Chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ ung thư

Việc duy trì chế độ ăn đúng đóng vai trò chìa khóa trong việc làm giảm nguy cơ ung thư. Dưới đây là những lời khuyên trong chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ ung thư.
Image result for Ăn thực phẩm tươi mới

Mặc dù chưa ai biết nguyên nhân chính xác của ung thư, một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ lớn các trường hợp tử vong vì ung thư có liên quan tới những lựa chọn lối sống. Cũng giống như hút thuốc, uống rượu và thiếu luyện tập có thể ảnh hưởng tới sức khỏe chung, việc duy trì chế độ ăn đúng đóng vai trò chìa khóa trong việc làm giảm nguy cơ ung thư. Dưới đây là những lời khuyên trong chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ ung thư:

1. Ăn thực phẩm tươi mới

Ăn nhiều những thực phẩm từ thực vật như hoa quả, rau, ngũ cốc toàn phần, các loại hạt, đậu vv… Bắt đầu ngày mới với hoa quả và các loại hạt. Ăn sáng bằng ngũ cốc. Ăn một khẩu phần lớn sa lát các loại rau như rau diếp, cà chua, dưa chuột trước bữa trưa và trước bữa tối. Ăn nhẹ bằng hoa quả và các loại hạt (hạt hướng dương, hạt lanh, hạnh nhân, quả óc chó)… Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn ít hoa quả và rau xanh có nguy cơ gấp hai lần bị ung thư so với những người ăn lượng vừa phải hoa quả và rau. Hoa quả đặc biệt giúp bảo vệ chống loại các loại ung thư thực quản, thanh quản và ung thư liên quan đến khoang miệng. Bằng chứng chỉ ra rằng ăn nhiều hoa quả và rau có thể bảo vệ hiệu quả chống lại ung thư tuyến tụy, dạ dày, đại trực tràng, bàng quang, cổ tử ung, buồng trứng và nội mạc tử cung.

2. Tăng cường hấp thu chất xơ

Chất xơ là thành phần chính làm giảm nguy cơ ung thư. Tất cả những thực phẩm từ thực vật giàu chất xơ giúp làm sạch hệ tiêu hóa và loại bỏ những chất gây ung thư ra khỏi đường ruột trước khi chúng kịp gây hại cho bạn. Bạn có thể bổ sung chất xơ trong chế độ ăn bằng cách thay thế gạo trắng bằng gạo nâu, ăn hoa quả cả vỏ, lựa chọn bỏng ngô thay vì khoai tây chiên. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hấp thu chất xơ từ chế độ ăn có liên quan tỉ lệ nghịch với nguy cơ ung thư.

3. Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Càng ăn những thực phẩm dưới dạng nguyên chất, hiệu quả bảo vệ cơ thể càng cao. Ví dụ, thay vì nước nước ép cam, hãy bóc vỏ và ăn cả quả cam.

4. Giảm thịt đỏ và sữa béo nguyên chất

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn kiêng giảm 50% nguy cơ ung thư so với những người ăn thịt. Điều này là vì thịt và sữa thiếu chất xơ, chất chống oxy hóa và các dưỡng chất có đặc tính bảo vệ chống ung thư và nhiều chất béo bão hòa có liên quan tới tăng nguy cơ ung thư. Nhưng bạn không nên loại bỏ thịt hoàn toàn khỏi chế độ ăn mà chỉ nên hạn chế. Chọn cá hoặc thịt gà nạc vì chúng chứa ít chất béo, tránh thịt chế biến sẵn như xúc xích. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do nitrosamin có trong chúng.

5. Lựa chọn chất béo một cách thông minh

Các chất béo no và chất béo trans gây hại cho sức khỏe vì vậy hãy hạn chế chúng. Chất béo no (chất béo xấu) có trong bơ, trứng, sữa nguyên kem và thịt đỏ, chất béo trans có trong thực phẩm chế biến và đồ ăn vặt như bánh mì kẹp thịt, pizza. Mặt khác, các chất béo không no (chất béo tốt như MUFA và PUFA được tìm thấy trong các loại dầu dạng lỏng như dầu oliu…).

Các nguồn chất béo không no khác là quả bơ, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân. Ngoài ra, tập trung vào axit béo omega-3 để giúp chống viêm và hỗ trợ sức khỏe não và tim. Những nguồn axit béo omega-3 phong phú gồm cá hồi, cá ngừ và hạt lanh. Bạn có thể ăn cá 1 hoặc 2 lần mỗi tuần, cùng với bổ sung hạt lanh vào món sa lát, tránh thực phẩm chiên, kiểm tra thành phần chất béo xấu trên nhãn mác thực phẩm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất béo có liên quan tới nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng, với chất béo no được cho là đặc biệt có liên quan. Trong khi đó, đối với ung thư vú, hàm lượng chất béo toàn phần trong cơ thể là một yếu tố nguy cơ. Vì vậy, cần cắt giảm lượng chất béo.

6. Lựa chọn thực phẩm chống ung thư

Hệ miễn dịch cần khỏe mạnh để chống lại những tác nhân gây ung thư. Bạn cần ăn những thực phẩm nhiều màu sắc với các chất chống oxy hóa (vitamin A, C, E và selen) và các hóa chất thực vật giúp tăng cường miễn dịch và chống lại bệnh tật. Những thực phẩm như cà chua, súp lơ xanh, các loại rau lá xanh sẫm, nho, nam việt quất, cà rốt, bắp cải, tỏi, hành, nho, việt quất, ớt, các sản phẩm đậu nành như đậu phụ. Trà xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vì thế thay vì uống trà đen, hãy uống 3 cốc trà xanh mỗi ngày.

7. Uống nhiều nước

Tăn cường hấp thu nước giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và bổ sung dinh dưỡng để tiêu diệt và ngăn ngừa các tế bào ung thư nhân lên. Tránh các đồ uống có đường như cola, nước ép trái cây vì chúng làm tăng tình trạng viêm và nguy cơ phát triển ung thư.

8. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến

Rửa sạch rau và hoa quả bằng bàn chải để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Ăn sống càng nhiều càng tốt, điều này sẽ giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Luộc rau với ít nước. Tránh đun dầu quá nóng vì nó có thể trở thành chất gây ung thư.

9. Duy trì những thói quen nấu ăn lành mạnh

Thay vì chiên, xào, hãy lựa chọn những cách chế biến lành mạnh như bỏ lò, luộc, hấp. Ngoài ra, bảo quản dầu ăn ở nơi tối, mát để tránh giảm mùi vị. Sử dụng lò vi sóng thân thiện với chất lượng tốt để phòng ngừa tương tác vật liệu nhựa với thực phẩm.

10. Tránh ăn thực phẩm ôi, thiu

Tránh những thực phầm ôi thiu, ẩm mốc vì chúng có khả năng chứa aflatoxin, một chất gây ung thư mạnh. Các loại hạt sẽ tươi lâu hơn nếu để trong tủ lạnh hoặc tủ đá.

BS Cẩm Tú
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Herbalife Việt Nam nhận Giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”

Herbalife Việt Nam nhận Giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”

Vừa qua, Công ty Herbalife Việt Nam đã được trao giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022” do Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam trao tặng.
SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

Vừa qua, SK đã phối hợp với Hội phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ” tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật hàm mặt tại Bệnh viên TW Quân đội 108 Hà Nội.
Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch. Trên thế giới đã có nhiều trường hợp tử vong. Biện pháp ứng phó khi mắc bệnh đậu mùa khỉ là gì?
Bão số 4 – bão NORU rất mạnh, cảnh báo giông lốc ở nhiều nơi

Bão số 4 – bão NORU rất mạnh, cảnh báo giông lốc ở nhiều nơi

7 giờ ngày 25/9, tâm bão số 4 ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 124,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippine) 300km. Sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 15.
Đã có 1.406 trẻ mắc virus Adeno, 7 ca tử vong; khi nào trẻ cần nhập viện?

Đã có 1.406 trẻ mắc virus Adeno, 7 ca tử vong; khi nào trẻ cần nhập viện?

Tính đến cuối giờ chiều ngày 22/9, tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ đầu năm 2022 đến nay là 1.406 ca, có 7 ca tử vong.

Tin cùng chuyên mục

1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

Đã có 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam. Hiện một số đơn vị đã tìm được nguồn cung ứng từ Pháp.
Các triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường và cách phòng tránh

Các triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường và cách phòng tránh

Với hơn 5 triệu người trên cả nước mắc bệnh tiểu đường và có xu hướng trẻ hóa thì việc trang bị kiến thức về triệu chứng bệnh, cách phòng tránh là rất cần thiết
Có 2 ổ dịch sốt xuất huyết tại Nghi Sơn, Thanh Hóa khẩn trương khoanh vùng, dập dịch

Có 2 ổ dịch sốt xuất huyết tại Nghi Sơn, Thanh Hóa khẩn trương khoanh vùng, dập dịch

Tại thị xã Nghi Sơn hiện có hai ổ dịch sốt xuất huyết. Đến nay, đã có 151 ca mắc sốt xuất huyết. Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang khoanh vùng, dập dịch.
Hơn 300 trẻ nhập viện do virus Adeno, cần tăng cường giám sát không để bùng dịch

Hơn 300 trẻ nhập viện do virus Adeno, cần tăng cường giám sát không để bùng dịch

Trước số trẻ mắc virus Adeno tăng cao, ngày 21/9, Cục Y tế dự phòng, (Bộ Y tế) có văn bản gửi các đơn vị liên quan tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị về Chương trình phát triển công nghiệp dược

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị về Chương trình phát triển công nghiệp dược

Ngày 21/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ Y tế, các đơn vị về tình hình, kết quả thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp dược.
Fasting theo phương pháp sống khỏe từ Nhật Bản đến Việt Nam

Fasting theo phương pháp sống khỏe từ Nhật Bản đến Việt Nam

Người Nhật Bản có tuổi thọ trung bình cao hàng đầu thế giới, nên fasting theo phương pháp sống khỏe từ xứ sở hoa anh đào rất được quan tâm tại Việt Nam.
Việt Nam nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh tim mạch – thận – chuyển hóa

Việt Nam nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh tim mạch – thận – chuyển hóa

Bệnh tim mạch, đái tháo đường và bệnh thận mạn tính là nhóm nguyên nhân hàng đầu trong gánh nặng từ bệnh không lây nhiễm ở nước ta.
Lừa bán sữa cho người già - Sao Thái Dương Group bị cấm tổ chức hội thảo tại Quảng Trị

Lừa bán sữa cho người già - Sao Thái Dương Group bị cấm tổ chức hội thảo tại Quảng Trị

Mượn danh tổ chức hội thảo để bán sữa cho người già, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị không cho Công ty TNHH Dược phẩm Sao Thái Dương Group tổ chức hội nghị trên địa bàn.
Vinmec ghép tế bào gốc mang lại cuộc sống mới cho hơn 1.000 người

Vinmec ghép tế bào gốc mang lại cuộc sống mới cho hơn 1.000 người

Trung tâm Y học tái tạo và Trị liệu tế bào của Vinmec công bố đã điều trị tích cực cho hơn 1.000 bệnh nhân nan y bằng phương pháp ghép tế bào gốc.
Bộ Y tế nói gì về việc thiếu vắc xin phòng Covid-19 Moderna cho trẻ em?

Bộ Y tế nói gì về việc thiếu vắc xin phòng Covid-19 Moderna cho trẻ em?

Liên quan tới việc thiếu cục bộ vắc xin Moderna phòng Covid-19 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi, sáng ngày 20/9, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức về vấn đề này.
Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Các bộ liên quan và UBND tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm giải pháp bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; không để dịch bệnh bùng phát trở lại.
Sữa chua probiotics giúp giảm nồng độ kim loại nặng trong máu

Sữa chua probiotics giúp giảm nồng độ kim loại nặng trong máu

Sử dụng sữa chua chứa probiotics có thể giảm nồng độ kim loại nặng trong máu hiệu quả, theo báo cáo đăng trên Tạp chí khoa học trực tuyến mới đây.
Triển lãm “Y liệu hộ thân”: Nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe người Việt

Triển lãm “Y liệu hộ thân”: Nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe người Việt

Triển lãm “Y liệu hộ thân" nằm trong chuỗi sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe của người Việt Nam.
Trẻ nhiễm virus Adeno nguy hiểm như thế nào và cách phòng tránh

Trẻ nhiễm virus Adeno nguy hiểm như thế nào và cách phòng tránh

Virus Adeno là loại virus gây bệnh lý về đường hô hấp. Trẻ nhiễm virus Adeno với tỷ lệ tử vong lên đến 8-10%.
Người mắc bệnh sốt xuất huyết cần ăn gì, uống gì tốt cho sức khỏe?

Người mắc bệnh sốt xuất huyết cần ăn gì, uống gì tốt cho sức khỏe?

Trước số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang tiếp tục gia tăng, ngoài vấn đề phòng bệnh thì việc ăn, uống những món gì tốt cho sức khỏe được nhiều người quan tâm.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi dầu gội đầu Newgi.C 100ml do phát hiện vi khuẩn nguy hiểm

Đình chỉ lưu hành, thu hồi dầu gội đầu Newgi.C 100ml do phát hiện vi khuẩn nguy hiểm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Dầu gội đầu Newgi.C 100ml.
Covid-19 hôm nay 18/9: Số mắc mới giảm xuống còn 1.891 ca

Covid-19 hôm nay 18/9: Số mắc mới giảm xuống còn 1.891 ca

Bản tin Bộ Y tế về chống dịch Covid-19 hôm nay ghi nhận 1 ca tử vong tại Thái Nguyên.
Vì sao logo của Bộ Y tế lại biến thành “rắn ngậm phong bì”?

Vì sao logo của Bộ Y tế lại biến thành “rắn ngậm phong bì”?

Thay vì hình tượng con rắn quấn quanh cây gậy, logo của Bộ Y tế lại biến thành “rắn ngậm phong bì” và đang lan truyền nhanh trên mạng xã hội.
Covid-19 hôm nay 17/9: Có 2.479 ca mắc mới; 1 ca tử vong tại Ninh Bình

Covid-19 hôm nay 17/9: Có 2.479 ca mắc mới; 1 ca tử vong tại Ninh Bình

Bản tin Bộ Y tế về chống dịch Covid-19 hôm nay cho thấy: Số ca mắc khỏi bệnh tăng cao với gần 70.000 trường hợp, tuy nhiên có 1 ca tử vong tại Ninh Bình.
Covid-19 hôm nay 16/9: Ca mắc mới vượt mốc 3.000

Covid-19 hôm nay 16/9: Ca mắc mới vượt mốc 3.000

Bản tin Bộ Y tế về chống dịch Covid-19 hôm nay 16/9 cho thấy: Trên cả nước không có ca bệnh nào tử vong, song ca mắc mới tăng lên 3.080 ca.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động