Chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt mang lại thuận tiện cho người dân

Việc chi trả chế độ bảo trợ xã hội không dùng tiền mặt được đánh giá tiện lợi, người hưởng chính sách không mất thời gian đến bưu điện nhận tiền.
Bổ sung gần 9.900 tỷ đồng cho các địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội Hà Nội: Chi trả người hưởng chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt trong dịp Tết 2024

Mang lại lợi ích tối đa cho người dân

Trước đây, để nhận tiền trợ cấp hàng tháng, anh Cao Văn Ninh, đối tượng người khuyết tật nặng (ở thôn Lưu Xá, xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đều đi xe ba bánh đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đức Giang để nhận số tiền trợ cấp hơn 660.000 đồng/tháng; thì nay, tại nhà anh vẫn có thể nhận đầy đủ số tiền qua tài khoản ngân hàng.

Anh Ninh cho biết: "Từ tháng 6/2023 đến, cứ mùng 10 hàng tháng, tôi đều nhận được tiền trợ cấp qua tài khoản cá nhân. Đây là điều tôi mong muốn từ lâu, bởi việc phải đi lại với tôi là khá khó khăn".

Theo anh Ninh, mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền trợ cấp, không mất chi phí và được hướng dẫn nhiệt tình. "Việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt là cách làm rất thuận lợi khi chúng tôi không phải nhớ ngày, không phải xếp hàng đợi chờ mỗi khi đến ngày nhận tiền", anh Ninh bày tỏ.

Chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt mang lại thuận tiện cho người dân
Hà Nội phấn đấu thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng an sinh xã hội. Ảnh minh họa

Tương tự, cũng như thân nhân của nhiều đối tượng bảo trợ xã hội khác, anh Trần Văn Hùng (ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đều phải đến bưu điện hoặc phường để lấy tiền chế độ người cao tuổi cho người thân.

Tuy nhiên, từ khi được hướng dẫn và hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng, toàn bộ số tiền hàng tháng của người thân theo chế độ đều được chuyển vào tài khoản cá nhân mới mở, đồng thời thông báo tin nhắn đến điện thoại của anh.

"Trước kia, nếu bận việc thì phải tháng sau mới nhận. Bây giờ, được ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản và làm thẻ ATM rất tiện lợi", anh Hùng chia sẻ.

Anh Cao Văn Ninh và người thân của anh Trần Văn Hùng là 2 trong 17.718 đối tượng bảo trợ xã hội ở Hà Nội đăng ký nhận tiền an sinh xã hội chi trả qua tài khoản.

Theo thống kê, hiện Hà Nội có 291.301 người đang hưởng ưu đãi an sinh xã hội hàng tháng gồm: Bảo trợ xã hội: 203.933 người; người có công: 80.787 người; đối tượng khác: 6.581 người.

Trong tổng số 291.301 người đang hưởng trợ cấp có: 671 trường hợp là trẻ em dưới 16 tuổi; 95.200 người khuyết tật đặc biệt nặng; số còn lại đa phần là người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên.

Số người đã có tài khoản (tính đến trước ngày 7/1/2024): 38.244/291.301 (đạt tỷ lệ 13,13%). Số người được chi trả qua tài khoản: 17.718/38.244 (đạt tỷ lệ 46,3% tổng số người đã có tài khoản); kinh phí thực hiện chi trả qua tài khoản 39.628 triệu đồng.

Ngày 7/1 vừa qua, UBND TP. Hà Nội ban hành Công văn số 61/UBND-KSTTHC về mở đợt cao điểm tập trung tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện đăng ký tài khoản để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt.

Trong đó, xác định đảm bảo 100% người dân đã có tài khoản và mong muốn chi trả qua tài khoản trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 được thực hiện chi trả qua tài khoản; khuyến khích, vận động, tuyên truyền cho những người dân được hưởng an sinh xã hội có nhu cầu chi trả qua tài khoản và hỗ trợ việc đăng ký tài khoản;

Đối với các trường hợp yếu thế, gặp nhiều khó khăn hoặc không có khả năng trong việc giao dịch, nhận trợ cấp qua tài khoản thì xây dựng các phương án, cách thức hỗ trợ phù hợp với đặc điểm tình hình và nhu cầu của người dân; đảm bảo nguyên tắc không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, đơn giản và thuận tiện.

Để "không ai bị bỏ lại phía sau" trong chuyển đổi số

Ngày 9/1, tại cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiện thí điểm Hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử thành phố và thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho người dân thuộc diện hưởng chính sách thuộc ngành Lao động, Thương binh và Xã hội; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu rõ quan điểm: "Làm sao phải thuận lợi nhất cho người dân. Song song với đó, cần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, không để các cụ nghỉ hưu phải rút tiền nhiều lần".

Chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt mang lại thuận tiện cho người dân
Đoàn viên thanh niên tình nguyện hỗ trợ các hoạt động chuyển đổi số

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội cho biết: Việc bảo đảm để người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội được chi trả kịp thời, minh bạch, thuận tiện được ưu tiên hàng đầu.

Theo ông Dân, việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt tại Hà Nội người dân sẽ được thụ hưởng nhiều tiện ích.

Tiện ích thứ nhất là về thời gian. Người dân thuộc diện được hưởng chính sách được bảo đảm nhận ưu đãi đúng thời gian, các trường hợp thụ hưởng, số tiền theo danh sách chi trả do ngành Lao động, Thương binh - Xã hội cung cấp. Công tác tổ chức chi trả được thực hiện một cách khoa học và hợp lý để người nhận không phải xếp hàng chờ đợi lâu.

Tiện ích thứ hai là về các phương thức thanh toán chi trả ưu đãi xã hội. Công tác chi trả ưu đãi an sinh xã hội được thực hiện bởi các đơn vị Nhà nước và dịch vụ bưu chính công ích bảo đảm tính chuyên nghiệp, được quản lý thống nhất, bảo đảm an toàn các nguồn tiền chi trả do cơ quan Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý, công tác an toàn tiền mặt tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt, chuyên nghiệp.

Người dân cũng có thể lựa chọn bất kỳ một trong các hình thức phù hợp với nhu cầu của bản thân và đặc thù nơi cư trú. Đơn cử như rút tiền trực tiếp tại các điểm rút tiền của ngân hàng; rút tiền tại các Bưu cục, Điểm Bưu điện Văn hóa xã hoặc các điểm thuê tại UBND cấp xã của chi cục Bưu điện.

Với chủ trương của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo TP. Hà Nội là "đem lại lợi ích tối đa cho người dân", các trường hợp được hưởng ưu đãi xã hội khi đăng ký tài khoản để nhận chi trả an sinh xã hội sẽ được miễn phí toàn bộ các chi phí liên quan đến mở thẻ, duy trì thẻ và phí rút tiền tại các điểm rút tiền của ngân hàng trong quá trình sử dụng.

TP. Hà Nội xác định "thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội do ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý" là một trong những nhiệm vụ thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt; tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách nhanh chóng, thuận lợi, thụ hưởng và nhận định đúng các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đặc biệt là khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần "không ai bị bỏ lại phía sau" trong công cuộc chuyển đổi số; góp phần vào công tác phòng chống tiêu cực, phòng chống tội phạm trong lĩnh vực an sinh xã hội, đảm bảo chi trả đúng chính sách, đúng đối tượng, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tham nhũng, trục lợi đã xảy ra và kéo dài trong thời gian qua. Đồng thời, hỗ trợ kịp thời các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn nhất trong xã hội và khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với nhóm đối tượng "yếu thế" đặc thù trên.

Chí Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thành phố Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Chủ động phòng ngừa, xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Hà Nội: Chủ động phòng ngừa, xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Năm 2023, các cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã thành lập 90 đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính 1.474 cơ sở vi phạm về môi trường.
Chốt phương án xử lý dứt điểm việc sạt lở hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam

Chốt phương án xử lý dứt điểm việc sạt lở hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam

Ngành chức năng sẽ tiến hành khoan từ đỉnh núi xuống vị trí hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam, rồi đổ bê tông vào trong để vá các vị trí sạt lở.
Chuyển đổi số giáo dục mở ra nhiều triển vọng hấp dẫn trong cuộc đua công nghệ

Chuyển đổi số giáo dục mở ra nhiều triển vọng hấp dẫn trong cuộc đua công nghệ

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của ngành giáo dục trong thời đại số. Việc ứng dụng dữ liệu và AI vào giáo dục sẽ giúp nâng cao chất lượng dạy và học.
Công khai kết quả thuốc trúng thầu được thanh toán từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế

Công khai kết quả thuốc trúng thầu được thanh toán từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục thực việc công khai giá từng loại thuốc trúng thầu được thanh toán từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế của từng bệnh viện, địa phương.
Lan tỏa thông điệp “Khát vọng xanh” đến cộng đồng

Lan tỏa thông điệp “Khát vọng xanh” đến cộng đồng

Ngày 13/4, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức Chương trình “Phú Thọ - Khát vọng xanh” tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Bình: Phát hiện thêm 22 hang động mới ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng

Quảng Bình: Phát hiện thêm 22 hang động mới ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng

Qua khảo sát và thám hiểm hang động ở khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa đã phát hiện thêm 22 hang động mới.
Hà Nội: Nhân viên xe buýt sơ cứu kịp thời hành khách bị co giật, ngất xỉu

Hà Nội: Nhân viên xe buýt sơ cứu kịp thời hành khách bị co giật, ngất xỉu

Trong khi đang di chuyển trên xe buýt ở Hà Nội, một hành khách bất ngờ lên cơn co giật, nhân viên xe buýt đã kịp thời phản ứng, sơ cứu.
Máy điều hòa mở chế độ nào để tiết kiệm điện?

Máy điều hòa mở chế độ nào để tiết kiệm điện?

Mùa nắng nóng đang đến gần, việc sử dụng điều hoà như thế nào để tiết kiệm điện đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Nghiên cứu tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo lộ trình phù hợp

Nghiên cứu tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo lộ trình phù hợp

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo lộ trình phù hợp với ngân sách nhà nước, khả năng chi trả của nhân dân.
Dự kiến thông hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam trong 72 giờ tới

Dự kiến thông hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam trong 72 giờ tới

Ngành đường sắt dự kiến trong 72 giờ tới sẽ thông hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam. Hiện các đơn vị đang căng mình để thông tuyến trong thời gian sớm nhất.
Phú Yên: Hơn 100 con cá heo xuất hiện gần danh thắng Mũi Điện

Phú Yên: Hơn 100 con cá heo xuất hiện gần danh thắng Mũi Điện

Người dân địa phương ghi lại khoảnh khắc đàn cá heo hơn 100 con bơi lội tại vùng biển gần danh thắng Mũi Điện, TX. Đông Hoà, tỉnh Phú Yên.
Điều chỉnh lịch nghỉ lễ 30/4-1/5 của học sinh cả nước

Điều chỉnh lịch nghỉ lễ 30/4-1/5 của học sinh cả nước

Chiếu theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, lịch nghỉ lễ 30/4-1/5 của học sinh sẽ theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH, tức là nghỉ 5 ngày liên tục (27/4-1/5).
Bình Dương: Cháy lớn tại công ty sản xuất bao bì ở Thuận An, hàng trăm m2 nhà xưởng đổ sụp

Bình Dương: Cháy lớn tại công ty sản xuất bao bì ở Thuận An, hàng trăm m2 nhà xưởng đổ sụp

Đám cháy lớn bùng phát vào đêm qua đã thiêu rụi toàn bộ tài sản của một công ty sản xuất bao bì ở phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương.
Phú Thọ: Trang nghiêm Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ

Phú Thọ: Trang nghiêm Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ

Sáng 14/4, tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sỹ cả nước, kiều bào ở nước ngoài tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
Bài 2: Phối hợp, phát huy sức mạnh của các lực lượng tuyến đầu

Bài 2: Phối hợp, phát huy sức mạnh của các lực lượng tuyến đầu

Nhờ phối hợp chặt chẽ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, các lực lượng tuyến đầu của Quảng Ninh đã kịp thời ngăn ngặn nhiều vụ buôn lậu vào Việt Nam.
Thời tiết hôm nay ngày 14/4/2024: Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng trên 38 độ

Thời tiết hôm nay ngày 14/4/2024: Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng trên 38 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 14/4/2024: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, Nam Bộ duy trì hình thái thời tiết nắng gắt với nền nhiệt cao nhất có nơi trên 38 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 14/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 14/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 14/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 4-5. Sóng cao 1,0 - 2,0m. Các vùng biển khác không mưa.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024: Hà Nội tăng nhiệt nắng nóng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024: Hà Nội tăng nhiệt nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024, Hà Nội nhiều mây, sáng có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Bên trong hầm Bãi Gió bị sạt lở khiến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Bên trong hầm Bãi Gió bị sạt lở khiến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam bị sạt lở, hơn 230 m3 đất đá đổ xuống đường ray, lực lượng chức năng đang nỗ lực thông tàu trong thời gian sớm nhất.
Gần 3.700 hành khách phải chuyển tải vì sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Gần 3.700 hành khách phải chuyển tải vì sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Sau sự cố sập hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam, ngành chức năng đã chuyển tải 3.695 hành khách qua lại giữa ga Giã và ga Tuy Hòa để tiếp tục hành trình.
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.
Cầu 200 tỷ đồng kết nối Hà Nội - Bắc Giang chính thức thông xe

Cầu 200 tỷ đồng kết nối Hà Nội - Bắc Giang chính thức thông xe

Dự án được thông xe kỹ thuật đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết TP. Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận.
Thanh Hóa: Mướt mắt với đàn “cá thần” hàng nghìn con bên đền Nước

Thanh Hóa: Mướt mắt với đàn “cá thần” hàng nghìn con bên đền Nước

Thân cá trôi, đầu cá chép, miệng như ngậm cánh hoa sen… đàn cá hàng nghìn con sống trong hang núi bên đền Nước được gọi là “cá thần”.
Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Sáng 13/4, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ”.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động