Chế tạo, buôn bán pháo nổ trái phép có thể bị phạt tù chung thân

Bộ Công an khuyến cáo mọi người không nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán pháo nổ trái phép.
Quảng Ninh: Tạm giữ đối tượng sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép Thái Bình: Khởi tố, bắt giữ nhiều thanh niên tự "chế", buôn bán pháo nổ trái phép

Hiểm hoạ khôn lường

Bộ Công an cho hay, gần đến thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, những vi phạm pháp luật về pháo diễn biến phức tạp, đặc biệt là hoạt động chế tạo, sản xuất, sử dụng pháo trái phép. Đây là các hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường.

Cụ thể, sau 6 tuần cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng chức năng các địa phương đã phát hiện 588 vụ, bắt giữ 766 người liên quan các vụ việc về pháo. Tổng số tang vật thu giữ là hơn 16.500kg pháo các loại.

Trước đó, ngày 22/12/2022, Công an Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Long Điền đã bắt giữ Võ Duy Tân (SN 1981) và Dương Tấn Nghĩa (SN 1995) cùng trú tại xã Phước Hưng, huyện long Điền để điều tra về hành vi mua bán pháo nổ. Qua kiểm tra, Công an phát hiện Tân tàng trữ 262 bệ pháo nổ do nước ngoài sản xuất với trọng lượng hơn 420kg. Số pháo trên Tân mua của Nghĩa để bán kiếm lời.

Tương tự, ngày 17/12/2022, Công an huyện An Dương (TP. Hải Phòng) phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1987) và Nguyễn Văn Hùng (SN 1989), cùng trú thôn Văn Xá, xã Quốc Tuấn, huyện An Dương có hành vi mua bán và tàng trữ trái phép pháo nổ. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Ngọc Hùng (SN 1987, trú thôn Kiều Hạ 1) xã Quốc Tuấn.

Chế tạo, buôn bán pháo nổ trái phép có thể phạt tù tới chung thân
Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra và tịch thu tang vật một vụ buôn bán pháo trái phép

Khám xét nơi ở của các đối tượng này, lực lượng Công an thu giữ 35,2kg pháo thành phẩm, 2,4kg bột thuốc pháo, 14kg giấy vỏ pháo, 0,4kg dây ngòi cháy chậm và một số nguyên vật liệu, dụng cụ được các đối tượng khai nhận sử dụng để sản xuất pháo nổ. Cơ quan chức năng đã tạm giữ hình sự các đối tượng trên đồng thời mở rộng điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.

Đáng nói, nhiều vụ án liên quan đến hành vi tự chế pháo trái phép, gây ra hậu quả khôn lường đã xảy ra. Đơn cử, ngày 25/12/2022, 5 học sinh ở huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) đặt mua hóa chất làm pháo nổ qua mạng xã hội. Quá trình tự chế tạo pháo để bán đã gây ra vụ nổ lớn, làm 2 em tử vong và 1 em bị thương nặng.

Những vụ việc kể trên chỉ là số ít trong rất nhiều vụ án liên quan đến buôn bán, chế tạo, sử dụng trái phép pháo nổ trong những ngày cận Tết Nguyên đán mà cơ quan chức năng đã triệt phá, bắt giam và khởi tố. Thực tế, vấn nạn về pháo nổ đang diễn ra trên nhiều địa phương trong cả nước, các đối tượng liên quan chủ yếu ở độ tuổi vị thành niên.

Bộ Công an nhấn mạnh, theo Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, người dân cần phân biệt rõ ràng giữa pháo nổ, pháo hoa nổ và pháo hoa.

Với pháo nổ (gồm pháo nổ và pháo hoa nổ), là loại pháo có chứa thuốc pháo nổ, khi sử dụng gây ra tiếng nổ. Các loại này bị nghiêm cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, hoặc chiếm đoạt, trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng giao theo quy định.

Với pháo hoa, là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi đốt phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và không gây ra tiếng. Với loại này, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có thể mua loại pháo này tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa (thuộc Bộ Quốc phòng) để sử dụng dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi...

Bộ Công an khuyến cáo mọi người không nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ.

Với các sản phẩm pháo hoa được phép sử dụng, chú ý khi dùng phải đáp ứng các điều kiện về năng lực hành vi dân sự, sử dụng khi được phép, bảo đảm an toàn và chỉ mua tại các cửa hàng được phép kinh doanh.

Bộ Công an đề nghị mọi người dân nếu phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm quy định về phòng, chống pháo nổ, cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định.

Mức phạt đối với hành vi này như thế nào?

Chia sẻ về các quy định cũng như mức phạt đối với hành vi này, luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo quy định tại Điều 5 Nghị định 137/2020/NĐ-CP, hành vi nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ là hành vi bị nghiêm cấm (trừ trường hợp các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ cho phép theo quy định).

"Do đó, các cá nhân có hành vi tự chế, buôn bán pháo nổ là vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, những người này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự" - luật sư Tiền nhấn mạnh.

Cụ thể, người nào có hành vi tự chế pháo nổ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ” theo quy định tại Điều 305 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo đó, căn cứ vào khối lượng của thuốc nổ chế tạo ra, người có hành vi vi phạm có thể phải đối diện với mức phạt tù thấp nhất là 1 năm, cao nhất là tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Chế tạo, buôn bán pháo nổ trái phép có thể phạt tù tới chung thân
Việc nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo nổ tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường

Cá nhân có hành vi buôn bán pháo nổ có thể bị phạt tiền thấp nhất là 1 triệu đồng, cao nhất là 100 triệu đồng căn cứ vào khối lượng pháo nổ đã buôn bán theo quy định tại Điều 8 Nghị định 98/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2022/NĐ- CP.

Trường hợp tổ chức vi phạm thì sẽ bị áp dụng mức phạt gấp đôi mức phạt trên. Ngoài ra, đối tượng vi phạm còn có thể bị tịch thu phương tiện vận tải được sử dụng để vận chuyển hàng cấm và buộc phải nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp (nếu có).

Trong trường hợp buôn bán pháo nổ từ 6kg trở lên, những đối tượng này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “sản xuất, buôn bán hàng cấm” theo quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Theo đó, người phạm tội này có thể bị phạt tù với mức thấp nhất là 1 năm, cao nhất là 15 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Đối với pháp nhân vi phạm thì có thể bị phạt tiền thấp nhất là 1 tỷ đồng, cao nhất là 3 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

"Để ngăn chặn tình trạng buôn bán, chế tạo, sử dụng pháo trái phép là phải cắt nguồn cung. Với những loại pháo có nguồn gốc từ nhập lậu, cần quản lý chặt chẽ ở biên giới, đồng thời kiểm soát tốt thị trường nội địa, kịp thời phát hiện, bóc gỡ các đường dây buôn lậu pháo" - luật sư Trần Xuân Tiền nói.

Đặc biệt, lực lượng công an cùng với các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát, kiểm tra, kịp thời phát hiện những chợ “đen” buôn bán trái phép pháo nổ, kiên quyết xử lý những đối tượng vi phạm, xóa bỏ các trang web buôn bán pháo trái phép trên mạng xã hội, đồng thời phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông nhằm tuyên truyền để người dân hiểu rõ về các hiểm họa do pháo nổ gây ra.

Bên cạnh đó, theo luật sư, để đẩy lùi nạn buôn bán, chế tạo, và sử dụng pháo trái pháp luật, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng cùng toàn xã hội. Mỗi người dân cần tự giác nêu cao ý thức trong việc chấp hành pháp luật, không mua bán, tiêu thụ, đốt pháo trong dịp Tết, qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự để nhân dân vui Tết, đón Xuân bình yên và an toàn.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công an

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bến Tre: Cương quyết xử lý cán bộ công an đánh dân khi thi hành nhiệm vụ

Bến Tre: Cương quyết xử lý cán bộ công an đánh dân khi thi hành nhiệm vụ

Chiều 31/1, Công an tỉnh Bến Tre cho biết: Công an tỉnh chỉ đạo cương quyết xử lý, đúng việc, đúng người theo tính chất vụ việc và theo quy định của ngành.
Triệt phá hàng loạt vụ cướp tiệm vàng ngay trong ngày vía Thần tài

Triệt phá hàng loạt vụ cướp tiệm vàng ngay trong ngày vía Thần tài

Hàng loạt vụ cướp tiệm vàng đã được lực lượng chức năng các tỉnh phía Nam triệt phá ngay trong ngày vía Thần tài.
Hà Nội: Bắt 13 người của Trung tâm đăng kiểm 29-01V

Hà Nội: Bắt 13 người của Trung tâm đăng kiểm 29-01V

Ngày 31/1, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam với 13 bị can là cán bộ Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-01V.
Quảng Nam: Khởi tố giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn

Quảng Nam: Khởi tố giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn

Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Đà Nẵng: Điều tra vụ trộm cáp quang nặng hơn 1 tấn

Đà Nẵng: Điều tra vụ trộm cáp quang nặng hơn 1 tấn

Ngày 31/1, theo Công an thành phố Đà Nẵng, Công an quận Sơn Trà đang điều tra vụ trộm 2 cuộn cáp quang nặng hơn 1 tấn xảy ra trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Vụ án Công ty AIC: Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn vẫn có đơn kháng cáo khi đang bỏ trốn

Vụ án Công ty AIC: Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn vẫn có đơn kháng cáo khi đang bỏ trốn

Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã nhận đơn kháng cáo của 17 bị cáo trong vụ án Công ty AIC, trong đó có đơn từ phía Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn.
Ninh Bình: Triệt phá nhóm lừa đảo gần 59.300 bị hại, chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

Ninh Bình: Triệt phá nhóm lừa đảo gần 59.300 bị hại, chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

Công an thành phố Ninh Bình vừa triệt phá, bắt giữ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông gần 59.300 bị hại, chiếm đoạt số tiền gần 14 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Thành Phát 250 triệu đồng vì khai thác khoáng sản vượt công suất

Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Thành Phát 250 triệu đồng vì khai thác khoáng sản vượt công suất

UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định xử phạt 250 triệu đồng Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Thành Phát vì khai thác khoáng sản vượt công suất.
Khởi tố tài xế Mercedes bỏ trốn sau khi gây tai nạn chết người ngày mùng 1 Tết

Khởi tố tài xế Mercedes bỏ trốn sau khi gây tai nạn chết người ngày mùng 1 Tết

Lái xe khi đang say xỉn, tài xế Merceder đã gây tai nạn khiến 1 người chết vào ngày mùng 1 Tết. Nam tài xế này đã bị cơ quan công an khởi tố.
Hà Tĩnh: Nữ cán bộ ở huyện Hương Khê bị khởi tố vì buôn pháo nổ

Hà Tĩnh: Nữ cán bộ ở huyện Hương Khê bị khởi tố vì buôn pháo nổ

Dịp Tết Nguyên đán 2023, nữ cán bộ đang công tác tại Phòng KT - HT Huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) có hành vi buôn bán trái phép 6kg pháo nổ nên đã bị khởi tố.
Bắt giữ nữ hành khách Thái Lan vận chuyển gần 2,9 kg cocain tại sân bay Tân Sơn Nhất

Bắt giữ nữ hành khách Thái Lan vận chuyển gần 2,9 kg cocain tại sân bay Tân Sơn Nhất

Chiều 30/1, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển gần 2,9 kg cocain từ Ethiopia nhập cảnh vào Việt Nam.
Khởi tố hàng loạt bị can của Trung tâm đăng kiểm 2915D

Khởi tố hàng loạt bị can của Trung tâm đăng kiểm 2915D

Công an huyện Thường Tín cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can tại Trung tâm đăng kiểm 2915D để điều tra, làm rõ hành vi nhận hối lộ của các đối tượng.
Bắt đại lý cấp 2 trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam

Bắt đại lý cấp 2 trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam

Đối tượng Nguyễn Đức Thành - một đại lý cấp 2 trong đường dây cờ bạc nghìn tỷ do Phan Sào Nam cầm đầu vừa mới bị cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình bắt giữ.
Nợ hơn 7 tỷ tiền thuế, Công ty CP đầu tư LDG bị cưỡng chế trích tiền trong tài khoản

Nợ hơn 7 tỷ tiền thuế, Công ty CP đầu tư LDG bị cưỡng chế trích tiền trong tài khoản

Công ty CP đầu tư LDG vừa bị Chi cục Thuế khu vực Trảng Bom-Thống Nhất ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản do nợ thuế hơn 7 tỷ đồng.
Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp truy tố Nguyễn Phương Hằng và 3 đồng phạm.
Thanh Hóa: Công an đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong

Thanh Hóa: Công an đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong

Công an đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn xã Lũng Cao, huyện Bá Thước khiến 3 người tử vong thương tâm.
Thanh Hóa: Kỷ luật khiển trách Trưởng phòng giáo dục huyện viết thư ngỏ "xin tiền" nhà trường

Thanh Hóa: Kỷ luật khiển trách Trưởng phòng giáo dục huyện viết thư ngỏ "xin tiền" nhà trường

Ban Thường vụ Huyện ủy Bá Thước vừa thống nhất thi hành kỷ luật khiển trách ông Hà Tự Nhiên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo viết thư ngỏ “xin tiền" nhà trường.
Hà Nội: Điều tra thêm một trung tâm đăng kiểm mắc sai phạm

Hà Nội: Điều tra thêm một trung tâm đăng kiểm mắc sai phạm

Cơ quan công an phát hiện thêm 1 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội có sai phạm trong khi thực hiện công việc đăng kiểm phương tiện xe cơ giới.
Đại úy công an đá vào người thanh niên say rượu: Tạm đình chỉ công tác

Đại úy công an đá vào người thanh niên say rượu: Tạm đình chỉ công tác

Đại uý Phan Văn Trung đã bị tạm đình chỉ công tác sau khi dùng chân đá nhiều lần vào người ông D. Sự việc xảy ra tại tỉnh Bến Tre.
Quảng Nam: Vì ghen tuông, một người bị tưới xăng đốt giữa đường

Quảng Nam: Vì ghen tuông, một người bị tưới xăng đốt giữa đường

Vì ghen tuông, một người bị cả nhóm xông vào đánh, sau đó họ châm lửa đốt nạn nhân ngay trên đường.
Thanh Hóa: Cách chức trưởng phòng huyện Bá Thước vì quan hệ bất chính

Thanh Hóa: Cách chức trưởng phòng huyện Bá Thước vì quan hệ bất chính

Chủ tịch UBND huyện Bá Thước đã ban hành quyết định cách chức Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường đối với ông Phạm Văn Ấn vì có quan hệ nam nữ bất chính.
Sau vi phạm tại Cục Hải quan Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan có chỉ đạo "nóng"

Sau vi phạm tại Cục Hải quan Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan có chỉ đạo "nóng"

Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi các Thủ trưởng đơn vị trực thuộc chấn chỉnh và tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong thực thi công vụ.
Yên Bái: Vì sao sới chọi trâu "khủng" ngang nhiên được tổ chức?

Yên Bái: Vì sao sới chọi trâu "khủng" ngang nhiên được tổ chức?

Sới chọi trâu không phép do một doanh nghiệp đứng ra tổ chức tại xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn người.
Thanh Hóa: Tạm giữ hình sự 3 người có liên quan đến vụ tạt axit hôm 27 Tết

Thanh Hóa: Tạm giữ hình sự 3 người có liên quan đến vụ tạt axit hôm 27 Tết

Công an huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đang tạm giữ hình sự 3 người có liên quan đến một vụ tạt axit hôm 18/1 (tức 27 Tết) để điều tra, làm rõ vụ việc.
Thanh Hóa: Người dân cần cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản sau Tết Nguyên đán

Thanh Hóa: Người dân cần cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản sau Tết Nguyên đán

Công an Thanh Hóa có cảnh báo đến người dân, cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản sau Tết tại các lễ hội, đền chùa, điểm du lịch...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động