Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 29/09/2020 00:39

Chia sẻ khoảnh khắc ấn tượng của DIFF 2019 nhờ “trợ lý” 4G Viettel

17:30 | 04/07/2019
Khác với cảnh tắc nghẽn không thể truy cập, kết nối với internet do lượng người dùng tăng đột biến, năm nay, tại lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019, du khách và người dân TP. Đà Nẵng cảm thấy hài lòng vì sự tình trạng này đã được xử lý “mượt mà” nhờ chất lượng dịch vụ 4G của Viettel.

chia se khoanh khac an tuong cua diff 2019 nho tro ly 4g viettel
DIFF 2019 thu hút hàng chục nghìn người dân Đà Nẵng và du khách thưởng lãm mỗi đêm

Livestream hiện đang là xu hướng được nhiều người sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) lựa chọn để lưu giữ khoảnh khắc, chia sẻ cảm xúc với người thân. Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019 (DIFF 2019) (từ 01/6 – 6/7) thu hút hàng chục nghìn người dân và du khách thưởng lãm trong mỗi đêm trình diễn. Hàng nghìn khán giả trong số đó đã sử dụng hình thức livestream để chia sẻ những hình ảnh pháo hoa rực rỡ.

Số lượng người truy cập tăng đột biến kéo theo việc nhu cầu chia sẻ dữ liệu liên tục tăng cao. Tuy nhiên, khác với tình trạng tắc nghẽn mạng như mọi năm, DIFF 2019 trọn vẹn hơn, thành công hơn nhờ đường truyền internet “mượt mà”.

Bà Võ Thị Thạch (66 tuổi), giáo viên đã nghỉ hưu ở quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, bà lại rất thích dùng và chia sẻ thông tin trên facebook. Mỗi lần đi đâu, tham gia hoạt động nào, thấy gì hay bà thường chia sẻ trên trang cá nhân như một thói quen lưu lại những kỷ niệm trong cuộc sống. Buổi bắn pháo hoa của 2 đội Bỉ - Phần Lan cũng không ngoại lệ. Dù trời mưa, bà Thạch vẫn không ngại giơ điện thoại phát livestream 4 - 5 lần.

“Hay dùng facebook nên ban đầu bác cũng lo đông người sóng kém nhưng không ngờ vẫn livestream suôn sẻ. Thích nhất là có nhiều bạn bè của bác vô xem, có người còn chọc bảo mình siêng quay clip, nhưng cơ hội hiếm thế này bỏ lỡ sao được, đăng lên cho bạn bè cùng xem, thi thoảng facebook còn nhắc lại sự kiện này”, bà Thạch vui vẻ chia sẻ.

chia se khoanh khac an tuong cua diff 2019 nho tro ly 4g viettel
Du khách livestream DIFF 2019 để chia sẻ khoảnh khắc rực rỡ của sông Hàn dưới ánh sáng của pháo hoa

Không chỉ bà Thạch, khi đến phần biểu diễn, trên mỗi khán đài bên sông Hàn, hàng trăm chiếc điện thoại giơ cao, dày đặc để chụp ảnh và phát trực tiếp. Vào những khoảng thời gian cao điểm này, theo thông tin từ mạng Viettel, lưu lượng dữ liệu hoạt động mạnh và tăng cao nhất, đặc biệt là trên hạ tầng 4G.

Theo đại diện Viettel, lưu lượng data 4G vào các đêm bắn pháo hoa ở Đà Nẵng năm nay cao hơn từ 2 - 2.5 lần so với năm 2018 và cứ tăng thêm khoảng 10% sau mỗi đêm. Nhu cầu khách hàng lớn như vậy, song chất lượng mạng vẫn được Viettel duy trì tốt và được khách hàng nhận xét là “vượt mong đợi”.

Chị Đặng Thị Hồng Nhung (23 tuổi, Nam Định) cho biết, đây là lần thứ 2 chị xem pháo hoa từ khán đài và chị cũng chọn livestream để truyền trực tiếp hình ảnh cho người nhà tại Nam Định xem cùng và bình luận. “DIFF 2017 mình quay clip và chụp hình nhiều lắm, ngay lúc đó muốn chia sẻ lên facebook nhưng mạng yếu quá, tải hình ảnh mãi không lên được, thậm chí còn không vào được mạng. Vì vậy năm nay mình khá ngạc nhiên và cảm thấy thích thú, có chút phấn khích nữa vì livestream mà không hề gặp trục trặc”, chị Nhung chia sẻ.

chia se khoanh khac an tuong cua diff 2019 nho tro ly 4g viettel
DIFF 2019 thành công hơn, lan tỏa hơn nhờ "trợ lý" 4G Viettel

Ở mỗi buổi diễn ra bắn pháo hoa, Viettel cử một lực lượng độc lập để đo kiểm chất lượng dịch vụ như người dùng bình thường như gửi tin nhắn, gọi thoại, duyệt web, xem video hay livestream.

Trước thời điểm bắn pháo hoa 2 tiếng, tốc độ 4G đo trên ứng dụng speedtest đạt hơn 100Mbps tải xuống và 30-50Mbps tải lên. Vào thời điểm bắn pháo hoa, do lượng người dùng tăng cao, tốc độ 4G Viettel vẫn duy trì ở mức 20-30Mbps tải xuống và 5-15Mbps tải lên, hoàn toàn đáp ứng cho livestream với chất lượng HD.

“Thử thách của Viettel là phải thiết kế mạng lưới cho một không gian giới hạn, tập trung quá đông người và phải đảm bảo mỹ quan cho một sự kiện quốc tế” - đại diện Viettel cho biết. Một trong những lợi thế về tài nguyên của Viettel là sở hữu cả 2 băng tần 1800MHz và 2100MHz để triển khai 4G. Cùng với đó là nhiều xe phát sóng lưu động, wifi, trạm phát sóng nhỏ,… được bố trí đa dạng ở các địa điểm khác nhau.

Vũ Lê