Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 15:29

Chàng trai 8X khởi nghiệp từ các sản phẩm dụng cụ thể thao dưới nước

10:25 | 29/06/2019
Xuất phát từ mong muốn xây dựng một hướng đi mới cho ngành du lịch Việt Nam, Nguyễn Đức Hải đã lựa chọn con đường khởi nghiệp từ các sản phẩm phục vụ thể thao dưới nước. Đây cũng là một trong những công ty đầu tiên của Việt Nam kinh doanh về lĩnh vực này. 

Trong vòng 6 năm khởi nghiệp Công ty CP Hải – Du lịch và Dịch vụ thể thao dưới nước (Hai Water Sports) đang dần khẳng định được trên thị trường. Năm 2018, Nguyễn Đức Hải đã được tuyên dương một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh và vinh dự nhận giải thưởng doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên trao tặng.

Khởi nghiệp từ những đam mê

Nguyễn Đức Hải sinh năm 1985, từng tốt nghiệp khoa đóng tàu của Đại học Hàng Hải Việt Nam. Sau khóa học MBA tại Anh, Hải trở về nước và làm việc cho một doanh nghiệp dầu khí với mức thu nhập cao. Cũng từ đây anh nhận thấy rằng biển Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng khai thác du lịch. Kết hợp với ý tưởng nảy sinh từ khi còn đang du học tại Anh, nơi có hoạt động giải trí dưới nước như đua thuyền (Rowing), lướt ván… phát triển mạnh mẽ, Nguyễn Đức Hải mạnh dạn chọn lĩnh vực này làm con đường khởi nghiệp cho bản thân.

chang trai 8x khoi nghiep tu cac san pham dung cu the thao duoi nuoc
CEO Nguyễn Đức Hải

Ban đầu, với số vốn chưa đến 300 triệu đồng, quá trình khởi nghiệp của chàng kĩ sư này đã gặp phải rất nhiều trở ngại khi lựa chọn mặt hàng chủ đạo là thuyền Kayak - một loại thuyền đua thể thao cỡ nhỏ dùng mái chèo. Đồng thời đây cũng là lĩnh vực khá mới mẻ tại thị trường trong nước. Không chỉ vậy, các môn thể thao dưới nước cũng cần người tham gia phải được đào tạo kĩ năng an toàn. Trong khi người dân địa phương chưa được đào tạo những kiến thức cơ bản về đảm bảo an toàn khi chơi thể thao dưới nước khiến chúng trở nên khó phổ biến hơn. Giá cả của các dụng cụ hỗ trợ cũng đắt đỏ do phải nhập khẩu từ nước ngoài về với số lượng hạn chế.

Nguyễn Đức Hải chia sẻ thêm, thể thao dưới nước vẫn là một hình thức du lịch mới mẻ, chưa phổ biến ở Việt Nam, nên các đối tác vẫn e dè, ngại đầu tư. Sau 1 năm đầu tiên, doanh thu gần như bằng không, số vốn ít ỏi ban đầu cạn đần. Thay vì chờ đợi khách hàng tìm đến mình, chúng tôi chủ động tạo ra các sản phẩm kinh doanh và dịch vụ từ chính trang thiết bị của mình và chứng minh hiệu quả lợi nhuận với khách hàng bằng hình ảnh cụ thể, con số thực tế. Từ đó, thuyết phục được khách hàng tin tưởng, tìm đến với các sản phẩm thể thao du lịch của công ty.

Từng bước khẳng định chất lượng dịch vụ

Năm 2013, Hai Water Sports được thành lập nhằm cung ứng các thiết bị giải trí, thể thao mạo hiểm dưới nước bao gồm cả bơi, lặn, chèo thuyền kayak, chèo ván SUP (stand up paddle board), thuyền buồm… Tiếp đó, Nguyễn Đức Hải cùng các cộng sự thành lập CLB Kayak Hạ Long nhằm tạo ra sân chơi cho các bạn trẻ, đồng thời quảng bá các môn thể thao dưới nước phục vụ du lịch.

chang trai 8x khoi nghiep tu cac san pham dung cu the thao duoi nuoc
Các sản phẩm của Hai Water Sports được đông đảo các bạn trẻ đón nhận

Năm 2015, Nguyễn Đức Hải tiếp tục thực hiện dự án Cotopark tại đảo Cô Tô. Đây là công viên nước bơm hơi kết hợp các môn thể thao dưới nước đầu tiên tại Việt Nam đã góp phần nâng cao chất lượng du lịch của huyện đảo và được du khách ủng hộ. Sau dự án Cotopark, các sản phẩm, dịch vụ của Hai Water Sports được nhiều khách hàng trên toàn quốc biết đến và trở thành đối tác cung cấp cả các thiết bị thể thao giải trí dưới nước cho các đơn vị lớn như FLC Sầm Sơn, FLC Qui Nhơn, Intercontinental Đà Nẵng, Bãi biển Đại Dương của Sun Group tại Hạ Long và các công ty du thuyền tại khu vực Hạ Long, Cát Bà… Như vậy, sau 6 năm phát triển, từ số vốn ít ỏi và vượt qua nhiều khó khăn vất vả, đến nay doanh thu của công ty đã đạt tới trên 10 tỷ/năm , giải quyết việc làm cho 14 lao động địa phương, mức lương 7 triệu đồng/người/tháng .

Mặc dù trong quá trình khởi nghiệp Công ty cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp, các cấp chính quyền. Nhưng do là một lĩnh vực khá mới mẻ nên Công ty cũng gặp một số khó khăn trong việc cấp giấy phép để nhập khẩu các sản phẩm mới. CEO Nguyễn Đức Hải mong muốn thời gian tới các cấp cơ quan chức năng có những hướng dẫn, chính sách hỗ trợ kịp thời về thủ tục hành chính nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động kinh doanh của Hai Water Sports.

chang trai 8x khoi nghiep tu cac san pham dung cu the thao duoi nuoc

Định hướng cho thời gian sắp tới, CEO Nguyến Đức Hải cho biết: Năm 2019, Hai Water Sports phấn đấu tăng doanh thu lên 1 triệu USD và tiếp tục phát triển chuỗi các khu vui chơi thể thao dưới nước. Đồng thời tận dụng các thế mạnh thiết bị của công ty để kết hợp với doanh nghiệp các địa phương khác đầu tư các khu vui chơi giải trí dịch vụ thể thao dưới nước. Mở rộng các khu vui chơi công viên, trò chơi trong nhà phục vụ cho các em thiếu nhi, tăng cường danh mục từ 30-100 sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.Từ đó, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Quảng Ninh nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung ngày càng lớn mạnh, sánh tầm với ngành du lịch các nước phát triển trên thế giới.

LyLy