Chỉ số PCI 2022: Xuất hiện thêm những "nhân tố mới"

Báo cáo Chỉ số PCI 2022 bên cạnh những cái tên quen thuộc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc,… đã xuất hiện thêm những “nhân tố mới”.
GEC: Nhân tố mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo Thu hút đầu tư bằng nhân tố mới Lần đầu tiên, tỉnh Bắc Giang đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng chỉ số PCI

Top 3 gọi tên: Quảng Ninh, Bắc Giang, TP. Hải phòng

Báo cáo Chỉ số PCI năm 2022 được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố vào sáng 11/4 cho thấy, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng với 72,95 điểm trên thang điểm 100.

Như vậy, từ năm 2017 đến nay, Quảng Ninh xuất sắc giành vị trí dẫn đầu về chất lượng điều hành kinh tế, với nhiều sáng kiến thu hút đầu tư, cải cách hành chính. Quảng Ninh cũng là một trong những tỉnh mạnh dạn trong huy động nguồn lực đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư”.

Chỉ số PCI 2022: Xuất hiện thêm những
Top 30 PCI năm 2022, Quảng Ninh, Bắc Giang, TP. Hải Phòng nằm trong Top 3

Để có được kết quả trên, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã vận hành thành công Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư với nhiệm vụ kêu gọi, hỗ trợ, tư vấn, tạo điều kiện thuận lợi nhất và giải quyết nhanh nhất thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp.

Vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng chỉ số PCI 2022 là tỉnh Bắc Giang với điểm số ấn tượng 72,80. Kết quả này thể hiện bước tiến mạnh mẽ của Bắc Giang khi tỉnh cải thiện 29 bậc so với PCI 2021. Cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đánh giá rất tích cực chủ trương nhất quán “đồng hành cùng doanh nghiệp” của chính quyền tỉnh.

Theo ông Đậu Anh Tuấn – Bắc Giang cũng là tỉnh hiếm hoi trong cả nước tổ chức các cuộc thi để các viên chức trong tỉnh “hiến kế” cải thiện môi trường kinh doanh. Cùng với đó, những năm gần đây, Bắc Giang tăng cường tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp qua nhiều kênh giao tiếp, nhằm lắng nghe ý kiến đề xuất, kịp thời giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Chỉ số PCI 2022: Kỳ vọng xuất hiện thêm những "nhân tố mới"

Tỉnh Bắc Giang cũng chú trọng nâng cao nhận thức của toàn bộ hệ thống chính quyền về công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, chẳng hạn với việc tổ chức liên tục tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong năm 2021-2022”.

Vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng chỉ số PCI 2022 thuộc về Thành phố Hải Phòng với điểm số 70,76. Doanh nghiệp tại Hải Phòng đánh giá cao những hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác quốc tế trong năm qua. Theo kết quả PCI 2022, 89% doanh nghiệp tại Hải Phòng đánh giá “UBND tỉnh năng động và sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề mới phát sinh” và 92% doanh nghiệp cho biết “các khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ kịp thời qua các cuộc đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp tại tỉnh.” Đây là những chỉ tiêu Hải Phòng thuộc nhóm tốt nhất cả nước.

Bước sang năm 2023, Hải Phòng bắt đầu triển khai mô hình “kết nối thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện”. Mô hình này được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi thực hiện các thủ tục cấp giấy phép kinh doanh.

Chỉ số PCI 2022: Xuất hiện thêm những
Vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng PCI 2022 là tỉnh Bắc Giang với điểm số ấn tượng 72,80

Xuất hiện những “nhân tố mới”

Bên cạnh những địa phương luôn góp mặt trong Top đầu PCI, năm 2022 cũng có sự cải thiện thứ bậc của những “nhân tố mới”. Điển hình như tỉnh Đăk Nông, từ vị trí trên 60 trong bảng xếp hạng PCI những năm trước thì đã vươn lên vị trí số 52 vào năm 2021 và năm nay vươn lên vị trí số 38. Đây được đánh giá là một bước tiến vượt bậc của một tỉnh còn nhiều khó khăn.

Để có được kết quả trên, chia sẻ với phóng viên bên lề lễ công bố, ông Ngô Thanh Danh – Bí Thư tỉnh ủy Đăk Nông cho biết: Đó là kết quả của sự nỗ lực, với quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sát sao của chính quyền, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Cũng theo ông Ngô Thanh Danh, xác định cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh là một trong những giải pháp trọng yếu để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động số 23-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021 – 2025. Cùng với chỉ đạo của Tỉnh ủy, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, hàng năm UBND tỉnh đã cụ thể hóa các nhiệm vụ và giải pháp phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành, huyện, thành phố. Tỉnh cũng tập trung đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào giải quyết thủ tục hành chính; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự phát triển của tỉnh.

“Nhằm mục tiêu phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, góp phần xây dựng tỉnh phát triển, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Đắk Nông luôn xác định cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là một nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, lâu dài, cần tư duy sáng tạo, đổi mới. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải thay đổi nhận thức và có quyết tâm chính trị cao nhất trong chỉ đạo, điều hành tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình” – ông Ngô Thanh Danh thông tin thêm.

Chỉ số PCI 2022: Kỳ vọng xuất hiện thêm những "nhân tố mới"
3 tỉnh đứng đầu chỉ số PCI là Trà Vinh, Lạng Sơn, và Bắc Ninh

Điểm mới trong PCI năm 2022 là lần đầu tiên VCCI và USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) cùng các đối tác tư nhân giới thiệu và công bố chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI). Đây là bộ chri số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác. Kết quả năm đầu tiên cho thấy, 3 tỉnh đứng đầu chỉ số PGI là Trà Vinh, Lạng Sơn, và Bắc Ninh.

Theo bà Aler Grubbus – Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam: Gần 20 năm qua, Chỉ số PCI của VCCI đã góp phần thúc đẩy đối thoại, thảo luận và các hành động hiệu quả về các vấn đề liên quan đến môi trường kinh doanh. Chỉ số Xanh cấp tỉnh mới được xây dựng dựa trên nền tảng thành công của PCI, và việc này là dấu hiệu cho thấy khu vực tư nhân ngày càng nhận thức rõ ràng các vấn đề về môi trường cũng quan trọng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.

Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: cải thiện môi trường đầu tư

Tin mới nhất

Thủ tướng dự Lễ đón các Trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia

Thủ tướng dự Lễ đón các Trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia

Chiều 5/3, Thủ tướng cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Lễ đón các Trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia.
Quy hoạch tỉnh Thái Bình: Hiện thực hóa khát vọng phát triển

Quy hoạch tỉnh Thái Bình: Hiện thực hóa khát vọng phát triển

Ngày 5/3, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư.
Tăng tốc phát triển giao thương, du lịch hai chiều trên đường bay Việt Nam – Australia

Tăng tốc phát triển giao thương, du lịch hai chiều trên đường bay Việt Nam – Australia

Trong 30 năm đến với thị trường Australia, Vietnam Airlines đã thực hiện hơn 12.800 chuyến bay, vận chuyển được 6 triệu lượt hành khách và gần 170.000 tấn hàng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ và cắt băng khai trương Viện Chính sách Australia – Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ và cắt băng khai trương Viện Chính sách Australia – Việt Nam

Trong chương trình chuyến thăm chính thức Australia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ và cắt băng khai trương Viện Chính sách Australia – Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Australia

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Australia

Sáng 5/3/2024, tại thành phố Melbourne, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ Công Thương là thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ

Bộ trưởng Bộ Công Thương là thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 220/QĐ-TTg ngày 4/3/2024 phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.
Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thành trung tâm hàng đầu đất nước về công nghiệp

Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thành trung tâm hàng đầu đất nước về công nghiệp

Phó Thủ tướng vừa ký Quyết định 218/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Trợ lực từ FDI, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành công nghệ bán dẫn

Trợ lực từ FDI, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành công nghệ bán dẫn

Để ngành công nghiệp bán dẫn phát triển xứng tầm cần tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng cơ chế thu hút đầu tư và sử dụng hợp lý tài nguyên.
Đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam

Đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam

Chiều 4/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp ông Nitin Darbari, Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Procter & Gamble khu vực đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tạo điều kiện và phân bổ nguồn lực cho Bình Định phát triển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tạo điều kiện và phân bổ nguồn lực cho Bình Định phát triển

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bình Định tiếp tục quyết tâm, quyết liệt hành động, bứt tốc trong những năm tới, không chủ quan, thoả mãn với những kết quả đạt được.
Thủ tướng và đoàn công tác tới Melbourne, bắt đầu chuỗi hoạt động tại Australia

Thủ tướng và đoàn công tác tới Melbourne, bắt đầu chuỗi hoạt động tại Australia

Tại Melbourne, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Australia và thăm chính thức Australia.
Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn 2050: 8 điểm nhấn tạo động lực cho phát triển

Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn 2050: 8 điểm nhấn tạo động lực cho phát triển

Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là bản quy hoạch với tầm nhìn dài hạn, cụ thể hóa những khát vọng, với 8 điểm nhấn quan trọng.
Giá vàng tăng mạnh, chuyên gia dự báo giá vàng SJC sẽ lập kỷ lục mới

Giá vàng tăng mạnh, chuyên gia dự báo giá vàng SJC sẽ lập kỷ lục mới

Với những "lực đẩy" tác động lên giá vàng trong những phiên giao dịch gần đây, nhiều chuyên gia dự báo giá vàng SJC sẽ còn tăng tiếp và lập kỷ lục mới.
Việt Nam là điểm đến hàng đầu cho đầu tư quốc tế

Việt Nam là điểm đến hàng đầu cho đầu tư quốc tế

Việt Nam sẽ có mức tăng mạnh nhất về sự thịnh vượng trong thập niên tới, khi củng cố được vị thế là trung tâm sản xuất toàn cầu.
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt: Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ mang nhiều ý nghĩa rất đặc biệt

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt: Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ mang nhiều ý nghĩa rất đặc biệt

Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Australia và thăm chính thức Australia, New Zealand lần này có ý nghĩa rất đặc biệt.
Việt Nam-New Zealand: Khai thác tối đa các lợi thế và cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng thương mại

Việt Nam-New Zealand: Khai thác tối đa các lợi thế và cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng thương mại

Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ tới New Zealand mang ý nghĩa đặc biệt, mở ra nhiều cơ hội nhằm thúc đẩy tăng trưởng thương mại giữa hai nền kinh tế.
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị đặc biệt ASEAN-Australia, thăm Australia và New Zealand

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị đặc biệt ASEAN-Australia, thăm Australia và New Zealand

Sáng 4/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác của Việt Nam đã lên đường dự Hội nghị đặc biệt ASEAN-Australia, thăm Australia và New Zealand.
Năm 2023, doanh nghiệp nhà nước nộp ngân sách khoảng 166 nghìn tỷ đồng, vượt 8% kế hoạch

Năm 2023, doanh nghiệp nhà nước nộp ngân sách khoảng 166 nghìn tỷ đồng, vượt 8% kế hoạch

Trong năm 2023, dù phải đối diện với nhiều khó khăn, song các tập đoàn, tổng công ty khối doanh nghiệp nhà nước tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt, mở đường.
Ông Phạm Văn Thanh: Petrolimex kịp thời đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho hệ thống phân phối

Ông Phạm Văn Thanh: Petrolimex kịp thời đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho hệ thống phân phối

Ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) nêu rõ, năm 2023 Petrolimex đã kịp thời đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho hệ thống phân phối.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước theo hướng “1 vốn nhà 4 vốn người”

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước theo hướng “1 vốn nhà 4 vốn người”

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, doanh nghiệp Nhà nước cần huy động các nguồn lực xã hội trong và ngoài nước theo công thức 1 vốn nhà 4 vốn người để phát triển.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phú Yên cần tìm ra lối đi riêng để trở thành địa chỉ đáng đầu tư

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phú Yên cần tìm ra lối đi riêng để trở thành địa chỉ đáng đầu tư

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý, Phú Yên cần rút ra các bài học phát triển, tiếp tục đổi mới sáng tạo, tìm ra lối đi riêng để trở thành địa chỉ đáng đầu tư.
Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp nhà nước phát huy vai trò mở đường trong nền kinh tế

Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp nhà nước phát huy vai trò mở đường trong nền kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ luôn bên cạnh các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp tư nhân trong nước.
Chuyến công tác quan trọng của Thủ tướng với 3 quan hệ đối tác chiến lược

Chuyến công tác quan trọng của Thủ tướng với 3 quan hệ đối tác chiến lược

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand.
Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên

Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2024.
Thủ tướng: Khai thác hiệu quả hơn nữa tài sản, nguồn vốn rất lớn đang có tại các doanh nghiệp nhà nước

Thủ tướng: Khai thác hiệu quả hơn nữa tài sản, nguồn vốn rất lớn đang có tại các doanh nghiệp nhà nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang đồng chủ trì cuộc gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động