Chấn chỉnh tình trạng cán bộ, đảng viên né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã ban hành Báo cáo số 433-BC/TU nêu rõ thực trạng né tránh, đùn đẩy, làm việc cầm chừng, sợ trách nhiệm của cán bộ, đảng viên.
Bộ Chính trị ra quy định về xin lỗi và phục hồi quyền lợi của đảng viên bị kỷ luật oan TP. Hồ Chí Minh: Nhiều tổ chức, đảng viên bị đề xuất kỷ luật do sai phạm nghiêm trọng

Khẳng định có tình trạng số ít cán bộ, công chức, viên chức hạn chế năng lực, không tích cực trong công tác, làm việc cầm chừng, đùn đẩy trách nhiệm..., Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã chỉ đạo thực hiện kiểm tra, giám sát. Căn cứ kết quả kiểm tra, kịp thời thay thế hoặc điều chuyển cán bộ sang làm công việc khác.

Chấn chỉnh tình trạng cán bộ, đảng viên né tránh, đùn đẩy trách nhiệm
Đại diện nhà đầu tư năng lượng nêu một số khó khăn khi triển khai dự án tại tỉnh Điện Biên.

Qua nắm bắt thực tế tại các buổi làm việc, đối thoại doanh nghiệp, nhà đầu tư và báo cáo của các cơ quan, đơn vị, các địa phương, ngày 27/9/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã ban hành Báo cáo số 433-BC/TU nêu rõ thực trạng né tránh, đùn đẩy, làm việc cầm chừng, sợ trách nhiệm, không dám làm trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Báo cáo chỉ rõ: Tại Đảng ủy Công an tỉnh, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Huyện ủy Điện Biên Đông, huyện ủy Mường Chà, Huyện ủy Mường Nhé... có tình trạng cán bộ, công chức không phát biểu ý kiến trong các cuộc họp hoặc có phát biểu thì nêu ý kiến chung chung, với các vấn đề nhạy cảm thì né tránh. Tại Huyện ủy Điện Biên Đông có tình trạng cán bộ, công chức lấy lý do không có thời gian giải quyết công việc, nhưng lại thường xuyên đi muộn về sớm, làm việc riêng, “việc của mình thì đẩy cho người khác, việc cấp dưới thì đẩy cho cấp trên”.

Ở Huyện ủy Mường Chà, Huyện ủy Mường Ảng và Thành ủy Điện Biên Phủ có một số ít cán bộ, người có chức vụ lãnh đạo quản lý, người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị, phường, xã thiếu quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tham mưu tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, vụ việc phát sinh ở cơ sở, nhất là lĩnh vực khó như công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng. Ở Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Huyện ủy Điện Biên Đông có số ít cán bộ, công chức, viên chức tỏ thái độ “ngại” không muốn nhận nhiệm vụ, rèn luyện, thử thách tại các đơn vị vùng sâu, vùng xa; có ý lựa chọn địa bàn, lĩnh vực để đề xuất được phân công đảm nhiệm.

Trong lĩnh vực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội tại Điện Biên có tình trạng cán bộ né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm hoặc thực hiện không đúng chức trách, đạo đức công vụ. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiến độ chất lượng công việc mà còn ảnh hưởng niềm tin nơi người dân, doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội tại Điện Biên có tình trạng cán bộ né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm hoặc thực hiện không đúng chức trách, đạo đức công vụ. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiến độ chất lượng công việc mà còn ảnh hưởng niềm tin nơi người dân, doanh nghiệp.

Tại nhiều hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp, nhà đầu tư do Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức thời gian qua, đại diện nhiều doanh nghiệp đã phản ánh, một số cán bộ có biểu hiện nhũng nhiễu, lợi dụng chức trách nhiệm vụ gây khó dễ cho các nhà đầu tư; hay tình trạng quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường có biểu hiện khó với người này dễ với người kia... ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư, khiến môi trường đầu tư không lành mạnh và gây thất thu ngân sách nhà nước.

Mới đây, tại hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn do Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức, ông Bùi Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên thẳng thắn đề cập: Còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa một số ngành với địa phương, chỉ khi lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thì vướng mắc mới được tháo gỡ. Tại địa bàn nơi triển khai dự án, khi nhà đầu tư đề nghị kiểm tra thực địa để phối hợp giải quyết thì cán bộ ở cơ sở lại trả lời... chờ xin ý kiến. Mà chờ đến khi nào thì cán bộ cơ sở không cho thời gian cụ thể.

Hệ lụy của việc này đã làm ảnh hưởng trực tiếp chất lượng, hiệu quả hoạt động công vụ tại một số cơ quan, đơn vị; đồng thời kéo giảm 16 bậc trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Điện Biên so với năm 2020 (năm 2022 Điện Biên xếp thứ 62/63 tỉnh, thành trong cả nước); chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) giảm 13 bậc; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công năm 2022 (PAPI) giảm bảy bậc so với năm 2020 khiến Điện Biên xếp thứ 59/61 tỉnh, thành phố được đánh giá.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên có Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 7/5/2021 về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong tình hình mới; kế hoạch thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên, Công an tỉnh Điện Biên đã thực hiện nhận xét, đánh giá cán bộ đúng theo chất lượng, kết quả công tác trên cơ sở đó quyết định thực hiện tinh giản biên chế 18 trường hợp. Huyện Điện Biên Đông giải quyết cho thôi việc và trợ cấp một lần đối với bảy trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức làm việc cầm chừng, vi phạm kỷ luật đảng, pháp luật Nhà nước. Huyện Mường Ảng điều động, luân chuyển hai đồng chí là cán bộ chủ chốt hai phòng, đơn vị có biểu hiện né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm.

Ngày 13/9/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô đã yêu cầu Sở Nội vụ Điện Biên chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan quyết định thành lập đoàn kiểm tra (hoặc thanh tra) về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ của các sở, cơ quan liên quan đến các dự án tồn đọng, kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ.

Cụ thể là bốn dự án: Dự án khu nhà ở phía tây sông Nậm Rốm; Dự án Khu nhà ở Tân Thanh; Dự án đầu tư xây dựng đường Thanh Minh-đồi Độc Lập và khu dân cư (đường vành đai phía Bắc) và dự án Khu tái định cư các hộ dân đường 15m từ cầu A1 xuống cầu C4. Đây đều là các dự án trọng điểm có tầm quan trọng đặc biệt trong việc khai thông nguồn lực, giải phóng sức sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Quá trình triển khai các dự án đã nảy sinh nhiều khó khăn, vướng mắc, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã kịp thời nắm bắt, chỉ đạo giải quyết song một số cơ quan, đơn vị chấp hành chỉ đạo, điều hành chưa nghiêm; thực hiện các việc được giao không đúng tiến độ, chất lượng tham mưu không bảo đảm tính khả thi; việc xác định, quy trách nhiệm cá nhân chưa nghiêm, chưa kịp thời; có hiện tượng né tránh, đùn đẩy công việc, sợ sai, sợ trách nhiệm không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc.

Giao thời hạn Sở Nội vụ phải hoàn thành kiểm tra (hoặc thanh tra) tại các cơ quan, đơn vị liên quan bốn dự án trên và báo cáo kết quả kiểm tra công vụ về Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên trước ngày 30/10/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Thành Đô yêu cầu Sở Nội vụ Điện Biên phải chỉ rõ cá nhân, tổ chức đã quyết tâm, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung để đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh khen thưởng.

Đồng thời đề xuất hình thức xử lý nghiêm đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, công chức, viên chức có hành vi vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính, có hiện tượng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 5/9/2016 và Công điện 280/CĐ-TTg ngày 19/4/2023 về chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, cơ quan, địa phương.

Đồng chí Lê Thành Đô yêu cầu Giám đốc các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, phải tập trung nghiêm túc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai các yêu cầu nhiệm vụ đã được chỉ rõ liên quan đến bốn dự án và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về thời hạn hoàn thành, chất lượng công việc

nhandan.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Điện Biên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng để bảo vệ Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng để bảo vệ Đảng

Thế kỷ 21 đã và đang đặt ra thời cơ và thách thức to lớn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất định chúng ta sẽ hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh
Vững vàng vượt khó vì lợi ích của Nhân dân

Vững vàng vượt khó vì lợi ích của Nhân dân

Đảng ta, Đất nước ta vẫn vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện và đáng mừng trên nhiều lĩnh vực
Tăng minh bạch, công khai để chống tham nhũng, tiêu cực

Tăng minh bạch, công khai để chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Công khai, minh bạch, tăng trách nhiệm giải trình là điều kiện đầu tiên để chống tham nhũng, kiểm soát quyền lực.
Khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân qua bài viết của Tổng Bí thư

Khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân qua bài viết của Tổng Bí thư

Theo Đại tá, PGS.TS Nguyễn Văn Sáu, nội dung quan trọng trong bài viết của Tổng Bí thư là khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân để dựng xây đất nước phồn vinh.
Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, thời gian qua Đảng bộ huyện Xín Mần đã có nhiều giải pháp trong phát triển đảng viên...

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế chuyển mình mạnh mẽ từ các quyết sách của Đảng

Kinh tế chuyển mình mạnh mẽ từ các quyết sách của Đảng

Qua mỗi kỳ Đại hội Đảng là một lần khẳng định thêm những tư duy, quyết sách kinh tế của Đảng làm nền cho các chặng đường phát triển của đất nước.
Khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Ngay từ khi mới ra đời, Ðảng Cộng sản Việt Nam đã xác định: Ðộc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội (CNXH) là mục tiêu, lý tưởng của Ðảng và nhân dân Việt Nam.
Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong xu thế phát triển của internet, mạng xã hội

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong xu thế phát triển của internet, mạng xã hội

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet, mạng xã hội thuộc nhóm cao nhất trên thế giới.
Công tác thương vụ Việt Nam ở nước ngoài: Góp phần hiện thực hóa mục tiêu hội nhập kinh tế quốc tế

Công tác thương vụ Việt Nam ở nước ngoài: Góp phần hiện thực hóa mục tiêu hội nhập kinh tế quốc tế

Hệ thống Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đã và đang nỗ lực phát huy vai trò “sứ giả” kinh tế để góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.
Ngăn chặn vấn nạn “chạy” thành tích, “chạy” khen thưởng

Ngăn chặn vấn nạn “chạy” thành tích, “chạy” khen thưởng

Cuối năm là thời điểm để các cơ quan, đơn vị tổng kết phong trào thi đua và vấn nạn “chạy” thành tích, “chạy” khen thưởng lại bùng phát.
Ra mắt cuốn sách về ngoại giao Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt cuốn sách về ngoại giao Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam" của Tổng Bí thư.
Thành tựu kinh tế song hành phát triển quyền con người ở Việt Nam: Dấu ấn tự hào sau gần 40 năm

Thành tựu kinh tế song hành phát triển quyền con người ở Việt Nam: Dấu ấn tự hào sau gần 40 năm

Trong nhiều năm qua, vấn đề "nhân quyền" và "phát triển con người" ở Việt Nam thường xuyên bị các thế lực thù địch, cơ hội chính trị xuyên tạc, chống phá.
Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng đối với báo chí

Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng đối với báo chí

Trải qua chặng đường 98 năm hình thành và phát triển, báo chí cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng ngày càng làm tốt vai trò phục vụ nhân dân, cách mạng
Kỳ 2: Công an nhân dân-lực lượng nòng cốt trong đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn “phi chính trị hóa”

Kỳ 2: Công an nhân dân-lực lượng nòng cốt trong đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn “phi chính trị hóa”

Giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng là nhân tố quyết định sự trưởng thành và chiến thắng của Công an nhân dân Việt Nam.
Kỳ 1: Cái bẫy “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang của các thế lực thù địch

Kỳ 1: Cái bẫy “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang của các thế lực thù địch

“Phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang là một âm mưu, thủ đoạn nguy hiểm, là một trong những mũi nhọn tấn công trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của kẻ xấu.
Không thể xuyên tạc, bóp méo chính sách đối ngoại của Việt Nam

Không thể xuyên tạc, bóp méo chính sách đối ngoại của Việt Nam

Trong bối cảnh mở cửa và hội nhập quốc tế hiện nay, Việt Nam đã sáng suốt và kịp thời có những thay đổi tư duy về công tác đối ngoại.
Longform | Phát triển thị trường nội địa: Vai trò “bệ đỡ” song hành với hội nhập kinh tế quốc tế

Longform | Phát triển thị trường nội địa: Vai trò “bệ đỡ” song hành với hội nhập kinh tế quốc tế

Phát triển thị trường nội địa gắn kết chặt chẽ với mở rộng thị trường ngoài nước thể hiện đường lối, quan điểm, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta...
Tăng cường xây dựng Đảng về đạo đức theo Nghị quyết Đại hội XIII

Tăng cường xây dựng Đảng về đạo đức theo Nghị quyết Đại hội XIII

Nhiệm vụ xây dựng Đảng về đạo đức càng trở nên quan trọng, trở thành một trong những vấn đề cấp bách của công tác xây dựng Đảng.
Khắc phục “bệnh” ngại họp, ngại nêu ý kiến

Khắc phục “bệnh” ngại họp, ngại nêu ý kiến

Thực tế thời gian qua ở nhiều tổ chức cơ sở đảng đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đã khắc phục “bệnh” ngại họp, ngại nêu ý kiến.
Đấu tranh phản bác luận điệu xuyên tạc về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ

Đấu tranh phản bác luận điệu xuyên tạc về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ

Lợi dụng thời gian qua xảy ra một số “đại án” và những quan chức “nhúng chàm”, các đối tượng chống phá đã cố tình xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước ta.
Sự phi lý của luận điệu “Không thể có độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế ở Việt Nam”

Sự phi lý của luận điệu “Không thể có độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế ở Việt Nam”

Sự phi lý của luận điệu “Không thể có độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế ở Việt Nam”.
Longform | Bài 3: Phát huy hơn nữa vai trò của thị trường nội địa

Longform | Bài 3: Phát huy hơn nữa vai trò của thị trường nội địa

Đã có sự tăng trưởng tích cực trong thời gian qua, song thị trường nội địa được đánh giá là vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác.
Longform | Bài 2: Xúc tiến thương mại nội địa: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Longform | Bài 2: Xúc tiến thương mại nội địa: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại nội địa là giải pháp giúp duy trì đà tăng trưởng của thương mại nội địa trong bối cảnh xuất khẩu còn gặp nhiều khó khăn.
Longform | Bài 1: Trụ đỡ của nền kinh tế trong khó khăn

Longform | Bài 1: Trụ đỡ của nền kinh tế trong khó khăn

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết 13 của Đảng, thị trường nội địa đã khẳng định vai trò trụ cột quan trọng trong các thời điểm nền kinh tế gặp khó khăn.
Đem sức ta mà tự giải phóng cho ta

Đem sức ta mà tự giải phóng cho ta

Thắng lợi của Cuộc cách mạng Tháng Tám đã qua gần một thế kỷ, nhưng bài học "đem sức ta mà tự giải phóng cho ta" vẫn nguyên giá trị.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động