Thứ bảy 10/05/2025 14:11

Chất cấm trong cà phê giảm cân Hoàng Gia có thể gây nguy cơ đột quỵ

Hai chất cấm là Sibutramin và Phenolphtalein vừa được phát hiện trong cà phê giảm cân Hoàng Gia có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, tim mạch, gây nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim cho người sử dụng.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có cảnh báo về các chất cấm được phát hiện trong cà phê giảm cân Hoàng Gia do Công ty TNHH dược mỹ phẩm Lasva sản xuất.

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm mẫu sản phẩm thực phẩm bổ sung cà phê giảm cân Hoàng Gia (số lô: 06.2022, NSX: 17/01/2022, HSD: 16/01/2025) của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, các mẫu này dương tính với chất cấm Sibutramin và Phenolphtalein.

Ngày 12/4, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát chấp hành quyết định về việc thu hồi sản phẩm.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bổ sung cà phê giảm cân Hoàng Gia không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cà phê giảm cân Hoàng Gia có chứa chất cấm Sibutramin và Phenolphtalein

Trước đó, như Báo Công Thương đã đưa tin, một phụ nữ tại Hà Nội đã nhập viện trong tình trạng khó thở, sau đó hôn mê và co giật. Kết quả chụp cắt lớp, cho thấy não bị tổn thương.

Kết quả giám định của Viện Pháp y cho thấy, trong loại cà phê giảm cân Hoàng Gia bệnh nhân sử dụng có chứa Sibutramine, một chất độc đã bị Bộ Y tế cấm dùng trong tân dược, thực phẩm chức năng vì những tác dụng nguy hiểm tới sức khỏe người dùng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, đội Quản lý Thị trường số 17 và Phòng Cảnh sát Môi trường đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác định: Sản phẩm “cà phê giảm cân Hoàng Gia” do Công ty TNHH dược mỹ phẩm Lasva, địa chỉ xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội tự công bố và sản xuất sản phẩm. Đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối sản phẩm là Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát, địa chỉ tại Khu 11, thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện 1.950 hộp cà phê giảm cân Hoàng Gia hỗ trợ giảm cân (30 gói/1 hộp) nghi có thành phần sibutramine (thuộc Danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe) được cất giấu dưới hầm ngầm có diện tích khoảng 100m2, sâu dưới lòng đất khoảng 2m trong khu nhà xưởng của công ty. Trên nắp hầm được ngụy trang rất tinh vi bằng các pallet nhựa và bao bì hàng hóa các loại. Toàn bộ số hàng trên đã bị niêm phong để tiến hành kiểm nghiệm, phân tích thành phần theo quy định.

Hoàng Mai
Bài viết cùng chủ đề: Giá cà phê hôm nay

Tin cùng chuyên mục

‘Giọt hồng yêu thương' và sự sẻ chia sống có trách nhiệm

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về vụ bệnh viện bị tố 'đóng đủ tiền mới cấp cứu’?

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ 'đóng đủ tiền mới cấp cứu' tại Nam Định

Hỗ trợ kịp thời gần 300 trường hợp say nắng trong Đại lễ Vesak 2025

Số ca cấp cứu do tai nạn liên quan rượu, bia giảm

Bộ Y tế thúc địa phương thanh tra thị trường thực phẩm

Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo gì về việc quản lý mỹ phẩm, thực phẩm chức năng?

TP. Hồ Chí Minh tăng cường xe cấp cứu cho đại lễ 30/4

Bác sĩ SIAM Thailand chăm sóc toàn diện thí sinh tại hai đấu trường nhan sắc

Thành phố Huế: Phát động Tháng hành động an toàn lao động

Hà Nội sắp xếp hệ thống khám chữa bệnh theo 3 cấp

Sự thật giật mình về nước chanh 'chữa bách bệnh' và khuyến cáo của bác sĩ

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, quy mô 1.000 giường

Bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Bộ Y tế đề nghị xử lý hình sự Tiktoker bán hàng xách tay, trốn thuế

Sau các vụ án chấn động, Bộ Y tế xây khung pháp lý mới cho bán thuốc online

Tên 21 loại thuốc giả vừa bị triệt phá ở Thanh Hóa

Đấu thầu chính thống - sao vẫn lọt sữa giả vào bệnh viện?

Được giao 'vai chính' quản lý theo Nghị định 15, Bộ Y tế 'thúc' hậu kiểm sau bê bối sữa giả

Sau gần 4 vạn công bố, xử lý hơn 300 vi phạm, Cục An toàn thực phẩm ra cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe