Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 14:44

Chế biến nông - lâm - thủy sản: Hình thành những “đầu tàu” dẫn dắt

14:00 | 18/03/2020
Những năm qua, nhiều công nghệ tiên tiến đã được đầu tư, nghiên cứu, triển khai ứng dụng trong lĩnh vực chế biến nông - lâm - thủy sản, góp phần hình thành, xây dựng chuỗi giá trị; nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh cho sản phẩm...    

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), thông qua hoạt động nghiên cứu, đầu tư, với sự góp mặt của doanh nghiệp (DN) lớn tham gia công nghiệp chế biến, nhiều công nghệ mới được ứng dụng; sản phẩm mới được DN phát triển, chiếm lĩnh thị trường; góp phần hình thành, xây dựng các vùng chuyên canh phục vụ chế biến sản phẩm nông nghiệp.

che bien nong lam thuy san hinh thanh nhung dau tau dan dat

Đổi mới công nghệ giúp nâng cao giá trị cho sản phẩm

Điển hình như Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco), đã xây dựng được hệ thống nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu có quy mô công suất lớn và hiện đại bậc nhất ở Việt Nam. Hiện, công ty đã hình thành 2 trung tâm chế biến lớn tại Ninh Bình và Gia Lai với tổng công suất 80.000 tấn sản phẩm/năm.

Trong đó, tại Ninh Bình, công ty có khu công nghiệp chế biến tinh, chế biến sâu, quy mô lớn, hiện đại, gồm nhà máy chế biến nước quả, nhà máy chế biến rau quả đóng hộp và nhà máy chế biến rau quả đông lạnh. Công nghệ chế biến được chuyển giao là những công nghệ hiện đại, dây chuyền thiết bị nhập khẩu đồng bộ của các nước tiên tiến như Thụy Điển, Đức, Ý và Nhật Bản. Tổng công suất chế biến của nhà máy là 30.000 tấn sản phẩm/năm.

Còn tại Gia Lai, Doveco xây dựng mới nhà máy chế biến rau quả với dây chuyền sản xuất tự động hóa 100% và ứng dụng Công nghệ 4.0 trong chế biến… Nhờ đó, sản phẩm chế biến của công ty đạt chất lượng cao và được nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Israel chấp nhận.

Hay Công ty Cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed), trong năm 2019 đã đầu tư và đưa vào sử dụng Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống, nông sản tại Đồng Tháp. Trung tâm có quy mô công suất 100.000 tấn gạo và 50.000 tấn giống/năm, tổng vốn đầu tư 350 tỷ đồng. Đáng chú ý, hệ thống sấy lúa công suất 200 tấn/mẻ đảo tuần hoàn, sấy bằng khí nóng gián tiếp, kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm hoàn toàn tự động, giúp cho hạt lúa sau sấy đạt đồng đều về độ ẩm, giữ được màu sắc tươi sáng và hương vị tự nhiên. Dây chuyền xay xát, chế biến gạo công suất 30 tấn/h, từ khâu nhập liệu đến đóng gói thành phẩm hoàn toàn tự động, có khả năng loại bỏ mọi tạp chất, kể cả kim loại nặng và thủy tinh trong suốt.

Tương tự, Công ty Vĩnh Hoàn (Đồng Tháp) đã đầu tư các dây chuyền chế biến cá tra để xuất khẩu với 3 nhóm sản phẩm chính gồm thực phẩm, thực phẩm chức năng và phụ phẩm. Vĩnh Hoàn hiện được đánh giá là doanh nghiệp thành công trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm collagen và gelatin từ da cá tra.

Bên cạnh sự chủ động đầu tư công nghệ của DN, thời gian qua, Nhà nước đã quan tâm, tăng cường đầu tư cho nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật lĩnh vực chế biến nông lâm thủy sản và cơ giới hóa nông nghiệp. Công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ tập trung vào các sản phẩm chủ lực của ngành, cũng như giải quyết các vấn đề bức xúc xuất phát từ hoạt động sản xuất thực tiễn của DN. Nhiều kết quả nghiên cứu KH&CN đã được chuyển giao áp dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam.

Thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tập trung nguồn lực, hỗ trợ hình thành một số DN chế biến có quy mô lớn, có vai trò dẫn dắt trong bảo quản, chế biến sản phẩm nông sản chủ lực.

Quỳnh Nga