.

Tình báo quốc phòng Anh cùng ngày cho biết Nga khó có thể giành lại các khu vực đã để mất tại miền đông và miền nam Ukraine. Bên cạnh đó, London dự báo Nga khó có thể đạt bước tiến đáng kể trong những tháng gần nhất khi binh sĩ Nga bị buộc phải giữ các vị trí phòng thủ ở miền đông và miền nam sau các thất bại lớn trên chiến trường.

Quan chức thân Nga cáo buộc Ukraine đã đánh bom một cây cầu ở phía Đông thành phố Melitopol, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Trong một phát biểu được đưa ra vào tối 12/12, ông Vladimir Rogov, một quan chức thân Nga tại thành phố miền Nam Melitopol cáo buộc quân đội Ukraine đã đánh bom, gây hư hỏng nghiêm trọng cho một cây cầu có tầm quan trọng chiến lược với mạng lưới hậu cần của Nga tại khu vực này.

“Đối phương đã phá hỏng một cây cầu ở làng Konstantinovka, phía Đông Melitopol. Họ đang cố gắng làm gián đoạn hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thuốc men và vật liệu xây dựng đến các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát tại Zaporizhia và Kherson”, ông Rogov cho biết, đồng thời khẳng định ít nhất 2 tiếng nổ lớn đã được ghi nhận vào tối 12/12.

Giới chức Ukraine đã lên tiếng xác nhận vụ tấn công trên, đồng thời cảnh báo Nga về việc các lực lượng Ukraine đang áp sát thành phố Melitopol.

“Cây cầu nối liền với thành phố Melitopol với làng Konstantinovka đã bị tấn công. Cây cầu này có tầm quan trọng chiến lược sau khi cầu Crimea bị phá hỏng. Nó đã được đối phương sử dụng để vận chuyển vũ khí và trang thiết bị quân sự từ mặt trận phía Đông. Tôi cảnh báo người Nga, quân đội Ukraine đang áp sát”, Thị trưởng Melitopol Ivan Fedorov nói.

Một số diễn biến liên quan

Lầu Năm Góc đánh giá mức độ hiện diện quân sự của Mỹ tại Ukraine. Một đại diện cấp cao của Lầu Năm Góc tại một cuộc họp báo dành cho hay, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tiếp tục xem xét mức độ hiện diện quân sự của nước này tại Ukraine.

Quan chức này được yêu cầu bình luận về dữ liệu của NBC, theo đó Bộ Quốc phòng Mỹ đang nỗ lực tăng quân số tại Ukraine nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng vũ khí do Washington cung cấp. “Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét mức độ hiện diện của chúng tôi tại quốc gia này”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng trả lời. Quan chức trên cũng từ chối trả lời câu hỏi làm rõ liệu Washington có ý định tăng hay giảm quân số ở Ukraine hay không.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, “Nga đang đạt được một số tiến bộ” trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Phía Mỹ tin rằng chiến sự sẽ tiếp tục trong điều kiện mùa đông.

Lầu Năm Góc muốn gửi thêm quân tới Ukraine để kiểm soát vũ khí. Kênh NBC trích dẫn các nguồn tin cho hay, Bộ Quốc phòng Mỹ đang nỗ lực tăng số lượng đại diện của mình tại Ukraine nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng vũ khí do Washington cung cấp.

Theo đó, hiện có khoảng 20 nhân viên quân sự Mỹ ở Ukraine, và chỉ một phần nhỏ trong số họ tham gia theo dõi sự di chuyển của vũ khí do Mỹ cung cấp. Cần lưu ý rằng người đứng đầu Lầu Năm Góc, Lloyd Austin, muốn tăng đáng kể số lượng thanh tra viên.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn đảm bảo sự hiện diện của các chuyên gia tại Ukraine, những người sẽ giúp quân đội nước này sử dụng các hệ thống vũ khí quan trọng, bao gồm cả hệ thống phòng không.

Theo NBC, Lầu Năm Góc dự định thực hiện các bước này trước đầu năm tới, thời điểm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ sẽ chuyển giao cho đảng Cộng hòa. Các đại diện của đảng Cộng hòa đã nhiều lần kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn việc chi tiêu các quỹ được phân bổ để giúp đỡ Ukraine.

Xe chở quan chức Ukraine thân Nga phát nổ. Phó tỉnh trưởng Kherson do Nga chỉ định, ông Vitaly Bulyuk, đã bị thương ngày 12/12 khi chiếc xe của ông phát nổ.

“Người lái xe đã chết ngay tại chỗ”, đại diện chính quyền Kherson do Nga chỉ định cho biết.

“Theo thông tin của tôi, một quả mìn đã phát nổ khiến chiếc xe bị cháy rụi”, vị này thông tin thêm.

Không rõ liệu chất nổ có được gắn vào xe hay không. Nhiều quan chức trong chính quyền do Nga chỉ định đã thiệt mạng hoặc bị thương trong những tháng gần đây. Kiev từ chối bình luận về các vụ việc này.

Lực lượng dân quân ly khai Lugansk cho biết, nhiều bác sĩ và nhân viên y tế đã được Ukraine điều động đến Donbass trong những ngày qua.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Nga hôm 12/12, ông Andrey Marochko, sĩ quan thuộc lực lượng dân quân ly khai thân Nga tại Lugansk, cho biết một lực lượng hùng hậu các bác sĩ và nhân viên y tế đã được Ukraine điều động về khu vực miền Đông nước này. Điều này cho thấy quân đội Ukraine có thể đang hứng chịu những thiệt hại rất lớn về nhân lực tại Donbass.

“Việc điều động một số lượng lớn bác sĩ và nhân viên y tế đã được ghi nhận tại các khu vực Konstantinovka, Chasov Yar và Bakhmut. Điều này cho thấy quân đội Ukraine có thể đang gặp tổn thất nặng nề tại khu vực Donbass”, ông Marochko nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, ông Marochko xác nhận quân đội Ukraine đã điều động thêm nhiều binh sĩ và trang thiết bị quân sự tới khu vực Svatovo ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng. Các binh sĩ này sẽ đóng quân ở phía Tây Bắc thành phố nhằm chặn đà tiến công của quân đội Nga.

Ông Marochko cũng cho biết các lính đánh thuê nước ngoài đã được Ukraine điều đến khu vực Bakhmut ở Donetsk để gia cố cho phòng tuyến của lực lượng phòng thủ trước những cuộc đột kích quy mô lớn của quân đội Nga trong những ngày gần đây.

Bình Nguyên (theo TASS, RIA)
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine tối 24/4: Crimea 'nóng rực', Nga siết gọng kìm ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 23/4: Nga chiếm ưu thế tại Toretsk; Ukraine tháo chạy ở Kursk

Lạm phát hạ nhiệt, Mexico tiếp tục cắt giảm lãi suất?

Tin thuế quan 23/4: Doanh nghiệp quốc tế linh hoạt, đón đầu cơ hội từ Hoa Kỳ

Chiến sự Nga-Ukraine tối 22/4: Nga siết chặt vòng vây tại Pokrovsk

Tin thuế quan 22/4: Thị trường hàng hóa khởi sắc nhờ chính sách thương mại linh hoạt

Chiến sự Nga-Ukraine tối 21/4: Nga đánh vũ bão vào Toretsk

Hoa Kỳ phát triển tàu ngầm không người lái lặn xa tới 1000 hải lý

Lưới điện thông minh: Xu thế hay bắt buộc?

Tin thuế quan 21/4: Doanh nghiệp thế giới chủ động, linh hoạt để tối ưu xuất nhập khẩu

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 21/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Toretsk

Mạng xã hội 'lột mặt nạ' hàng giả như thế nào?

Chiến sự Nga-Ukraine tối 20/4: Nga bất ngờ ngừng bắn 30 giờ, Kiev tổn thất nặng ở Zaporizhia

Nga nhận thêm máy bay 'Thú mỏ vịt', Đức lo ngại về tên lửa hành trình Taurus

Chiến sự Nga-Ukraine tối 19/4: Đặc nhiệm Ukraine tháo chạy ở Zaporizhia

Nga tạo ra 'vũ khí' vô hiệu hóa tác chiến điện tử

Pháp luật các nước qui định thế nào với y, bác sĩ 'bán hàng’ - Việt Nam có buông lỏng?

Tin thuế quan 19/4: Hoa Kỳ và Italy lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận trước hạn

Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận FTA nhiều nhất

Chiến sự Nga-Ukraine tối 18/4: Ukraine thất thủ ở Kursk