Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 02:25

Chiến dịch làm sạch rác khu vực sông Hồng và cầu Long Biên

17:43 | 14/10/2019
Trong khuôn khổ Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu 2019, Phái đoàn Liên minh châu Âu cùng tổ chức Tổ chức Keep Hanoi Clean triển khai chiến dịch dọn rác tại sông Hồng và cầu Long Biên (Hà Nội), diễn ra ngày 12-13/10.    

Cầu Long Biên là một công trình đặc biệt của Thủ đô Hà Nội. Sông Hồng cũng là một phần không thể thiếu trong lịch sử hình thành và phát triển của thành phố. Tuy nhiên, phía sau chợ Long Biên, giáp bờ sông Hồng và gần chân cầu Long Biên có một cộng đồng khoảng 300-500 người sinh sống.

chien dich lam sach rac khu vuc song hong va cau long bien
Hoạt động nhặt rác tại cầu Long Biên

Khu vực này tập trung một lượng rác thải lớn, do đường vào khu vực nhỏ và dài, công ty vệ sinh môi trường không thể tiếp cận để thu dọn rác, nên phần lớn người dân vứt rác ra khu vực trũng ngay cạnh sông, khiến khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Chính vì thế mà việc tham gia chiến dịch dọn rác ở tại sông Hồng và cầu Long Biên là hành động thiết thực không chỉ bảo vệ môi trường mà còn góp phần bảo vệ di sản của thành phố nghìn năm văn hiến.

Tham gia chiến dịch có Đại sứ bổ nhiệm của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam- ông Giorgio Aliberti, các nhân viên của Phái đoàn Liên minh châu Âu và khoảng 200 tình nguyện viên của Tổ chức Keep Hanoi Clean cùng người dân địa phương.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ bổ nhiệm của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti bày tỏ vui mừng khi tham gia chiến dịch này và nhấn mạnh: EU tự hào vì được hỗ trợ chiến dịch này. EU đang tham gia chiến dịch hàng năm trên toàn cầu để dọn dẹp các bãi biển. Mặc dù Hà Nội không có bãi biển, nhưng việc dọn dẹp quanh nơi sinh sống của người dân là một ví dụ tốt về hành động mà tự người dân có thể thực hiện. Nếu muốn phát triển bền vững hơn, con người phải thay đổi hành vi và trân trọng thiên nhiên hơn. Mục tiêu của chiến dịch không những để dọn dẹp mà còn để nâng cao nhận thức về vấn đề này.

Là đoàn viên phường Phúc Xá, tình nguyện viên tham gia chiến dịch dọn rác, làm sạch khu vực sông Hồng và cầu Long Biên, chị Nguyễn Thúy Hiền cho hay, khi biết đến đoàn phường có hợp tác sự kiện bảo vệ môi trường, chị đã tình nguyện muốn tham gia buổi hôm nay. Chị cùng các thành viên dùng kẹp nhặt những rải thác như nhựa, phế thải, túi nilon ở xung quanh khu vực và cho vào bao tải, làm sạch môi trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa, thu hút được đoàn viên, thanh niên, các bạn sinh viên tham gia hưởng ứng và lan tỏa sự kiện này tới cộng đồng.

chien dich lam sach rac khu vuc song hong va cau long bien
Đại sứ bổ nhiệm của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam- ông Giorgio Aliberti tham gia chiến dịch dọn rác tại sông Hồng và cầu Long Biên

Trong phạm vi chương trình, khu dân cư sẽ được cung cấp các thùng rác lớn và các hộ sẽ chia sẻ nhiệm vụ hàng ngày để đảm bảo các thùng rác lớn được đẩy ra khu phố, nơi việc thu dọn rác có thể thực hiện. Ở khu vực chân cầu Long Biên có rất nhiều hộ nghèo, nên việc thực hiện chương trình sẽ như một phần thưởng dành cho các hộ dân gánh trách nhiệm giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, có lợi về mặt chi phí đối với cộng đồng cũng như làm giảm lượng rác thải xả ra sông Hồng.

Việt Nam được đánh giá là nằm trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng trầm trọng nhất của biến đổi khí hậu và các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra. Phù hợp với cam kết quốc tế của mình về biến đổi khí hậu và Mục tiêu Phát triển Bền vững, EU đang tích cực giúp Việt Nam giảm nhẹ thiệt hại nhờ đổi mới lĩnh vực năng lượng, và ứng phó biến đổi khí hậu nhờ việc tài trợ cho các nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu và các biện pháp thích nghi phù hợp.

Trong khoảng thời gian từ 2014 tới 2020, EU dành ngân sách 350 triệu Euro cho các chương trình liên quan tới môi trường, tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu tại Việt Nam, cũng như cho các dự án đầu tư bền vững.

Thanh Huyền