Thông tin chiến sự
Lực lượng Wagner nói kiểm soát 80% Bakhmut. Ông Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo lực lượng đánh thuê Wagner, tuyên bố hơn 80% diện tích của thành phố Bakhmut hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga. “Phần lớn nhất của Bakhmut, hơn 80%, gồm toàn bộ các trung tâm hành chính, nhà máy, xí nghiệp, chính quyền thành phố, đang nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi”, ông Prigozhin nói.
Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết đang tập trung nỗ lực lớn tại Bakhmut và các đội tấn công của Wagner với sự hỗ trợ của lính dù tiếp tục chiến đấu để giành lấy các khu dân cư tại trung tâm thành phố, đẩy Ukraine về hướng tây.
![]() |
Nga điều lực lượng hùng hậu tới Avdiivka. Trong một tuyên bố trên trang Telegram cá nhân ông Pavlo Kyrylenko, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Donetsk, cáo buộc quân đội Nga đã tiến hành một trận tập kích nhằm vào thành phố Avdiivka, nơi được mệnh danh là thành trì “Bakhmut thứ hai” của Ukraine. “Quân đội Nga đã biến Avdiivka thành đống đổ nát. Hôm nay, thành phố này tiếp tục phải hứng chịu một cuộc tập kích của đối phương. Một tòa nhà cao tầng đã bị đổ sập”, ông Kyrylenko viết.
Người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Donetsk xác nhận vụ tấn công trên không để lại thiệt hại về người do hầu hết cư dân của thành phố Avdiivka đã được lệnh sơ tán. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 1.800 người bám trụ lại “chảo lửa” này và họ đang phải đối mặt với việc bị quân đội Nga khép chặt vòng vây bất cứ lúc nào.
Nga nói loạt lính Ukraine đầu hàng ở Avdiivka. Cố vấn của lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Igor Kimakovsky nói rằng rất nhiều binh sĩ Ukraine ở thành phố Avdiivka đã đầu hàng trước quân Nga. Trong khi đó, lãnh đạo DPR, ông Pushilin cho biết, các lực lượng Nga đã tiến công ở khu vực Avdiivka và đã chặn thành công đường đến thành phố, làm xấu đi vị thế của quân Ukraine tại khu vực.
Một số diễn biến liên quan
Nga bác tin mua tên lửa từ Ai Cập. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng bác bỏ việc Nga đang bí mật lên kế hoạch mua tên lửa từ Ai Cập. Thông tin này xuất hiện trong các tài liệu tình báo bị rò rỉ gần đây của Mỹ. “Đây dường như lại là một thông tin sai sự thật khác, điều mà chúng tôi đã phải xử lý liên tục trong thời gian vừa qua”, ông Peskov nói.
Bình luận của ông Peskov được đưa ra sau khi tờ Washington Post trích dẫn một tài liệu tình báo của Mỹ bị rò rỉ, liên quan tới việc Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã phê chuẩn kế hoạch gửi 40.000 tên lửa tới Nga. Tài liệu này được cập nhật vào ngày 17/2 và được dán nhãn “tuyệt mật”.
Mỹ trấn an Ukraine sau vụ rò rỉ tài liệu mật. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken. Trong đó, ông Blinken tái đảm bảo với Ukraine rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ, sau vụ rò rỉ tài liệu mật. Ông Kuleba nói rằng, trong cuộc điện đàm ngày 11/4, Ngoại trưởng Blinken cũng phản đối những hành động hoài nghi khả năng giành chiến thắng của Ukraine, và nhấn mạnh Mỹ vẫn là đối tác đáng tin cậy của Ukraine.
Các quan chức Ukraine nói rằng, một số thông tin trong các tài liệu trên thực tế không phải là thông tin mật. Một cố vấn của Tổng thống Ukraine thậm chí nói rằng thay vì chú ý đến việc rò rỉ, Ukraine nên tập trung thời gian vận động đồng minh cung cấp vũ khí tầm xa.
Tài liệu của Mỹ tiết lộ lực lượng đặc biệt của NATO ở Ukraine. Các tài liệu quân sự bị rò rỉ của Mỹ cho thấy, 97 người thuộc lực lượng đặc biệt của NATO có mặt tại Ukraine kể từ 1/3/2023. Trong số này có hơn 50 quân nhân của Anh. Theo đó, hai trong số các “bản cập nhật hàng ngày” của Mỹ bị rò rỉ cho biết, trong thời gian từ tháng 2 và tháng 3 năm nay, hơn một nửa số thành viên lực lượng đặc biệt hiện diện ở Ukraine là đặc vụ Anh. Mỹ có 14 đặc vụ và Pháp là 15 người. Các tài liệu đều được dán nhãn “Mật” và được chuẩn bị cho các quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ. Các báo cáo cập nhật hàng ngày chứa đựng thông tin về các hoạt động quân sự của NATO, hậu cần, chuyển giao vũ khí và huấn luyện binh sĩ Ukraine.
Một hãng tin khác chuyên về điều tra của Anh là Declassified cho biết, 14 thành viên lực lượng đặc biệt của Mỹ nằm trong số 29 nhân viên Lầu Năm Góc tại Ukraine. Tính tổng cộng có 100 người Mỹ tại Ukraine, gồm cả 71 nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ. Hãng tin này cho biết thêm, các tài liệu mà họ nắm được đều được đánh dấu là không thể tiết lộ cho người ngoại quốc.
Mỹ quan ngại về khả năng phản công của Ukraine. Các tài liệu Mỹ bị rò rỉ gần đây cho thấy Washington thực sự đang lo ngại về khả năng Ukraine có thể đạt được thành tựu đáng kể trong cuộc phản công sắp tới, cũng như khả năng Kiev tiếp tục phòng thủ trước các cuộc tấn công của Nga. Ukraine dự kiến sẽ phát động một cuộc phản công vào mùa xuân - đợt tấn công quân sự lớn đầu tiên trong năm.
Tuy nhiên, Thủ tướng Ukraine, ông Denys Shmyhal nói rằng, phía Kiev có thể sẽ phát động đợt phản công quy mô lớn sớm nhất là vào mùa hè này. Liên quan tới nỗ lực phản công, một tài liệu tuyệt mật cho biết, hệ thống phòng thủ cứng rắn của Nga và “những thiếu sót kéo dài của Ukraine trong huấn luyện và cung cấp đạn dược có thể sẽ cản trở tiến độ và làm trầm trọng thêm thương vong trong cuộc phản công”.