Chi trả chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống Bưu điện: Những tín hiệu tích cực

Thanh toán không dùng tiền mặt trong thực hiện các chương trình an sinh xã hội là xu thế mà nhiều quốc gia hiện nay đang áp dụng.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện, đảm bảo an sinh xã hội quốc gia Công đoàn EVNCPC: Tập trung các hoạt động an sinh xã hội

Hiện nay, để cụ thể hóa Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công và chi trả các chương trình an sinh xã hội, Bưu điện Việt Nam đã triển khai chi trả qua tài khoản ngân hàng trong công tác chi trả các chế độ an sinh xã hội.

Nỗ lực mang lại sự hài lòng cho người hưởng

Theo báo cáo, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức 13.491 điểm chi trả trợ cấp tại các cấp xã, phường trên cả nước, cho nhóm đối tượng bảo trợ xã hội (61/63 tỉnh); người có công (54/63 tỉnh). Bên cạnh đó, Bưu điện Việt Nam đã thử nghiệm và bước đầu mở thành công gần 150.000 tài khoản thanh toán cho đối tượng hưởng an sinh xã hội theo phương thức thanh toán không dùng tiền mặt qua Bưu điện.

Hiểu được những khó khăn và rào cản của những đối tượng nhận trợ cấp như hạn chế về khả năng tiếp cận thông tin, khoảng cách di chuyển từ nơi ở đến các điểm rút tiền; chi phí sử dụng tài khoản chưa phù hợp và các kỹ năng thao tác của người sử dụng Smartphone. Cùng với mục tiêu hoàn thành chỉ tiêu thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng CNTT, kết nối cơ sở dữ liệu dân cư, cải cách thủ tục hành chính; bao phủ được toàn bộ người hưởng trợ cấp với các đặc thù khác nhau (người cao tuổi, khuyết tật, thương binh,…) mang lại sự hài lòng cho người hưởng, trong thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã tiếp tục mở rộng địa bàn triển khai việc hợp tác với ngân hàng hướng dẫn mở tài khoản cho người hưởng; nhân viên bưu điện sẽ hỗ trợ người hưởng rút tiền, chi trả trợ cấp ngay tại hệ thống bưu điện cho người hưởng. Và địa bàn tỉnh Thái Nguyên là một “điểm sáng” điển hình trong công tác thực hiện chi trả các chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống bưu điện.

Nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng tiện ích cho người hưởng

Ghi nhận tại Bưu điện – Văn hóa xã Khôi Kỳ (Đại Từ, Thái Nguyên), đây cũng là điểm chi trả các chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn xã, chị Xiêm Thúy Hà, nhân viên Bưu điện – Văn hóa xã Khôi Kỳ cho biết, tại điểm chi trả này, Bưu điện thực hiện chi trả cho 129 đối tượng thụ hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng và với hình thức chi trả 100% qua tài khoản thanh toán. Người hưởng sẽ được rút tiền miễn phí tại bưu điện.

Chị Xiêm Thúy Hà giải thích cụ thể cho người hưởng các bước trong quy trình
Chị Xiêm Thúy Hà giải thích cụ thể cho người hưởng các bước trong quy trình

Chị Hà chia sẻ: “Thời gian đầu khi triển khai hình thức chi trả này, nhiều cụ về hưu cũng có nhiều bỡ ngỡ. Do tuổi cao, khả năng tiếp nhận những thông tin liên quan đến việc chuyển tiền, rút tiền sẽ bị hạn chế nên các cụ cũng đến điểm và thắc mắc khá nhiều câu hỏi như không có điện thoại thông minh có rút tiền được không, tiền trong tài khoản có phải bị giữ lại để duy trì tài khoản không hay việc rút tiền có mất phí không? Hiểu được những điều này, tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thông báo về hình thức chi trả này trên hệ thống loa truyền thanh, đồng thời, in thông báo và đến tận nhà các cụ để giải thích cũng như hướng dẫn các cụ. Nhờ vậy mà tính đến thời điểm hiện tại 100% người hưởng tại xã Khôi Kỳ đều rất hài lòng và ủng hộ bưu điện trong công tác chi trả không dùng tiền mặt.

Ông Hoàng Quốc Khánh, xóm Đức Long, xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên được nhận tiền trợ cấp qua tài khoản thanh toán tại Bưu điện – Văn hóa xã Khôi Kỳ từ giữa năm 2023. Ông Khánh chia sẻ: “Việc nhận tiền rất dễ dàng, hàng tháng chúng tôi sẽ ra Bưu điện – Văn hóa xã Khôi Kỳ để rút tiền mà không phải lên tận Ngân hàng ở trên huyện khá xa nhà. Số tiền này chúng tôi được nhận đầy đủ đến tận số lẻ, không mất bất cứ loại phí nào nên tôi rất hài lòng”.

Cũng giống như ông Khánh, bà Nguyễn Thị Mùi, xóm Đức Long cũng rất phấn khởi khi được hỏi về công tác chi trả qua tài khoản thanh toán của bưu điện. Bà tâm sự, việc nhận tiền này có cái hay là không phụ thuộc vào việc người nhận có điện thoại thông minh hay không vì chỉ cần cầm căn cước công dân ra bưu điện – văn hóa xã là được nhận tiền rất nhanh chóng và đầy đủ, các ông bà cũng không cần phải nhớ quá nhiều về thông tin tài khoản vì tất cả đã có trên hệ thống của Bưu điện.

Ông Phạm Văn Đoan, Trưởng phòng Kế hoạch Kinh doanh, Bưu điện tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh, thực hiện văn bản số 1831/SLĐTBXH-NCC, ngày 24/05/2023 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về việc thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho đối tượng người có công, Bưu điện tỉnh đã khẩn trương hướng dẫn các đơn vị triển khai phương thức chi trả không dùng tiền mặt đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh đảm bảo chi trả kịp thời, nhanh chóng, công khai, minh bạch và tiết kiệm chi phí hành chính trong thực hiện chính sách an sinh.

Chi trả chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống Bưu điện: Những tín hiệu tích cực
Bưu điện tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng không dùng tiền mặt cho 19.477 đối tượng bảo trợ xã hội và người có công

“Chúng tôi đã tăng cường tuyên truyền đến mọi người dân về việc chi trả không dùng tiền mặt, bưu điện tỉnh đã phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và xã hội huyện, thành phố, chính quyền địa phương rà soát, tổng hợp danh sách các đối tượng đăng ký hình thức nhận tiền chế độ ưu đãi người có công qua tài khoản thanh toán ngân hàng, cũng như tích cực phối hợp, chủ động thu thập thông tin, mở tài khoản, tài khoản ngân hàng cập nhật thông tin về tài khoản của các đối tượng đang hưởng trợ cấp. Bên cạnh đó, chúng tôi đã tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho đội ngũ nhân viên bưu điện thực hiện công tác chi trả hiểu rõ các vấn đề về quy trình nghiệp vụ, yêu cầu tất cả nhân viên bưu điện tuân thủ các quy định, quy trình cung cấp dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người hưởng” – ông Đoan nhấn mạnh.

Là đơn vị tích cực trong công tác triển khai chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng bảo trợ xã hội và người có công, tính đến thời điểm hiện tại, Bưu điện tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng không dùng tiền mặt cho 19.477 đối tượng bảo trợ xã hội và người có công. Trong thời gian tới, cùng với sự vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị, Bưu điện tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các bên liên quan, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chi trả, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ thanh toán hiện đại của người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, người yếu thế trong xã hội.

Phương Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bưu điện Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sự thật về câu chuyện "bố tặng con xe Rolls-Royce trong lễ tốt nghiệp"

Sự thật về câu chuyện "bố tặng con xe Rolls-Royce trong lễ tốt nghiệp"

Thông tin nam sinh được bố tặng xe Rolls-Royce ngày tốt nghiệp ở Phú Thọ đang lan truyền trên mạng xã hội là sai sự thật, không đúng thực tế.
Lý do bột khử mùi Trapha bị Bộ Y tế công bố thu hồi trên toàn quốc

Lý do bột khử mùi Trapha bị Bộ Y tế công bố thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Công văn số 657/QLD-MP đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm bột khử mùi Trapha.
Tái hiện tình trạng sương mù, Hà Nội ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới

Tái hiện tình trạng sương mù, Hà Nội ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới

Thông tin trên trang IQAir ghi nhận, chỉ số chất lượng không khí của Hà Nội lúc trưa nay là 178 - ở mức đỏ, không lành mạnh (mức ô nhiễm đứng thứ 2 thế giới).
Hà Nội thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10

Hà Nội thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương vừa ký quyết định về việc thành lập đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.
Set quà hoa tươi “no bụng” trở thành xu hướng quà tặng dịp 8/3 năm nay

Set quà hoa tươi “no bụng” trở thành xu hướng quà tặng dịp 8/3 năm nay

Dịp 8/3 năm nay, các món quà tinh thần mà “ấm bụng” chiếm xu thế, nhiều người chuộng chọn quà online để ngắm được nhiều mẫu mã hơn mà vẫn tiết kiệm thời gian

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được làm bài thi riêng vào năm sau?

Thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được làm bài thi riêng vào năm sau?

Để đảm bảo quyền lợi cho các em, từ 2025 những học sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi với bài thi riêng.
Thông điệp của tháng 3: Bảo vệ môi trường, giảm dấu chân carbon, Giờ Trái đất

Thông điệp của tháng 3: Bảo vệ môi trường, giảm dấu chân carbon, Giờ Trái đất

Nhiều sự kiện trong tháng 3 sẽ được triển khai với chủ đề về bảo vệ môi trường, giảm dấu chân carbon, ứng phó biến đổi khí hậu, Giờ Trái đất…trên toàn thế giới.
Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 khi nào được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành?

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 khi nào được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành?

Đại diện Bộ giáo dục và Đào tạo cho biết, chỉ còn vài ngày nữa quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ được Bộ chính thức ban hành.
Mức tiền trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng được tính thế nào từ 1/7/2024?

Mức tiền trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng được tính thế nào từ 1/7/2024?

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 55/2023/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP quy định mức trợ cấp người có công với cách mạng.
Dây tóc tiên chữa bệnh gì?

Dây tóc tiên chữa bệnh gì?

Dây tóc tiên hay tóc tiên, hoa sao, dương leo (danh pháp khoa học: Ipomoea quamoclit) là một loài thực vật có hoa trong họ Bìm bìm.
Triển khai kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Triển khai kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam triển khai kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2024.
Các cấp công đoàn hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Các cấp công đoàn hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024 có chủ đề: “Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.
Thực hư chuyện "đá nở hoa" ở Quảng Nam

Thực hư chuyện "đá nở hoa" ở Quảng Nam

Những ngày qua, nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem hiện tượng "đá nở hoa" ở sông Trạm (một nhánh sông Tiên ở thôn 2, xã Tiên An, huyện Tiên Phước, Quảng Nam).
Thời tiết hôm nay ngày 4/3/2024: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay ngày 4/3/2024: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 4/3/2024: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 4/3/2024: Có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 4/3/2024: Có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 4/3/2024, Bắc vịnh Bắc Bộ ngày gió Đông Nam đến Nam cấp 4-5; chiều tối và đêm có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng cao 2,0-3,5m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 4/3/2024: Hà Nội mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 4/3/2024: Hà Nội mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 4/3/2024, Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng, đêm và sáng trời rét.
Bộ Nội vụ phản hồi kiến nghị bổ sung biên chế y tế học đường

Bộ Nội vụ phản hồi kiến nghị bổ sung biên chế y tế học đường

Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy định về vị trí việc làm y tế học đường.
Hải Phòng bắn pháo hoa ở đảo Cát Bà vào cuối tháng 3/2024

Hải Phòng bắn pháo hoa ở đảo Cát Bà vào cuối tháng 3/2024

TP. Hải Phòng sẽ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm thấp vào lúc 21h45 ngày 31/3 tại cầu tàu du lịch Cát Bà (huyện Cát Hải).
Thừa Thiên Huế: Nhu cầu tuyển dụng lao động đầu năm tăng cao

Thừa Thiên Huế: Nhu cầu tuyển dụng lao động đầu năm tăng cao

Đầu năm 2024, nhiều doanh nghiệp tại Thừa Thiên Huế tăng nhu cầu tuyển dụng lao động, nhằm đáp ứng các đơn hàng.
Giá trị đặc biệt làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng

Giá trị đặc biệt làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng

Điêu luyện, tinh tế trong kỹ thuật chạm trổ, những nghệ nhân mộc Kim Bồng đã tạo ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật và giá trị đặc biệt cho làng nghề.
Cách tra cứu thông tin thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Cách tra cứu thông tin thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới không ghi thời hạn hết hiệu lực. Tuy nhiên có nhiều cách để tra cứu thông tin thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.
Phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng bằng các nguyên liệu tự nhiên

Phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng bằng các nguyên liệu tự nhiên

Các loại củ, quả như ớt, tỏi, gừng… chứa hàm lượng axit lớn, sẽ là các nguyên liệu tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng.
Thời tiết hôm nay ngày 3/3/2024: Miền Bắc kết thúc rét đậm, trời hửng nắng

Thời tiết hôm nay ngày 3/3/2024: Miền Bắc kết thúc rét đậm, trời hửng nắng

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 3/3/2024: Miền Bắc kết thúc những ngày rét đậm rét hại, trưa chiều giảm mây trời nắng, nền nhiệt tăng khoảng 2-3 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 3/3/2024: Có gió mạnh và sóng lớn

Dự báo thời tiết biển hôm nay 3/3/2024: Có gió mạnh và sóng lớn

Thời tiết biển hôm nay 3/3/2024, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau gió Đông Bắc mạnh có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Sóng cao 2,0 - 3,5m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/3/2024: Hà Nội tăng nhiệt, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/3/2024: Hà Nội tăng nhiệt, trưa chiều hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/3/2024, Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng, trời rét.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động