Chăng băng rôn "giải cứu" trứng gà: Nông sản Việt đừng lấy "đá ghè chân mình"

Trứng gà giảm nhẹ do cung vượt cầu, thời tiết nồm, trứng khó giữ lâu chứ không đến mức phải giải cứu. Nông sản Việt đừng lấy "đá ghè chân mình".
"Giải cứu" nông sản đến bao giờ ? Làm gì để chủ động giải cứu nông sản: Chuyện từ Đài Loan

65.000 đồng/30 quả trứng, 60.000 đồng/30 quả trứng;… được kèm theo dòng chữ ‘giải cứu’ trứng gà chăng trên những băng rôn đỏ tại nhiều tuyến phố tại Hà Nội như Phạm Hùng, Tố Hữu, Dương Đình Nghệ, Tôn Thất Thuyết, Nguyễn Chánh, Trường Chinh, Đào Tấn… hơn chục ngày qua. Như vậy, trứng gà chỉ khoảng 2.000 – 2.200 đồng/quả. Mức giá khá mềm so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Chăng biển 'giải cứu', Nông sản Việt và câu chuyện 'lấy đá ghè chân mình'
Chăng biển 'giải cứu', nông sản Việt đừng 'lấy đá ghè chân mình'

Vì sao lại có mức giá này? Theo một chủ trại nuôi gà, do đợt Tết các thương lái, nhà hàng không thu mua trong khi gà vẫn đẻ trứng đều nên phải mang ra Hà Nội bán rẻ, nhờ mọi người tiêu thụ giúp.

Không chỉ các chủ trại nuôi, các tiểu thương chuyên buôn trứng cũng tranh thủ "xả hàng" để tránh trữ lâu ngày, trứng có thể bị mốc trong thời tiết nồm ẩm.

'Chúng tôi gói trứng thành túi 30 quả để tiêu thụ cho nhanh. Mỗi ngày, điểm bán này có thể bán khoảng 100 khay trứng, tương đương 3.000 quả', một tiểu thương chia sẻ và cho biết.

Những túi trứng được buộc sẵn 30 quả. Chất lượng như thế nào thì chỉ người bán mới rõ
Những túi trứng được buộc sẵn 30 quả. Chất lượng như thế nào thì chỉ người bán mới rõ

Không chỉ trên đường phố, mấy ngày nay, các diễn đàn, nhóm trên mạng xã hội cũng nóng lên với những bài viết rao bán trứng rẻ nhất lịch sử, 'giải cứu trứng' cho người chăn nuôi.

Trong khi tại một số tuyến phố tại Hà Nội, những băng rôn "giải cứu" đâu đó lại đập vào mắt người đi đường, ngược lại, tại chợ đầu mối phía Nam và các chợ dân sinh là tuyệt nhiên không có.

Người tiêu dùng mua trứng tại chợ đầu mối phía Nam
Người tiêu dùng mua trứng tại chợ đầu mối phía Nam

Ghi nhận trong sáng nay 21/2 tại chợ đầu mối phía Nam, trứng gà ngon vẫn được bán ở mức 30.000 đồng/10 quả; giá trứng gà Ai Cập vẫn ở mức 23.000 - 25.000 đồng/10 quả; gà đỏ (gà công nghiệp) 22.000 đồng/10 quả; trứng vịt ở mức 28.000 đồng/10 quả; trứng chim cút 6.000 đồng/10 quả, trứng gà tre 25.000 đồng/10 quả;…

Còn tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như chợ Nguyễn Công Trứ, chợ Kim Liên, chợ Hoàng Mai, giá trứng gà vẫn ở mức từ 25.000 – 28.000 đồng/10 quả. Theo các tiểu thương tại các chợ này, do họ mua sỉ lại từ các dân buôn hoặc từ các chợ đầu mối nên có bán cao hơn đôi chút để bù vào lượng trứng bị dập vỡ, hay hư hỏng do bảo quản hay tiêu thụ chậm.

Câu hỏi được đặt ra trong suốt những ngày vừa qua là liệu trứng gà có thực sự phải "giải cứu"?

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, một tiểu thương chuyên kinh doanh trứng tại chợ đầu mối phía Nam, cho hay, trước và sau Tết Nguyên đán thường là thời điểm giá trứng rẻ nhất năm. Bởi lẽ, thời điểm này, sản xuất cho mùa Tết kết thúc, các cung cấp cho các công ty, doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, bếp ăn tập thể giảm nhập hàng. Bên cạnh đó, nhu cầu trên thị trường cũng giảm do đúng thời điểm nghỉ Tết kéo dài. Trong khi đó, gia cầm vẫn đẻ trứng đều đặn nên lượng trứng tồn đọng và phải bảo quản là hết sức bình thường.

Trứng gà được bán tại chợ đầu mối phía Nam
Trứng gà được bán tại chợ đầu mối phía Nam

Theo vị tiểu thương này, cung lớn hơn cầu, nhưng nhiều đến mức phải 'giải cứu' thì lại là câu chuyện khác. Nhiều người trưng biển giải cứu chủ yếu để 'câu khách', bán trứng với số lượng lớn, dù với giá thấp hơn, bù qua, bù lại họ vẫn thu lợi nhuận không nhỏ từ những biển “giải cứu”.

Bởi theo tính toán, giá thành trứng gà hiện nay 1.750 đồng/quả. Nếu nhân lên mỗi khay 30 quả thì giá có hơn 50.000 đồng. Trong khi các tiểu thương bán với giá 65.000 đồng/30 quả thì rõ ràng họ vẫn đang có lãi.

Những biển “giải cứu”cũng thu hút một lượng không nhỏ khách hàng tới mua. Có người thì vì thấy rẻ mà mua, cũng có người vì muốn hỗ trợ bà con nông dân nên mua. Trước đây, nếu họ chỉ mua mỗi lần 10 quả thì nay họ đương nhiên là phải mua cả túi 30 quả. Thậm chí, vì thấy rẻ, họ còn mua cho họ hàng, người thân.

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng kỹ tính, họ không lựa chọn mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Chị Nguyễn Thu Trang (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, thời điểm khoảng tháng 12, giá trứng gà Ai Cập có lúc lên mức 33.000 – 35.000 đồng/quả, sau đó, giá trứng gà giảm dần và sát Tết Nguyên đán xoay quanh mức 30.000 đồng/10 quả. Riêng trứng gà ta con so (gà ta xịn) vẫn phải 40.000 - 50.000 đồng/10 quả.

Chăng băng rôn
Một tiểu thương cho biết dùng biển giải cứu chủ yếu để "câu" khách, bán trứng với số lượng lớn.

"Thông tin về giá trứng gà giải cứu những ngày vừa qua tôi cũng nghe mọi người nói. Tuy nhiên, do tôi mua quen trứng của một bác chuyên bán trứng ở chợ, trứng thơm ngon, đảm bảo chất lượng, nên dù có đắt hơn vài nghìn đồng một chục so với trứng căng biển “giải cứu” tôi cũng không mua. Rẻ vài nghìn cũng chẳng đáng gì, trứng mà đập ra lỏng lòng thì chúng tôi cũng không đến mấy cái điểm “giải cứu”để mà bắt đền được", chị Nguyễn Thu Trang chia sẻ.

Theo TS. Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, giá trứng gà có giảm nhẹ vì cung vượt cầu sau Tết, điều này cũng diễn ra như mọi năm. Tuy nhiên, giá thu mua tại trang trại khoảng 1.800 – 2.000 đồng/quả vẫn đảm bảo cho người nông dân có lãi bởi giá thành ở mức 1.750 đồng/quả. Dự báo, giá trứng sẽ trở lại mức bình thường, khoảng 3.000 đồng/quả vào tháng 2 Âm lịch.

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Dương Tất Thắng - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) - cho biết, hiện nay mức độ tiêu thụ trứng gà so với trước Tết có giảm nhưng chưa đến nỗi ế, thừa để đến mức phải 'giải cứu'.

Việc các tư thương bày bán trứng trên hè phố Hà Nội, trên "chợ mạng" để kêu gọi giải cứu, rất có thể đó chỉ là chiêu trò lợi dụng, chụp giật trong kinh doanh.

Trong nhiệt độ bình thường, trứng gà có thể giữ được 7-10 ngày, sau đó chất lượng sẽ giảm dần, thậm chí dễ bị nhiễm khuẩn, nhất là Salmonella, một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng. Do đó, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cũng khuyến cáo, người tiêu dùng không nên mua trứng ở vỉa hè vì không rõ nguồn gốc và thời gian bảo quản ra sao.

Không nên tùy tiện dùng băng rôn “giải cứu” cũng là khuyến nghị của các chuyên gia nhằm tránh tình trạng "lấy đá ghè chân mình". Bởi những chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh trong việc chào giá xuất khẩu, hay tùy tiện sử dụng băng rôn “giải cứu” một mặt hàng nào đó có thể ảnh hưởng tới cả một ngành hàng, tác động không nhỏ đến bà con nông dân và thậm chí còn làm hạ giá trị của nông sản Việt.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Báo Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỷ giá USD hôm nay 26/3: Đồng USD trở lại sắc xanh sau một tuần biến động

Tỷ giá USD hôm nay 26/3: Đồng USD trở lại sắc xanh sau một tuần biến động

Tỷ giá USD hôm nay 26/3, tỷ giá USD trên thế giới và trong nước được dự đoán đồng loạt tăng.
Giá vàng hôm nay 26/3: Vàng SJC giằng co quanh mốc 67,3 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 26/3: Vàng SJC giằng co quanh mốc 67,3 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 26/3, giá vàng trong nước diễn biến trái chiều, với giá vàng JSC giảm nhẹ, hiện đang ở mức 67,30 triệu đồng/lượng (bán ra).
Giá heo hơi hôm nay 26/3: Dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/3: Dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/3 đi ngang trên diện rộng và dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.
Giá thép hôm nay 26/3: Xuất khẩu sắt thép sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng đột biến gấp 50 lần

Giá thép hôm nay 26/3: Xuất khẩu sắt thép sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng đột biến gấp 50 lần

Giá thép hôm nay 26/3 ghi nhận giá thép tăng nhẹ trên sàn giao dịch. Xuất khẩu sắt thép sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng đột biến gấp 50 lần so với cùng kỳ.
Giá xăng dầu hôm nay 26/3: Tăng mạnh 3-4% trong tuần

Giá xăng dầu hôm nay 26/3: Tăng mạnh 3-4% trong tuần

Giá xăng dầu hôm nay 26/3, thị trường thế giới ghi nhận mức tăng 2,8% với dầu Brent và 3,8% với dầu WTI so với đầu tuần.

Tin cùng chuyên mục

Giá lúa gạo hôm nay 26/3 và tổng kết tuần qua: Thị trường giao dịch sôi động

Giá lúa gạo hôm nay 26/3 và tổng kết tuần qua: Thị trường giao dịch sôi động

Giá lúa gạo hôm nay 26/3 tiếp tục xu hướng đi ngang. Trong tuần qua, giá lúa gạo nội địa có xu hướng tăng trở lại khi nguồn cung giảm dần.
Giá tiêu hôm nay 26/3 và tổng kết tuần qua: Triển vọng tích cực từ thị trường

Giá tiêu hôm nay 26/3 và tổng kết tuần qua: Triển vọng tích cực từ thị trường

Giá tiêu hôm nay 26/3 dao động quanh mốc 64.000 – 66.500 đồng/kg. Thị trường tiêu ổn định khi vụ thu hoạch tại các địa phương đang bước vào giai đoạn cuối.
19 nhóm thuốc được bình ổn giá trong năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

19 nhóm thuốc được bình ổn giá trong năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Trong kế hoạch bình ổn thị trường năm 2023-2024, TP.HCM sẽ bình ổn giá cho 19 nhóm thuốc sản xuất trong nước, giá bình ổn thấp hơn thị trường 5-10%.
Giá heo hơi hôm nay 25/3: Tăng - giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 25/3: Tăng - giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 25/3 tăng- giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg rải rác tại một vài địa phương.
Giá thép hôm nay 25/3: Giá thép tăng nhẹ trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay 25/3: Giá thép tăng nhẹ trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay 25/3 ghi nhận giá thép tăng nhẹ trên sàn giao dịch. Trong nước, ngành thép vẫn đối mặt với khó khăn do nguyên liệu tăng cao, tiêu thụ thấp.
Giá gas hôm nay 25/3: Tăng hơn 2%; những lo ngại về mất cân bằng cung - cầu

Giá gas hôm nay 25/3: Tăng hơn 2%; những lo ngại về mất cân bằng cung - cầu

Giá gas hôm nay 25/3 tăng 2,04% lên 2,198 USD/mmBTU. Dù giá khí đốt tự nhiên đã tăng trở lại nhưng vẫn có những quan ngại về mất cân bằng cung - cầu.
Giá vàng hôm nay 25/3: Tăng – giảm trái chiều, vàng SJC hiện ở mốc 67,35 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 25/3: Tăng – giảm trái chiều, vàng SJC hiện ở mốc 67,35 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 25/3, giá vàng trong nước diễn biến trái chiều, với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Tỷ giá USD hôm nay 25/3: Đồng USD có tín hiệu tích cực tăng trở lại mốc trên 103 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 25/3: Đồng USD có tín hiệu tích cực tăng trở lại mốc trên 103 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 25/3, tỷ giá USD trên thế giới và trong nước được dự đoán đồng loạt tăng.
Giá xăng dầu hôm nay 25/3: Giảm mạnh khi nguồn cung tăng

Giá xăng dầu hôm nay 25/3: Giảm mạnh khi nguồn cung tăng

Giá xăng dầu hôm nay 25/3, thị trường thế giới ghi nhận mức giảm mạnh khoảng 2,5 USD bởi cổ phiếu ngân hàng giảm và nguồn cung tăng.
Thị trường hàng hoá hôm nay 24/3 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu giảm phiên cuối tuần; Giá kim loại tăng

Thị trường hàng hoá hôm nay 24/3 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu giảm phiên cuối tuần; Giá kim loại tăng

Thị trường hàng hoá hôm nay 24/3 và nhìn lại tuần qua, giá dầu đã giảm sau 3 phiên tăng giá. Kim loại quý vẫn khẳng định vai trò trú ẩn với giá liên tục tăng.
Giá lúa gạo hôm nay 25/3: Nhu cầu cao, giao dịch lúa gạo sôi động

Giá lúa gạo hôm nay 25/3: Nhu cầu cao, giao dịch lúa gạo sôi động

Giá lúa gạo hôm nay 25/3 duy trì ổn định. Dự báo, xuất khẩu gạo sẽ sôi động hơn trong những tháng tới do nguồn cung được bổ sung từ vụ thu hoạch đông xuân.
Giá tiêu hôm nay 25/3: Thị trường phục hồi, giá tiêu sẽ lên 80.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/3: Thị trường phục hồi, giá tiêu sẽ lên 80.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/3 tại thị trường trong nước dao động quanh mốc 64.000 – 66.500 đồng/kg. Dự báo giá tiêu có thể lên mức 80.000 đồng/kg vào cuối năm.
Lào tạm ngừng nhập khẩu, tiêu thụ thịt heo Việt Nam không bị ảnh hưởng

Lào tạm ngừng nhập khẩu, tiêu thụ thịt heo Việt Nam không bị ảnh hưởng

Do Việt Nam chưa xuất khẩu chính ngạch, nên việc Lào dừng nhập khẩu thịt heo của Việt Nam sẽ không có ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ tại thị trường trong nước.
Thị trường hàng hoá hôm nay 24/3: Giá dầu thô quay đầu giảm hơn 1%; Gạo thô tăng 1,77% lên 17,560 cents/CWT

Thị trường hàng hoá hôm nay 24/3: Giá dầu thô quay đầu giảm hơn 1%; Gạo thô tăng 1,77% lên 17,560 cents/CWT

Thị trường hàng hoá hôm nay 24/3: Giá dầu WTI giảm 1,33% xuống 69,96 USD/thùng, dầu Brent giảm 1,15% xuống 75,5 USD/thùng.
Giá heo hơi hôm nay 24/3: Ghi nhận mức cao nhất 52.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 24/3: Ghi nhận mức cao nhất 52.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 24/3 đi ngang trên diện rộng và dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.
Tỷ giá USD hôm nay 24/3: Đồng USD tăng nhẹ sau chuỗi ngày giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 24/3: Đồng USD tăng nhẹ sau chuỗi ngày giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 24/3, tỷ giá USD trên thế giới và trong nước được dự đoán đồng loạt tăng nhẹ không đáng kể.
Giá vàng hôm nay 24/3: Thế giới tiếp đà tăng, vàng SJC ổn định ở mốc 67,5 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 24/3: Thế giới tiếp đà tăng, vàng SJC ổn định ở mốc 67,5 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 24/3, giá vàng trong nước diễn biến trái chiều, với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,50 triệu đồng/lượng (bán ra).
Giá thép hôm nay 24/3: Thép trong nước liên tục tăng giá dù nhu cầu ảm đạm

Giá thép hôm nay 24/3: Thép trong nước liên tục tăng giá dù nhu cầu ảm đạm

Giá thép hôm nay 24/3 ghi nhận giá thép trong nước liên tục tăng giá dù nhu cầu trong nước ảm đạm. Ngành thép vẫn đứng trước khó khăn do nguyên liệu tăng cao.
Giá lúa gạo hôm nay 24/3: Giá lúa gạo có xu hướng tăng trở lại

Giá lúa gạo hôm nay 24/3: Giá lúa gạo có xu hướng tăng trở lại

Giá lúa gạo hôm nay 24/3 duy trì ổn định tại các địa phương. Dự báo, thu hoạch vụ Đông Xuân sẽ kết thúc vào cuối tháng 3, giá lúa gạo có xu hướng tăng trở lại.
Giá cà phê hôm nay, 24/3: Giá cà phê trong nước giảm 100 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, 24/3: Giá cà phê trong nước giảm 100 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay 24/3 giảm 100 đồng/kg so với hôm qua, hiện dao động từ 46.900 – 47.300 đồng/kg.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động