Chiến sự Israel-Hamas ngày 7/11/2023: Xung đột tại Dải Gaza đang biến thành khủng hoảng cấp nhân loại

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, xung đột tại Gaza đang biến thành khủng hoảng cấp nhân loại.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 3/11/2023: Hơn 9.000 người đã thiệt mạng tại Dải Gaza Chiến sự Israel - Hamas ngày 6/11/2023: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã bao vây hoàn toàn phía Bắc Dải Gaza?

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong buổi họp báo về tình hình Trung Đông đăng tải, không có bất cứ địa điểm nào tại Dải Gaza còn an toàn trước hoạt động quân sự của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF).

Chiến sự Israel-Hamas ngày 7/11/2023: Xung đột tại Dải Gaza đang biến thành khủng hoảng cấp nhân loại
Các hoạt động quân sự tích cực của IDF tại Gaza đang có nguy cơ biến khủng hoảng nhân đạo thành khủng hoảng cấp nhân loại. Ảnh: Getty.

Ông Antonio Guterres lưu ý rằng, do các vụ đụng độ đang đang diễn ra ác liệt nên dân thường Palestine đang phải chịu đau khổ. Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết quân đội Israel đang nhắm mục tiêu vào các bệnh viện và trại tị nạn cũng như các địa điểm tôn giáo khu tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza. Thậm chí, ngay cả các cơ sở của Liên hợp quốc, bao gồm cả nơi trú ẩn, cũng không phải là ngoại lệ đối với IDF.

Về phía Hamas, Tổng thư ký Liên hợp quốc tuyên bố phong trào này đang biến dân thường thành lá chắn sống và lên án các hành động pháo kích nhằm vào các vị trí dân sự trong lãnh thổ Israel.

Ông Antonio Guterres kết luận cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang dần biến thành khủng hoảng cấp nhân loại.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU, Josep Borrell thừa nhận đã thất bại trong nỗ lực đạt được một giải pháp hòa bình ở Trung Đông sau một đợt xung đột gia tăng khác trong khu vực. Ông Josep Borrell gọi diễn biến hiện tại của các sự kiện là một thảm kịch và nhắc lại rằng trách nhiệm thuộc về cả hai bên trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

Trong khi đó, theo tờ Haaretz của Israel, IDF tuyên bố đã sẵn sàng tấn công thành phố Gaza trong vòng 48 giờ tới.

“IDF ước tính rằng các lực lượng quân sự ở Dải Gaza sẽ bao vây hoàn toàn thành phố Gaza trong vòng 48 giờ và bắt đầu công hạ vị trí này”, tờ Haaretz đăng tải

Israel kỳ vọng hoạt động quân sự mới này có thể tiêu diệt hoàn toàn các chiến binh Hamas, cũng như phá hủy các đường hầm và cơ sở quân sự trong thành phố. “IDF tin rằng có thể đạt được mục tiêu tiêu diệt Hamas của chính phủ, nhưng điều này sẽ cần một khoảng thời gian dài: Từ vài tháng đến một năm hoặc thậm chí hơn. Để quét sách một khu vực đô thị có mật độ lớn như Gaza cần phải hành động cẩn thận và tương đối chậm”, tờ Haaretz viết.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 7/11/2023: Xung đột tại Dải Gaza đang biến thành khủng hoảng cấp nhân loại
IDF tuyên bố đã sẵn sàng bắt đầu chiến dịch tiến vào thành phố Gaza trong 48 giờ tới. Ảnh: Reuters.

Theo nhiều nguồn tin, IDF đã giành quyền kiểm soát một trại quân sự của Hamas ở Dải Gaza. Khu phức hợp quân sự này có các trạm quan sát, nơi huấn luyện cho các chiến binh, cũng như các đường hầm dưới lòng đất dành cho chiến binh Hamas.

Trước nguy cơ cuộc xung đột có thể rộng, phát biểu tại cứ cứ của Không đoàn số 140 Không quân Israel, Tổng tham mưu trưởng IDF, tướng Herzi Halevi nói rằng quân đội Israel “biết cách tiếp cận bất kỳ điểm nào ở Trung Đông”.

Ông Herzi Halevi nhấn mạnh, IDF đang gây thiệt hại đáng kể cho Hamas, làm suy yếu sự lãnh đạo của phong trào, đồng thời phá hủy cơ sở hạ tầng của Hamas ở Gaza. Quân đội Israel luôn sẵn sàng hành động ở các khu vực khác và biết cách để hoàn thành nhiệm vụ khó khăn.

Nhà Trắng vừa đưa ra dự đoán về tương lai của Dải Gaza sau khi kết thúc giao tranh với lời nhận xét “không chắc chắn”. Washington vẫn đang tích cực thảo luận với Tel Aviv về vấn đề này.

Trước đó, điều phối viên truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh quốc gia, John Kirby cho biết Mỹ sẽ tiếp tục thuyết phục Israel tạm dừng hoạt động quân sự ở Dải Gaza, bất chấp sự từ chối của Tel Aviv.

Theo các thông tin mới nhất, IDF vừa tấn công nhằm vào bệnh viện tâm thần duy nhất ở Dải Gaza. Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Palestine cho biết, vụ tấn công diễn ra trong rạng sáng 7/11 và chưa ghi nhận thông tin về thương vong trong vụ tấn công. Cùng thời điểm, cũng ghi nhận một vụ tấn công khác của IDF vào bệnh viện mắt tại Gaza. Tổng cộng, trong 24 giờ qua, IDF đã tấn công 450 mục tiêu nằm trong lãnh thổ Dải Gaza.

Liên quan tới cuộc xung đột, Thủ tướng Jordan Bishar al-Khasawneh tuyên bố, nỗ lực cưỡng bức tái định cư người Palestine được coi là một lời tuyên chiến.

Kim Ngân (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga - Ukraine tối 16/5: Nga siết vây Konstantinovka

Chiến sự Nga - Ukraine tối 16/5: Nga siết vây Konstantinovka

Lính Ukraine tháo chạy khỏi Konstantinovka; 169 UAV Ukraine bị bắn hạ trong 24 giờ... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 16/5.
Ukraine giới thiệu mẫu xuồng không người lái mang tên lửa

Ukraine giới thiệu mẫu xuồng không người lái mang tên lửa

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 16/5: Ukraine giới thiệu mẫu xuồng không người lái mang tên lửa. Xuồng không người lái mới có thể tấn công máy bay chiến đấu.
Hội nghị APEC: AI định hình tương lai thương mại toàn cầu

Hội nghị APEC: AI định hình tương lai thương mại toàn cầu

Tại phiên thảo luận đầu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC, đại diện các quốc gia đã nêu quan điểm về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Kinh tế Anh tăng trưởng mạnh trong quý I/2025

Kinh tế Anh tăng trưởng mạnh trong quý I/2025

Kinh tế Anh tăng 0,7% trong quý I/2025, mức tăng mạnh nhất trong vòng một năm và cao hơn dự báo, đây là tín hiệu tích cực cho chính phủ.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 15/5: Lính Ukraine tháo lui khỏi Chasov Yar

Chiến sự Nga-Ukraine tối 15/5: Lính Ukraine tháo lui khỏi Chasov Yar

Nga xuyên thủng phòng tuyến Ukraine ở Pokrovsk; Chasov Yar vỡ trận, lính Ukraine tháo chạy;... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 15/5.

Tin cùng chuyên mục

Nga giới thiệu phiên bản mới của UAV tấn công KUB

Nga giới thiệu phiên bản mới của UAV tấn công KUB

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 15/5: Nga giới thiệu phiên bản mới của UAV tự sát KUB với tên gọi KUB-2. Nó đã minh chứng hiệu quả trên chiến trường Ukraine.
Vì sao giá dầu thô thế giới quay đầu giảm?

Vì sao giá dầu thô thế giới quay đầu giảm?

Giá dầu thế giới giảm vào ngày 14/5 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ dư cung.
Chiến sự Nga - Ukraine tối 14/5: Nga kiểm soát cụm đảo Dnieper

Chiến sự Nga - Ukraine tối 14/5: Nga kiểm soát cụm đảo Dnieper

Moskva kiểm soát cụm đảo Dnieper; lính Ukraine đầu hàng hàng loạt ở Donetsk... là những tin "nóng" có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 14/5.
E-methanol mở ra kỷ nguyên nhiên liệu sạch cho vận tải biển

E-methanol mở ra kỷ nguyên nhiên liệu sạch cho vận tải biển

Nhà máy e-methanol thương mại đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động tại Đan Mạch, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực thay thế nhiên liệu hóa thạch.
Ukraine giới thiệu pháo phản lực

Ukraine giới thiệu pháo phản lực 'Tornado-G' nội địa

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 14/5: Ukraine giới thiệu pháo phản lực “Tornado-G” nội địa khi sửa đổi pháo phản lực Grad trên khung gầm vận tải hoàn toàn mới.
Hiệp định IFD: Thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC

Hiệp định IFD: Thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC

Hiệp định tạo thuận lợi đầu tư cho phát triển-IFD sẽ thúc đẩy đáng kể dòng vốn đầu tư, tăng trưởng kinh tế toàn diện, thu hẹp khoảng cách phát triển trong APEC.
APEC bàn về trí tuệ nhân tạo và hội nhập tại Jeju

APEC bàn về trí tuệ nhân tạo và hội nhập tại Jeju

Trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC, các quan chức cấp cao đã nhóm họp tại Hàn Quốc để thúc đẩy trí tuệ nhân tạo, kết nối và thịnh vượng.
Nền tảng quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC

Nền tảng quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC

Từ 15-16/5, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC (MRT) sẽ được diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc với chủ đề “Xây dựng tương lai bền vững: Kết nối, đổi mới, thịnh vượng”.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 13/5: Phòng tuyến Chasov Yar bị phá vỡ

Chiến sự Nga-Ukraine tối 13/5: Phòng tuyến Chasov Yar bị phá vỡ

Moskva bẻ gãy mũi phản công của Kiev; Nga 'đục thủng' phòng tuyến Chasov Yar;... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 13/5.
Israel trang bị

Israel trang bị 'giáp lồng' trên xe tăng chủ lực Merkava

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 13/5: Israel trang bị “giáp lồng” trên xe tăng Merkava, khi phải mở kho đưa xe tăng Merkava Mk-3 với hệ thống giáp bổ sung.
Thị trường tài chính khởi sắc sau thỏa thuận Hoa Kỳ - Trung Quốc

Thị trường tài chính khởi sắc sau thỏa thuận Hoa Kỳ - Trung Quốc

Thị trường tài chính toàn cầu đồng loạt khởi sắc sau khi Hoa Kỳ - Trung Quốc đạt được thỏa thuận tạm thời về việc hạ thuế và nối lại hợp tác thương mại.
Chuyên gia Trung Quốc: Đàm phán Trung - Mỹ mang lại sự ổn định cho kinh tế thế giới

Chuyên gia Trung Quốc: Đàm phán Trung - Mỹ mang lại sự ổn định cho kinh tế thế giới

Các chuyên gia Trung Quốc đánh giá rất cao kết quả đàm phán thương mại giữa Trung Quốc - Hoa Kỳ. Kết quả này sẽ mang lại sự ổn định cho nền kinh tế thế giới.
Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá cao kết quả đàm phán Trung - Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá cao kết quả đàm phán Trung - Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, các cuộc đàm phán kinh tế, thương mại cấp cao giữa Trung Quốc-Hoa Kỳ đạt được tiến triển đáng kể, giảm mạnh thuế song phương.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 12/5: Nga tấn công Maryino, siết vây Konstantinovka

Chiến sự Nga-Ukraine tối 12/5: Nga tấn công Maryino, siết vây Konstantinovka

Romanovka thất thủ, Nga siết vây Konstantinovka; Nga đột phá Maryino, Ukraine chao đảo... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 12/5.
Hoa Kỳ - Trung Quốc: Đạt thỏa thuận quan trọng về thuế quan

Hoa Kỳ - Trung Quốc: Đạt thỏa thuận quan trọng về thuế quan

Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận quan trọng với Trung Quốc nhằm giảm thuế quan, loại bỏ các biện pháp trả đũa, duy trì mức thuế cơ bản giữa hai nước.
Việt Nam đạt Top 5 thị trường xuất khẩu của Campuchia

Việt Nam đạt Top 5 thị trường xuất khẩu của Campuchia

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia đạt 9,13 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ nhờ các hiệp định thương mại tự do thúc đẩy tăng trưởng.
Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình tầm xa mới

Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình tầm xa mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 12/5: Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình mới, khi các chứng cứ cho thấy phía Nga sử dụng vũ khí có tầm bắn tới 500km.
Xe điện giúp doanh số tại Trung Quốc tăng mạnh

Xe điện giúp doanh số tại Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường ô tô Trung Quốc tăng trưởng 3 tháng liên tiếp nhờ chính sách hỗ trợ đổi xe cũ lấy xe sử dụng năng lượng mới (xe điện và PHEV) của Chính phủ.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5: Nga siết vòng vây Pokrovsk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5: Nga siết vòng vây Pokrovsk

Moskva đáp trả vụ tấn công UAV vào Belgorod; Nga siết vây Pokrovsk, lính Ukraine rút chạy... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5.
Chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5: Nga dội bão UAV xuống Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5: Nga dội bão UAV xuống Ukraine

Phòng không Ukraine chật vật trước mưa tên lửa Nga; 891 UAV Nga dội xuống Ukraine... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5.
Mobile VerionPhiên bản di động