Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/06/2021 03:02

Chiến dịch Giờ trái đất 2019: Không chỉ là tiết kiệm năng lượng

00:00 | 13/03/2019
Giờ Trái đất không chỉ là tiết kiệm năng lượng, mà còn hướng tới thay đổi hành vi, bắt đầu cho lối sống xanh, vì một thế giới tươi đẹp hơn cho bản thân mỗi người và cho thế hệ tương lai. Đó là ý nghĩa lớn lao của chiến dịch Giờ Trái đất Việt Nam 2019 do Bộ Công Thương phát động.

Theo bà Nguyễn Thị Lâm Giang - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) - hiện Việt Nam là một trong những nước có mức độ sử dụng điện và năng lượng trên GDP cao hàng đầu trong khu vực. Nhu cầu sử dụng điện và năng lượng mỗi năm tăng đến 10%, cao hơn tốc độ tăng của GDP, chi phí năng lượng trong giá thành sản phẩm cao hơn các nước có cùng trình độ công nghệ. Thực tế này, đã ảnh hưởng rất lớn đến tính hiệu quả của nền kinh tế nói chung, của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và kinh tế các hộ gia đình nói riêng.

chien dich gio trai dat 2019 khong chi la tiet kiem nang luong
Giờ Trái đất thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia

Cùng quan điểm trên, ông Võ Quang Lâm- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - chia sẻ, trong vòng 15 năm qua, hệ thống điện của Việt Nam đã tăng trưởng khoảng 5,6 lần và điện thương phẩm cũng tăng trưởng khoảng 5,6 lần. Đây là mức độ tăng trưởng rất lớn và điều này đã tạo ra áp lực cho hệ thống điện. "Nếu chúng ta sử dụng điện, năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả hơn nữa sẽ góp phần tích cực vào nền kinh tế; hiệu quả sản xuất kinh doanh sẽ tăng và gánh nặng về chi phí điện năng cho mỗi gia đình sẽ giảm..." - bà Nguyễn Thị Lâm Giang nêu rõ.

Bên cạnh đó, sản xuất và sử dụng năng lượng là nguyên nhân chính của phát thải khí nhà kính, dẫn đến biến đổi khí hậu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người, đến môi trường. Tiết kiệm năng lượng chính là để bảo vệ trái đất. Đặc biệt, Giờ Trái đất không chỉ là tiết kiệm năng lượng, mà còn hướng tới thay đổi hành vi, bắt đầu cho lối sống xanh, vì một thế giới tươi đẹp hơn cho bản thân mỗi người và cho thế hệ tương lai. Với ý nghĩa đó, Giờ Trái đất là thời gian biểu tượng cho sự kết nối - đồng lòng - cùng hành động của cả cộng đồng, doanh nghiệp và toàn xã hội thực hiện các hoạt động về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hưởng ứng mạnh mẽ Chiến dịch Giờ trái đất 2019, tại Hà Nội đang triển khai các hoạt động như: Cam kết sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tại các doanh nghiệp, các hộ gia đình, kết nối với các nhà máy thực hiện sáng kiến tiết kiệm điện trong sản xuất; thực hiện tọa đàm với chủ đề "Giải pháp năng lượng xanh cho tương lai"; trưng bày nghệ thuật ngoài trời tại cộng đồng dân cư, tuyên truyền qua mạng truyền thông nhằm lan tỏa ý nghĩa của chiến dịch; ngày 30/3 sẽ tổ chức sự kiện chính "Lễ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2019"…

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho biết, Chiến dịch Giờ trái đất TP. Hà Nội 2019 được tổ chức không những thực thi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn mà còn nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, thực hiện các biện pháp quản lý, đổi mới công nghệ.

Qua nhiều năm triển khai, Chiến dịch Giờ trái đất đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và tham gia của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, với nhiều hoạt động thiết thực. Chiến dịch đã không ngừng lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường, góp phần chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu.

Lan Anh