Chiến sự Israel – Hamas ngày 16/3/2024: Israel chuẩn bị hoạt động quân sự nhằm vào Rafah

Chiến sự Israel – Hamas ngày 16/3/2024: Israel chuẩn bị hoạt động quân sự nhằm vào Rafah; Hamas và Houthi tăng cường hợp tác chống lại Israel và các đồng minh.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 9/3/2024: Israel bác bỏ cáo buộc nổ súng vào người dân Palestine Chiến sự Israel-Hamas ngày 10/3/2024: Israel và CIA họp bàn thúc đẩy thỏa thuận thả con tin; Mỹ kêu gọi ngừng bắn Chiến sự Israel - Hamas ngày 12/3/2024: 90% người dân Dải Gaza phải chạy nạn; Israel quyết tâm duy trì cuộc chiến

Theo tờ The Times of Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa thông qua kế hoạch can thiệp quân sự vào thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza và bác bỏ mọi đề xuất ngừng bắn với phong trào Hamas.

"Quân đội đang chuẩn bị cho chiến dịch, cũng như hoạt động sơ tán dân thường ở Dải Gaza", Văn phòng Thủ tướng Israel thông tin, nhưng không tiết lộ thời điểm bắt đầu hoạt động quân sự.

Thủ tướng Israel đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn, trao đổi con tin Israel lấy tù nhân Palestine do Hamas đề xuất và chỉ trích những điều khoản do nhóm vũ trang Palestine đề xuất "vẫn còn quá vô lý". Ông cũng thông báo sẽ cử phái đoàn đến Qatar để tiếp tục đàm phán hòa bình "sau khi nội các an ninh thảo luận về quan điểm và vị thế của Israel".

Chiến sự Israel – Hamas ngày 16/3/2024: Israel chuẩn bị hoạt động quân sự nhằm vào Rafah
Thành phố Rafah ở miền Nam Dải Gaza có thể là mục tiêu tiếp theo của Israel. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ và Trung Quốc bày tỏ phản đối chiến dịch tiến công Rafah do Israel dự định tiến hành

Rafah là thành phố lớn ở miền Nam Dải Gaza và có cửa khẩu nối sang Ai Cập. Hơn một nửa trong số 2,3 triệu dân Palestine tại Dải Gaza đã chạy nạn về thành phố này để tránh giao tranh tại các khu dân cư gần biên giới với Israel. Tel Aviv đang tập trung tấn công Rafah để vô hiệu hóa những đơn vị quân sự còn lại của Hamas

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều lần khẳng định lập trường phản đối Israel mở chiến dịch quân sự nhằm vào thành phố Rafah. Trung Quốc hôm 13/3 kêu gọi Israel dừng chiến dịch ở Rafah sớm nhất có thể, cảnh báo "thảm họa nhân đạo nghiêm trọng" nếu giao tranh tiếp diễn.

Ai Cập cũng đe dọa đình chỉ Hiệp định Trại David nếu quân đội Israel tấn công Rafah. Hiệp định Trại David là thỏa thuận hòa bình được Ai Cập và Israel ký tháng 9/1978 với Mỹ làm trung gian. Đây được coi là nền tảng cho ổn định trong khu vực trong gần nửa thế kỷ qua.

Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo Israel về việc mở chiến dịch ở Rafah khi chưa có kế hoạch bảo vệ dân thường.

Cùng thời điểm, đã xuất hiện thông tin lãnh đạo phong trào Houthi và Hamas đã bí mật gặp gỡ để thảo luận việc phối hợp hành động chống Israel.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ hai nhóm vũ trang Hamas và Hồi giáo Jihad Palestine (PIJ) tại Dải Gaza đăng tải, Houthi, Hamas và phong trào Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PLFP) tuần trước đã tổ chức "cuộc gặp quan trọng".

Lãnh đạo các phong trào đã thảo luận về "cơ chế phối hợp hành động kháng cự" cho giai đoạn tiếp theo của xung đột tại Dải Gaza, cũng như khả năng Israel mở chiến dịch trên bộ nhằm vào Rafah. Đại diện Houthi cũng xác nhận lực lượng này sẽ tiếp tục tấn công các tuyến hàng hải trên Biển Đỏ để "hỗ trợ cuộc kháng chiến của người Palestine".

Hamas và Houthi là đồng minh trong "trục kháng chiến" tại Trung Đông để chống Israel và phương Tây. Phong trào Houthi ở Yemen bắt đầu tấn công tuyến hàng hải quốc tế trên Biển Đỏ và Vịnh Aden kể từ tháng 11/2023 với tuyên bố nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Gaza, nơi Israel đang tiến hành cuộc chiến chống Hamas.

Lực lượng Mỹ và Anh đã mở nhiều đợt không kích nhằm vào Houthi, nhưng chưa ngăn được hoạt động tấn công tàu hàng do nhóm thực hiện.

Chiến sự Israel – Hamas ngày 16/3/2024: Israel chuẩn bị hoạt động quân sự nhằm vào Rafah
Cuộc chiến tại Dải Gaza đang gây thương vong lớn cho dân thường. Ảnh: AP

Thủ lĩnh lực lượng Houthi Abdul Malik al-Houthi tuyên bố lực lượng này sẽ tấn công cả "tàu hàng liên hệ với Israel" đi qua Ấn Độ Dương tới Mũi Hảo Vọng, thay vì chỉ nhắm vào các tàu ở Biển Arab, Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Nhiều công ty vận tải gần đây ngừng cho tàu hàng đi qua Biển Đỏ và chuyển sang tuyến đường vòng qua Mũi Hảo Vọng ở phía Nam châu Phi, với quãng đường dài hơn và chi phí cao hơn, nhằm tránh nguy cơ bị tập kích bởi Houthi.

Giới chức y tế địa phương cho biết, tính đến hết ngày 15/3, cuộc xung đột ở Dải Gaza đã khiến 31.490 người thiệt mạng và 73.439 người bị thương, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Kim Ngân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin cùng chuyên mục

Tên lửa Iskander được coi là vũ khí

Tên lửa Iskander được coi là vũ khí 'sát thần' tại Ukraine

Tin thuế quan 18/4: Châu Âu cải cách mạnh mẽ theo tinh thần

Tin thuế quan 18/4: Châu Âu cải cách mạnh mẽ theo tinh thần 'đôi bên cùng thắng'

Chiến sự Nga-Ukraine tối 17/4: Lính Ukraine rút lui ở Oleshnya

Chiến sự Nga-Ukraine tối 17/4: Lính Ukraine rút lui ở Oleshnya

Các

Các 'ông lớn' thế giới quản lý rác thải ra sao?

Hoa Kỳ thử nghiệm đội hình robot tác chiến người - máy

Hoa Kỳ thử nghiệm đội hình robot tác chiến người - máy

Thiếu tội danh hình sự-

Thiếu tội danh hình sự- 'lực cản' trong xử lý tội phạm đa cấp biến tướng

Tin thuế quan 17/4: Thị trường Hoa Kỳ vẫn

Tin thuế quan 17/4: Thị trường Hoa Kỳ vẫn 'hút' nhà đầu tư Nhật Bản

Chiến sự Nga - Ukraine tối 16/4: Nga cắt đứt tuyến phòng thủ Liman

Chiến sự Nga - Ukraine tối 16/4: Nga cắt đứt tuyến phòng thủ Liman

Chặn bê bối sữa giả: Thấy gì từ kinh nghiệm quốc tế?

Chặn bê bối sữa giả: Thấy gì từ kinh nghiệm quốc tế?

Hoa Kỳ hiện đại hóa xe tăng Abrams

Hoa Kỳ hiện đại hóa xe tăng Abrams

Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian

Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian

GDP quý I của Trung Quốc tăng 5,4%, vượt kỳ vọng

GDP quý I của Trung Quốc tăng 5,4%, vượt kỳ vọng

Tự động hóa ngành dệt may: Việt Nam đang ở đâu?

Tự động hóa ngành dệt may: Việt Nam đang ở đâu?

Tin thuế quan 16/4: Cổ phiếu ô tô tăng sau động thái của Tổng thống Donald Trump

Tin thuế quan 16/4: Cổ phiếu ô tô tăng sau động thái của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump yêu cầu tước giấy phép và phạt CBS 20 tỷ USD

Tổng thống Donald Trump yêu cầu tước giấy phép và phạt CBS 20 tỷ USD

Chiến sự Nga-Ukraine tối 15/4: Nga bắn hạ 109 UAV Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine tối 15/4: Nga bắn hạ 109 UAV Ukraine

Động đất ở Myanmar: Du lịch Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng sao?

Động đất ở Myanmar: Du lịch Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng sao?

Amanda Nguyễn - người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian

Amanda Nguyễn - người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian

Chuyến du hành không gian đầu tiên toàn nữ: Khi hoa cúc nở giữa vũ trụ

Chuyến du hành không gian đầu tiên toàn nữ: Khi hoa cúc nở giữa vũ trụ

Tin thuế quan 15/4:  Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc sau quyết định của Tổng thống Trump

Tin thuế quan 15/4: Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc sau quyết định của Tổng thống Trump