Chiêm ngưỡng một số bảo vật quốc gia tại Hà Nội

Việt Nam công bố thêm 27 bảo vật quốc gia, trong đó Hà Nội sở hữu một số bảo vật có giá trị quý hiếm, tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, khoa học.
Bia Tiến sĩ tại Văn Miếu: Bảo vật quốc gia Thêm 27 bảo vật vừa được công nhận bảo vật quốc gia

Đầu rồng thời Trần, niên đại thế kỷ XIII

Đầu rồng là một bộ phận quan trọng trong bộ sưu tập trang trí trên bộ mái kiến trúc truyền thống nói chung và kiến trúc thời Lý, Trần nói riêng.

Chiêm ngưỡng một số bảo vật quốc gia tại Hà Nội

Đầu rồng thể hiện rồng ở tư thế chuyển động, bờm và mào chuyển động mạnh với nhiều khúc uốn lượn, hướng về phía trước, má phình rộng, miệng mở to, ngậm ngọc báu, mũi và môi trên biến thành mào lửa hình lôi văn chữ S, răng nanh dài và uốn cong lên theo mào lửa, mắt to tròn và nổi rõ tai to, rộng được tạo thế uốn lượn theo chuyển động của mào và bờm, thân phủ kín vảy.

Đầu rồng là minh chứng sinh động cho sự tiếp nối và kế thừa nghệ thuật thời Lý của nghệ thuật tạo hình thời Trần, qua đây cũng thấy được những biến chuyển của nghệ thuật thời Trần so với nghệ thuật thời Lý.

Súng Thần công thời Lê Trung hưng, niên đại: Thế kỷ XVII

Súng thần công A9-2782 được phát hiện trong các hố khai quật tại Khu di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội thuộc Khu Trung tâm của Hoàng thành Thăng Long thời Lý, Trần, Lê. Hiện vật được phát hiện trong các hố có địa tầng ổn định và tin cậy.

Chiêm ngưỡng một số bảo vật quốc gia tại Hà Nội

Súng thần công thời Lê trung hưng có hình trụ tròn gồm 4 phần: miệng súng, thân súng, bầu súng và chuôi súng. Súng không có trục quay (trục điều hướng), quai và núm.

Súng thần công được sử dụng ở Đại Việt từ cuối thời Trần, khoảng cuối thế kỷ XIV. Công nghệ đúc súng của Đại Việt và sau này là Đại Nam đã đạt đến trình độ cao. Các bộ sưu tập thời Lê ngày nay được biết đến chủ yếu có niên đại thời Lê trung hưng, là loại hình súng nhỏ (còn được gọi là súng lệnh), hiếm có loại súng lớn.

Súng Thần công A9-2782 phát hiện tại Hoàng thành Thăng Long là minh chứng cho trình độ phát triển của súng thần công Việt Nam thế kỷ XVII.

Sưu tập bát, đĩa gốm hoa lam ngự dụng thời Lê sơ, niên đại: Thế kỉ XV - đầu thế kỷ XVI

Những bát, đĩa đồ gốm hoa lam ngự dụng, thời Lê sơ, Hoàng thành Thăng Long (hiện lưu giữ tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội) được đề cử là những hiện vật được tạo tác hoàn toàn thủ công, do vậy, đó là sản phẩm đơn chiếc và độc bản, không có hiện vật nào hoàn toàn giống với hiện vật này.

Chiêm ngưỡng một số bảo vật quốc gia tại Hà Nội

Các bảo vật có khác nhau về kích thước, bố cục hoa văn nhưng đề tài và kỹ thuật trang trí hoa văn trên các di vật trong bộ sưu tập là giống nhau, bao gồm: đồ án hoa văn đôi rồng bay lượn và nối đuôi nhau theo chiều kim đồng hồ, đồ án rồng cuộn, đồ án cánh sen, đồ án hoa liên tiền (hay còn được gọi là hoa chanh), đồ án hồi văn.

Đồ án trang trí hình rồng có chân 5 ngón với 5 móng sắc nhọn mang tính biểu trưng cho quyền lực của nhà vua và phản ánh sự chi phối mạnh mẽ của tư tưởng Nho giáo thời Lê sơ, phản ánh giá trị văn hóa tiêu biểu của thời Lê sơ.

Sự khác biệt về hình dáng, cấu trúc của đồ vật gắn với sự chuyển biến về họa tiết hoa văn cung cấp tư liệu quan trọng cho việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa của thời Lê sơ.

Do đó, bộ sưu tập bát, đĩa đồ gốm hoa lam ngự dụng, thời Lê sơ, Hoàng thành Thăng Long là tư liệu có giá trị đặc biệt quan trọng cho việc nghiên cứu lịch sử văn hóa của Thăng Long nói riêng, lịch sử văn hóa Đại Việt thời Lê sơ nói chung.

Sưu tập vũ khí Trường Giảng Võ, niên đại: Thế kỷ XV - XVIII

Sưu tập vũ khí trường Giảng Võ (hiện lưu giữ tại Bảo tàng Hà Nội) gồm 111 hiện vật thuộc 13 nhóm có kích thước khác nhau, được phân loại theo chức năng sử dụng gồm 02 loại là: bạch khí (những vũ khí vận hành bằng cơ bắp người) và hoả khí (những vũ khí vận hành bằng thuốc súng).

Chiêm ngưỡng một số bảo vật quốc gia tại Hà Nội

Bạch khí có 03 loại theo công năng sử dụng gồm vũ khí đánh gần, vũ khí đánh xa và vũ khí phòng ngự.

Sưu tập vũ khí trường Giảng Võ chủ yếu chế tạo bằng phương pháp rèn đập thủ công, (mũi tên, súng lệnh được đúc) nên không trùng lặp với bất cứ sưu tập vũ khí nào ở Việt Nam hiện biết.

Sưu tập vũ khí trường Giảng Võ là những đại diện tiêu biểu cho các chủng loại vũ khí thế kỷ XV – XVIII, có nhiều giá trị trên các lĩnh vực lịch sử, văn hóa và khoa học quân sự Việt Nam.

Cho đến nay, đây là sưu tập vũ khí độc đáo, loại hình phong phú và có nguồn gốc rõ ràng nhất, tập trung nhất, có niên đại thời Lê Sơ – Mạc – Lê Trung Hưng được phát hiện ở nước ta từ trước tới nay.

Bộ thành bậc Điện Kính Thiên, niên đại: Thế kỷ XVII

Thành bậc điện Kính Thiên, thời Lê trung hưng là hiện vật gốc, độc bản gắn với di tích điện Kính Thiên - di tích quan trọng đặc biệt của Di sản văn hóa thế giới khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

Chiêm ngưỡng một số bảo vật quốc gia tại Hà Nội

Đây là di tích hiếm còn sót lại trong kiến trúc Hoàng cung thời Lê. Điện Kính Thiên - cung điện quan trọng bậc nhất, nơi cử hành các nghi lễ long trọng nhất của triều đình, nơi đón tiếp sứ giả nước ngoài và là nơi thiết triều bàn những việc quốc gia đại sự.

Cặp thành bậc mang niên đại Lê trung hưng (thế kỷ XVII-XVIII) có cấu trúc và hoa văn trang trí hoàn toàn giống nhau gồm tượng rồng ở phần trên và các họa tiết trang trí ở mặt ngoài của thành bậc.

Rồng được chạm trong tư thế vận động từ trên xuống dưới theo chiều dọc của thành bậc, đầu rồng ngẩng cao, trán dô tạo thành u, má nhỏ, mũi sư tử, mắt tròn, tai thú, miệng dài, lưỡi ngắn, nanh nhọn, miệng ngậm ngọc, sừng dài có nhánh, bờm có 4 dải lượn hất ngược về phía sau, thân tròn mập có vảy, uốn 7 khúc hình sin, bụng có vây.

Rồng có 2 chân, chân to, khỏe, 5 ngón chân chiều đốt, 5 móng sắc nhọn. Chân trước vươn lên nắm râu; chân sau ở tư thế gấp khủyu đạp mạnh kéo thân trườn về phía trước. Khủyu có lông, lông dài, hình đao lửa chạy dài về phía sau. Bám sát thân là các cụm mây kéo dài hình đao, các đao mây chạm nổi uốn khúc, giữa có sóng nổi, đầu ngọn lửa thuôn dài chuyển hóa thành hình đao mác.

Nền và thềm bậc điện là di tích ít ỏi trong kiến trúc Hoàng cung thời Lê còn sót lại đến ngày nay, phần nào phản ánh được quy mô hoành tráng của điện Kính Thiên xưa.

Kim sách tấn phong Quốc mẫu Vương Thái phi, niên đại: Niên hiệu Cảnh Hưng thứ 57 (1796)

"Kim sách tấn phong Quốc mẫu Vương Thái phi" - bảo vật quốc gia - thể hiện tấm lòng hiếu nghĩa của Nguyễn Ánh với mẹ (hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.)

Sách gồm hai tờ, chất liệu bạc mạ vàng, nặng 3,475 kg. Mặt lưng của hai tờ có vết xước. Mặt trước và mặt sau để trơn, bên trong khắc minh văn gồm 254 chữ Hán, nội dung Nguyễn Ánh tấn phong tôn hiệu cho mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Ngọc Hoàn làm Quốc mẫu Vương Thái phi, ngày mùng 7 tháng 10 năm Cảnh Hưng thứ 57 (1796).

Chiêm ngưỡng một số bảo vật quốc gia tại Hà Nội

Theo hồ sơ bảo vật của Cục Di sản Văn hóa, kim sách được chế tạo bằng chất liệu quý, bài minh văn khắc dạng chữ khải kích cỡ nhỏ, tinh xảo. Mỗi tờ dày 0,6 cm, gấp khoảng năm lần độ dày của những tờ kim sách khác. "Đạt đến trình độ cao về kỹ thuật và chắc chắn phải được thực hiện bởi những nghệ nhân tài hoa, danh tiếng đương thời. Đây là di sản quý giá, phản ánh nghệ thuật đúc, khắc minh văn", hồ sơ viết.

Kim sách được đúc dưới thời Lê Trung Hưng, có niên đại sớm nhất trong số 94 kim sách thuộc sưu tập bảo vật hoàng cung triều Nguyễn. Hiện vật chứa đựng các thông tin giá trị về lịch sử, văn hóa của triều đại đồng thời cung cấp nguồn sử liệu quý giá, phản ánh chân thực, khách quan bối cảnh quyền lực, hoàn cảnh chính trị - xã hội giai đoạn thời Hậu Lê, Tây Sơn, Nguyễn.

Tượng An Dương Vương, niên đại: Ngày 16/5 năm Đinh Dậu (1897)

Pho tượng An Dương Vương có một lịch sử khá đặc biệt (hiện được thờ tại Khu di tích Cổ Loa, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội). Năm 1893, trong khi trùng tu đền Thượng, các cụ làng Cổ Loa (nay là xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội) có đào được tại đền Thượng một kho đồng, nhân dân cho rằng, đó là kho đồng thiêng của nhà vua nên đã đem đúc tượng, phục vụ cho việc thờ cúng, tế lễ tại đền. Đến năm 1897 thì đúc xong.

Chiêm ngưỡng một số bảo vật quốc gia tại Hà Nội

Tượng An Dương Vương được đúc bằng phương pháp thủ công truyền thống, với kỹ thuật đúc bằng khuôn sáp. Các công đoạn, quy trình đúc phức tạp, tỉ mỉ, từ lúc tạo mẫu, dùng sáp ong tạo hoa văn cho đến khi nung khuôn, sửa nguội. Điều khác lạ của tượng An Dương Vương là người xưa đã đúc ngài trong tư thế ngồi trên bệ, hình trụ, không phải trên long ngai như những pho tượng thờ khác, thể hiện sự gần gũi với cộng đồng. Tượng lòng rỗng, trong tư thế ngồi trên bệ, liền khối, hình trụ, hai tay cầm hốt với phong thái ung dung, đường bệ, uy nghi.

Tượng "Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh", niên đại: Năm 1946

Bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh của nhà điêu khắc Nguyễn Thị Kim sáng tác năm 1946 được coi là bức tượng Bác Hồ đầu tiên (hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia). Tác phẩm thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Tháng 5-1946, bà Nguyễn Thị Kim mới tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương vài tháng.

Chiêm ngưỡng một số bảo vật quốc gia tại Hà Nội

Để chuẩn bị cho cuộc Triển lãm Mỹ thuật ra mắt công chúng nhân kỷ niệm một năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9, Ban lãnh đạo Hội Văn hóa Cứu quốc cử họa sĩ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Đỗ Cung và nhà điêu khắc Nguyễn Thị Kim đến Phủ Chủ tịch để vẽ và nặn tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau khoảng 10 ngày trực tiếp nặn tượng Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch, bức tượng bán thân Bác Hồ hoàn thành. Bà Kim đổ thạch cao để làm khuôn đúc đồng. Một nghệ nhân đúc đồng nổi tiếng của làng Mọc ở ngoại thành Hà Nội hồi đó được giao đúc bức tượng.

Tượng cao 45cm, nặng 17kg, mô tả Bác đang ngồi tập trung cao độ vào công việc, dáng vẻ ưu tư trên khuôn mặt gầy.

Phương Cúc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Danh sách kênh chính thức của các nhà mạng chuẩn hóa thông tin thuê bao

Danh sách kênh chính thức của các nhà mạng chuẩn hóa thông tin thuê bao

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa công bố danh sách kênh chính thức của các nhà mạng về chuẩn hóa thông tin thuê bao.
Đóng tạm thời sân bay Điện Biên trong 8 tháng, bắt đầu từ ngày 15/4

Đóng tạm thời sân bay Điện Biên trong 8 tháng, bắt đầu từ ngày 15/4

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quyết định về việc đóng cửa tạm thời Sân bay Điện Biên trong 8 tháng, từ ngày 15/4 để thi công mở rộng sân bay này.
Dự kiến cải tạo 7 ga đường sắt phía Bắc vào tháng 4/2023

Dự kiến cải tạo 7 ga đường sắt phía Bắc vào tháng 4/2023

Cục Quản lý đầu tư xây dựng cho biết, dự án cải tạo các ga trên tuyến đường sắt phía Bắc đang tiến hành lựa chọn nhà thầu, dự kiến khởi công vào tháng 4/2023.
Hà Nội có 17 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động

Hà Nội có 17 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến thời điểm ngày 21/3, thành phố Hà Nội có 17 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động.
Xây dựng Tuyên Quang trở thành trung tâm sản xuất chế biến gỗ của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ

Xây dựng Tuyên Quang trở thành trung tâm sản xuất chế biến gỗ của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ

Ngày 21/3, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, làm việc với Tỉnh ủy Tuyên Quang về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng (Chỉ thị số 13-CT/TW).

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết ngày 22/3/2023: Miền Bắc nắng nóng, Hà Nội nhiệt độ  tăng trên 36 độ C

Dự báo thời tiết ngày 22/3/2023: Miền Bắc nắng nóng, Hà Nội nhiệt độ tăng trên 36 độ C

Dự báo thời tiết ngày 22/3, nắng nóng mở rộng tại khu vực các tỉnh miền Bắc, nhiệt độ tăng cao, Hà Nội nhiệt độ tăng trên 36 độ C.
17 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

17 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

Tính đến ngày 15/3/2023, cả nước có 17 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp.
Thêm 19 kiểm định viên quân sự hỗ trợ trung tâm đăng kiểm phía Nam

Thêm 19 kiểm định viên quân sự hỗ trợ trung tâm đăng kiểm phía Nam

Chiều 21/3, thêm 19 kiểm định viên quân sự được điều động đến 8 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai để hỗ trợ đăng kiểm.
Đoàn Thanh niên tiên phong trong lao động, sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia

Đoàn Thanh niên tiên phong trong lao động, sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Trung ương Đoàn Thanh niên lựa chọn chủ đề công tác năm 2023 và chủ đề Tháng Thanh niên gắn với “chuyển đổi số”.
Tát đìa, bắt được cặp cá lóc "khủng" gần 7kg/ 1 con

Tát đìa, bắt được cặp cá lóc "khủng" gần 7kg/ 1 con

Chiều 21/3, ông Trần Văn Ngọc (P.Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thủy, TP. Cần Thơ) mang từ tỉnh Hậu Giang về cặp cá lóc khủng khiến nhiều người phải trầm trồ, kinh ngạc.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bố trí nhân sự, ngân sách làm công tác truyền thông chính sách

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bố trí nhân sự, ngân sách làm công tác truyền thông chính sách

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bố trí cán bộ phụ trách công tác truyền thông chính sách ở bộ, ngành, địa phương; Bộ Tài chính bố trí ngân sách cho công tác này.
Thanh Hóa: Khẩn trương triển khai phòng, chống dịch bệnh Marburg

Thanh Hóa: Khẩn trương triển khai phòng, chống dịch bệnh Marburg

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với đơn vị có liên quan, khẩn trương triển khai việc tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg.
Thực hư về các loại thuốc lá thế hệ mới trên thị trường

Thực hư về các loại thuốc lá thế hệ mới trên thị trường

Mặc dù chưa cho phép thương mại, nhưng thuốc lá thế hệ mới hiện đang tràn ngập trong cộng đồng thông qua đường xách tay, buôn lậu.
Bắc Giang: Nâng cao đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bắc Giang: Nâng cao đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thực hiện tốt chính sách dân tộc,phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững, đời sống người dân vùng miền núi, dân tộc thiểu số của Bắc Giang được nâng cao.
Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT vào các ngày 7 và 8/4

Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT vào các ngày 7 và 8/4

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát học sinh lớp 12 toàn thành phố trong 2 ngày 7 - 8/4 để tập dượt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022-2023.
Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 nhận bài đến ngày 31/3

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 nhận bài đến ngày 31/3

Theo thông tin từ Ban tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52, thời gian nhận bài dự thi sẽ kéo dài thêm 15 ngày so với kế hoạch cũ trước đây.
Đồng Nai: Xe tải tông gãy cột điện, 2 người tử vong, 6.500 ngàn hộ dân mất điện

Đồng Nai: Xe tải tông gãy cột điện, 2 người tử vong, 6.500 ngàn hộ dân mất điện

Trưa ngày 21/3, tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai xảy ra vụ xe tải tông gãy cột điện khiến 2 người tử vong và gần 6.500 hộ dân mất điện.
Chăn nuôi heo theo mô hình kinh tế tuần hoàn thu tỷ suất lợi nhuận lên tới 60%

Chăn nuôi heo theo mô hình kinh tế tuần hoàn thu tỷ suất lợi nhuận lên tới 60%

Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn trên một số trang trại heo quy mô trên 5.000 con đạt tỷ suất lợi nhuận lên đến 60%, thời gian hoàn vốn từ 2 - 3 năm.
Bộ Y tế yêu cầu tiêu hủy lô thuốc tuyến giáp Levosum

Bộ Y tế yêu cầu tiêu hủy lô thuốc tuyến giáp Levosum

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Samnam Pharmaceutical Co., Ltd và hủy toàn bộ lô thuốc tuyến giáp Levosum.
Cảnh báo viên ngậm ho La Hán Quả Tana vi phạm quy định về quảng cáo

Cảnh báo viên ngậm ho La Hán Quả Tana vi phạm quy định về quảng cáo

Viên ngậm ho La Hán Quả Tana, Viên ngậm ho La Hán Quả Tana - không đường vừa được cảnh báo vi phạm quy định về quảng cáo.
Sách trắng “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam”: Khẳng định quyền tự do tín ngưỡng

Sách trắng “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam”: Khẳng định quyền tự do tín ngưỡng

Sách trắng “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam” khẳng định định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và chung sống hài hòa trong cộng đồng các dân tộc.
Rà soát Luật Khoáng sản 2010: Chiến lược, quy hoạch khoáng sản không còn phù hợp

Rà soát Luật Khoáng sản 2010: Chiến lược, quy hoạch khoáng sản không còn phù hợp

Cùng với các nội dung về môi trường, đấu giá… nội dung chiến lược, quy hoạch khoáng sản của Luật Khoáng sản 2010 được cho là không còn phù cần phải sửa đổi.
Vụ nghi vấn lộ đề thi môn sinh học: Bộ Công an kiến nghị xử lý các cá nhân liên quan

Vụ nghi vấn lộ đề thi môn sinh học: Bộ Công an kiến nghị xử lý các cá nhân liên quan

Bộ Công an kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân vi phạm quy chế thi liên quan nghi vấn lộ đề thi môn sinh học.
Giảm giá từ 10% đến 15% khi khách mua vé tàu nguyên phòng, nguyên toa

Giảm giá từ 10% đến 15% khi khách mua vé tàu nguyên phòng, nguyên toa

Theo Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, khách mua vé tàu nguyên phòng khoang 4 giường, khoang 6 giường được giảm 10%; mua nguyên toa được giảm 15%.
Xây dựng đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng

Xây dựng đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng

Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng thuộc nhóm dự án quan trọng quốc gia, cấp quyết định chủ trương đầu tư là Quốc hội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động