Chiến sự Israel-Hamas ngày 29/10/2023: Thông tin về hoạt động quân sự trên bộ của Israle nhằm vào Gaza được công bố

Thủ tướng Israel tuyên bố, hoạt động trên bộ của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tại Gaza không gặp bất kỳ phản đối nào trong nội các nước này.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/10/2023: Palestine cáo buộc Israel sử dụng vũ khí bị cấm ở Dải Gaza Chiến sự Israel - Hamas ngày 28/10/2023: IDF bắt đầu chiến dịch trên bộ nhằm vào Dải Gaza?

Trong bài phát biểu trên truyền hình sau khi bắt đầu giai đoạn 2 hoạt động quân sự tại Dải Gaza, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, hoạt động trên bộ của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tại Gaza không gặp bất kỳ phản đối nào trong nội các nước này.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 29/10/2023: Thông tin về hoạt động quân sự trên bộ của Israle nhằm vào Gaza được công bố
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu động viên tinh thần binh sĩ trước hoạt động quân sự trên bộ nhằm vào Dải Gaza. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Israel cung cấp thông tin chi tiết, quyết định về hoạt động trên bộ đã được cả chính phủ họp và toàn bộ nội các nhất trí ủng hộ.

Theo ông Benjamin Netanyahu, Israel nhận được sự hỗ trợ to lớn của quốc tế và các đồng minh ở các nước phương Tây và Ả Rập hiểu rõ mục tiêu của hoạt động quân sự ở Dải Gaza.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt đầu giai đoạn thứ hai, quy mô hơn ở Dải Gaza từ ngày 28/10 với mục tiêu xóa bỏ Hamas và giải cứu con tin.

“Đây là giai đoạn thứ hai của cuộc chiến. Lời kêu gọi của chúng tôi rất rõ ràng - tiêu diệt sức mạnh quân sự, chính trị của Hamas và đưa các nạn nhân về nhà”, Thủ tướng Israel nói.

Tình hình chiến sự tại Gaza tiếp tục căng thẳng khi trong đêm 29/10, Không quân Israel đã tấn công 150 địa điểm ngầm tình nghi của Hamas.

“Chỉ trong đêm qua, các máy bay chiến đấu của IDF đã tấn công 150 mục tiêu dưới lòng đất ở phía bắc Dải Gaza, bao gồm các đường hầm, ổ hỏa lực dưới lòng đất và cơ sở hạ tầng phục vụ chiến tranh”, nguồn tin từ IDF cho biết.

Trước đó, IDF tuyên bố loại bỏ lãnh đạo lực lượng không quân Hamas, người chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc tấn công bằng dù lượn và UAV tự sát vào lãnh thổ Israel.

Về tình hình chiến sự, kênh truyền hình Ả rập Al Mayadeen dẫn thông tin từ Hamas đăng tải, 3 mũi đột kích của IDF nhằm vào Dải Gaza đã bị đẩy lui.

Theo đó, IDF đã nỗ lực đổ quân vào ban đêm vào Gaza nhưng bất thành với con số thiệt hại đáng kể. Các đơn vị đột kích Israel sau đó đã phải được giải cứu bằng trực thăng.

Trong khi đó, Đại sứ Israel tại Nga Alexander Ben Zvi tuyên bố chiến dịch quân sự quy mô lớn của IDF vẫn chưa bắt đầu.

Ông Alexander Ben Zvi xác nhận rằng các cuộc tấn công nhằm vào Hamas được thực hiện cả từ đất liền và trên biển, nhưng theo nhà ngoại giao, quân đội Israel đang sử dụng chiến thuật tấn công mới cho hoạt động quân sự này.

“Quân đội của chúng tôi gọi đây là một hoạt động quân sự quy mô hẹp. Vì vậy tôi sẽ lặp lại lời nói của họ. Một hoạt động quân sự - vâng, nó được thực hiện từ trên không, từ biển, từ đất liền. Tuy nhiên, một lần nữa, theo quân đội của chúng tôi, đây chưa phải là một hoạt động quy mô lớn theo đúng nghĩa”, Đại sứ Israel tại Nga cho biết.

Chiến sự Israel-Hamas ngày 29/10/2023: Thông tin về hoạt động quân sự trên bộ của Israle nhằm vào Gaza được công bố

Thông tin về giao tranh trong Dải Gaza vẫn rất nhiễu loạn, nhưng IDF vẫn chưa đạt được mục tiêu chiến thuật. Ảnh: Getty.

Theo hãng tin Nga RIA Novosti, ngay sau hoạt động quân sự leo thang của Israel nhằm vào Dải Gaza, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đã đưa ra cảnh báo với Tel Aviv rằng, Bất kỳ hoạt động quân sự trên bộ nào ở Dải Gaza đều không thể chấp nhận được vì chúng đe dọa tính mạng của dân thường Palestine.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia lưu ý rằng hành động của Israel sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia tuyên bố: “Vương quốc cảnh báo về nguy cơ tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế trắng trợn và phi lý này đối với người dân Palestine anh em, cũng như những hậu quả nghiêm trọng gây ra đối với sự ổn định trên thế giới và khu vực”.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi các nước đừng đổ thêm dầu vào lửa bằng cách hỗ trợ Israel. Ông cũng cáo buộc Israel “khủng bố khu định cư” ở Bờ Tây. Ngoại trưởng của 9 quốc gia Ả Rập đã lên tiếng kêu gọi ngừng bắn ngay lập trong khu vực, gồm: Ai Cập, Jordan, UAE, Bahrain, Saudi Arabia, Oman, Qatar, Kuwait và Morroco.

Liên quan tới xung đột tại Israel, ít nhất 2 binh sĩ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc người Nepal tại Lebanon đã bị thương trong các đợt pháo kích trả đũa của IDF.

Một nạn nhân có cấp bậc đại úy, bị thương nhẹ ở bụng và cánh tay. Thông tin về tình trạng sức khỏe của binh sĩ Gìn giữ hòa bình thứ hai chưa được nêu rõ. Được biết, hai quả đạn pháo đã phát nổ tại trạm quan sát của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) ở thành phố Houla.

Trước đó, IDF báo cáo có đợt pháo kích mới từ Lebanon. Các vụ phóng rocket được ghi nhận từ lãnh thổ Lebanon về phía Bắc Israel, trong khu vực Zarit. Ngay sau đó, IDF đã pháo kích đáp trả và gây ra sự việc đáng tiếc nêu trên.

Kim Ngân (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tin thuế quan 28/4: Indonesia tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ

Tin thuế quan 28/4: Indonesia tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ

Tập đoàn Lego mở rộng sản xuất tại Việt Nam và Mỹ; Indonesia tăng cường quan hệ thương mại với Mỹ là những tin có trong tin thuế quan 28/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 27/4: Ukraine sụp đổ hoàn toàn ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 27/4: Ukraine sụp đổ hoàn toàn ở Kursk

Ukraine sụp đổ hoàn toàn ở Kursk; Nga phá vỡ phòng tuyến Ukraine ở Toretsk;...là những thông tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 27/4.
Hàn Quốc nâng cấp máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk

Hàn Quốc nâng cấp máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 27/4: Máy bay ném bom tương lai của Trung Quốc trang bị 3 động cơ; Hàn Quốc nâng cấp 36 máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk.
Tin thuế quan 27/4: Thị trường toàn cầu lạc quan trước tín hiệu tích cực về thuế quan

Tin thuế quan 27/4: Thị trường toàn cầu lạc quan trước tín hiệu tích cực về thuế quan

Hàn Quốc tự tin thỏa thuận với Mỹ trước "giờ G" thuế quan; Malaysia - Singapore tích cực hợp tác... là những tin "nóng" có trong tin thuế quan ngày 27/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 26/4: Quân đội Nga siết vây Dnepropetrovsk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 26/4: Quân đội Nga siết vây Dnepropetrovsk

Nga đẩy lùi lực lượng Kiev ra khỏi Toretsk; quân đội Nga siết vây Dnepropetrovsk... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 26/4.

Tin cùng chuyên mục

Đức có thể không cung cấp tên lửa hành trình cho Ukraine

Đức có thể không cung cấp tên lửa hành trình cho Ukraine

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 26/4: Đức không được cung cấp tên lửa hành trình cho Ukraine do sự hạn chế từ các công ty Hoa Kỳ cung cấp linh kiện quan trọng.
Tin thuế quan 26/4: Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh

Tin thuế quan 26/4: Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh

Thị trường dầu mỏ hưởng lợi từ đà giảm của USD; thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh... là những tin nóng có trong tin thuế quan 26/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 25/4: Nga quây chặt Toretsk, Ukraine lâm nguy

Chiến sự Nga-Ukraine tối 25/4: Nga quây chặt Toretsk, Ukraine lâm nguy

Crimea thành “mồi lửa”; UAV Nga rải thảm lửa, Kiev chịu thiệt hại nặng nề;... là những thông tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 25/4.
Nhật Bản phát triển pháo ray điện từ dành cho hải quân

Nhật Bản phát triển pháo ray điện từ dành cho hải quân

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 25/4: Nhật Bản phát triển pháo ray điện từ hải quân khi nguyên mẫu vũ khí đã được giới chức nước này đánh giá là đủ tin cậy
Tin thuế quan 25/4: Mỹ - Ấn Độ chuẩn bị đàm phán thương mại, thị trường đón tín hiệu tích cực

Tin thuế quan 25/4: Mỹ - Ấn Độ chuẩn bị đàm phán thương mại, thị trường đón tín hiệu tích cực

Mỹ - Ấn Độ tăng tốc đàm phán thương mại sau khi hoãn thuế quan; ngành dược toàn cầu đón cơ hội từ chính sách thuế... là những tin nóng trong tin thuế quan 25/4.
Thông cáo của Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ: Hai bên thống nhất tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng

Thông cáo của Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ: Hai bên thống nhất tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ vừa đăng thông cáo về cuộc họp giữa Trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 24/4: Crimea

Chiến sự Nga-Ukraine tối 24/4: Crimea 'nóng rực', Nga siết gọng kìm ở Kursk

Nga siết gọng kìm ở Kursk; Nga trút bão lửa xuống Kiev giữa tranh cãi về Crimea... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 24/4.
Quân đội Nga sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI trong chiến đấu

Quân đội Nga sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI trong chiến đấu

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 24/4: Quân đội Nga sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI quân sự, đó là lời nhấn mạnh của Tổng thống Nga trong phát biểu mới đây.
Tin thuế quan 24/4: Thị trường chứng khoán châu Á tăng vọt sau tín hiệu lạc quan từ Mỹ

Tin thuế quan 24/4: Thị trường chứng khoán châu Á tăng vọt sau tín hiệu lạc quan từ Mỹ

Người dân Mỹ hưởng lợi khi giá thuốc giảm nhờ thuế quan; Thụy Sĩ thu hút mạnh giới nhà giàu Mỹ tìm đến;... là những tin có trong tin thuế quan 24/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 23/4: Nga chiếm ưu thế tại Toretsk; Ukraine tháo chạy ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 23/4: Nga chiếm ưu thế tại Toretsk; Ukraine tháo chạy ở Kursk

Lính Ukraine tháo chạy khỏi Kursk; Nga chiếm ưu thế tại Toretsk;... là những thông tin chính được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 23/4.
Hoa Kỳ nâng cấp radar mới cho hệ thống tên lửa Patriot

Hoa Kỳ nâng cấp radar mới cho hệ thống tên lửa Patriot

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 23/4: Hoa Kỳ nâng cấp radar mới cho hệ thống Patriot khi tích hợp hệ thống radar mảng định pha chủ động công nghệ ưu thế hơn.
Lạm phát hạ nhiệt, Mexico tiếp tục cắt giảm lãi suất?

Lạm phát hạ nhiệt, Mexico tiếp tục cắt giảm lãi suất?

Lạm phát hàng năm của Mexico được cho là đã giảm nhẹ trong nửa đầu tháng 4/2025, theo kết quả khảo sát do Reuters thực hiện và công bố ngày 23/4.
Tin thuế quan 23/4: Doanh nghiệp quốc tế linh hoạt,  đón đầu cơ hội từ Hoa Kỳ

Tin thuế quan 23/4: Doanh nghiệp quốc tế linh hoạt, đón đầu cơ hội từ Hoa Kỳ

Nhật Bản, Hàn Quốc kỳ vọng vào dự án năng lượng Alask; thị trường đồ cũ 'lên ngôi' nhờ chính sách thuế quan mới... là những tin có trong tin thuế quan 23/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 22/4: Nga siết chặt vòng vây tại Pokrovsk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 22/4: Nga siết chặt vòng vây tại Pokrovsk

Nga chấm dứt lệnh ngừng bắn, siết chặt Pokrovsk; lính ukraine rệu rã, Nga áp đảo ở Kursk;...là những tin "nóng" có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 22/4.
Tin thuế quan 22/4: Thị trường hàng hóa khởi sắc nhờ chính sách thương mại linh hoạt

Tin thuế quan 22/4: Thị trường hàng hóa khởi sắc nhờ chính sách thương mại linh hoạt

Thị trường hàng hóa khởi sắc nhờ chính sách thương mại; IMF lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu... là những tin nóng có trong tin thuế quan 22/4.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 21/4: Nga đánh vũ bão vào Toretsk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 21/4: Nga đánh vũ bão vào Toretsk

Nga thọc sâu Konstantinovka; Nga mở đợt tấn công UAV ngay sau lệnh ngừng bắn;... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 21/4.
Hoa Kỳ phát triển tàu ngầm không người lái lặn xa tới 1000 hải lý

Hoa Kỳ phát triển tàu ngầm không người lái lặn xa tới 1000 hải lý

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 21/4: Hoa Kỳ nghiên cứu chế tạo “vũ khí ngày tận thế” tương tự Nga với mẫu thiết bị lặn Poseidon mang vũ khí hạt nhân hủy diệt.
Lưới điện thông minh: Xu thế hay bắt buộc?

Lưới điện thông minh: Xu thế hay bắt buộc?

Sự phát triển của lưới điện thông minh và tích hợp năng lượng tái tạo không chỉ là xu thế công nghệ mà còn là một lựa chọn chiến lược cho tương lai năng lượng.
Tin thuế quan 21/4: Doanh nghiệp thế giới chủ động,  linh hoạt để tối ưu xuất nhập khẩu

Tin thuế quan 21/4: Doanh nghiệp thế giới chủ động, linh hoạt để tối ưu xuất nhập khẩu

ECB cắt giảm lãi suất, doanh nghiệp linh hoạt ứng phó chính sách thương mại Mỹ là những thông tin được cập nhật trong tin thuế quan 21/4.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 21/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Toretsk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 21/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Toretsk

Lực lượng Nga vượt ranh giới Toretsk; Nga xuyên thủng tuyến phòng thủ Pokrovsk...là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 21/4.
Mobile VerionPhiên bản di động