Chỉ 8,3% doanh nghiệp ngành gỗ phải dừng hoạt động do tác động của dịch Covid-19

Chỉ 8,3% doanh nghiệp ngành gỗ phải dừng hoạt động do tác động của dịch Covid-19. Dự báo về doanh thu năm 2021, 46% số doanh nghiệp cho biết doanh thu sẽ không đổi, 37% doanh nghiệp cho hay doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng, chỉ khoảng 37% doanh nghiệp cho biết doanh thu sẽ giảm. Tuy nhiên, con số thực tế phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của quý IV này.

Chia sẻ tại Hội thảo “Doanh nghiệp ngành gỗ chuẩn bị phục hồi trong bối cảnh bình thường mới” diễn ra sáng ngày 29/10, ông Tô Xuân Phúc- chuyên gia Tổ chức Forest Trend- cho biết, theo khảo sát được các hội và hiệp hội ngành gỗ thực hiện từ ngày 10/10 đến ngày 21/10 cho thấy, chỉ 8,3% số doanh nghiệp dừng hoạt động, 56% doanh nghiệp cho biết đã áp dụng nhiều hình thức khác nhau để duy trì hoạt động, trong khi đó có 19% doanh nghiệp áp dụng phương pháp sản xuất 2 cung đường 1 điểm đến; doanh nghiệp áp dụng mô hình 3 tại chỗ chiếm 24%.

xuất khẩu gỗ
Ngành gỗ tăng tốc về đích xuất khẩu những tháng cuối năm 2021

Về lượng lao động trước và sau giãn cách các doanh nghiệp khảo sát cho biết giảm 18%; trong đó, TP. Hồ Chí Minh là địa bàn nơi dịch bùng phát mạnh có lượng lao động giảm mạnh nhất (42,9%); Bình Dương giảm 38,3%; Đồng Nai giảm 28,4% và Hà Nội giảm 9,1%.

Về công suất hoạt động hiện tại, hiện 67% doanh nghiệp cho biết đang hoạt động trên 70% công suất; 20% doanh nghiệp đang hoạt động từ 50-70% công suất và 13% doanh nghiệp hoạt động dưới 50% công suất.

Các doanh nghiệp được khảo sát cũng cho biết, gần 90% người lao động tại doanh nghiệp đã tiêm vắc xin, chỉ có khoảng 11% số doanh nghiệp chưa tiêm vắc xin. Lượng chưa tiêm chủ yếu là một số doanh nghiệp nằm ngoài trung tâm và lao động tại các doanh nghiệp đã về quê.

Khảo sát cũng đưa ra thông tin về các khó khăn hiện nay mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Theo đó, 51% cho biết đang đối mặt với các khía cạnh y tế; 43% doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn về nguồn lao động; 35% doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn trong lưu thông hàng hóa.

Dự báo về doanh thu năm 2021, 46% số doanh nghiệp cho biết, số doanh thu sẽ không đổi, 37% doanh nghiệp cho hay doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng, chỉ khoảng 37% doanh nghiệp cho biết doanh thu sẽ giảm. Tuy nhiên, ông Tô Xuân Phúc cho rằng, con số thực tế phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của quý IV/2021. Bởi trên thực tế số liệu điều tra cho thấy nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu đã quay trở lại sản xuất với công suất đạt từ 70-80%.

Về kế hoạch phục hồi của doanh nghiệp, 83% doanh nghiệp cho biết đã có kế hoạch phục hồi, chỉ 17% doanh nghiệp không có kế hoạch. Đối với các doanh nghiệp có kế hoạch phục hồi, các doanh nghiệp cho hay, sẽ thay đổi chiến lược kinh doanh; kiểm soát dịch hiệu quả trong sản xuất và tăng hiệu quả, quy mô chế biến. Về khả năng phục hồi của doanh nghiệp phụ thuộc vào tiếp cận vắc xin và hướng dẫn chống dịch cụ thể của cơ quan quản lý và hiệu quả áp dụng của doanh nghiệp.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 10,76 tỷ USD, tăng 30,5% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên trong tháng 9 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu của ngành chỉ đạt 691,49 triệu USD giảm 14,1% so với tháng 8/2021 và giảm 38,3% so với tháng 9/2020. Số liệu về kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lũy kế đến nửa đầu tháng 10/2021 đạt 11,5 tỷ USD.

Theo ông Đỗ Xuân Lập- Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, dịch Covid-19 tái phát trong những tháng gần đây tác động tiêu cực tới cả khâu xuất và nhập khẩu, với tác động đối với khâu xuất khẩu lớn hơn khâu nhập khẩu. Dịch bệnh bùng phát ở các trung tâm chế biến trong cả nước và điều này ảnh hưởng tới phát triển của cả ngành.

Đến thời điểm này, dịch Covid-19 đã cơ bản dần được kiểm soát ở các tỉnh/thành phố; nhiều địa phương đã “từng bước mở cửa” và cho phép mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa bàn trong trạng thái bình thường mới. Đặc biệt, Chính phủ đã có chủ trương chuyển hình thái phòng chống dịch từ chiến lược “Zero Covid” ở giai đoạn đầu sang chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Đây thực sự là một tín hiệu vui, hữu ích cho toàn xã hội, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp ngành gỗ.

Cũng theo ông Đỗ Xuân Lập, hiện dịch bệnh tại các trung tâm này đang dần được kiểm soát, với các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho hồi phục và quay trở lại sản xuất. Đáng chú ý, hiện các doanh nghiệp ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã đi vào ổn định sản xuất nhanh hơn dự kiến, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất 3 tại chỗ. Tuy nhiên, để có thể tăng trưởng trở lại như mức tăng trưởng của 6 tháng đầu 2021 trước khi dịch bùng phát trở lại sẽ cần thời gian. Điều quan trọng hiện nay là các doanh nghiệp cần xây dựng phương án cụ và khả thi thể để vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Trong khi đó, đưa ra kiến nghị trong phục hồi sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, các doanh nghiệp kiến nghị, cơ quan y tế cần có quy trình hướng dẫn phù hợp, bao gồm cả việc xử lý nếu có F0, quy trình phòng, chống dịch cần thống nhất từ Trung ương tới địa phương, cần thực hiện nhất quán.

Về phía chính quyền địa phương hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với nguồn lao động, đồng thời phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ công nhân. Cần có chính sách ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào, đồng thời có cơ chế chính sách phù hợp để phát triển rừng trồng gỗ lớn, thống nhất quy trình lưu thông hàng hóa, không đứt gãy trong khâu vận chuyển.

Trước kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cho biết, Bộ cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, lắng nghe những ý kiến, đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội chế biến gỗ và lâm sản cùng vượt qua những khó khăn, thách thức, chung tay xây dựng và phát triển ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản bền vững, có uy tín và thương hiệu tại thị trường trong nước và quốc tế.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phái đoàn Bang Lower Saxony đến thăm, làm việc tại PVI: Mở rộng cơ hội hợp tác

Phái đoàn Bang Lower Saxony đến thăm, làm việc tại PVI: Mở rộng cơ hội hợp tác

Chiều ngày 2/10/2023, đã diễn ra cuộc gặp gỡ quan trọng giữa phái đoàn công tác bang Lower Saxony (Đức) với Công ty Cổ phần PVI (PVI) tại tòa nhà PVI Tower.
Coca-Cola tái khẳng định cam kết đầu tư và phát triển bền vững tại Việt Nam

Coca-Cola tái khẳng định cam kết đầu tư và phát triển bền vững tại Việt Nam

Coca-Cola là một trong những doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tiên đầu tư vào Việt Nam. Công ty hiện có 2.000 nhân viên cùng với 3 nhà máy tại Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh: Saigon Co.op khởi công xây dựng kho trung tâm phân phối

TP. Hồ Chí Minh: Saigon Co.op khởi công xây dựng kho trung tâm phân phối

Giai đoạn 1 Khu Logistics SVI 1 (Trung tâm phân phối Saigon Co.op hướng Tây) đã được Saigon Co.op và công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG khởi công.
Fitch Ratings công bố xếp hạng tín nhiệm lần đầu BSR ở mức “BB” với triển vọng tích cực

Fitch Ratings công bố xếp hạng tín nhiệm lần đầu BSR ở mức “BB” với triển vọng tích cực

Ngày 2/10 tại Hà Nội, BSR tổ chức Lễ công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm lần đầu bởi Fitch Ratings ở mức “BB” với “Triển vọng tích cực".
PVOIL Hải Phòng: Khẳng định thương hiệu trên thành phố Cảng

PVOIL Hải Phòng: Khẳng định thương hiệu trên thành phố Cảng

Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí PVOIL Hải Phòng đã xây dựng được vị thế mạnh và đạt được những thành tựu đáng kể trong suốt 12 năm hoạt động.

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh kết nối nguồn hàng xuyên Á

Đẩy mạnh kết nối nguồn hàng xuyên Á

THILOGI đẩy mạnh đầu tư đồng bộ hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ logistics, thu hút nguồn hàng của DN tại vùng Nam Lào... kết nối nguồn hàng xuyên Á.
Sắp khánh thành Kho cảng LNG đầu tiên và lớn nhất Việt Nam

Sắp khánh thành Kho cảng LNG đầu tiên và lớn nhất Việt Nam

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) sẽ tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành chuỗi Kho cảng LNG Thị Vải, sau gần 4 năm xây dựng và hoàn thiện.
Petrovietnam quan tâm, chăm lo cho người lao động hưu trí

Petrovietnam quan tâm, chăm lo cho người lao động hưu trí

Ngày 29/9, Petrovietnam tổ chức Hội nghị Ban Liên lạc hưu trí đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023.
Lĩnh vực năng lượng xanh, tiêu dùng lọt “tầm ngắm” nhà đầu tư quốc tế

Lĩnh vực năng lượng xanh, tiêu dùng lọt “tầm ngắm” nhà đầu tư quốc tế

150 nhà đầu tư quốc tế đã tham dự Hội nghị Nhà đầu tư năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. Các nhà đầu tư này đang quản lý danh mục tài sản lên tới 1.000 tỷ USD.
Bình Dương: Sữa Cô Gái Hà Lan thắp sáng niềm vui Tết Trung thu cho trẻ em

Bình Dương: Sữa Cô Gái Hà Lan thắp sáng niềm vui Tết Trung thu cho trẻ em

Với tâm nguyện trao tặng quà Trung thu ấm áp, Sữa Cô Gái Hà Lan mang hơn 60.000 phần sữa giàu dinh dưỡng, đến với học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Petrovietnam và PV GAS đồng hành cùng “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”

Petrovietnam và PV GAS đồng hành cùng “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”

Petrovietnam và PV GAS tham gia đồng hành tài trợ cho Sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023).
Lần đầu tiên Hiệp hội Mì ăn liền thế giới tổ chức hội nghị tại Việt Nam

Lần đầu tiên Hiệp hội Mì ăn liền thế giới tổ chức hội nghị tại Việt Nam

Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới đã tổ chức hội nghị tại khách sạn Saigon Prince, TP.HCM. Acecook Việt Nam là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự hội nghị này
Bầu Đức bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai lớn nhất Tây Nguyên để trả nợ

Bầu Đức bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai lớn nhất Tây Nguyên để trả nợ

(NLĐO) – Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, hoạt động từ năm 2005 và là khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên
AIG trao 177 suất học bổng cho học sinh, sinh viên ưu tú, có hoàn cảnh đặc biệt

AIG trao 177 suất học bổng cho học sinh, sinh viên ưu tú, có hoàn cảnh đặc biệt

AIG đã trao tặng 177 suất học bổng cho học sinh, sinh viên ưu tú và các hoàn cảnh đặc biệt là con, em cán bộ, công nhân viên tập đoàn.
Fiber RT-90 của Vedan Việt Nam được NutraIngredients - Asia Awards 2023 vinh danh

Fiber RT-90 của Vedan Việt Nam được NutraIngredients - Asia Awards 2023 vinh danh

Sản phẩm tinh bột biến tính Fiber RT-90 của Vedan Việt Nam vừa được NutraIngredients - Asia Awards 2023 vinh danh ở hạng mục sản phẩm kiểm soát cân nặng.
Hội thi ATVSV giỏi TKV lần thứ 12, năm 2023 thành công tốt đẹp

Hội thi ATVSV giỏi TKV lần thứ 12, năm 2023 thành công tốt đẹp

Hội thi An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi lần thứ XII, năm 2023 được tổ chức trong 2 ngày 28, 29/9 tại Hội trường Công ty Cổ phần Than Hà Lầm (Quảng Ninh).
Phân bón Cà Mau trao tặng học bổng Hạt ngọc mùa vàng tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM

Phân bón Cà Mau trao tặng học bổng Hạt ngọc mùa vàng tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM

Phân bón Cà Mau đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt Ngọc Mùa Vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các em sinh viên Trường Đại học Nông lâm TP.HCM.
Generali Việt Nam mang “Bếp ấm" đến với trẻ em Điện Biên và hành trình sát cánh cùng trẻ em Việt Nam

Generali Việt Nam mang “Bếp ấm" đến với trẻ em Điện Biên và hành trình sát cánh cùng trẻ em Việt Nam

Đây là một trong những công trình yêu thương trong chuỗi sáng kiến cộng đồng của Generali Việt Nam góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em Việt Nam.
Chính thức thành lập Công ty Xăng dầu Hải Dương

Chính thức thành lập Công ty Xăng dầu Hải Dương

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương).
19 tập đoàn, tổng công ty giữ vai trò nòng cốt, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế

19 tập đoàn, tổng công ty giữ vai trò nòng cốt, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tạo môi trường để các 19 tập đoàn, tổng công ty tạo ra những tập thể mạnh mẽ.
Thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ vào cuối tháng cho 160 ngàn khách hàng tại Quảng Bình

Thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ vào cuối tháng cho 160 ngàn khách hàng tại Quảng Bình

Công ty Điện lực Quảng Bình sắp triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng cho gần 160 ngàn khách hàng chiếm 54,9% khách hàng toàn tỉnh.
Trao giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ dự án nhà máy hóa dầu Stavian Quảng Yên

Trao giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ dự án nhà máy hóa dầu Stavian Quảng Yên

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chứng kiến trao giấy chứng nhận đăng ký chuyển giao công nghệ cho dự án Nhà máy hóa dầu Stavian Quảng Yên, Quảng Ninh.
Hiệp hội Xăng Dầu Việt Nam: Góp phần phát triển thị trường xăng dầu lành mạnh, minh bạch

Hiệp hội Xăng Dầu Việt Nam: Góp phần phát triển thị trường xăng dầu lành mạnh, minh bạch

Ngày 29/9, tại Hà Nội diễn ra Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ 2023-2028 của Hiệp hội Xăng Dầu Việt Nam (VINPA).
Khánh thành nhà máy sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh tại Việt Nam

Khánh thành nhà máy sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh tại Việt Nam

Louis Dreyfus Company và Instanta Sp. z o.o chính thức khánh thành liên doanh sản xuất cà phê hòa tan sấy lạnh tại KCN Protrade, Bến Cát, Bình Dương.
Vinamilk ký hợp tác đưa sữa chua

Vinamilk ký hợp tác đưa sữa chua 'Made in Vietnam' đến thị trường tỷ dân

Vinamilk vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 nhà nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua vào thị trường tỷ dân này.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động