Thứ hai 21/04/2025 21:09

Chiến sự Israel-Hamas ngày 18/5/2024: Israel có dự trữ vũ khí hạng nặng đủ để tấn công Rafah

Chiến sự Israel-Hamas ngày 18/5/2024: Israel có dự trữ vũ khí hạng nặng đủ để tấn công Rafah, nên không phụ thuộc vào nguồn viện trợ của Mỹ để tấn công Gaza.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Điều phối viên truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby đăng tải, dù các lệnh cấm cung cấp bom hàng không hạng nặng cho Israel vẫn có hiệu lực, nhưng Lực lượng Phòng vệ /chu-de/chien-su-israel-hamas.topic (IDF) có nguồn dự trữ bom rất lớn đủ để tiếp tục hoạt động quân sự tại Dải Gaza.

Israel có nguồn vũ khí tích lũy đủ lớn để tiếp tục hoạt động quân sự tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Theo lời ông John Kirby, trước đó Mỹ đã tạm dừng cung cấp một lô bom hạng nặng cho Israel, nhưng nhiều loại vũ khí khác vẫn tiếp tục được chuyển tới quốc gia Trung Đông này.

Ông John Kirby nhấn mạnh: “Tôi không muốn đi sâu vào chi tiết, nhưng lưu ý rằng họ có kho vũ khí rất lớn đã được dự trữ từ nhiều năm”.

Ngày 17/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật đảm bảo nguồn cung vũ khí không bị gián đoạn cho Israel với 224 nghị sĩ ủng hộ và 187 nghị sĩ phản đối.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phân bổ 1 tỷ USD cho Israel viện trợ vũ khí, bất chấp Washington trước đó không đồng tình với hoạt động quân sự của IDF tại thành phố Rafah.

Theo thông tin mới nhất từ IDF, Quân đội Israel đã không kích hạ sát chỉ huy Lữ đoàn Jenin ở Bờ Tây sông Jordan, thuộc nhóm vũ trang Jihad Hồi giáo Palestine.

IDF tiến hành không kích "trung tâm chỉ huy" và tiêu diệt thủ lĩnh Islam Khamaysa, thành viên cấp cao của Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ).

IDF nói Khamaysa thuộc diện truy nã đặc biệt vì liên quan nhiều vụ tấn công ở khu vực, trong đó có vụ sát hại công dân Israel vào tháng 5/2023.

Lữ đoàn Al Quds, cánh quân sự của PIJ, xác nhận Islam Khamaysa thiệt mạng trong ngày 17/5 và mô tả ông này là chỉ huy của Jenin. Còn theo Cơ quan y tế Bờ Tây, đợt không kích của Israel cũng làm 8 người bị thương.

Các đơn vị đặc nhiệm Israel đang tiếp tục truy lùng và tiêu diệt các thủ lĩnh Hamas và phong trào Hồi giáo vũ trang Palestine. Ảnh: AP

"Nhiều thành viên quan trọng của PTJ đã có mặt trong tòa nhà bị tấn công. Một số trong họ liên quan các vụ nổ súng ở khu vực Jenin và đã lên kế hoạch tấn công Israel trong tương lai gần", IDF cho biết.

Theo thông cáo từ IDF, đây là chiến dịch phối hợp với Cơ quan An ninh Israel (ISA). Đây là lần hiếm hoi IDF huy động không quân cho chiến dịch, do các nhiệm vụ truy quét thành viên Hamas và các tổ chức vũ trang khác ở Bờ Tây thường chỉ sử dụng biệt kích hoặc đặc nhiệm.

PIJ đang đóng quân tại Dải Gaza, Bờ Tây và các khu tị nạn của người Palestine ở Lebanon và Jordan. Giống như Hamas, PIJ cũng đặt mục tiêu phá hủy Israel, thành lập nhà nước Hồi giáo Palestine. Tuy nhiên, họ chỉ là phong trào vũ trang, không có bộ máy quản trị tại /chu-de/dai-gaza.topic như Hamas.

Cánh vũ trang của PIJ là Lữ đoàn al-Quds, đặt theo tên tiếng Arab của Jerusalem. Lực lượng này từng cùng các tay súng Hamas tham gia cuộc tập kích lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023 và từng đơn phương mở chiến dịch tập kích rocket vào Israel vào năm 2022.

Israel chiếm đóng Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem trong chiến tranh Trung Đông năm 1967. Israel đã rút quân và người định cư khỏi Dải Gaza năm 2005, nhưng vẫn kiểm soát Bờ Tây, nơi hơn nửa triệu người Israel đang sống ở các khu định cư.

Người Palestine tuyên bố những vùng lãnh thổ đó là một phần nhà nước độc lập trong tương lai. Tuy nhiên, triển vọng này ngày càng mờ nhạt từ khi chiến sự bùng phát.

Kể từ sau sự kiện ngày 7/10/2023, khi Hamas tấn công miền nam Israel khiến hơn 1.100 người thiệt mạng, IDF đã tăng cường các chiến dịch an ninh tại Bờ Tây. Khoảng 3.700 người Palestine đã bị bắt trong khu vực này, với hơn 1.600 người bị cáo buộc có mối liên hệ với Hamas.

Theo cơ quan y tế Palestine tại Bờ Tây, hơn 450 người Palestine trong khu vực đã chết trong vòng 6 tháng qua do các chiến dịch quân sự của IDF. Quân đội Israel tuyên bố phần lớn trường hợp tử vong là các "phần tử cực đoan" có hành vi chống đối hoặc tấn công lực lượng Israel.

Kim Ngân

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 21/4: Lính Ukraine tháo chạy ở Toretsk

Mạng xã hội 'lột mặt nạ' hàng giả như thế nào?

Chiến sự Nga-Ukraine tối 20/4: Nga bất ngờ ngừng bắn 30 giờ, Kiev tổn thất nặng ở Zaporizhia

Nga nhận thêm máy bay 'Thú mỏ vịt', Đức lo ngại về tên lửa hành trình Taurus

Chiến sự Nga-Ukraine tối 19/4: Đặc nhiệm Ukraine tháo chạy ở Zaporizhia

Nga tạo ra 'vũ khí' vô hiệu hóa tác chiến điện tử

Pháp luật các nước qui định thế nào với y, bác sĩ 'bán hàng’ - Việt Nam có buông lỏng?

Tin thuế quan 19/4: Hoa Kỳ và Italy lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận trước hạn

Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận FTA nhiều nhất

Chiến sự Nga-Ukraine tối 18/4: Ukraine thất thủ ở Kursk

Kinh tế Malaysia tăng trưởng 4,4%, xuất khẩu vượt kỳ vọng

Thế giới đang ươm mầm tương lai năng lượng như thế nào?

Tên lửa Iskander được coi là vũ khí 'sát thần' tại Ukraine

Tin thuế quan 18/4: Châu Âu cải cách mạnh mẽ theo tinh thần 'đôi bên cùng thắng'

Chiến sự Nga-Ukraine tối 17/4: Lính Ukraine rút lui ở Oleshnya

Các 'ông lớn' thế giới quản lý rác thải ra sao?

Hoa Kỳ thử nghiệm đội hình robot tác chiến người - máy

Thiếu tội danh hình sự- 'lực cản' trong xử lý tội phạm đa cấp biến tướng

Tin thuế quan 17/4: Thị trường Hoa Kỳ vẫn 'hút' nhà đầu tư Nhật Bản

Chiến sự Nga - Ukraine tối 16/4: Nga cắt đứt tuyến phòng thủ Liman